• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 356008
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 21 มิถุนายน 2552
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 15667 , 20:41:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เมื่อพูดถึงดาราดังอย่าง น้องแพนเค้ก เขมนิจ จามิกรณ์ ผมเชื่อว่าทุก ๆ ท่านคงจะต้องเคยเห็นงานโฆษณาต่าง ๆ ที่มีน้องแพนเค้กเป็นพรีเซ็นเตอร์มาอย่างแน่นอน เพราะว่าน้องแพนเค้กนั้นถือว่าเป็นเจ้าแม่โฆษณาคนนึงเลยทีเดียวครับ

การได้ดาราดังอย่างน้องแพนเค้กมาใช้ผลิตภัณฑ์ของเรานั้น ก็น่าจะเชื่อกันได้ว่าน่าจะมีผลดีมากกว่าผลเสียอยู่แล้ว เพราะว่าดาราดัง ๆ ย่อมเรียก Awareness ได้ไม่ยากนัก แต่อย่างไรก็ตามด้วยความดังของน้องเค้าเนี่ยแหละครับ ที่จะเป็นตัวการทำให้ยี่ห้อของเราไม่โด่งดังเท่าที่ควร

ที่มา:www.adintrend.com

สำหรับสาเหตุที่ผมบอกเช่นนั้นก็ไม่มีอะไรครับท่านผู้อ่าน ในเมื่อเราสามารถใช้น้องแพนเค้กได้ ยี่ห้ออื่นก็ใช้ได้เหมือน ๆ กัน ดังนั้นการบ้านของนักการตลาดไม่ได้เกี่ยวกับว่าทำยังไงให้โฆษณาชิ้นนี้เกิด Awareness ซะแล้ว แต่มันอยู่ที่ว่าจะทำยังไงให้ทุกคนจำของเราได้แล้วลืมโฆษณาชิ้นอื่น ๆ ต่างหาก การบ้านชิ้นนี้ต้องบอกว่าเป็นงานที่หินมาก ๆ ครับสำหรับคนโฆษณา

วันนี้ผมอยากชวนท่านผู้อ่านมาคุยเรื่องโฆษณาชิ้นนึงของน้องแพนเค้กครับ เป็นโฆษณาที่ทำให้ใครหลาย ๆ คนต้องหันมามองทีเดียวครับ โฆษณาชิ้นนั้นก็คือ

โฆษณา เดนทีนไวซ์ ชุด ติดเกาะ

ที่มา:www.adintrend.com

โดยปกติแล้วโฆษณาของแพนเค้กนั้นมักจะมีรูปแบบคล้าย ๆ กันนั่นก็คือจะโชว์รูปร่าง ใบหน้าของน้องแพนเค้กเป็นหลัก อาจจะมีคำพูดบ้างนิดหน่อย ดูแล้วก็จะเห็นว่าจะเน้นไปที่ความสวยงามของพรีเซ็นเตอร์เป็นหลัก

แต่โฆษณาของเดนทีนชุดนี้กล้ามากครับท่านผู้อ่าน เพราะว่าการจับน้องแพนเค้กมาปีนต้นไม้ แล้วก็แต่งตัวโทรม ๆ นั้นต้องบอกว่าเป็นอะไรที่เราไม่เคยเห็นกันมาก่อน และแน่นอนครับความแตกต่างนี้เองที่ทำให้โฆษณาชิ้นนี้ดูแล้วน่าสนใจมาก ๆ ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

เดนทีนนั้นไม่ได้ทำแบบนี้เป็นครั้งแรกนะครับ ถ้าเรามองย้อนกลับไปจะเห็นว่าเดนทีนเคยทำแบบนี้มาแล้วโดยให้น้องแพนเค้กเล่นเป็นผีในโฆษณาชิ้นที่แล้ว และสำหรับโฆษณาชิ้นนี้ต้องบอกว่าผมค่อนข้างประทับใจและความกล้าของโฆษณาชิ้นนี้อย่างมากครับ

การเอาดาราสวย ๆ ดัง ๆ มาแสดงบทที่ค่อนข้างแตกต่างจากลุคเดิม ๆ นั้นก็มีความเสี่ยงสูงมากครับ เนื่องจากว่าถ้ามันออกมาไม่ดีละก็รับรองได้ว่าโดนด่าเละแน่ ๆ ครับเพราะว่าคนอย่างน้องแพนเค้กนั้นมีแฟนคลับอยู่เต็มบ้านเต็มเมือง

ที่มา:www.adintrend.com

อย่างที่ผมบอกไว้ข้างต้นว่าโจทย์ใหญ่ของโฆษณาชุดนี้อยู่ที่ว่าจะทำให้แพนเค้กในรูปแบบของเดนทีนนั้นแตกต่างจากโฆษณาอื่น ๆ ได้อย่างไร ดังนั้นผลที่ออกมาต้องขอยกนิ้วให้เลยครับ ในส่วนของ Communication นั้นทำได้ดีไม่แพ้กันเลยทีเดียวครับ เพราะว่า Key Message ของโฆษณาชุดนี้อยู่ที่เรื่องของการเคี้ยวได้นาน การส่ง Key Message ของโฆษณาชิ้นนี้นั้นเริ่มส่งตั้งแต่ต้นเรื่อง โดยให้นางเอกขอเราเคี้ยวเดนทีนตั้งแต่ต้นเรื่องจนจบเรื่อง พร้อมทั้งเน้นไปในส่วนของปากตอนเคี้ยวอีกด้วยครับ

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชิ้นนี้เป็นตัวอย่างที่ดีในการแก้ไขข้อเสียของการใช้ดาราดัง ๆ มาโฆษณา เพราะว่าเวลาเราได้ดาราดัง ๆ มาแล้วโดยส่วนใหญ่นั้นมักจะมีอาการ "เสียดาย" ความสวย หรือความหล่อ จนทำให้เนื้อเรื่องของโฆษณาชิ้นนั้น ๆ ขาดมิติจนไม่สามารถสนับสนุนการรับรู้ของคนดูได้เลย ในขณะที่โฆษณาเดนทีนชุดนี้กล้าเสี่ยงกับความสวยของน้องแพนเค้กโดยให้แต่งตัวโทรม ๆ ทำท่าแปลก ๆ แต่ผลที่ได้ก็ออกมาคุ้มมากครับ เพราะว่าดูยังไงแม้ตอนนั่งกินกล้วย หรือปีนต้นไม้ ก็ยังดูน่ารักจริง ๆ ครับ ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
oamie วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 22.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขออนุญาติตอบ คุณกอบธรรมนะครับ

จริง ๆ แล้วไม่ได้เป็นข้อเสียของน้องแพนเค้กหรอกครับ ถ้าอ่านในบทความของผม ผมต้องการจะสื่อว่า ดาราหรือพรีเซ็นเตอร์ไหนก็ตามที่ดังมาก ๆ มักจะทำให้คนคิดโฆษณาทำการบ้านน้อยลง เพราะมักจะคิดว่า ความดังของดาราคนนั้น ๆ สามารถเรียก Awareness ได้อยู่แล้ว

หรือหลาย ๆ ครั้งเรามักจะเห็นดาราหลาย ๆ คนในโฆษณามักจะได้รับบทคล้าย ๆ กันไปซะหมด ทำให้เนื้อเรื่องของโฆษณาขาดมิติที่น่าดู

แต่โฆษณาชิ้นนี้ต้องบอกว่ายอดเยี่ยมมากครับที่สามารถพลิกบทบาทของน้องแพนเค้กให้น่าดูโดยไม่ยึดติดกับภาพสวย ๆ งาม ๆ แบบเดิม ๆ ครับ

อันที่จริงแล้วผมเองโดยส่วนตัวก็ชอบโฆษณาชิ้นนี้เช่นกันครับ คุณกอบธรรม

ขอบคุณที่แวะมาทักทาย และคอมเม้นดี ๆ นะครับ

ขอให้มีความสุขในการดูโฆษณานะครับ คุณกอบธรรม ^^

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
oamie วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 22.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

เห็นด้วยกับ คุณพฤจิกา ครับ คนมีเสน่ห์ไม่จำเป็นต้องสวยเลยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
oamie วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 22.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขอบคุณ คุณ wasetsoi คุณ kaew คุณ โคมทอง คุณleetahiti ที่แวะมาเยี่ยมนะครับ

เห็นด้วยกับคุณคนโทใส่น้ำ น้องแพนน่ารักจริง ๆ ครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
กอบธรรม วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/anakkumlangbai
ก่อนเกิดใครเป็นเรา? ...เมื่อเกิดแล้วเราเป็นใคร? ...ใครที่ว่าไม่นานก็ฝังบ้าง เผาบ้าง ..ไม่เชื่อให้ญาติคอยสังเกตุไว้ได้เลย.

สวัสดีครับ ผมก็ชอบโฆษณาชุดนี้มากครับ ขนาดลูกอยู่
ต่างจังหวัดยังโทรไปบอกให้ดูเลย แต่ไม่เข้าใจว่าน้องเค้า
มีข้อเสียตรงไหน.

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
พฤจิกา วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 12.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

คนมีเสน่ห์ไม่จำเป็นต้องสวยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
leetahiti วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 11.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/leetahiti
Lee Jay

โห... ป้าไม่ได้ดู อ่ะ

เสียดายจัง

ป้าสำลี ตาฮิติ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
โคมทอง วันที่ : 22/06/2009 เวลา : 04.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ji2551

เพลาๆงานบ้างจะดีค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 21.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ผมว่าแพนเค้กก็ไม่ได้สวยเท่าไหร่ บางรูปยังดูหมวยๆ ด้วยซ้ำแต่น่ารักเนอะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
kaew วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 20.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kaew

ข้อเสียอีกข้อ..น้องแพนรีบตักน้ำเกินไป..

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wasetsoi วันที่ : 21/06/2009 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/make-moneyonline
makemoney


แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2009 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]