• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 342812
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 6 กันยายน 2552
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2290 , 11:44:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ก่อนหน้านี้ถ้าใครได้ดูข่าวน่าจะเห็นข่าวอยู่ช่วงหนึ่งที่พากันรายงานแต่เรื่องของหมีแพนด้าตลอดเวลา จนใครหลาย ๆ คนเอียนจนเบือนหน้าหนี แต่ก็ยังมีโฆษณาอยู่ชิ้นหนึ่งที่จับเอาหมีแพนด้ามาเป็น Theme หลักในการสื่อสาร โฆษณาตัวนั้นก็คือ

โฆษณาของ True Move ในชุด หมีอินเตอร์

โฆษณาชิ้นนี้พยายามจะใช้หมีแพนด้าเป็นตัวสื่อสารว่าสามารถโทรไปต่างประเทศเพียงนาทีละ 1 บาท ซึ่งการใช้สิ่งที่เป็น Take of The Town มาสื่อสารนั้นก็มีข้อดีในเรื่องของการเรียกร้องความสนใจในจุดแรกของการโฆษณา แต่ข้อเสียก็มีเช่นกันครับ

ที่มา:www.adintrend.com

ปรากฏการณ์บางอย่างเป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นและดังเพียงครั้งเดียวและสุดท้ายก็จะหายไปเสมือนเป็นสิ่งธรรมดา ผมอยากจะใช้คำว่าเป็นเหตุการณ์ประมาณ Once in a life time ซึ่งเหตุการณ์ประเภทนี้มักจะเป็นอะไรที่โด่งดัง รุนแรง และมีผู้สนใจจำนวนมาก จนกระทั่งมีอะไรต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องนี้มากเหลือเกิน และในที่สุดมันก็จะกลายเป็นสิ่งธรรมดาไป

ที่มา:www.adintrend.com

กรณีของเหตุการณ์หมีแพนด้าก็ดูเหมือนกับว่าจะคล้าย ๆ เหมือนกันครับ เพราะว่าตอนที่ เจ้าหลินปิง มันเกิดขึ้นใหม่ ๆ ก็เป็นสื่อมวลชนที่ดูจะให้ความสนใจกันเหลือเกินจนกลายเป็นแพนด้าฟีเวอร์กันไปเลย หลังจากนั้นข่าวสารทุกอย่างก็พากันหลั่งไหลเข้ามาอย่างมากมายจนในที่สุดก็กลายเป็นเรื่องที่ถูกนำเสนอมากจนเกินไป

True Move เลือกเอาสิ่งที่เป็น Talk of the Town มาใช้ประโยชน์กับการสื่อสารนั้น ถือว่าเป็นแนวความคิดที่ไม่เลว แต่โฆษณาชิ้นนี้มนัยมากกว่านั้นครับ

 ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาต่าง ๆ ของ True Move ในช่วงหลัง ๆ นั้นถ้าเราลองสังเกตดูจะพบว่าลักษณะของการสื่อสารนั้นไม่ค่อยจะมีความสม่ำเสมอซักเท่าไหร่ จะเห็นได้ว่า True Move นั้นจนกระทั่งตอนนี้ยังไม่สามารถสร้าง Mood & Tone ของตัวเองได้เลยครับ โฆษณาที่เป็นตัวอย่างที่ดีของการสร้าง Mood & Tone ก็คือ โฆษณาของ DTAC และ โฆษณาชุด Happy แน่นอนครับการสร้าง Mood & Tone ที่เป็นของตัวเองนั้นจะสามารถสร้างการจดจำของ แบรนด์ได้ดีกว่าอยู่แล้ว และที่สำคัญจะสามารถสร้างบุคลิกของแบรนด์ของเราได้อีกด้วยครับ

ที่มา:www.adintrend.com

ปัญหาเรื่องของบุคลิกในยี่ห้อ True Move นั้นผมเชื่อว่ามีมานานแล้ว เนื่องจากว่าโฆษณาแต่ละครั้งที่พยายามสื่อออกมาไม่มีความ Consistency เลยแม้แต่ครั้งเดียว เป็นโฆษณาที่ดูเหมือนกับคิดออกมาเป็นครั้ง ๆ ไป การทำโฆษณาในรูปแบบนี้สามารถสังเกตได้ว่า True Move มักจะมีโฆษณาที่สามารถสื่อสาร Key Message ได้อย่างดี แต่สิ่งที่เป็นจุดด้อยก็ยังคงเป็นเรื่องของ Brand อยู่นั่นเองครับ

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชุดหมีอินเตอร์นั้นก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของ True Move ที่สามารถส่ง Key Message ได้อย่างดี แต่ยังไม่สามารถสร้างเอกลักษณ์ของ Brand True Move ได้เลย โดยภาพรวมแล้วการใช้หมีแพนด้ามาเป็นตัวสื่อสารนั้นน่าจะให้ข้อเสียแก่ True Move มากกว่าข้อดีครับ อย่างที่ผมได้เสนอไปข้างต้น เรื่องของการเอาเรื่อง Talk of The Town มาเล่น ก็ยังคงเป็นประโยชน์ในเรื่องของการสื่อสารอยู่นั่นเอง แต่ไม่ได้แสดงเอกลักษณ์ของยี่ห้อ True Move แต่อย่างใด ถ้ายิ่งดูโฆษณาชุดหลัง ๆ ของ True Move ไม่ว่าจะเป็น ชุด ซิมคู่ ชุด iPhone 3G หรือชุดปัจจุบันก็จะเห็นได้อย่างชัดเจนเลยว่าเป็นโฆษณาที่สื่อสารดีแต่ไม่สามารถสร้างเอกลักษณ์ให้แก่แบรนด์ได้

ที่มา:www.adintrend.com

ปัญหาของการสร้างเอกลักษณ์และบุคลิกของแบรนด์นั้นไม่ใช่แค่ปัญหาของ True Move ยี่ห้อเดียวหรอกครับ AIS เองก็มีปัญหาเช่นกัน เพราะด้วยการเปลี่ยนแปลงหลาย ๆ อย่างทำให้ AIS หันมาเปลี่ยน Mood & Tone ของตัวเองให้ดูมีความเป็นกันเองมากขึ้น ถ้าจะให้เปรียบเทียบก็คือ เมื่อก่อน AIS ก็เหมือนกับผู้ใหญ่ใส่สูทนั่งอยู่ในห้อง แต่อยู่ดี ๆ ก็จะพยายามเปลี่ยนตัวเอง ถอดสูทออกแล้วก็เดินออกมาจากห้องเพื่อมาใกล้ชิดเรามากขึ้น การบ้านของ AIS ก็หนักพอตัวไม่ต่างจาก True Move หรอกครับ แต่สิ่งที่ต่างกันคือ AIS นั้นช่วงหลัง ๆ ก็พยายามจะเน้นและตอกย้ำความเป็นตัวของตัวเองในรูปแบบใหม่อยู่ตลอดเวลา นั่นแปลว่า AIS รู้แล้วว่าอยากจะให้แบรนด์ตัวเองเป็นอย่างไร และกำลังอยู่ในขั้นตอนการสร้างแบรนด์อยู่

แต่ในขณะที่ True Move เหมือนกับยังค้นหาตัวตนของแบรนด์ของตัวเองไม่เจอ ซึ่งคงต้องเป็นงานหนักต่อไปของ True Move ครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ครูเอ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 15.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/larnpikul

ผมไม่เกี่ยว ผมแค่ โทรออก รับสาย ได้ เท่านั้นเอง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
วสิทธ์ วันที่ : 06/09/2009 เวลา : 13.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/vasit
นายอ้วน - Study?& Learn

จะเอาอะไรกับองค์กรที่มีแต่นักเรียกนอกบริหารล่ะครับ จบมาไม่เคยทำงานเลย ก็ได้มาเป็นผู้บริหารแย้ว ก็ลองผิดลองกูกกันไป

ไม่นับเรื่องบริการแทบจะทุกสาขาในกรุงเทพฯเลยนะ อันนี้ถ้าพูดแล้วยาว ผมทดสอบมาแล้วมากกว่า 10 สาขา (ตั้งแต่ปี 2549) เหมือนกันทุกสาขา แปลกแต่จริง เหอะ ๆ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2009 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]