• ใบไม้สีชมพู
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : wan_social@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2008-10-29
  • จำนวนเรื่อง : 11
  • จำนวนผู้ชม : 53160
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
ปัญหา....สังคม
ปัญหาสังคมที่เราต้องยืนมือช่วยกันดูแล
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/nunung
วันพฤหัสบดี ที่ 18 ธันวาคม 2551
Posted by ใบไม้สีชมพู , ผู้อ่าน : 20909 , 15:23:03 น.  
หมวด : นักเรียน/นักศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

โรคเอดส์....จะไม่ใช่ปัญหาสังคม....ถ้าทุกคนร่วมมือกัน...ป้องกัน

   

      

                    โรคเอดส์ที่ใครๆว่าน่ารังเกียจ แต่ไม่น่ารังเกียจอย่างที่คิดเป็นโรคที่รักษาไม่หายเราควรที่จะให้กำลังใจพวกเขาเหล่านั้นให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้ที่เหลืออยู่น้อยนิดต่อไปดีกว่า

                   เมื่อวันจันทร์ที่ 15 ธันวาคมที่ผ่านมา ข้าพเจ้าได้มีโอกาสไปศึกษาดูงานที่ คามิลเลียน โซเซียล เซ็นเตอร์ ที่จังหวัดระยอง ซึ่งเป็นศูนย์โรคเอดส์ที่ให้ที่พักพิงแก่ผู้ที่เป็นโรคนี้ ซึ่งก็มีวิทยากรคือบาทหลวงโจวันนี ได้ให้ความรู้เกียวกับโรคเอดส์คืออะไร สาเหตุของโรคคืออะไร ซึ่งทำให้ข้าพเจ้านั้นเปลี่ยนทัศนคติต่อโรคเอดส์นี้ว่าไม่เป็นที่น่ารังเกียจอย่างที่คิดแต่เป็นโรคที่พวกเราคนปกติทั้งหลายควรให้กำลังใจให้พวกเขาเหล่านั้นให้มีชีวิตอยู่บนโลกใบนี้อย่างมีความสุขเพราะผู้ที่ติดโรคส่วนใหญ่เกิดจากความรู้เท่าไม่ถึงการณ์จากคู่นอน บ้างก็เป็นโรคนี้เพราะถูกกระทำรุนแรงทางเพศ ทำให้ข้าพเจ้าสงสารพวกเข้าเหล่านั้นเป็นอย่างมาก

เรามารู้จัก HIV และ AID กันเถอะ

HIV  มาจากคำเต็มว่า Human Immunodeficiency Virus ซึ่งหมายถึง เชื้อไวรัสชนิดหนึ่งเมื่อเข้าสู่ร่างกายแล้วจะเข้าไปทำลายภูมิคุ้มกันของมนุษย์

H = Human หมายถึง คน หรือ มนุษย์

I = Immunodeficiency หมายถึง ภูมิต้านทานโรคบกพร่องหรือเสียไป

V = Virus หมายถึง เชื้อโรคที่มีขนาดเล็กมากจนเราไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า แต่ทำให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆได้ ถ้าเข้าไปในร่างกาย

          ซึ่งเมื่อHIVเข้าสู่ร่างกาย จะเข้าไปทำลายเม็ดเลือดขาว   ทำให้ระบบภูมิคุ้มกันในร่างการเสื่อมสภาพหรือบกพร่องลง  เป็นผลทำให้เป็นโรคติดเชื้อ หรือเป็นมะเร็งบางชนิดได้ง่ายกว่าคนปกติ อาการมักจะรุนแรง และเรื้อรังและเสียชิวิตในที่สุด

           HIVเป็นไวรัสในกลุ่ม Retrovirus สันนิษฐานว่าเป็นไวรัสที่มีการพัฒนาตัวเองมาจากไวรัสที่ทำให้เกิดโรคเฉพาะในสัตว์เท่านั้นและไม่สามารถ ทำให้เกิดโรคในคนได้ แต่ต่อมามีการพัฒนาขึ้น และค่อยๆ ทำให้เกิดโรคในสัตว์ที่ใกล้เคียงกับคน เช่น ลิง โดยเฉพาะลิงเขียว ในทวีปแอฟริกา (หลังจากนั้นไวรัสเหล่านี้อาจติดมาในคน ในระยะแรกเป็นไวรัสที่ทำให้เกิดมะเร็งของต่อมน้ำเหลืองในคน ต่อมาจึงเกิดเป็นโรคเอดส์ที่เป็นเฉพาะในคนเท่านั้น(Afarican green monkey)

       ส่วน AIDS มาจากคำเต็มว่า Acuquired immune Deficiency Syndrome หมายถึงกลุ่มอาการของโรคหรือภูมิคุ้มกันบกพร่องที่เกิดขึ้นภายหลัง

A = Acquired หมายถึง เกิดขึ้นภายหลัง ไม่ได้เป็นมาแต่กำเนิด 

I = Immune หมายถึง ระบบภูมิต้านทานหรือระบบภูมิคุ้มกันของร่างกาย

D = Deficiency หมายถึง ความบกพร่อง การขาดไปหรือเสื่อม

S = Syndrome หมายถึง กลุ่มอาการหรือโรคที่มีอาการหลายๆอย่าง

สาเหตุ

          

       เกิดจากเชื้อ เอชไอวี ซึ่งเป็นไวรัสชนิดใหม่ เพิ่งมีการเพาะเลี้ยงแยกเชื้อได้

ในปี พ.ศ. 2526 เชื้อนี้ มีมากในเลือด น้ำเชื้ออสุจิ และน้ำเมือกในช่องคลอด

ของผู้ติดเชื้อ     จึงสามารถแพร่เชื้อได้โดย

1. ทางเพศสัมพันธ์ ทั้งต่างเพศและเพศเดียวกัน (ในชายรักร่วมเพศ,เกย์)

2. ทางเลือด เช่น การได้รับการถ่ายเลือด, การปลูกถ่ายอวัยวะที่มีเชื้อ,

    การแปดเปื้อนผลิตภัณฑ์ จากเลือด, การใช้เข็มฉีดยาร่วมกัน เป็นต้น

    ส่วนการใช้ของมีคม (เช่นใบมีดโกน ที่ตัดเล็บ) ร่วมกับ ผู้ติดเชื้อ การสัก

    การเจาะหู อาจมีโอกาสแปดเปื้อนเลือดที่มีเชื้อได้ แต่จะมีโอกาสติดโรค

    ได้ ก็ต่อ เมื่อมีแผลเปิด และปริมาณเลือด หรือน้ำเหลืองที่เข้าไปใน

   ร่างกายมีจำนวนมากพอ

3. การติดต่อจากมารดาที่มีเชื้อสู่ทารก ตั้งแต่ระยะอยู่ในครรภ์ ระยะคลอด

    และระยะเลี้ยงดูหลัง คลอด โอกาสที่ทารกจะติดเชื้อจากมารดา ประมาณ

    20-50%

สถานการณ์ความรุนแรง

          ในปัจจุบันสถานการณ์ความรุนแรงของโรคเอดส์นั้นได้ลดลงเนื่อจากการรักษาผู้ป่วยเอดส์ด้วยยาต้านไวรัสทำให้ผู้ป่วยมีชีวิตยืนยาว และมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น จึงทำให้มีผู้ป่วยเอดส์และผู้เสียชีวิตจากโรคเอดส์ลดลง 

         โดยที่ผู้ป่วยโรคเอดส์ส่วนใหญ่ปัจจัยเสี่ยงจากการมีเพศสัมพันธ์สูงถึงร้อยละ 84 (83.88) เป็นชายที่อยู่ในวัย เจริญพันธุ์และวัยแรงงาน ร้อยละ 57.28 เป็นชายรักต่างเพศ และร้อยละ 26.60 เป็นหญิงรักต่างเพศ รองลงมาเป็นผู้ใช้ยาเสพติดชนิดฉีดร้อยละ 4.67 กลุ่มที่ติดเชื้อจากมารดา พบร้อยละ 3.92 กลุ่มรับเลือดร้อยละ 0.03 กลุ่มที่ไม่ทราบปัจจัยเสี่ยง และอื่นๆ ร้อยละ 7.51ผู้ป่วยเอดส์ส่วนใหญ่มีฐานะยากจน ประมาณ ร้อยละ 70 มีการศึกษาน้อย มีรายได้ต่ำ ส่วนหนึ่งประกอบอาชีพการใช้แรงงาน/รับจ้างทั่วไป ลูกจ้างโรงงาน ขับรถรับจ้าง กรรมกร ร้อยละ 46.79 รองลงมาเป็นผู้ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ร้อยละ 20.53 ผู้ที่ว่างงาน ร้อยละ 5.94 แม่บ้าน ร้อยละ 4.12 เด็กต่ำกว่าวัยเรียน 3.28ข้าราชการ (ข้าราชการพลเรือน ทหาร ตำรวจ และข้าราชการไม่ทราบสังกัด) ร้อยละ 3.05 ผู้ต้องขัง ร้อยละ 1.58 และอื่น ๆ ร้อยละ 14.71 ประชากรส่วนหนึ่งมีการเคลื่อนย้ายแรงงานภายในประเทศ ซึ่งยังไม่รวมกลุ่มผู้อพยพหรือผู้ใช้แรงงานต่างด้าวที่เข้ามาในประเทศแบบถูกกฎหมาย และผิดกฎหมาย ในการประกอบอาชีพผู้ใช้แรงงานผลิต กรรมกรก่อสร้าง ขายบริการทางเพศ ประมง และอื่นฯลฯ ในบริเวณตามแนวจังหวัดชายแดน หรือจังหวัดที่มีการขยายตัวทางเศรษฐกิจ อุตสาหกรรม การท่องเที่ยวสูง ซึ่งพบว่ามีอัตราการติดเชื้อเฉลี่ย ร้อยละ 0.75 ของประเทศที่ส่งผลกระทบต่อการป้องกันและแก้ไขปัญหาเอดส์ ในด้านการแพร่ระบาดของเอชไอวีและเอดส์ในบางพื้นที่ของประเทศไทย มีเพียงบางจังหวัดที่มีการรายงานข้อมูล เช่น ประจวบคีรีขันธ์ กาญจนบุรี ปัตตานี สระแก้ว ระนอง และแม่ฮ่องสอนซึ่งยังไม่รวมจังหวัดสำคัญ ๆ อีกหลายจังหวัด

การป้องกันและแก้ปัญหา

          ในการป้องกันแก้ไขกับปัญหานี้ ถึงแม้ว่าจะแก้ได้ไม่หมดไปเสียที่เดียวก็ตามแต่ว่าเรา ควรที่จะมีการรณรงค์เกี่ยวกับการป้องกันเอดส์ตามสถานที่ต่างๆ เช่น แหล่งสถานที่บันเทิงต่างๆหรือแม้กระทั่งโรงเรียน และมหาวิทยาลัยโดยป้องกันทุกครั้งเมื่อมีเพศสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นใครก็ตามเพื่อป้องกันโรคและการรณรงค์ในการสร้างจิตสำนึกการไม่กระทำความรุนแรงต่อสตรีและเด็กเกิดเพราะสตรีและเด็กนั้นเป็นผู้ที่ต้องการให้ผู้ที่เข้มแข็งมาดูแลไม่ใช่ให้ผู้ที่เข้มแข็งมาทำลาย ซึ่งในปัจจุบันนั้นปัญหานี้เป็นปัญหาที่พบอยู่บ่อยครั้ง เช่น การถูกข่มขืนโดยที่ไม่ยินยอมจากฝ่ายหญิงทำให้ผลคือ เกิดโรคอันไม่พึงประสงค์(เอดส์)ตามมาสร้างความเสียหายและทุกข์ทรมารเป็นอย่างมาก

        ถึงแม้ว่าการรณรงค์จะเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการแก้ไขปัญหานี้ก็ตามแต่ถ้าหากทุกคนมัวแต่นิ่งนอนใจก้อนเนื้อร้ายที่เป็นปัญหาของสังคมก้อนนี้อาจลุกลามจนไม่สามารถแก้ไขได้ในที่สุด เพราะฉะนั้นเราหันมาร่วมมือกันช่วยกันให้สังคมนี้อยู่ต่อไปอย่างมีความสุขและสงบสุขกันเถอะ

แหล่งข้อมูลจาก

http://province.moph.go.th/singburi/moph/aids/aidswhat.html

http://www.thailabonline.com/hiv1.htm

http://www.aidsthai.org/main.php?filename=sathana01_20071113
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
dreamy วันที่ : 28/01/2009 เวลา : 09.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/happyhut

ป้องกันไว้ดีกว่าแก้จ้า

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
หนามTeay วันที่ : 20/12/2008 เวลา : 18.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/teay

เป็นกำลังใจให้

ผู้ป่วยทุกคนคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
piaoliang!!^^ วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 19.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/rabbygirl

โรคเอดส์นั้นอันตรายมาก

ทางที่ดีที่สุด คือ ป้องกันไม่ให้เกิดขึ้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้องมดแดงแฝงพวงมะม่วง วันที่ : 19/12/2008 เวลา : 18.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Peaceful1906

น้องมดแดงว่าคนที่เป็นเอดส์ที่พบเจอมีกำลังใจดีมาก

ยังไงก็ป้องกันดีกว่าแก้นะคะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

คูณชอบสภาพอากาศใน..ฤดู..ไหนมากที่สุด ?
ฤดูหนาว (winter)
21 คน
ฤดูฝน (rain)
1 คน
ฤดูร้อน ( summer)
2 คน
ฤดูรัก (love)
11 คน
ฤดูอกหัก (brokenhearted)
2 คน

  โหวต 37 คน