• พล.ท.นันทเดช
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun@rimfar.com
  • วันที่สร้าง : 2009-08-19
  • จำนวนเรื่อง : 364
  • จำนวนผู้ชม : 1643737
  • ส่ง msg :
  • โหวต 853 คน
พลโท นันทเดช เมฆสวัสดิ์
รู้ลึก รู้จริง ยิ่งกว่าข่าวกรอง
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
วันพุธ ที่ 23 กันยายน 2563
Posted by พล.ท.นันทเดช , ผู้อ่าน : 715 , 15:15:33 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน

 

      เฮเลน เรดดี (Helen Reddy) แม่เลี้ยงเดี่ยวกับลูกสาวอายุ 3 ขวบบินจากออสเตรเลียมาเตรียมอัดแผ่นเสียงเพลงแรกที่นิวยอร์ก แต่ถูกเจ้าของบริษัทแผ่นเสียงเบี้ยวโดยอ้างว่ามีแต่นักร้องชายเท่านั้นที่จะได้รับความนิยมจากแฟนเพลง เธอกับลูกจึงต้องหลงทางอยู่ในนิวยอร์ก เช่าโรงแรมรังหนูอยู่ไปวันๆ ออกไปร้องเพลงได้เงินค่าจ้างเลี้ยงชีพถูกกว่าบ๋อยเพราะไม่มีใบอนุญาตทำงาน จึงได้รับการดูถูกจากเจ้าของบาร์ อย่างไรก็ตาม ใครก็รุ้ “ถ้าอยากเป็นนักเรียนต้องมาอเมริกา” แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ถ่ายทำในออสเตรเลียโดยการดัดแปลงฉากมาเป็นยุค 1970’s

      ผู้หญิงทรหดโคตรๆ แบบเธอไม่เคยถอยหลังกลับ แม้จะมีตั๋วเครื่องบินกลับออสเตรเลียอยู่แล้ว โดยมีกำลังใจจากเพื่อนรัก (Lilian Roxon) ที่เป็นนักวิจารณ์รูปร่างใหญ่โตแต่มีชีวิตบอบบางเพราะโรคหอบหืดรุมเร้า (ในระยะนั้นที่สหรัฐฯ กำลังเห่อ The Beatles, The Rolling Stones และนักร้องชายในสไตล์ที่คล้ายคลึงกับทั้งสองวงนี้ จึงแทบจะไม่มีพื้นที่ให้กับนักร้องผู้หญิง)

I am woman, hear me roar (ฉันเป็นผู้หญิง ฟังฉันส่งเสียง)
In numbers too big to ignore (เรามีจำนวนมากกว่าที่จะเพิกเฉยได้)

      เฮเลนพบกับแฟนหนุ่มที่เคยทำหน้าที่เป็นผู้จัดการนักร้องมาก่อน และเข้ากันได้ดีกับลูกสาวของเธอ สองแม่ลูกจึงตามเขาไปผจญภัยแบบ “ตายเอาดาบหน้า” ที่แคลิฟอร์เนีย โดยแฟนหนุ่มสัญญาว่าจะหาทางโปรโมทเธอให้เป็น “นักร้อง” ให้ได้เพราะเสียงของเธอดีจริงๆ (ไม่บอกชื่อแฟนหนุ่มเพราะภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นของ “ผู้หญิง”)

      เวลาผ่านไปจนทั้งคู่มีลูกชายด้วยกันคนหนึ่ง เธอเริ่มแข็งข้อกับสามีที่มีความเชื่อว่า “นักร้องหญิง” ไม่มีทางโด่งดังได้เท่านักร้องชาย ในที่สุดเธอก็ทนที่จะมีชีวิตอยู่โดยพึ่งพาลมปากของผู้ชายไม่ได้อีกต่อไป เฮเลนจึงบังคับให้เขาติดต่อบริษัทแผ่นเสียงหลายแห่ง จนในที่สุดตื้อเท่านั้นที่ครองโลก (อดทนสู้ต่อไป) เฮเลนก็ได้อัดเพลงออกอากาศและได้รับผลสำเร็จบ้างเล็กน้อยด้วยการระดมคนที่รู้จักรวมทั้งลูกๆ ให้โทรไปขอเพลงของเธอจากสถานีวิทยุจนเริ่มติดหูคนฟัง (เหมือนในปัจจุบัน ซึ่งรวมถึงการสร้างยอดไลค์ปลอมๆ ในประเทศไทยด้วย)

I am woman watch me grow (คอยดูการเติบโตของฉัน)
See me standing toe to toe (ดูฉันยืนหยัดต่อสู้อย่างใกล้ชิดกันและกัน)

      ในที่สุดเฮเลนก็ประสบความสำเร็จในการอัดแผ่นเสียง โดยมีเพื่อนรักนักวิจารณ์ผู้เป็นโรคหอบหืดเขียนคำโปรยบนปกแผ่นเสียงให้ เธอเริ่มออกทัวร์เดินสายร้องเพลงภายใต้ความรู้สึกกดดันที่ถูกสามีบังคับให้ทำนั้นเป็นการทำเสมือนเธอเป็นเครื่องเล่นแผ่นเสียงเท่านั้น เธอเริ่มรู้สึกว่าความไม่เท่าเทียมระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายกำลังเพิ่มมากขึ้นตามลำดับ

I am strong (ฉันเข้มแข็ง)
I am invincible (ไม่มีใครทำลายฉันลงได้)
I am woman (ฉันคือผู้หญิง)

      แรงบันดาลใจต่างๆ ในชีวิตที่ผ่านมาจาก “ผู้ชาย” ทำให้ในที่สุดเธอแต่งเพลง “I Am Woman” ขึ้นเพื่อตอบสนองส่วนลึกของจิตใจ ซึ่งเพลงนี้ดังระเบิดเพราะอยู่ในช่วงที่ผู้หญิงอเมริกันกำลังรณรงค์เรียกร้องให้เพศหญิงมีความเท่าเทียมกับเพศชาย โดยมีเพื่อนรักนักวิจารณ์เพลงของเธอเข้าร่วมรณรงค์ด้วย เพลงนี้ทำให้ “เฮเลนเกิดขึ้นมาเต็มตัว”

 

I Am Woman - Official Trailer
Transmission Films (https://www.youtube.com/watch?v=Hf58dxvkG9A)

 

      ใน พ.ศ. 2513 ซึ่งขณะนั้นประเทศไทยมีความก้าวหน้าเรื่องสิทธิสตรีมากกว่าสหรัฐฯ แล้ว ในมหาวิทยาลัยของไทยมีกลุ่มผู้หญิง 6 สถาบัน และต่อมาได้ขยายเป็น 12 สถาบัน ต่อมาเมื่อ 3 ก.ย. 2524 สหประชาชาติได้ออกปฏิญญาว่าด้วยเรื่องสิทธิสตรีขึ้น โดยมีประเทศที่ไม่รับบทบัญญัติดังกล่าว เช่น อิหร่าน นาอูรู ปาเลา โซมาเลีย ซูดาน ตองงา และสหรัฐฯ การต่อสู้เพื่อสิทธิสตรีในสหรัฐฯ จึงยังมีขึ้นต่อมาจนถึงปัจจุบันนี้ โดยสหรัฐฯ ได้รับบทบัญญัติไปเป็นข้อๆ แล้วก็มาสะดุดเอาในยุคของ “ทรัมป์บ้า” นี้เอง

      ในอดีต รัฐประชาธิปไตยอย่างเอเธนส์ ผู้หญิงไม่มีความเป็นมนุษย์ตากฎหมาย แต่ตรงกันข้ามกับรัฐเผด็จการอย่างปสาร์ตาที่อยู่ในสมัยเดียวกัน ผู้หญิงกลับได้รับการยอมรับอย่างสูง ดังนั้นประชาธิปไตยจึงไม่ใช่คำตอบสุดท้ายในชีวิตผู้คน

      ผมคงจะเล่ารายละเอียดของภาพยนตร์เรื่องนี้หมดไม่ได้ แต่มีหลายสิบตอนที่ประทับใจจนน้ำตาซึมออกมาเอง อย่างไรก็ตามเรื่องจบลงด้วยดีเมื่อเฮเลน เรดดีเลิกร้องเพลงแล้ว ในการรณรงค์เรื่องสิทธิสตรีครั้งใหญ่ที่สุดของสหรัฐฯ ลูกสาวของเฮเลนได้อ้อนวอนให้เธอขึ้นไปร้องเพลง “I Am Woman” บนเวทีหน้าอนุสาวรีย์ลินคอล์น ท่ามกลางฝูงชนนับแสนคนที่ร้องเพลงตาม และเน้นตรงข้อความ  I am strong I am invincible (ไม่มีใครเอาชนะหรือทำลายได้) I am woman

      ไปดูภาพยนตร์เรื่องนี้กันมากๆ เถอะครับ นานๆ จะมีหนังดีๆ มาให้ดูสักครั้งหนึ่ง ในยุคที่โควิด-19 ระบาด การนั่งในโรงภาพยนตร์ยังมีการเว้นระยะอยู่ ขอทำนายไว้เลยว่ากลุ่มต่างๆ ที่กำลังเคลื่อนไหวกันอยู่จะต้องนำบางตอนในภาพยนตร์และเพลงมาใช้ประโยชน์แน่นอนครับ เหมือนกับที่เคยลอกสัญลักษณ์ต่างๆ ของภาพยนตร์มาใช้แบบไม่เคอะเขินเลย

       ขอขอบคุณ คุณธนฤทธิ์ พันธุเมธา (คุณเด่น) นักจัดรายการเพลงชื่อดังที่เอื้อเฟื้อตั๋วเข้าชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในรอบพิเศษด้วยครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สุกรวดี วันที่ : 26/09/2020 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

ค่ะ
ปลูกทุกปีคือผักไทย ผักสวนครัว ดอกไม้ไทยๆ
ที่ต้องยกเข้าบ้านช่วงหน้าหนาวก๊มีตั้งแต่
กระถิน-มะกรูด-ชะพลู-ขมิ้นต่างๆ-บานบุรี-ลั่นทม-กล้วย

ที่ต้องปลูกใหม่ทุกปีกมี ถั่วฝักยาว น้ำเต้า กระเจี๊ยบ พริก
โหระพา กะเพรา ยี่หร่า แมงลัก (ปกติก็กินอาหารไทยค่ะ)

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 24/09/2020 เวลา : 20.54 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ทำสวนครัวหรือครับ เพราะตอนนี้กำลังเป็นท่ีนิยม
เพื่อรับสถานการณ์ทางเศรษฐกิจ /. คิดถึงทุกๆคน นานๆจะได้เจอกันทีครับ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
สุกรวดี วันที่ : 24/09/2020 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rojanar

สวัสดีค่ะท่าน
ไม่ค่อยได้เขียนอะไร ยุ่งกับสวนหลังบ้าน
ได้เห็นข่าวท่านผ่านจอบ้าง
เรื่องหนังเพลงฝรั่ง-ก็ทราบจากเพจบันเทิงบ้าง

ความคิดเห็นที่ 3 แม่หมี ถูกใจสิ่งนี้ (1)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/09/2020 เวลา : 20.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

สวัสดีแม่หมี และครอบครัวหมีทุกคน
ไม่ได้เจอกันนานมาก ยังระลึงถึงเสมอสรับ
หนังดีจริงๆครับ แต่เจ้าวันที่24นะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
แม่หมี from mobile วันที่ : 23/09/2020 เวลา : 17.24 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

น่าสนใจ ไว้จะชวนหมีน้อย เพิ่งไปดูมู่หลานมา ได้แง่คิดดีๆจากหนัง สำหรับครอยครัวหมี การดูหนังไม่ใช่แค่ได้ความบันเทิง แต่เราได้แง่คิดจากหนังด้วย คงต้องดูว่าโรงหนังเมเจอร์พระรามสาม ฉายโรงใด เมื่อกี้ลองเข้าไปดูวันนี้มีฉายโรงเดียว แต่ข้อมูลของวันเสาร์ยังไม่มีเลย เหตุที่ต้องดูที่นี่เพราะใกล้บ้าน ใกล้รพ. สุขภาพไม่ดี แต่การดูหนังคือการเยียวยาจิตใจแม่หมี
ขอบคุณค่ะที่แนะนำเรื่องดีๆ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พล.ท.นันทเดช วันที่ : 23/09/2020 เวลา : 16.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nunrimfar
พลโทนันทเดช เมฆสวัสดิ์

ขอขอบคุณ คุณธนาริต(คุณเด่น) พันธ์เมธา นักจัดเพลงชื่อดังท่ีเอื้อเฟื้อ
ตั๋วเข้าชมภาพยนต์เรื่องนี้ในรอบพิเศษด้วยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน