• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 360
  • จำนวนผู้ชม : 1624985
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันพุธ ที่ 12 ธันวาคม 2561
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 1466 , 18:25:46 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 6 คน

 

      การออกมาใช้สัญลักษณ์ชู 3 นิ้วเพื่อต่อต้าน “ทหาร” ของคุณทักษิณ และคุณพานทองแท้ในวันนี้ ได้ลอกเลียนมาจากภาพยนตร์เรื่อง The Hunger Games: Catching Fire ซึ่งเป็นภาค 2 และเป็นภาคที่ทำรายได้ลบสถิติภาพยนตร์ทุกเรื่องต่อเนื่องกันมาจนจบ 4 ภาค เนื้อเรื่องของภาพยนตร์เป็นการต่อสู้ของประชาชนกับเผด็จการพลเรือน ชื่อประธานาธิบดีสโนว์ ซึ่งเป็นผู้ที่ทุจริตเงินของชาติไปทุกรูปแบบ, มอมเมาประชาชนให้ลุ่มหลงอยู่กับความบันเทิงผ่านสื่อต่างๆ ที่ซื้อไว้, คุมตำรวจด้วย, อ้างว่าตัวเองทันสมัย, ไม่เคยเห็นหัวประชาชน ลุ่มหลงในอำนาจ, ไม่เคารพกฎหมาย ฯลฯ (ลองคิดดูว่าประธานาธิบดีสโนว์เหมือนนายกฯ ไทยคนไหนบ้างครับ) แต่อย่าไปมีจุดจบแบบประธานาธิบดีสโนว์นะครับ เจ็บใจตายเลย

      เรื่องชู 3 นิ้วนี้ ผมเคยเขียนเปิดโปงไว้ครั้งหนึ่ง ตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2557 จนทำให้การนำสัญลักษณ์การปลุกระดม หวังจะให้เกิดปฏิกิริยาต่อต้านจากประชาชนขึ้นแบบม็อบ “หน้ากากขาว” ซึ่งครั้งนั้นก็ไปไม่รอด แต่เมื่อปลดล็อคทางการเมืองแล้ว การใช้สัญลักษณ์แบบนี้จะเริ่มต้นขึ้นใหม่อีกครั้งหนึ่ง หลังวันที่ 11 ธันวาคมนี้ ขบวนการเลียนแบบภาพยนตร์จะมีขึ้นแน่นอน จากสยามสแควร์ก่อนลามไปสู่จังหวัดต่างๆ

      นอกจากนั้น ในเฟซบุ๊กของคุณทักษิณยังมีข้อความระบุถึงรัฐธรรมนูญที่จำกัดสิทธิของประชาชน ต้องร่วมกันแก้รัฐธรรมนูญฉบับถ่วงความเจริญ

      ข้อเท็จจริง รัฐธรรมนูญฉบับนี้ผ่านการต่อต้านของ 2 พรรคใหญ่ คือ พรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ มาแล้ว แต่ก็ยังได้รับการลงประชามติอย่างท่วมท้น ทำไมไม่ยอมรับกัน

      สุดท้าย เฟซบุ๊กของคุณทักษิณยังระบุอีกว่า “วันนี้การที่ คสช.จำต้องปลดล็อกไม่ใช่เขามีความกรุณาต่อเรา แต่เป็นการเอาสิทธิขั้นพื้นฐานของเราที่เขาช่วงชิงจากเราไปเป็นระยะเวลาเกือบ 5 ปี คืนกลับมาให้บางส่วนต่างหาก”

      กรณีนี้ทำไมคุณทักษิณไม่คิดบ้างว่า ไปทำอะไรไว้บ้างในอดีต จึงทำให้ทหารต้องออกมาทำการรัฐประหาร และทหารออกมาก็เพราะประชาชนเรียกร้อง ไม่อย่างนั้นรัฐบาลทหารจะอยู่มาได้ยังไงตั้ง 4-5 ปี และแน่นอนว่า “ทุกรัฐบาลที่อยู่มาในเวลานานขนาดนี้ย่อมมีรูรั่วที่เรือแป๊ะบ้างไม่มากก็น้อย"

      การออกมาเคลื่อนไหวเตรียมรุกของคุณทักษิณครั้งนี้ ไม่เหมือนทุกครั้งที่ผ่านมา แต่เต็มไปด้วยเหตุผล เช่น
      1. การผูกมัดภาพลักษณ์ของพรรคพลังประชารัฐไว้กับ “ทหาร” ว่าเป็นพรรคการเมืองของทหาร ทำให้ประชาชนคนรุ่นใหม่รู้สึกว่า “ถูกรังแก” และเป็นการสืบทอดอำนาจ
      2. ผลสำรวจทุกโพลระบุว่าประชาชนชั้นฐานรากยากจนจริง ความยากจนจึงถูกนำมาเป็นหัวข้อหลักในการเคลื่อนไหว

      เมื่อสรุปแยกย่อยลงมาจะเห็นได้ว่า ความยากจนของประชาชนนั้นมาจากเหตุผลหลัก 4 ส่วน คือ
      (1) การปราบปรามธุรกิจสีเทา และการจัดระเบียบการค้าขายริมถนน ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับเรื่องดังกล่าวขาดรายได้ในเรื่องนี้ไป
      (2) ประชาชนกลุ่มหนึ่งตามเทคโนโลยีไม่ทัน แม้แต่องค์กรใหญ่หลายแห่ง เช่นธนาคารก็ยังปรับตัวแทบไม่ทัน ประกอบกับกลุ่มทุนใหญ่รุกมาสู่ธุรกิจค้าขายออนไลน์ด้วย
      (3) การแก้ไขปัญหาภาคเกษตรไม่ทันต่อความบอบช้ำของเกษตรกรที่ “จนซ้ำซาก” มา 7-8 ปีต่อเนื่องกันมา แม้ว่ารัฐบาลจะทุ่มเทงบประมาณลงมาอย่างมากมาย แต่ก็ไม่สามารถผ่านระบบ “ทุนใหญ่ระดับชาติ” ไปได้ เงินที่ลงมาจึงไม่มีการหมุนเวียนเข้าสู่ระบบ
      (4) ชั่วโมงการทำงานในอุตสาหกรรมต่างๆ ลดลงเหลือ 41-43 ชั่วโมงต่อสัปดาห์ (เดิมอยู่ที่ 46 ชั่วโมง) และการทำงานล่วงเวลายังลดลง หรือแทบไม่มีเลย นอกจากนั้นยังมีวันหยุดงานเพิ่มขึ้นอีกด้วย

      เมื่อถามว่าข้อบกพร่องเหล่านี้เป็นเรื่องใหญ่หรือไม่ เมื่อเปรียบเทียบกับรัฐบาลชุดอื่นๆ ก็ต้องตอบว่า รัฐบาลลุงตู่ทำได้ดีกว่าทุกรัฐบาล ตรงที่สามารถปูพื้นฐานทางอุตสาหกรรมและการคมนาคมไว้ได้ครบถ้วน ซึ่งเป็นจุดที่จะส่งผลดีต่อภาวะเศรษฐกิจไทยในอีก 2-3 ปีข้างหน้าอย่างมากมาย ดังนั้นการเข้ามาแย่งชิงกันเป็นรัฐบาลในห้วงเวลาต่อไป จึงทำงานได้ง่ายขึ้นไม่ว่าใครจะมาเป็นนายกรัฐมนตรี เพราะงานหินๆ ลุงตู่แกทำไปหมดแล้ว และน่าจะเป็นสาเหตุที่คุณทักษิณจึงกลัวว่าลุงตู่จะกลับมาเป็นนายกฯ อีก ซึ่งหมายความว่า “ยุคสุดท้ายของคุณทักษิณจะหมดไปอย่างแน่นอน” ด้วยเหตุผลดังกล่าวคุณทักษิณจึงอยากมีโอกาสโชว์ตัวในการสั่งงานรัฐบาลหุ่นเพื่อ “สวมรอย” อ้างว่าเป็นความสามารถของตนเอง เรียกว่า “งานไม่ทำ แต่จะเอาผลงานคนอื่นไปต่อยอด” แถมยังด่าเขาอีก

