• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 351
  • จำนวนผู้ชม : 1570319
  • ส่ง msg :
  • โหวต 849 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันศุกร์ ที่ 11 พฤษภาคม 2561
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 1445 , 16:39:40 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 5 คน

 

   ตั้งแต่ประเทศมาเลเซียได้รับอิสรภาพมา พรรคอัมโน (พรรคมลายูสามัคคีแห่งชาติ) ก็ชนะการเลือกตั้ง ส.ส.มาทุกครั้ง โดยมีเหตุผล ๓ อย่าง คือ (๑) คนในพรรคเก่งหลายคน (๒) พรรคอัมโนรวมพรรคพันธมิตร ๑๓ พรรคก่อตั้งขึ้นมาเป็นแนวร่วมแห่งชาติ (BN) ซึ่งมีพรรคของชาวจีนและชาวอินเดียเข้าร่วมด้วย และ (๓) พรรคชูนโยบายให้คนมาเลย์ซึ่งเป็นคนส่วนใหญ่ของประเทศสำคัญกว่าคนเชื้อชาติอื่น จึงได้คะแนนสนับสนุนจากชาวมาเลย์ที่นับถือศาสนาอิสลามมาก แต่ทำไมครั้งนี้พรรคอัมโนจึงมาแพ้การเลือกตั้งอย่างง่ายดายให้กับพรรคฝ่ายค้าน คือ พรรคปากาตัน หรือพรรคพันธมิตรแห่งความหวัง (พรรคพันธมิตรฯ รวมพรรคฝ่ายค้าน ๔ พรรค) ซึ่งมีนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด และนายอันวาร์ อิบราฮิม (คู่ปรับเก่าของนายมหาเธร์) เป็นแกนนำ การแพ้ของพรรคอัมโนครั้งนี้เป็นการแพ้อย่างราบคาบ จนเป็นเหตุให้แกนนำพรรคเพื่อไทยหลายคนออกมาแสดงท่าทีดีใจตื่นเต้นเกินความจริงไป ทั้งๆ ที่ผลการเลือกตั้งของมาเลเซียคราวนี้ในภาพรวมแล้ว “ไม่น่าจะส่งผลดีต่อพรรคเพื่อไทยเลย” จึงควรมาดูเหตุที่เกิดขึ้นไปตามลำดับดังนี้

   บุคคลที่โดดเด่นที่สุดของพรรคอัมโนคือนายมหาเธร์ โมฮัมหมัด รองลงมาคือ นายอันวาร์ อิบราฮิม และนายนาจิบ ราซัก (ลูกชายของนายอับดุล ราซัก ฮุซเซน นายกรัฐมนตรีคนที่ ๒ ของมาเลเซีย และเป็นหลานชายของฮุซเซน อน นายกรัฐมนตรีคนที่ ๓) เมื่อนายมหาเธร์เป็นนายกรัฐมนตรีมายาวนานแล้ว ก็ต้องตัดสินใจให้ใครคนหนึ่งระหว่างนายอันวาร์ หรือนายนาจิบ ขึ้นมาเป็นนายกรัฐมนตรีแทน (เพราะพรรคอัมโนไม่เคยแพ้พรรคอื่นมากๆ เช่นเดียวกับพรรคเพื่อไทย) แต่นายอันวาร์ไปทะเลาะกับนายมหาเธร์ในเรื่องเศรษฐกิจเสียก่อน นายอันวาร์จึงถูกไล่ออกจากพรรค และถูกจำคุกในข้อหามีพฤติกรรมทางเพศผิดปกติ ดังนั้นนายมหาเธร์ก็ต้องหันมาสนับสนุนนายนาจิบขึ้นสู่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีในนามพรรคอัมโนอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

      ต่อมานายมหาเธร์ได้ลาออกจากพรรคอัมโน เพราะไปทักท้วงเรื่องนายนาจิบถูกกล่าวหาว่าทุจริตแบบอื้อฉาวในหลายโครงการ แต่นายนาจิบไม่เชื่อและโต้ตอบนายมหาเธร์อีก นายมหาเธร์จึงออกมาจัดตั้งพรรคการเมืองขึ้นใหม่ (พรรคเบอร์ซาตู) แล้วหันกลับไปคืนดีกับนายอันวาร์ซึ่งติดคุกอยู่ นายอันวาร์ได้ส่งภรรยาที่เก่งกว่าตัวเอง (แพทย์หญิงวัน อะซิซะห์ วาน อิสมาอิล) เข้าเป็นตัวแทน (เพราะยังติดคุกอยู่และจะพ้นโทษในเดือนมิถุนายน ๖๑ นี้) ซึ่งเป็นเรื่องที่ดีเมื่อเสือ ๒ ตัวร่วมมือกันได้ เพราะตัวนายมหาเธร์ก็มีผู้นิยมสูง นายอันวาร์และภรรยาก็มีผู้นิยมไม่น้อย (ผู้ชุมนุมคัดค้านเรื่องการจำคุกนายอันวาร์มียอดผู้ชุมนุมสูงประมาณกว่า ๑ แสนคน)

      เมื่อมีการเลือกตั้งขึ้น นายนาจิบก็ใช้วิธีแบ่งเขตการเลือกตั้งใหม่ และกำหนดนโยบายการหาเสียงของพรรคอัมโน ชูเรื่องชาตินิยมแบบเดิม รวมถึงการโจมตีว่านายมหาเธร์ตกอยู่ในอิทธิพลของชาวจีน คือ พรรค DAP เป็นพรรคชาวจีนฝ่ายค้านที่มาอยู่กับฝ่ายนายมหาเธร์

     ส่วนทางฝ่ายนายมหาเธร์และนายอันวาร์ชูเรื่องความเสมอภาคของเชื้อชาติ แต่ยังเน้นว่าผลประโยชน์ของชาวมาเลย์มุสลิมยังคงอยู่ครบถ้วน ขึ้นมาต่อสู้ พร้อมกันนั้นนายมหาเธร์ได้ประกาศชัดเจนอย่างห้าวหาญว่า “จะขอพระราชทานอภัยโทษให้กับนายอันวาร์ทันที หลังจากที่นายอันวาร์พ้นโทษในเดือนมิถุนายนนี้” เนื่องจากนายอันวาร์ถูกจำคุก ๒ ครั้ง ถูกตัดสิทธิ์ทางการเมือง ๕ ปี จะเข้าร่วมทางการเมืองไม่ได้ ก็ต้องให้สมเด็จพระราชาธิบดีทรงเป็นผู้พระราชทานอภัยโทษ (ทันทีที่รู้ผลการเลือกตั้งว่าฝ่ายตนชนะแน่นอน นายมหาเธร์ได้เข้าเฝ้าสมเด็จพระราชาธิบดีของมาเลเซียทันที)

      ในที่สุดผลการเลือกตั้งออกมา พรรคอัมโนที่ได้รับชัยมาตลอดทุกครั้ง คราวนี้กลับแพ้ยับเยิน ซึ่งน่าจะมาจากเหตุผล ๓ เรื่อง คือ
      ๑. คนมาเลย์ทุกเชื้อชาติไม่ชอบการทุจริตที่มากมาย ถึงกับออกมาชุมนุมต่อต้านกันหลายครั้ง
      ๒. สถาบันพระมาหกษัตริย์ยังมีความสำคัญต่อประชาชนชาวเมาเลเซีย อยู่
      ๓. คนมาเลย์เริ่มมีความรู้มากขึ้นว่า คนมาเลเซียไม่ว่าจะเป็นเชื้อชาติใดล้วนแต่เป็น “คนสัญชาติมาเลเซีย” เหมือนกันทั้งสิ้น

    

      การเลือกตั้งครั้งนี้สะท้อนอะไรมาสู่ประเทศไทยบ้าง เป็นการแสดงว่าพรรคที่เคยชนะการเลือกตั้งมาตลอด คือ พรรคเพื่อไทยนั้น ก็มีโอกาสแพ้ได้ ถ้าพรรคของคุณตกอยู่ในสภาพที่ประชาชนไม่ยอมรับ เพราะปัจจุบันเงื่อนไขในประเทศไทยก็ไม่ได้แตกต่างอะไรไปจากมาเลเซียนัก โดยเฉพาะ “คนไทยในปัจจุบันนี้เริ่มมีความรู้เพิ่มมากขึ้นตามลำดับ”, เกลียดการทุจริต และรักสถาบันฯ

      ดังนั้นฝันหวานหลังจากกลับจากสิงคโปร์ของคนกลุ่มหนึ่งคงอยู่ได้ไม่นานหรอกครับ เมื่อวันเลือกตั้งมาถึง ประชาชนจะออกมาตัดสินเอง ประเด็นนี้ขอนอกเรื่อง อยากถามกระทรวงการต่างประเทศของไทยเหมือนกันว่า “ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไรกับเหตุการณ์การพบปะของกลุ่มการเมืองไทยกับนักโทษ ๒ คนในสิ่งคโปร์” ครั้งนี้ หรือไม่มีกระทรวงการต่างประเทศเสียแล้วครับ

 

      หมายเหตุ
      ขอข้ามรายละเอียดเรื่องจำนวน ส.ส., พรรคอะไรบ้าง, หาเสียงอย่างไร ฯลฯ ไป เพราะมีการออกมาพูดกันแยะมาก แต่สิ่งที่ข้ามไม่ได้ คือ “กรณีที่นายนาจิบออกมาพูดว่า “แพ้เพราะTsunamiคนจีน” ซึ่งเป็นข้อเตือนใจชนชั้นกลางของไทยว่า “อย่านอนหลับทับสิทธิ์ตัวเองเป็นอันขาดครับ” ออกมาเลือกตั้งให้เป็น “Tsunamiคนไทย” เลยครับ

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 ชลัยย์มาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 20/05/2018 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

คุณสิงห์กับ คุณ ชลัยย์มาศ
เรื่องนี้.จบลงด้วยการเลิกอ้างอิง ของพรรคการเมืองพรรคหนึ่งแล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 15/05/2018 เวลา : 22.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดียามดึกค่ะคุณอา

กระทรวงต่างประเทศล้วนเป็นคนสุภาพ ...คงจะจริงคะเห็นคนต้องโทษยังคงลอยนวลผ่านกระทรวงต่างประเทศเหมือนสายลมและแสงแดดอยู่เลยทำให้คิดไปตามคนอื่นที่ว่าคุกมีไว้สำหรับคนจน..ถ้าจะจริงมั้งคะ

เบื่อหน้าพวกนี้จังคะ คนไทยนับแต่นี้จะไม่รู้เลยหรือว่า..อะไรคืออะไรในช่วงที่ผ่านมาในโลกดิจิตอลใบนี้...

คืนนี้หลับฝันดีนะคะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สิงห์นอกระบบ วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nfedlion

ขอให้การเลือกตั้งของไทยครั้งหน้าเป็นการลงโทษนักการเมืองที่ รักประชาชนแต่ปาก ทุจริต โกงกินบ้านเมือง และหมิ่นสถาบันฯ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 ชลัยย์มาศ ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 18.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

กระทรวงต่างประเทศเราล้วนแต่เป็นคนสุภาพครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 11/05/2018 เวลา : 17.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ประเด็นนี้ขอนอกเรื่อง อยากถามกระทรวงการต่างประเทศของไทยเหมือนกันว่า “ไม่ได้เดือดเนื้อร้อนใจอะไรกับเหตุการณ์การพบปะของกลุ่มการเมืองไทยกับนักโทษ ๒ คนในสิ่งคโปร์” ครั้งนี้ หรือไม่มีกระทรวงการต่างประเทศเสียแล้วครับ

.....................................

เป็นอย่างนี้มานานจนชินแล้วครับ ท่าน

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน