• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 358136
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 4 ตุลาคม 2552
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 1559 , 12:57:47 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ต้องขอโทษที่ไม่ค่อยได้ update Blog ของตัวเองเลยช่วงนี้ภาระกิจเยอะจริง ๆ เลยครับ ผมเองก็ไม่ค่อยได้แวะเวียนเข้ามาที่ Oknation ซักเท่าไหร่ วันนี้มีโอกาสเลยต้องขอมา update กันซักหน่อยครับ

ผมคิดว่าผมคงจะใจร้ายมากถ้าผมจะไม่เอ่ยถึงโฆษณาที่ต้องยกให้เป็น Talk of The Town ของเมืองไทยในปีนี้ โฆษณาที่สามารถเอามาโปรโมทได้ก่อนฉายอีกซะด้วยครับ ใช่แล้วครับ ผมกำลังจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันเรื่องของโฆษณา

มีสทีน ชุด Beauty Mind

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชุดนี้ฉายวันแรกเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2552 แต่ก่อนหน้านั้นทางมีสทีนได้สร้างกระแสโดยการออกโฆษณาว่ามีสทีนกำลังจะออกโฆษณาที่ได้ดาราระดับตำนานอย่าง คุณ เพชรา เชาวราษฎร์ มาร่วมแสดง ก่อนที่จะคุยกันถึงโฆษณาผมขออนุญาติย้อนอดีต คุณเพชรา กันซักหน่อยนะครับ

คุณ เพชรา เชาวราษฎร์  มีชื่อเล่นว่า อี๊ด เป็นนางเอกเจ้าของฉายา นางเอกนัยน์ตาหยาดน้ำผึ้ง มีผลงานการแสดงประมาณ 300 เรื่อง ช่วง พ.ศ. 2505 - 2521

เพชราเกิดที่จังหวัดระยอง แสดงหนังเรื่องแรกเมื่ออายุ 19 ปี เรื่อง บันทึกรักพิมพ์ฉวี เมื่อ พ.ศ.2505 คุณ เพชรา เริ่มมีปัญหาเรื่องสายตาเมื่ออายุ 2515 และสายตาบอดสนิทเมื่อปี พ.ศ. 2521

ที่มา:www.adintrend.com

ความเป็นยอดนางเอกของคุณเพชรานั้นมีพลังทางการตลาดอย่างที่คาดไม่ถึงครับ ทางมีสทีนเริ่มดำเนินการตั้งแต่การโปรโมทว่าจะนำคุณเพชรามาแสดงโฆษณาซึ่งเราคงเห็นกันไม่บ่อยที่จะมีเจ้าของผลิตภัณฑ์ใช้โฆษณามาบอกให้เรารอดูโฆษณอีกชิ้นของเค้า แต่ก็เป็นเรื่องจริงอย่างที่มีสทีนไปูพรมเอาไว้นั่นแหละครับ เพราะว่าการโปรโมทนี้ได้ผลจริง ๆ ผู้คนต่างเฝ้ารอดูโฆษณาชุดนี้กันอย่างมากมาย ไม่เว้นแม้แต่สื่อมวลชนทีนำเสนอข่าวเรื่องของ คุณเพชราอย่างต่อเนื่อง

ที่มา:www.adintrend.com

ต้องยอมรับกว่ากระแสของ Talk of The Town จะไม่เกิดเร็วขนาดนี้ถ้าไม่มีสื่อมวลชนเข้ามาเกี่ยวข้อง แต่มีสทีนนั้นต้องการสร้างกระแสอยู่แล้วก็เลยได้ประโยชน์ไปเต็ม ๆ ครับ โฆษณาชิ้นนี้เลยสามารถทำให้ข่าวทุกช่องมาช่วยกันนำเสนอเรื่องของมีสทีนไปในทันทีครับ

นัยของโฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้อยู่แค่การเอาดาราดังมาโฆษณาเพื่อสร้าง Awareness  แต่มันอยู่ที่ว่าโฆษณาชิ้นนี้จะทำให้แบรนด์มีสทีนนั้นกลายเป็นแบรนด์สามารถสร้างจุดเชื่อมต่อจากอดีตสู่ปัจจุบันได้ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

โฆษณาชุดนี้แม้ว่าจะมีการขายของอยู่ในช่วงท้าย ซึ่งก็คือ ลิปสติก มีสทีน นัมเบอร์ วันไดมอนด์ แต่ Key Message แท้จริง ไม่ได้อยู่ตรงนี้แต่อย่างใด แต่อยู่ในประโยคสุดท้ายของคณเพชรา ที่บอกว่า "ภูมิใจ ค่ะ ที่ได้ช่วยเหลือสังคมกับมีสทีน" ซึ่งก็ตรงกับกระแสข่าวที่ทางมีสทีนปล่อยออกมาว่ารายได้ของคุณเพชราจากโฆษณาชิ้นนี้จะมองให้ มูลนิธิคนตาบอดแห่งประเทศไทย

ดังนั้นโฆษณาชิ้นนี้เป็นโฆษณาที่ต่างจากโฆษณาที่แล้ว ๆ มาของมีสทีนอย่างสิ้นเชิง แม้ว่า Mood & Tone ของโฆษณาจะออกมาสวยงามคล้าย ๆ กันแต่โฆษณาชิ้นนี้จะเน้นไปที่การสร้างแบรนด์เชิง Corporate Social Reponsibility (CSR) เสียมากกว่าครับ

ที่มา:www.adintrend.com

ผมเชื่อเสมอว่าแบรนด์นั้นจะต้องถูกขับเคลื่อนไปข้างหน้าตลอดเวลาและตัวขับเคลื่อนที่ดีก็คือ คุณค่าและความหมายของตัวมันเอง

เมื่อก่อนเราจะเห็นโฆษณาสวยๆ ของมีสทีน ซึ่งความสวยที่ผ่านมานั้นจะถูกส่งมาจากดาราระดับชั้นนำเช่น คุณอั้ม พัชราภา หรือ คุณ ชมพู่ อารยา ซึ่งเป็นโฆษณาที่ดูสวยงาม แต่ขาดมิติของความหมาย ครับ

ที่มา:www.adintrend.com

แต่ครั้งนี้การขับเคลื่อนของแบรนด์มีสทีนไม่ได้จะบ่งบอกถึงความสวยเพียงอย่างเดียว แต่เป็นความงามที่ผสานไปด้วยคุณค่าของตัวมันเอง และสะท้อนไปถึงคุณค่าของสังคมด้วยครับ

ผมของชื่นชมโฆษณาชุดนี้ว่าทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยม และสามารถเพิ่ม Value ของแบรนด์มีสทีนได้อย่างน่าทึ่งครับ เสมือนควมงามของคุณเพชราที่แม้จะหายหน้าไป 30 ปี แต่ก็ยังคงคุณค่าของตัวเธอไว้ได้เป็นอย่างดี คู่ควรแก่ผู้ชมที่เฝ้ารอดูโฆษณาชิ้นนี้จริง ๆ ครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

ข้อมูลอ้างอิง

วิกิพีเดีย http://th.wikipedia.org
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สมดุล วันที่ : 04/11/2009 เวลา : 22.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/retailshop

บริษัทมหาชนขนาดใหญ่กำลังเปิดให้มีการใช้เงินทำงานแบบ SME ที่คืนทุนไว ความเสี่ยงต่ำมีรายได้ยั่งยืน เดือนละ 2 ล้านบาทต่อหน่วยการลงทุน เร่งศึกษารายละเอียดได้ที่ http://www.ainews1.com

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 14.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

เป็น CSR ทีได้ผลในระดับ"เรียกคน"ครับ
ส่วนจจะทำจริง(จัง)แค่ไหน คงต้องจับตาดูต่อไป

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ลุงวอ วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 14.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ช่วยเหลือสังคม ดีครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ลุงตุ่ย วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/THAMRONG

ดูแล้วมีความสุขดีครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 04/10/2009 เวลา : 13.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ดารามีสว่างสดใส สุกปลั่งเต็มที่ก็ดับไป ร่วงโรยไปตามกาลเวลา ชีวิตไม่จีรัง เหล่าดาราต้องเข้าใจนะครับ ระหว่างกำลังสุกใสก็ต้อง สร้างรากฐานเอาไว้ในวันอับแสง ไม่งั้นจะเป็นเช่นนี้แล ว่าจริง ๆ หลายคนก็ลำบากพออับแสงขึ้นมา เพราะไม่ได้เตรียมตัวมาก่อนว่าโลกจะเปลี่ยนแปลงไปเร็วเช่นนี้ แต่มันเป้นสัจธรรม โลกเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2009 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]