      ในทางกลับกัน ถ้าประเทศไทยไม่มีคุณทักษิณ ลุงตู่ของเราก็คงไม่รู้ว่าหลายๆ เรื่องที่ทำไปนั้นไม่ได้ถูกต้องเสียทั้งหมด ลุงตู่ยังรู้จักว่า “รัฐราชการน่ะมันโหดพอๆ กับนักการเมืองเลยทีเดียว” และยังสงสัยว่าคุณสมคิดน่าจะไม่เก่งจริง

      ส่วนคุณทักษิณนั้น สิ่งสำคัญที่ควรเรียนรู้มากกว่าการชู 3 นิ้ว คือ “ถ้าคุณทักษิณอยู่เงียบๆ ตลอด 4 ปีที่ผ่านมา ป่านนี้รัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์เจ๊งไปแล้วครับ” ผมกับคุณสำราญ รอดเพชร บอกให้คุณทักษิณอยู่เฉยๆ มาครบ 15 ปีแล้ว แต่คุณทักษิณก็ยังไม่หยุด ครั้งนี้ครั้งสุดท้ายแล้วนะครับ ยังไงก็ต้องหยุดไปต่อไม่ได้แล้ว
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชลัยย์มาศ วันที่ : 04/01/2019 เวลา : 22.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chalaimas


สวัสดีปีใหม่ 2562ค่ะ

นิตย์เชื่อว่าไม่มีที่ให้ทักษิณแล้วในแผ่นดินนี้คะ


คืนนี้หลับฝันดีนะคะความคิดเห็นที่ 4 (0)
redribbons07 วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

เห็นแว๊ปๆ ค่ะ ภาพทักษินชู 3 นิ้ว นี้ แต่ส่วนตัวเป็นคนที่ไม่

อ่านในเรื่องของบุคคลที่ตัวเองไม่เชื่อ และไม่ชอบ เลยไม่ได้อ่าน

ข่าวนี้ แต่ข่าวพวกนี้จะรู้จากการนำเสนอต่อมาอีกที่เสมอ


คิดว่าทักษินก็คงหาเสียงของเขาไป

............................................
สำคัญที่พรรคพลังประชารัฐ พรรคพลังประชาชาติไทย และพรรค

ที่เป็นขั้วเดียวกัน จะหาเสียงอย่างไร ให้เข้าถึงประชาชน

ให้ประชาชนเข้าใจแนวนโยบายของตนเองให้มากที่สุด ถ้าเข้าถึง

แล้วหาเสียงกับชาวบ้านไม่ยากเท่าไร


แต่ที่ยากคือคนกทม. เพราะข้อมูลเยอะ เดาไม่ค่อยออกจะเลือก

พรรคไหน ส่วนใหญ่เก็บข้อมูลไว้ตัดสินใจใกล้ๆ เลือกตั้ง

หรือบางคนกะโหวตโน เลยประมาณนี้ค่ะความคิดเห็นที่ 3 (0)
Chaoying วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Chaoying

ใช่ ในยุคลุงตู่ ทำงานหินๆ ไว้เยอะ ใครมาทีหลัง ก็สบายอ้างเป็นผลงานได้สบายๆ เลย

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้องจ๋า วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 20.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nongjar
อย่าแวะทักนะ....เดี๋ยวจะหลงรัก..น้องจ๋า

หนูจะคอยดูตอนจบค่ะ คุณลุง

ความคิดเห็นที่ 1 น้องจ๋า ถูกใจสิ่งนี้ (1)
นายยั้งคิด วันที่ : 12/12/2018 เวลา : 19.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

เพราะสาวกยังศรัทธาในตัวทักษิณเป็นจำนวนมิใช่น้อย ทำให้ทักษิณไม่ยอมหยุดความเคลื่อนไหวครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน