• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันพุธ ที่ 12 สิงหาคม 2552
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2373 , 22:07:28 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน จริง ๆ แล้วผมอยากจะเขียนEntry นี้ตั้งแต่เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว แต่ไม่มีเวลาจริง ๆ ครับเลยห่างหายจากหน้าจอ Oknation ไปสองสัปดาห์เลย เรื่องที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันคราวนี้เป็นเรื่องที่เกี่ยวกับโฆษณาของสินค้าชิ้นนึงที่ได้ คุณเวียร์ ศุกลวัฒน์  คณารศ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ พอพูดแบบนี้ผมเชื่อว่าใครหลายคนคงจะนึกออกแล้วแน่ ๆ โฆษณาชิ้นนั้นก็คือ

แชมพูซัลชิล ชุด Star Contest

ที่มา: www.adintrend.com

โฆษณาแชมพู หรือสินค้าประเภทที่ใช้เพื่อความสวยความงามของผู้หญิงนั้น โดยปกติแล้วเรามักจะเห็นพรีเซ็นเตอร์เป็นผู้หญิง ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่แปลกแต่อย่างใด เพราะเวลาเราอยากให้คนกลุ่มไหนใช้สินค้าเราก็มักจะคิดถึงพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นแบบนั้น เช่น อยากให้ผู้หญิงวัยรุ่นใช้สินค้าของเรา เราก็มักจะหาพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นผู้หญิงวัยรุ่นเป็นต้น

แต่โฆษณาของซัลซิลชุดนี้มาแปลกครับท่านผู้อ่าน กลับใช้พรีเซ็นเตอร์ที่เป็นผู้ชาย ซึ่งผมคิดว่ามีนัยอย่างมากทีเดียวในแง่ของการตลาดครับ

ที่มา: www.adintrend.com

ผมเคยเขียนเรื่องของ End Benefit ของสินค้าประเภทนี้อยู่บ้างใน Entry ก่อน ๆ ว่าการใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นผู้หญิงสวย ๆ หรือบุคลิกดี ๆ กับสินค้าประเภทนี้นั้่น ก็เพราะว่าต้องการให้ผู้ชมรู้สึกถึง End Benefit ที่จะได้รับ เนื่องจากว่าลึก ๆ แล้วผู้หญิงทุกคนต้องการสวยและดูดี ดังนั้นพรีเซ็นเตอร์ที่เป็นผู้หญิงก็จะตอบโจทย์ตรงนี้ได้ว่า อยากดูดีในแบบของดาราคนนี้หรือไม่

แต่การใช้พรีเซ็นเตอร์ผู้ชายนั้นมีประเด็นที่ลึกกว่านั้นครับ เพราะถ้าลองคิดถึง End Benefit ของผู้หญิงที่อยากสวยจะพบว่าความสวยหรือความดูดีนั้นก็มาจากความต้องการที่อยากเป็นจุดสนใจของผู้ชายนั่นเอง ดังนั้นเรามักจะเห็นโฆษณาที่ใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นผู้หญิงก็จะมีผู้ชายมารุมสนใจนั่นเองครับ

ที่มา: www.adintrend.com

เรื่องนี้จริงหรือเท็จอย่างไรคนที่จะตอบได้คงต้องเป็นท่านผู้อ่านนั่นแหละครับ กลับมาที่โฆษณาของเราต่อนะครับ โฆษณาที่ใช้ผู้ชายเป็นคนสื่อสารนั้นมีความหมายที่ต่างกันแต่เป็นจุดประสงค์เดียวกันครับ ดังนั้น Key message ที่จะสื่อสารก็คือ

"เมื่อใช้สินค้าตัวนี้แล้วจะทำให้คุณสวยจนผู้ชายแบบนี้มาสนใจ"

จากที่เมื่อก่อนการส่ง message จะเป็นรูปแบบว่า

"คุณจะสวยเหมือนกับพรีเซ็นเตอร์คนนี้แล้วมีคนมาสนใจ"

ซึ่งจะว่ากันจริง ๆ แล้ว ถือว่าเป็นการเล่นกับ End Benefit เหมือน ๆ กันครับ เพียงแต่เปลี่ยนมุมไปเป็นอีกแบบนึงครับ ซึ่งเป็นมุมที่น่าสนใจมากสำหรับการทำการตลาดในสินค้ากลุ่มนี้เลยครับ

ที่มา: www.adintrend.com

การสื่อสารแบบนี้ก็ไม่ใช่จะมีแค่ซัลซิลเท่านั้นหรอกครับที่นำมาใช้ ถ้าเรามองไปที่โฆษณาของ Babi Mild Double Milk Protein Plus ที่ได้สิงโตเดอะสตาร์มาเป็นคนส่ง Key Message ตัวนี้ด้วยก็จะค้นพบว่าเป็นไปในแนวทางเดียวกันครับ

ที่มา: www.adintrend.com

ในรูปแบบการสื่อสารที่เปลี่ยนไปของสินค้าประเภทGrooming Product นั้นถือว่าให้แนวคิดที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับ เพราะลองนึกถึงกลุ่มลูกค้าที่เป็นผู้หญิงแล้วเราจะต้องมานั่งหาดาราผู้หญิงที่ถูกใจพวกเค้าแล้ว ผมเชื่อว่าการเลือกดาราผู้ชายให้ถูกใจกลุ่มผู้หญิงน่าจะมีโอกาสโดนใจได้ง่ายกว่าครับ ส่วนเรื่องของการสื่อสารแบบนี้จะโดนใจหรือไม่ ผมคงต้องรอคำตอบจากผู้อ่านแล้วล่ะครับ เริ่มแรกคงต้องถามว่า คุณเวียร์ในซัลซิล กับ สิงโตใน Babi Mild นั้นสอบผ่านสำหรับท่านผู้อ่านหรือเปล่าครับ ขอให้มีความสุขกับการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
เหลนขุนผา วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 10.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VL2008
อนูปวาโท อนูปฆาโต  มือใหม่หัดโพสต์โปรดชี้แนะ

คนที่เลือกเวียร์ ต้องกำลังเมาอยู่แน่ๆ อะ หรือไม่ก็มีอะไรกับช่อง 7 เห็นพยายามดันกันจัง ดันให้เวียร์เป็นซุปเปอร์สตาร์ให้ได้ เพิ่งสังเกตเห็นตั้งแต่เรื่อง "พ่อหนูเป็นซุปเปอร์สตาร์" แต่ถึงจะยัดเยียดให้คนดูยอมรับภาพความเป็นซุปเปอร์สตาร์ยังไงมันก็ไม่เชื่ออ่า
มาถึง "พระจันทร์ลายพยัคฆ์" โปสเตอร์โปรโมทแรกๆ มีแค่สามสาม อั้ม เวียร์ ยุ้ย ช่องเจ็ดคงตั้งใจชูให้เวียร์เด่นเต็มที่ แต่บทอีหลักอีเหลือเหลือเกินไม่มีอะไรเด่นพอให้เชื่อว่าทำไมนางเอกจึงรักนักหนา แต่คนที่โดดเด่นแย่งซีนไปหมดสิ้นกลับเป็น "อ๋อม" จนแฟนคลับโหวตให้อ๋อมเป็นพระเอกไปซะแระ แถมละครยืดต่อเป็นหนังสะติ๊กไปตอนที่ 20 ยังไม่มีทีท่าว่าจะจบเลย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ภาษาหลากสี วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 17.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pasalarksee
นิดนรี

ไหง อนึ่งไปปิ๊งเวียร์ล่ะ อิอิ แถมซื้อ รี..อีก หุ หุ

เราดูโฆษณาชิ้นนี้เราไม่ปิ๊งเวียร์เลย ดูเหมือนเป็น nobody ดูมาดเขาไม่ทำให้กรีดเลย
แต่โฆษณาชินนี้เราคิดว่าได้ผลน่ะ สาวคนที่โฆษณาดูสวยโดดเด่นมาก จนดึงสายตาไปจากเวียร์จนหมดหัวใจเลย อิอิ ไหงเป็นง้านไม่รุ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 14.59 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

ดูโฆษณาผ่านๆ แต่เห็นบ่อยๆ
จนหลงไปว่า เวียร์โฆษณาให้ รี-
เอ้า...เวียร์โฆษณาให้...ซัล- ตะหาก

แบบนี้เค้าเรียกว่า
ภาพพรีเซนเตอร์ เด่นชัดกว่า โปรดักส์ หรือเปล่า

เพราะ ซัล-เปลี่ยนแนว End Benefit
หลงซื้อ รี- มาใช้ตั้งนาน เพราะหลง เวียร์

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
pengy วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 11.34 น.

ทำการตลาดเลียนแบบการโหวตของAFอยู่
เพราะจะเห็นได้ว่า
ผู้หญิงทั้งสาว ไม่สาว มักโหวตให้เด็กหนุ่มหน้าตาดี
จึงมีแต่ผู้ชายเป็นผู้ชนะ
และผู้หญิงนี่แหละครับที่เป็นผู้ใช้จ่ายตัวจริง
จึงต้องหาทาง ทำให้ผู้หญิงเกิดความรู้สึกว่า
เธอคือคนคนนั้น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
pengy วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 11.34 น.

ทำการตลาดเลียนแบบการโหวตของAFอยู่
เพราะจะเห็นได้ว่า
ผู้หญิงทั้งสาว ไม่สาว มักโหวตให้เด็กหนุ่มหน้าตาดี
จึงมีแต่ผู้ชายเป็นผู้ชนะ
และผู้หญิงนี่แหละครับที่เป็นผู้ใช้จ่ายตัวจริง
จึงต้องหาทาง ทำให้ผู้หญิงเกิดความรู้สึกว่า
เธอคือคนคนนั้น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
tipsupa วันที่ : 13/08/2009 เวลา : 09.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tipsupa
...ถึงจะซ่าไป แต่ปากกับใจตรงกันเด้อค่ะเด้อ...

น่าจะอยู่ที่กลุ่มอายุช่วงหนึ่งนะ หนุ่มสาว วัยรุ่น ถ้าอายุมากๆ แล้วก็ไม่ค่อยสนใจเรื่องเหล่านี้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2009 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]