*/
  • fengli
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 29145
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันพุธ ที่ 21 ตุลาคม 2558
Posted by fengli , ผู้อ่าน : 5805 , 20:26:38 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน สิงห์นอกระบบ โหวตเรื่องนี้

                                                                    เรื่องของ "ตับ" กับแพทย์แผนจีน

                                        โดย หมอแนน (แพทย์จีนณัฏฐ์ชุดา  กิตติรวีวัฒน์)

            ในมุมมองของแพทย์แผนจีน “ตับ” มีหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของลมปราณให้แผ่ซ่านอย่างราบรื่น และอยู่ในความสมดุล เช่น การควบคุมสภาวะจิตใจและอารมณ์ ถ้าลมปราณตับทำงานปกติ จะส่งผลต่อจิตใจ ทำให้ผ่อนคลาย มีความสุข  แต่ถ้าลมปราณของตับติดขัด จะทำให้เกิดความเครียด ซึมเศร้า ชอบถอนหายใจ แน่นหน้าอกและสีข้าง ถ้าลมปราณตับไหลเวียนรุนแรงเกินไป จะมีอาการตื่นเต้น กระวนกระวายใจ หงุดหงิด นอนไม่หลับ ฝันบ่อย ปวดศีรษะ ตาแดง เป็นต้น “ตับ”ยังช่วยในการย่อยและดูดซึมอาหาร มีหน้าที่ควบคุมการไหลเวียนของลมปราณม้ามและกระเพาะอาหารให้ไปในทางที่ถูกต้อง ถ้าตับทำงานผิดปกติ ลมปราณตับติดขัด ตับกับม้ามทำงานไม่สัมพันธ์กัน จะทำให้ลมปราณของม้ามไม่ลอยขึ้น ทำให้เกิดอาการท้องอืด และถ้าตับกับกระเพาะอาหารทำงานไม่สมดุลกัน ก็จะทำให้มีอาการเรอ แน่นท้อง คลื่นไส้ อาเจียน หรือเบื่ออาหาร เป็นต้น นอกจากนี้ ตับยังมีหน้าที่สะสมเลือด แพทย์จีนมองว่า ม้ามดูดซึมสารอาหารส่งไปสร้างเลือดที่ปอดและหัวใจ แล้วนำมาสะสมไว้ที่ตับ ควบคุมลมปราณหยางของตับให้อยู่ในความสมดุล ถ้าตับไม่สะสมเลือดจะทำให้เกิดอาการเลือดในตับพร่อง มีไม่เพียงพอที่จะไปหล่อเลี้ยงอวัยวะต่างๆ  ทำให้มีอาการตามัว ตาแห้ง ตาบอดกลางคืน แขนขาชา แขนขายืดหดไม่สะดวก เนื่องจากเส้นเอ็นแล้วเส้นเลือดหดเกร็ง รวมไปถึงประจำเดือนมาน้อย หรือขาดประจำเดือดได้  แต่ถ้าเลือดในตับพร่องทำให้ลมปราณหยางของตับสูงขึ้น จะทำให้มีอาการอาเจียนเป็นเลือด เลือดกำเดาไหล ประจำเดือนมามาก หรือมีเลือดออกทางช่องคลอด “ตับ”มีความสามารถในการสะสมเลือดและรักษาสมดุลปริมาณเลือดในร่างกาย สมัยโบราณจึงได้ตั้งสมญานามให้ตับว่าเป็น “ทะเลแห่งเลือด”

                               

                                เครดิตภาพ http://www.cmoney.tw/notes/note-detail.aspx?nid=35117

         ตับมีความเชื่อมโยงกับเส้นเอ็นเป็นเนื้อเยื่อที่เชื่อมต่อกับกล้ามเนื้อและกระดูก การทำงานของเส้นเอ็นขึ้นกับเลือดจากตับมาหล่อเลี้ยง ถ้าเลือดในตับเพียงพอ ก็จะทำให้เส้นเอ็นมีความยืดหยุ่นที่แข็งแรง เคลื่อนไหวได้อย่างคล่องแคล่ว แต่ถ้าตับ  ทำงานผิดปกติ เลือดหล่อเลี้ยงเส้นเอ็นได้ไม่พอ จะมีอาการแขนขาชา เคลื่อนไหวลำบาก มือเท้าสั่น เส้นเอ็นหดเกร็ง

         นอกจากนี้  ตายังเป็นหน้าต่างของตับ ถูกหล่อเลี้ยงด้วยเลือด ถ้าเลือดพร่องจะมีอาการตามัว หรือตาบอดกลางคืน ,มีลมในตับ จะมีอาการตาเข หรือตาเหลือกขึ้นข้างบน  อินของตับพร่อง จะมีอาการตาแห้ง มองไม่ชัด  มีไฟเพิ่มสูงขึ้นในตับ จะมีอาการตาบวมแดง ปวด หรือเป็นแผลที่ตาดำ  และความร้อนชื้นในตับและถุงน้ำดี จะมีอาการตาเหลือง เป็นต้น

                                  

                    เครดิตภาพ http://www.manager.co.th/QOL/ViewNews.aspx?NewsID=9560000142692

         วิธีการฟื้นฟูและบำรุงตับในทางแพทย์จีนจะเน้นที่การปรับพฤติกรรม และการทานอาหาร โดยไม่ควรนอนหลังตี 1 เนื่องจากเวลานี้เป็นช่วงเวลาของตับ จะทำหน้าที่ขับสารพิษออกจากร่างกาย สะสมอาหารสำรองให้กับร่างกาย ผลิตอินซูลิน ตลอดจนผลิตน้ำดีเพื่อเก็บไว้ย่อยไขมัน ถ้าช่วงนี้เรายังไม่นอน ร่างกายจะสูญเสียพลังงาน ตับจะอ่อนแอลงเนื่องจากต้องทำงานมากขึ้น ส่งผลกระทบถึงการทำงานของตับอ่อน ทำให้ผลิตฮอร์โมนอินซูลินได้น้อยลง และถ้าเราไม่นอนในช่วงเวลานี้เป็นประจำ อาจทำให้เป็นโรคความดันโลหิตสูง ภูมิคุ้มกันบกพร่อง เบาหวาน โรคหัวใจ ฯลฯ รวมไปถึงการเลือกรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงต่อเนื่องในปริมาณมาก งดหรือลดการดื่มสุรา และระวังการทานยา หรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อาจมีผลต่อตับ เมื่อเราทราบวิธีบำรุงแล้วควรปฏิบัติอย่างสม่ำเสมอเพื่อตับที่แข็งแรง มีอายุยืนยาว

 

เครดิต

1. http://www.momypedia.com/article-6-35-136/ดูแลร่างกายตามจังหวะนาฬิกาชีวิต

2. http://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/admin/article_files/793_1.pdf

 

 


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 fengli ถูกใจสิ่งนี้ (1)
รุ่งตะวัน วันที่ : 22/10/2015 เวลา : 19.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/fitmomok
[Free eBOOK] - วิธีลดน้ำหนัก 10 Kg ไม่พึ่งยา ไม่ฟิตเนสhttp://bit.ly/1qJ1osw

ได้ความรู้ดีค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน