• ใบไม้สีชมพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wan_social@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 53130
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ปัญหา....สังคม
ปัญหาสังคมที่เราต้องยืนมือช่วยกันดูแล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunung
วันพฤหัสบดี ที่ 20 พฤศจิกายน 2551
Posted by ใบไม้สีชมพู , ผู้อ่าน : 1458 , 17:00:57 น.  
หมวด : ส่งการบ้านครู

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

จูโน่ Juno

เนื้อเรื่องย่อภาพยนตร์

          สบายๆ เมื่อต้องออกเดินทางผจญภัยทางอารมณ์เป็นเวลา 9 เดือนสู่ความเป็นผู้ใหญ่ จูโน่ทั้งฉลาดและเป็นตัวของตัวเอง แต่ถึงบุคลิกจะดูแรง ลึกๆแล้วเธอก็เป็นเพียงเด็กสาวที่กำลังเรียนรู้ชีวิตเท่านั้น....

         ขณะที่เด็กสาวคนอื่นๆในโรงเรียนคุยอัพเดทกันเรื่อง My Space หรือไปช้อปปิ้งตามห้าง จูโน่กลับใช้ชีวิตในแบบของตัวเอง และบ่ายอันน่าเบื่อวันหนึ่ง ก็ทำให้ชีวิตเธอเปลี่ยนไป เมื่อเธอตัดสินใจมีเซ็กซ์กับเพื่อนชายหน้าตาซื่อใส พอลลี่ บลีกเกอร์ (ไมเคิล ซีร่า) และตั้งท้องอย่างไม่ตั้งใจ จูโน่ปรึกษาเรื่องนี้กับ ลีอาห์ (โอลิเวียร์ เธิร์ลบี) เพื่อนสนิท และวางแผนกันว่าจะยกเด็กในท้องให้คู่สามีภรรยาสุดเพอร์เฟ็กต์คู่หนึ่งในย่านชานเมืองเพนนีเซเวอร์....

        ซึ่งเป้าหมายที่จูโน่เล็งไว้คือ มาร์ค และ วาเนสซ่า ลอริ่ง (เจสัน เบตแมน และ เจนนิเฟอร์ การ์เนอร์) คู่แต่งงานฐานะร่ำรวยที่อยากมีลูกมานาน โชคดีที่จูโน่ได้รับความช่วยเหลือจากพ่อและแม่เลี้ยง (เจ.เค. ซิมม่อนส์ และ อัลลิสัน แจนนี่ย์) หลังจากช็อคนิดหน่อยในตอนแรกที่รู้ว่าลูกสาวท้องกับหนุ่มหน่อมแน้มอย่างบลีกเกอร์ ทุกคนในครอบครัวก็รวมตัวกันช่วยจูโน่ แม็คผู้เป็นพ่อไปคุยกับมาร์คและวาเนสซ่าเพื่อดูว่าสามีภรรยาคู่นี้เป็นพวกต้มตุ๋นหรือเปล่า ส่วนเบรนผู้เป็นแม่เลี้ยงก็ให้กำลังใจเมื่อจูโน่ต้องเผชิญความผันผวนทางอารมณ์จากการตั้งท้องก่อนวัยอันควร แต่เมื่อใกล้วันคลอด ชีวิตคู่อันสมบูรณ์แบบของมาร์คกับวาเนสซ่าก็ส่อเค้าล่ม หลายฤดูกาลผ่านไป ท้องของจูโน่ก็ยิ่งโตขึ้น ภาวะทางจิตใจของเธอก็โตขึ้นด้วย จูโน่แก้ปัญหาด้วยปฏิภาณที่นำหน้าเด็กวัยเดียวกัน และกลายเป็นสาววัยทีนที่ทั้งฉลาดและเหนือความคาดหมาย....

แหล่งข้อมูลจาก   http://www.mono2u.com/review/content/juno/

           ในการชมภาพยนตร์เรื่อง จูโน่โดยเป็นเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับเด็กสาวที่ท้องก่อนวัยอันควร ซึ่งในเรื่องนี้เมื่อได้ชมแล้วเป็นเรื่องที่ทำให้เราเรียนรู้อะไรหลายๆอย่างๆซึ่งมองได้หลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของตนเอง ครอบครัวและสังคม ว่าจะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นได้อย่างไร ถึงแม้ว่าในช่วงแรกๆนั้นจะพยายามที่จะตัดสินใจหาทางออกด้วยตนเองโดยการปรึกษาเพื่อนก่อนว่าจะแก้ปัญหาอย่างไร ซึ่งเพื่อนก็แนะนำให้ไปทำแท้งที่มีคลินิคเปิดเผยอย่างเสรีและไม่ผิดกฎหมาย ซึ่งผิดกับสังคมไทยเราเป็นอย่างมากที่ไม่มีการเปิดเผยอย่างเสรีต้องแอบเปิดกลายเป็นคลินิคเถื่อนและผิดกฎหมายซึ่งอาจจะเป็นไปได้ที่ว่าครอบครัวนั้นได้สอนให้ตนรู้จักรักงวนสงวนตัว ไม่ชิงสุกก่อนห่ามเมื่อมีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นจึงกลายเป็นสิ่งที่รับไม่ได้ในสังคมไทย ซึ่งผิดกับต่างประเทศที่มีการเปิดเสรี คนที่ท้องก็สามารถที่จะมาเรียนได้แต่ในสังคมไทยล่ะเรียนได้หรือไม่ คำตอบก็คงจะรู้กันดี 

           ด้านครอบครัว เมื่อจูโน่ตัดสินใจไม่ทำแท้งแล้วเธอมีความเด็ดเดี่ยวและกล้าหาญอย่างมากที่จะเผชิญกับความจริงถึงแม้ว่าผลที่ออกมาจะดีหรือไม่ก็ตาม เธอได้ตัดสินใจบอกเรื่องนี้กับครอบครัวของเธอ ซึ่งโดยครอบครัวนั้นไม่ว่าจะอยู่ในสังคมไหนประเทศไหนก็แล้วแต่นั้นจะประกอบไปด้วย พ่อ แม่ ลูก ในกรณีของครอบครัวเล็กๆถ้าหากเป็นครอบครัวใหญ่ก็จะมี ปู่ ย่า ตา ยาย ญาติพี่น้อง แต่ถ้าเป็นครอบครัวที่สมบูรณ์อย่างแท้จริงก็มีแค่ พ่อ แม่ ลูก ก็เพียงพอสมบูรณ์แล้ว ซึ่งผลที่เธอได้ตัดสินใจก็คือ พ่อ แม่ ยอมรับและเข้าใจกับสิ่งที่เกิดขึ้น นอกจากนี้ยังเป็นกำลังใจที่ดีอีกด้วย

              ทำให้ปัญหาหมดไป ไม่ถูกดุด่าว่าตีหรือทำให้เสียกำลังใจกลายเป็นปัญหาสังคมที่ไมมีใครยอมรับ ดังเช่น สังคมไทยที่มีวัยรุ่นท้องก่อนวัยอันควรเป็นจำนวนมากจึงพากันไปทำแท้งตามคลินิคเถื่อน ซึ่งไร้มาตรฐานทำให้คร่าชีวิตวัยรุ่นเหล่านี้นับหลายร้อยหลายพันราย ถ้าสังคมไทยเหมือนกับสังคมของอเมริกันคงไม่มีเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นเป็นแน่แท้

         ในกรณีถ้าหากเป็นจูโน่นั้นก็จะตัดสินใจอย่างที่เธอได้ตัดสินใจไปคือเก็บเด็กไว้ไม่ทำแท้งแล้วตัดสินใจบอกพ่อแม่ ไม่ว่าผลจะออกมาเป็นอย่างไรก็ตามแต่เชื่อได้คงไม่ถึงกับปางตายที่จะต้องไปเสี่ยงกับการทำแท้งเพื่อหลีกหนีปัญหา แต่ถ้ายิ่งหนีมันก็ยิ่งเจอหนักยิ่งกว่าสู้ติดสินใจบอกไปเสียดีกว่า ส่วนด้านการเรียนก็พักการเรียนไว้ก่อนคลอดแล้วค่อยมาเรียนใหม่ก็ยังไม่สาย ถึงแม้ว่าจะถูกนินทาในช่วงแรกๆบ้างก็ตามก็ให้คิดไปเสียว่า มนุษย์ทุกคนย่อมถูกนินทาเป็นเรื่องของธรรมดา ดังคำสุภาษิตไทยที่ว่าให้เอาหูไปนา เอาตาไปไร่เสียดีกว่า เดี๋ยวก็เลิกนินทากันไปเอง เมื่อคิดได้อย่างนี้ชิวิตก็มีความสุข

         ถ้าเป็น บลีกเกอร์ แฟนหนุ่มของจูโน่ ก็จะยืดอกยอมรับกับสิ่งที่ตนได้ทำไว้โดยไม่อายที่จะย่อมรับและเตรียมพร้อมกับการเป็นพ่อคน ถึงแม้ในช่วงแรกๆจะยังมีปัญหาร้อยแปดก็ตามแต่ปัญหาทุกอย่าย่อมมีทางออกเสมอ

         ถ้าเป็น ลีอาห์ เพื่อสาวของจูโน่ ก็จะไม่แนะนำให้ไปทำแท้งแต่จะให้ไปหาครอบครัวของจูโน่บอกคาวมจริงว่า ท้อง และจะคอยให้กำลังใจอยู่เคียงข้างตลอดไม่ทำให้รู้สึกว่าอยู่คนเดียวยังมีเพื่อนอย่างฉันคอยดูแลและเป็นกำลังใจอยู่

        แต่ถ้าเป็นได้เป็นส่วนหนึ่งในครอบครัวของจูโน่ก็คงจะหนีไม่พ้นการให้กำลังใจและการเอาใจใส่ดูแลจากคนในครอบครัวซึ่งเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับคนที่จิตใจกำลังอ่อนแอ ว้าวุ่นอยู่

         เมื่อพ่อแม่ผู้ให้กำเนิดไม่พร้อมกับการที่จะเลี้ยงลูก ก็มักจะมีครอบครัวที่ให้การอุปการะเลี้ยงดู ที่เรียกว่า ครอบครับุญธรรม ที่จะสามารถเลี้ยงเด็กให้เติบโตขึ้นได้ซึ่งเป็นเสมือนการทดแทนพ่อแม่ที่แท้จริงของเด็ก ซึ่งถ้าหากมองใน 2 มุมตามความคิดของข้าพเจ้าคิดว่า มุมแรก การมีครอบครัวบุญธรรมคอยอุปการะเลี้ยงดูเด็กนั้นเป็นสิ่งที่ดี คือ จะทำให้เด็กที่เกิดจากความไม่พร้อมของพ่อแม่ต้องถูกทิ้งไว้ตามสถานสงเคราะห์เด็กหรือที่ร้ายกว่านั้นทิ้งไว้ตามที่สาธารณะ เช่น ห้องน้ำ ถังขยะ ทำให้เด้กพวกนี้เสียชีวิตหรือถ้าดวงดีรอดชีวิก็อาจจะเป็นปัญหาสังคมได้และทำให้เด็กมีปมด้อย การมีพ่อแม่บุญธรรมคอยอุปการะเลี้ยงดูทำให้พวกเขาเหล่านั้นมีสภาพชิวิที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่ถ้ามองในอีกแง่มุมหนึ่งการมีครอบครัวบุญธรรม เมื่อนำเด็กมาเลี้ยงดูแล้วพวกเขาจะสามารถทำหน้าที่ของพ่อแม่ได้ดีหรือไม่ จะดูแลเอาใจใส่หรือเปล่าเนื่องจากความผูกพันทางสายเลือดนั้นไม่มีก็เปรียบเสมือนกับคนอื่นและเมื่อครอบครัวบุญธรรมมีลูกที่เกิดจากพวกเขา แล้วเด็กที่พวกเขาอุปการะเลี้ยงดูเขาจะยังให้การดูแลเอาใจใส่หรือเปล่า ซึ่งก็เป็นเรื่องที่คิดและตัดสินใจยากว่าการมีครอบครัวบุญธรรมนั้นดีหรือไม่ดี

"_"  แล้วคุณล่ะคิดว่าดีหรือไม่ดี   "_"

"หนังเรื่องนี้ไม่ได้สร้างไว้เพื่อให้ใครทำเป็นแบบอย่าง

แต่ให้ดูไว้เป็นตัวอย่างเพื่อเป็นอุทาหรณ์สอนตน"

*** ถ้าคุณอยู่ในสังคมโดยเฉพาะสังคมไทยที่ยังไม่มีการเปิดรับเรื่องแบบนี้คุณ!

จะทำอย่างไรกับสิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวคุณและคนรอบข้าง*****

       
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
BlackLove วันที่ : 27/11/2008 เวลา : 10.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sireerat

นี่แหละสังคมปัจจุบัน

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
piaoliang!!^^ วันที่ : 26/11/2008 เวลา : 11.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rabbygirl

ทางที่ดีต้องหาทางป้องกันไม่ให้เกิดปัญหาขึ้น

แต่ถ้าเกิดปัญหาขึ้นแล้ว ก็ต้องแก้ไขให้ดีที่สุดจ๊ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
dreamy วันที่ : 25/11/2008 เวลา : 07.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ป้องกันดีกว่ามานั่งแก้ไข

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
grapfuit วันที่ : 23/11/2008 เวลา : 12.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/07

คำที่คุ้นหูกันดี "ดูละครแล้วก็ย้อนดูตัวเอง" หนังดีๆที่เป็นเรื่องสอนใจเราได้ดีทีเดียว

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
fridayinsomnia วันที่ : 21/11/2008 เวลา : 00.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/onemaninbangkok

หนังดีๆแบบนี้ แต่ก็ดันมีคณะบุคคลสมองแฟ๊บ จะเซ็นเซอร์ให้ได้

เฮ้อออออออออ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คูณชอบสภาพอากาศใน..ฤดู..ไหนมากที่สุด ?
ฤดูหนาว (winter)
21 คน
ฤดูฝน (rain)
1 คน
ฤดูร้อน ( summer)
2 คน
ฤดูรัก (love)
11 คน
ฤดูอกหัก (brokenhearted)
2 คน

  โหวต 37 คน