*/
  • fengli
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • วันที่สร้าง : 2015-04-19
  • จำนวนเรื่อง : 9
  • จำนวนผู้ชม : 29148
  • จำนวนผู้โหวต : 17
  • ส่ง msg :
  • โหวต 17 คน
วันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน 2559
Posted by fengli , ผู้อ่าน : 4314 , 16:22:35 น.  
หมวด : สุขภาพความงาม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน BlueHill , แม่หมี โหวตเรื่องนี้

5 รสชาติอาหารหากรับประทานมากเกินไป เป็นอันตรายต่อร่างกายได้

และมีความสัมพันธ์ตามศาสตร์การแพทย์แผนจีน

โดยหมอแนน (แพทย์จีนณัฏฐ์ชุดา กิตติรวีวัฒน์)

 

เครดิตภาพ :http://www.sndana.com/news/html/?403.html

          หลายคนคงเคยได้ยินคำว่า อาหารสามารถรักษาโรคได้ นอกจากนี้ อาหารยังสามารถสร้างความเสียหายต่อสุขภาพได้  ตามแนวคิดของแพทย์จีนได้แบ่งออกเป็น  รสเค็ม รสหวาน รสเปรี้ยว รสขม รสเผ็ด แบ่งตามอวัยวะที่สัมพันธ์กันกับไต,ม้าม,ตับ,หัวใจ,ปอดแต่ละอย่างมีบทบาทที่พิเศษแตกต่างกัน.  5 รสถ้ารับประทานในปริมาณที่เหมาะสมจะส่งผลกระทบต่ออวัยวะภายใน ได้แก่ รสเปรี้ยวเข้าตับ, รสขมเข้าหัวใจ, รสหวานเข้าม้าม  , รสเผ็ดเข้าปอด, รสเค็มเข้าไต.

         ถ้ารับประทานอาหาร 5 รสชาติในปริมาณที่มากเกินไป  จะทำให้ความสมดุลของร่างกายเสียหายได้  เมื่ออวัยวะภายในเสียหายจึงนำไปสู่สาเหตุการเกิดโรค  แพทย์จีนกล่าวว่า : “เปรี้ยวมากทำร้ายม้าม , ขมมากทำร้ายปอด ,เผ็ดมากทำร้ายตับ , หวานมากทำร้ายไต , เค็มมากทำร้ายหัวใจ”.               

         “ เปรี้ยวมากทำร้ายม้าม” รสเปรี้ยวมีสรรพคุณช่วยในการบำรุงตับ  ทานรสเปรี้ยวมากเกินไปอาจทำให้เกิดผลกับตับได้ ส่งผลให้ตับข่มม้ามและกระเพาะอาหาร (ไม้ข่มดิน)  ถ้าหากกินรสเปรี้ยวมากเกินไป จะก่อให้เกิดความผิดปกติในกระเพาะอาหาร เนื่องจากม้ามคือกล้ามเนื้อและปาก   ทานอาหารที่มีรสเปรี้ยวมากจนเกินไป ก็ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนแรง  ริมฝีปากสูญเสียความเงางามและเกิดการแห้งหรือแตกได้  นอกจากนี้ยังมีอาการอยากอาหารน้อยลง , ทานอาหารแล้วแน่นท้อง , ขับถ่ายน้อย พูดแล้วมีเสียงเบาฯลฯ  อาการเหล่านี้ คืออาการของพลังม้ามพร่อง.

         “หวานมากทำร้ายไต” รสหวานช่วยบำรุงม้าม ทานรสเผ็ดหรือฉุนจนเกินไป จะทำให้การทำงานของม้ามเปลี่ยนไป ส่งผลให้ม้ามข่มไต (ดินข่มน้ำ)  ถ้าหากทานอาหารรสหวานเข้าไปมากจนเกินไป ก็ทำให้ไตถูกทำร้าย เพราะไตคือกระดูก ,ไขกระดูก และผม. ดังนั้นการทานรสหวานมากๆก็จะทำให้เกิดผมร่วงได้  ในขณะเดียวกันยังทำให้เกิดอาการปวดเอว ปวดเข่า หูแว่ว หูมีเสียงฯลฯ อาการเหล่านี้ คืออาการจากไตพร่อง.

