• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 7 มิถุนายน 2552
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3978 , 14:49:01 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน เป็นเวลาประมาณ 1 เดือนพอดีเลยหลังจากการ update Blog คราวก่อน จริง ๆ แล้วก็ยังคงวนเวียนอ่านอยู่เรื่อย ๆ นะครับแต่ยังไม่มีเวลาเขียนของตัวเองซักเท่าไหร่ วันนี้มีโอกาสเลยอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงเรื่องเพลงในโฆษณาซักหน่อยครับ

เพลงในโฆษณานั้นเป็นอีกกลวิธีที่นักการตลาดชอบนำมาใช้ ซึ่งการนำมาใช้นั้นมีหลายรูปแบบไม่ว่าจะเอาเพลงที่ทุกคนรู้จักกันดี หรือเพลงยอดนิยมในช่วงนั้น ๆ มาใช้ หรือจะเพลงดัง ๆ มาทำในรูปแบบใหม่ซึ่งอาจจะเปลี่ยนคนร้อง หรือว่าทำนอง แต่ก็มีโฆษณาบางตัวที่เลือกที่จะแต่งเพลงเอง ซึ่งแน่นอนครับ การแต่งเพลงเองนั้นมีความเสี่ยงที่สุดที่ไม่รู้ว่าจะออกมาดีหรือไม่ ติดหูคนหรือเปล่า วันนี้ผมมีตัวอย่างของโฆษณาที่ใช้เพลงประกองน่ารัก ๆ มาคุยกับท่านผู้อ่านครับ โฆษณาตัวนี้คือ

โฆษณา เนสกาแฟ เรดคัพ ชุด Teenagers

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชุดนี้เริ่มต้นเนื้อเรื่องด้วยนางเอกของเรานั่งอยู่กับตุ๊กตาหมีน้อยซึ่งคาดว่านางเอกของเรากำลังงอนพระเอกได้ทีเลยทีเดียว เนื่องจากว่ามีการเอารูปของพระเอกมาใส่แทนหน้าของตุ๊กตาหมี แล้วก็ทุบใหญ่เลย จนกระทั้่งพระเอกของเรามาง้อที่หน้าประตูโดยเอากาแฟเรดคัพมาให้ จนนางเอกเราหายงอนในที่สุด

ถ้ามองในแง่ของเนื้อเรื่องแล้วเป็นเนื้อเรื่องที่อาจจะดูธรรมดามาก ๆ ครับ แต่สิ่งที่พิเศษของโฆษณาชิ้นนี้คือการสร้าง Mood and Tone ที่ยอดเยี่ยมครับ โฆษณาชิ้นนี้สร้างอารมณ์ให้กับเนื้อเรื่องและการสื่อสารผ่านเพลง "โลกเปลี่ยนไปเมื่อคนรักกัน" โดยเมื่อฟังเนื้อหาของเพลงนั้นก็สามารถแทนบทสนทนาของตัวละครในโฆษณาได้ทั้งหมดเลยครับ  Mood and Tone ของโฆษณาตัวนี้จึงเต็มไปด้วยความอบอุ่นแม้ว่าเนื้อเรื่องเหมือนกับว่าคู่นี้กำลังงอนกันอยู่ก็ตาม

ที่มา:www.adintrend.com

โจทย์ส่วนใหญ่ก่อนที่จะเลือกเพลงที่จะนำมาใช้โฆษณานั่นก็คือว่า อยากได้เพลงที่มีอยู่แล้วหรือแต่งใหม่ แต่แท้ที่จริงแล้วผมเชื่อว่าการทำโฆษณาที่ใช้เพลงประกอบนั้นต้องมองประเด็นของอารมณ์ของโฆษณาก่อนที่จะตัดสินใจครับ เพราะว่าโฆษณาบางชิ้นก็สามารถสร้าง Awareness ที่ยอดเยี่ยมได้แม้ว่าจะนำเพลงที่มีอยู่แล้วมาใช้ อย่างเช่นโฆษณา Canon ที่ได้เพลงเรื่องจริงของป๊อดมาใช้ ก็เป็นตัวอย่างที่น่าศึกษาครับ

ที่มา:www.adintrend.com

ดังนั้นการใช้เพลงกับโฆษณานั้นสิ่งที่สำคัญก็คือการเลือกอารมณ์ของโฆษณาว่าต้องการให้ออกมาแบบไหน แต่เพียงเท่านี้คงยังไม่พอครับท่านผู้อ่าน เพราะว่าสิ่งที่สำคัญกว่าก็คือการสร้างตัวเชื่อมระหว่างเพลงกับเนื้อหาของโฆษณาด้วยครับ ถ้าเราลองพิจรณาดูเพลงประกอบโฆษณาของพวกรถจักรยานยนต์เราจะพบว่าเพลงที่เค้าใช้มาประกอบนั้นมีผลแค่การสร้างอารมณ์ แต่ไม่สามรถใช้ในการสื่อสารได้มากนัก ดังนั้นโอกาสที่จะใช้เพลงนั้น ๆ ในการทำการตลาดต่อก็น้อยมาก ๆ ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

กลับมาที่โฆษณาของเรากันต่อนะครับ นอกจากจะเป็นตัวอย่างที่ดีในการใช้เพลงที่เป็นตัวเชื่อมกับเนื้อเรื่องได้ดีแล้ว การใช้สีก็เป็นประเด็นเหมือนกันครับ โฆษณาของเนสกาแฟนั้นมีจุดขายเรื่องของแก้วสีแดงซึ่งเป็นเอกลักษณ์อยู่แล้ว ครั้งนี้ก็เช่นกันครับที่แก้วสีแดงก็สามารถสร้างความโดดเด่นได้อีกครั้งโดยทั้งฉากรวมทั้งเสื้อผ้าของตัวละครทั้งหมดจะเป็นสีที่ดูเข้ม ๆ โดยสีหลัก ๆ คือ ดำ ขาวและน้ำเงิน ซึ่งเมื่อมาเจอกับแดงของแก้วเนสกาแฟเลยดูเด่นไปเลยครับ

ที่มา:www.adintrend.com

สำหรับสินค้าของเนสกาแฟเรดคัพนั้นได้ผ่านจุดของการสร้างการรับรู้มาหมดแล้วดังนั้นก็ไม่ต้องมาแนะนำสินค้าอะไรกันอีก สิ่งที่เนสกาแฟต้องทำต่อไปก็คือการสร้างบุคลิกของแบรนด์นั่นเองครับ และโฆษณาชิ้นนี้ก็เป็นโฆษณาที่สามารถเป็นตัวอย่างที่ดีในการศึกษาการสร้างบุคลิกของแบรนด์ได้เป็นอย่างดี เพราะถ้าเราต้องการจะนึกถึงโฆษณาที่สามารถให้อารมณ์ของความรัก ความอบอุ่น ในแนววัยรุ่น

ก็ต้องมีชื่อของ เนสกาแฟ เรดคัพ อย่างแน่นอนครับ

ขอให้มีความสุขในการดูโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oamie วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 21.05 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขอบคุณครับคุณเจี๊ยบ ถ้ามีโฆษณาตัวไหนชอบก็แนะนำมาได้นะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Je@b วันที่ : 09/06/2009 เวลา : 08.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

วางโครงเรื่องวิเคราะห์โฆษณา น่าสนใจดีจังค่ะ

ไว้แวะมาอ่านอีก ...

เคยจะหา download เพลงโฆษณากาแฟชุดนี้มาฟังเหมือนกันค่ะ

ชอบตั้งแต่เค้าออก ad มาแล้ว

idea น่ารักดี ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 22.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ผมก็ชอบแก้วนั้นเหมือนกันครับ คุณ Je@b เป็นคู่ที่ดูน่ารักดีจังเลยยย ^^

ขอบคุณที่แวะมาทักทายกันนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Je@b วันที่ : 08/06/2009 เวลา : 16.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wujira

ชอบแก้ว ... นะคะ

มาชนกันแล้วยิ้ม .. เห็นแค่นี้ก็หายโกรธแระ ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]