*/
  • ทนายล้าน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nun_lawyer@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2009-02-02
  • จำนวนเรื่อง : 18
  • จำนวนผู้ชม : 135522
  • จำนวนผู้โหวต : 21
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
วันอาทิตย์ ที่ 13 พฤศจิกายน 2559
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 32477 , 12:30:12 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

การขับรถด้วยความเร็วแล้วเกิดอุบัติเหตุไปเฉียวชนผู้อืน ถือเป็นการ"ขับรถโดยประมาท" ซึ่งหากผลของการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อืนเสียชีวิตหรือได้รับบาดเจ็บสาหัส ย่อมมีความตามประมวลกฎหมายอาญา ซึ่งบัญญัติเป็นความผิดต้องรับโทษ 2 มาตรา คือ      1. มาตรา 291 บัญญัติว่า "ผู้ใดกระทำโดยประมาท และการกระทำนั้นเป็นเหตุ ให้ผู้อื่นถึงแก่ความตาย ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสิบปี และปรับไม่เกิน สองหมื่นบาท"       2. มาตรา 300 ....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 27 มกราคม 2559
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1959 , 20:53:37 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

   เมื่อมีข้อพิพาทในทางแพ่ง เช๋น การผิดสัญญาต่างๆ เรื่องละเมิด เรื่องครอบครัว เรื่องมรดก เป็นต้น หากคู่กรณีพิพาทพูดคุยกันเองไม่รู้เรื่อง ฝ่ายที่อ้างว่าได้รับความเสียหายก็อาจใช้วิธีการฟ้องร้องคดีต่อศาล เพื่อให้ศาลบังคับให้ตามคำขอ คำบังคับ    ปกติฝ่ายที่ยื่นฟ้องคดีจะเรียกว่า "ฝ่ายโจทก์" ฝ่ายที่ถูกฟ้องคดีจะเรียกว่า "ฝ่ายจำเลย"    เมื่อโจทก์ยื่นคำฟ้องต่อศาล ไม่ว่าจะเป็นคดีแพ่งสามัญ คดีผู้บริโภค คดีมโนส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2555
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 5679 , 20:50:27 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

     การทำหน้าที่ทนายความอาสา    ปัจจุบันผู้เขียนมีตำแหน่งเป็นประธานสภาทนายความจังหวัดสุราษฎร์ธานี ภารกิจที่สำคัญประการหนึ่งของประธานสภาทนายความก็คือ การจัดหาทนายความอาสาภายในเขตศาลที่รับผิดชอบไปนั่งฟังการสอบปากคำผู้ต้องหา ทั้งผู้ต้องหาที่เป็นเด็กและผู้ใหญ่ หรือการจัดทนายความอาสาไปให้คำปรึกษาแก่ประชาชนที่สถานที่ราชการ เช่น ศาล สถานีตำรวจ เป็นต้น     เกี่ยวกับกรณีที่ผู้ต้องหาไม่มีความสามารถในการว่....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 27 กุมภาพันธ์ 2554
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 5596 , 22:43:56 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

          มีคนตั้งคำถามว่า "ทนายความ คือผู้ที่ให้ความช่วยเหลือผู้กระทำความผิด ให้หลุดพ้นจากความรับผิด โดยเห็นแก่ผลประโยชน์สินจ้าง" หรือ "ทนายความ เป็นผู้ใช้ช่องว่างของกฎหมาย ทำผิดให้เป็นถูก ทำถูกให้เป็นผิด โดยหวังแก่ประโยชน์สินจ้าง"          ท่านผู้อ่านมีความคิดเห็นประการใด กับข้อคำถามข้างต้น         ในฐานะที่ผู้เขียนประกอบวิชาชีพทนายความ เห็นว่าทนายความเป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถเกี่ยวกับกฎหมาย ท....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 26 มกราคม 2554
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 20838 , 20:50:06 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

        อายุความในการฟ้องคดีนั้นถือเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ที่ทุกคนจะต้องรู้    เพราะหากพ้นกำหนดระยะเวลาตามกฎหมายที่โจทก์มีสิทธิจะฟ้องคดีแล้ว  หากนำมูลคดีนั้นไปยื่นฟ้องต่อศาล เมื่อจำเลยยกข้อต่อสู้เรื่องอายุความฟ้องคดีขึ้นต่อสู้  และตามพยานหลักฐานฟังได้ว่าคดีนั้นขาดอายุความฟ้องร้องแล้ว  ศาลก็จะพิพากษายกฟ้อง  เป็นเหตุให้ลูกหนี้หรือทายาทของลูกหนี้หลุดพ้นจากภาระหนี้สินนั้นไปได้       ในกรณีที่ลูกหนี้ถึงแก่....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 20 กันยายน 2553
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1277 , 19:34:36 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

              ปัญหาการทุจริตคอร์รัปชั่นนับเป็นปัญหาสำคัญในการพัฒนาความเจริญและเติบโตทางเศรษฐกิจและสังคมของประเทศไทย                 จะเห็นได้ว่า  ณ วินาทีนี้ สังคมไทยถูกปกคลุมไปด้วยการคอร์รัปชั่นในทุกซอกทุกมุมเลยก็ว่าได้การคอร์รัปชั่นส่วนมากได้รับการมองจากคนในสังคมเราว่า รัฐเป็นผู้เสียหาย เป็นผู้ถูกกระทำ ไม่ใช่ตนเอง เพราะตนไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของรัฐ รัฐในความรู้สึกของคนในสังคม คือ ข้าราชการ ทั้งข้าราช....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 27 สิงหาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 2064 , 19:32:40 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

            การลงโทษประหารชีวิต เป็นการลงโทษที่รุนแรงที่สุดในทางอาญา ที่พึงใช้ต่อผู้กระทำความผิดร้ายแรง จุดมุ่งหมายของการประหารชีวิต คือการกำจัดผู้กระทำผิดให้พ้นไปจากสังคมด้วยวิธีการฆ่า ให้ตาย เพื่อให้บุคคลนั้นไม่มีโอกาสที่จะกระทำความผิดอีกต่อไป             ท่านผู้อ่านคงได้รับชมและรับฟังข่าว เกี่ยวกับการประหารชีวิตนักโทษค้ายาเสพติดที่เพิ่งผ่านมา เมื่อวันที่ ๒๔ สิงหาคม ๒๕๕๒ นี้ ซึ่งเรือนจำกลางบางขวางไ....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 23 สิงหาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 3150 , 22:24:41 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                 ศาสตราจารย์ธานินทร์ กรัยวิเชียร องคมนตรี ซึ่งในวงการกฎหมายยอมรับและนับถือกันว่า ท่านเป็นผู้รอบรู้และเป็นแบบอย่างในเรื่องคุณธรรมและจริยธรรมในทางกฎหมาย ได้ให้ความหมายในเรื่องจริยธรรมของนักกฎหมายไว้ว่า “ จริยธรรมของนักกฎหมายเป็นหลักเกณฑ์ที่ว่าด้วยเรื่องการปฏิบัติหน้าที่ในวิชาชีพของนักกฎหมายที่ดีประการหนึ่ง และอีกประการหนึ่ง คือการดำรงตนในสังคมอย่างนักกฎหมายที่ดี ”                ผู้ประก....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 15 กรกฎาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1892 , 17:14:20 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          เมื่อฉบับที่แล้ว ผู้เขียนได้หยิบยกเอาพระราชบัญญัติการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น พ.ศ. ๒๕๔๕ ซึ่งเกี่ยวกับเรื่องค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้ง ในหมวดที่ ๖ ของกฎหมายดังกล่าว   โดยได้อธิบายความในส่วนที่เกี่ยวกับมาตรา ๕๔ อันเป็นเรื่องเกี่ยวกับการกำหนดค่าใช้จ่ายของผู้สมัครรับเลือกตั้งทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นค่าสมัคร ค่าโฆษณาหาเสียง ต่างๆ โดยได้นำประกาศกำหนดค่าใช้จ่ายในการเลือกตั้งของผู้....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 7 กรกฎาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1002 , 11:51:04 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

               จากกรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค ๘ มีคำสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของ นายธานี  เทือกสุบรรณ และนายสุริญญา  ยืนนาน ซึ่งท่านทั้งหลายคงจะทราบรายละเอียดกันดีอยู่แล้ว  เกี่ยวกับเรื่องนี้ คณะกรรมการการเลือกตั้งจังหวัดสุราษฎร์ธานี ได้ประกาศกำหนดวันเลือกตั้งใหม่ ในวันอาทิตย์ที่  ๒๖ กรกฎาคม ๒๕๕๒ นี้  ผู้เขียนก็ขอเชิญชวนท่านผู้มีสิทธิเลือกตั้งในจังหวัดสุราษฎร์ธานี ไปใช้สิทธิใช้เสียงกันทุกท่านนะครับเมื่อฉบับ....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 6 กรกฎาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 870 , 14:37:31 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                จากข่าวคราวที่เกิดขึ้นอันเป็นที่สนใจของพี่น้องในจังหวัดสุราษฎร์ธานี กรณีที่ศาลอุทธรณ์ภาค ๘ มีคำสั่ง เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายสุริญญา ยืนนาน มีกำหนดเวลาหนึ่งปีนับแต่วันที่มีคำสั่ง และให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุย คนใหม่แทน และให้มีการเลือกตั้งนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด  สุราษฎร์ธานีแทนนายธานี เทือกสุบรรณ ....

อ่านต่อ

วันเสาร์ ที่ 30 พฤษภาคม 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1157 , 03:31:05 น.  
หมวด : การเมือง

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

          เป็นข่าวคราวขึ้นมาอีกครั้ง  เมื่อวันที่ ๒๘ พฤษภาคม ๒๕๕๒ ศาลอุทธรณ์ภาค ๘  ได้อ่านคำสั่ง กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งได้ยื่นคำร้องต่อศาลอุทธรณ์ภาค ๘ กรณีมีการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับการเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่น โดยมีคำสั่งให้เพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของนายสุริญญา ยืนนาน (ใบแดง) มีกำหนดเวลาหนึ่งปีนับแต่วันที่มีคำสั่ง และให้มีการเลือกตั้งสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุราษฎร์ธานี อำเภอเกาะสมุยคนให....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 5 เมษายน 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 751 , 17:42:04 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

             หลายครั้งที่มีข่าวคราวเกี่ยวกับเรื่องการจับกุมคนร้ายผิดตัว ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ  ซึ่งส่งผลให้เกิดความเสียหายอย่างใหญ่หลวงแก่ผู้ที่ถูกกระทำเช่นนั้น  อย่างเช่น กรณีคดีฆ่านางสาวเชอรี่แอน ที่เป็นข่าวคราวใหญ่โต เมื่อหลายปีที่ผ่านมา  ซึ่งเจ้าหน้าที่ตำรวจได้มีการจับกุมผู้ซึ่งมิได้เป็นผู้กระทำความผิด  แต่ตำรวจยัดเยียดความผิดให้ จนต่อมาผู้ที่ถูกจับกุมถูกส่งฟ้องต่อศาล และศาลพิพากษาลงโทษจำคุกคนเหล่า....

อ่านต่อ

วันอาทิตย์ ที่ 15 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 2975 , 20:48:52 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

วิชาชีพทนายความ นับว่าเป็นวิชาชีพที่มีเกียรติ เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการยุติธรรม เป็นที่พึ่งของประชาชน เป็นผู้ใช้กฎหมายที่อยู่เคียงข้างใกล้ชิดกับประชาชน และช่วยเหลือขจัดปัญญาให้แก่ประชาชนในส่วนที่เกี่ยวข้องกับข้อกฎหมาย ไม่ว่าจะเป็นในด้านการว่าต่างแก้ต่าง การดำเนินการต่าง ๆ อันเกี่ยวกับกระบวนพิจารณาในศาล รวมไปถึงการให้คำปรึกษา คำแนะนำด้านกฎหมายทั้งปวง ทนายความจึงต้องเป็นผู้ปฏิบัติตนและปฏิบัติงานด้วยการย....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 3 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 38954 , 23:20:44 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                                                 ห้องพิจารณาคดีจำลอง          หลายท่านยังคงไม่เคยเข้าไปนั่งฟังการพิจารณาคดี ภายในห้องพิจารณาคดี  เพราะไม่มีเรื่องมีความกับผู้ใด ซึ่งในการพิจารณาคดีนั้น ท่านทราบหรือไม่ว่า บรรดาที่นั่งแต่ละที่ในห้องพิจารณาคดีนั้น ที่มีการจัดวางไว้นั้น มิใช่ว่า ใครพอใจที่จะนั่งตรงใหนก็ได้           จากภาพจำลองข้างต้น ผมขอแนะนำผู้ที่เกี่ยวข้อง ตามหมายเลขที่กำกับไว้ตามภาพข้....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 2 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 1667 , 22:52:41 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

นับแต่ผมประกอบวิชาชีพทนายความ  บ่อยครั้งที่ได้เห็นถึงความไม่เท่าเทียมกัน     ระหว่างคนจนกับคนรวย  ในการได้รับการบริการจากกระบวนการยุติธรรม      โดยเฉพาะผู้ที่ตกเป็นต้องหา หรือจำเลยในคดีอาญา                ในการดำเนินคดีอาญา นอกจากในคดีที่ราษฎรเป็นโจทก์ฟ้องคดีเองแล้ว    ท่านทั้งหลายคงจะทราบกันดีว่า มีผู้ให้บริการหลักๆ อยู่ ๕ หน่วยงานด้วยกัน คือ ๑.      เจ้าหน้าที่ตำรวจ๒.    พนักงานอัยการ๓.    ศาล๔.   ....

อ่านต่อ

Posted by ทนายล้าน , ผู้อ่าน : 8443 , 17:39:27 น.  
หมวด : กฎหมาย

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

                       คำว่า  “ของกลาง”  ในความหมายของกฎหมายนั้น    ถ้าเป็นทรัพย์ที่นำไปใช้ หรือมีไว้หรือได้มาโดยการกระความผิดอาญา อาจถูกสั่งริบได้ตามประมวลกฎหมายอาญา บัญญัติเกี่ยวกับเรื่องการริบทรัพย์สินเอาไว้ดังนี้มาตรา ๓๒  ทรัพย์สินใดที่กฎหมายบัญญัติไว้ว่า    ผู้ใดทำหรือมีไว้เป็นความผิด ให้ริบเสียทั้งสิ้น  ไม่ว่าเป็นของผู้กระทำความผิด และมีผู้ถูกลงโทษตามคำพิพากษาหรือไม่ตามตัวบทกฎหมายข้างต้น    ยกต....

อ่านต่อ


/1