         “เค็มมากทำร้ายหัวใจ” รสเค็มช่วยบำรุงไต ทานรสเค็มมากเกินไป ทำให้การทำงานของไตเปลี่ยนไป ส่งผลให้ไตข่มหัวใจ (น้ำข่มไฟ) ถ้าหากทานอาหารรสเค็มมากจนเกินไป ก็จะไปทำลายการทำงานของหัวใจ เพราะหัวใจคือเลือด (ตำราหวงตี้เน่ยจิง) กล่าวว่า ศูนย์กลางที่เรียกว่าชีพจร ก็คือเลือด การทานรสเค็มมากจนเกินไป ก็จะไปยังยั้งการสร้างเลือด ทำให้เลือดแข็งตัวสีหน้าเปลี่ยนเป็นสีดำ ในขณะเดียวกันยังแสดงอาการใจสั่น หายใจแผ่ว แน่นหน้าอกฯลฯ อาการเหล่านี้คืออาการของหัวใจทำงานบกพร่อง.

เครดิตภาพ :http://www.xzsyfood.net/goods_show.aspx?id=5

            “ขมมากทำร้ายปอด” รสขมช่วยบำรุงหัวใจ ทานรสเปรี้ยวมากเกินไป ทำให้การทำงานของหัวใจเปลี่ยนไป ส่งผลให้หัวใจข่มปอด  (ไฟข่มทอง)  ถ้าหากทานอาหารรสขมมากเกินไป ก็จะไปทำลายการทำงานของปอด เพราะปอดคือผิวหนัง ขน  ทานอาหารรสขมมากไปทำให้ผิวหนังเหี่ยวแห้ง, ขนร่วง ในขณะเดียวกันก็จะแสดงอาการไอ  ไอมีเสมหะฯลฯ อาการเหล่านี้คืออาการของปอดบกพร่อง.

            “เผ็ดมากทำร้ายตับ”  รสเผ็ดช่วยบำรุงปอด  ทานรสเผ็ดมากไป ทำให้การทำงานของปอดเปลี่ยนไป ส่งผลให้ปอดข่มไม้ (ทองข่มไม้) ถ้าหากทานอาหารรสเผ็ดมากจนเกินไป ก็ทำให้การทำงานของตับถูกทำลาย เพราะตับคือเส้นเอ็น ทานรสเผ็ดมากเกินไปจะนำไปสู่การยืดหยุ่นของเส้นเอ็นลดลง เลือดไม่ไปถึงเล็บมือ ฝ่ามือแห้ง  ในขณะเดียวกันก็แสดงอาการเวียนศีรษะ ตาลาย หน้าซีดขาว ตาพร่ามัวฯลฯ อาการเหล่านี้คืออาการของเลือดในร่างกายบกพร่อง.

            จากบทความนี้สรุปได้ว่า  จุดเริ่มต้นของการดูแลสุขภาพ เริ่มจากการเลือกรับประทานอาหารและเครื่องดื่มที่มีรสชาติกลางๆไม่เผ็ดนำ หรือหวานนำ  เพราะอาหารและเครื่องดื่มเป็นสิ่งที่ต้องใช้หล่อเลี้ยงชีวิตในทุกๆวัน  ดังนั้น การรับประทานอาหารหรือเครื่องดื่มที่มีรสชาติอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป จะส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเราได้ง่ายเช่นกัน

 

อ้างอิง

1.http://www.sndana.com/news/html/?403.html

2.http://www.360doc.com/content/10/1208/19/101214_76224719.shtml

3.http://tieba.baidu.com/p/1296410430


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 fengli ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี from mobile วันที่ : 18/04/2016 เวลา : 11.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ขอบคุณค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน