• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 340902
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 22 กุมภาพันธ์ 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2940 , 21:49:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน อย่าพึ่งตกใจว่าผมจะมาคุยเรื่องการเมืองนะครับ เรื่องที่ผมจะมาชวนท่านผู้อ่านคุยกันในวันนี้เป็นเรื่องของธุรกิจยานยนต์ เนื่องจากช่วงที่ผ่านมามีโฆษณาหลาย ๆ ตัวที่ผมพยายามสังเกตอยู่ไม่ว่าจะเป็น Mazda 2 ที่ได้คุณเป้ อารักษ์  อมรศุภศิริ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ภายใต้ Theme "ไม่ใช่เด็ก ๆ " หรือจะเป็นโตโยต้ายาริส แต่โฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านคุยในวันนี้เป็นรถยนต์ของค่ายที่นาน ๆ ทีจะมีการเปลี่ยน Model Change นั่นคือ

มิซูบิชิ LANCER EX White Pearl

เนื่องจากผมไม่ใช่กูรูด้านรถยนต์ จึงขออนุญาตไม่พูดถึงเรื่องเครื่องยนต์ ดีไซน์ สมรรถนะการขับขี่นะครับ สิ่งที่ผมเห็นโฆษณาของมิซูบิชิครั้งแรกคือโฆษณาเปิดตัวซึ่งทางบริษัทตัดสินใจใช้ใช้สีดำเป็นตัวชูโรง 

ถ้าเรามองย้อนกลับไปช่วง 2 ปีก่อนหน้านี้ต้องยอมรับว่าสีที่ถือว่าเป็นสียอดฮิต และกลายเป็นสีมาตรฐานไปแล้วนั่นก็คือสีขาวนั่นเองครับ ไม่ว่าจะเป็นรถรุ่นไหนก็ตามต้องมี White Collection มาให้เราได้ชมกัน ผมเองไม่ได้แปลกใจว่าในที่สุดทางมิซูบิชิต้องนำสีขาวออกมา

ที่มา:www.adintrend.com

ผมคิดว่านักการตลาดไม่ควรจะคิดเพียงแค่ว่าจะ Launch สีอะไรให้ตรงกับที่ตลาดต้องการ ถ้าจะคิดเพียงแค่นั้น เราจะเป็นผู้ตามอยู่ตลอด มิซูบิชิไม่ได้ทำผิดอะไรในการออกสีขาว แต่สิ่งที่ผมคิดว่าทางมิซูบิชิควรทำเป็นอย่างยิง คือ สร้าง New segmentation of color

ลองพิจารณาดูคู่แข่งอย่างโตโยต้ายาริส ที่โฆษณาโดยใช้ยาริสสีแดงคู่กับสีขาว เป็นการบ่งบอกว่า สีขาวนั่นเป็นสีมาตรฐานไปเสียแล้ว แต่โตโยต้ากำลังสร้าง Demand ใหม่โดยใช้สีแดงเป็นตัวชูโรง

มาสด้าก็เช่นกัน มาสด้า 2 เปิดตัวออกมาโดยใช้สีเขียวเป็นสัญลักษณ์ของตัวเอง สิ่งที่ทั้่งสองค่ายทำคือ พยายามสร้างตัวตนของตัวเองเข้าไปในใจของผู้บริโภค ถ้าลองคิดดูเล่น ๆ แล้วนึกถึงสีขาว เราอาจจะพบว่ามีหลายยี่ห้อเหลือเกิน แต่ถ้านึกถึงสีเขียว ก็ต้องเป็นมาสด้า 2 เท่านั้น

ที่มา:www.adintrend.com

ล่าสุดที่ผมเห็นโฆษณาทางหนังสือพิมพ์ ค่ายฮอนด้ากำลังจะออกสีน้ำเงินมาสร้างความตื่นตาตื่นใจกับ Civic ตัวปัจจุบันอีกแล้วครับ ถ้าทางมิซูบิชิยังไม่ปรับตัวก็จะยิ่งกลายเป็นผู้ตามไปเรื่อย ๆ ครับ

จากที่ผมได้กล่าวมานั้น สิ่งที่สำคัญกว่าหาค้นหาสีที่ลูกค้าชอบคือ การสร้าง Identity of Brand โดยใช้สีเป็นสื่อนำครับ กลยุทธ์การใช้สีถือว่าเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่นักการตลาดสามารถสร้างเอกลักษณ์ให้กับแบรนด์ของตัวเองได้

เรื่องของกลยุทธ์การใช้สีนั้นยังมีอีกหลายตัวอย่างนะครับ เช่น ถ้าเราลองพิจารณาดูโทรศัพท์มือถือจากประเทศแคนาดา อย่างแบล็กเบอร์รี่ เราก็จะพบว่าทางดีแทคก็เล่นกลยุทธ์นี้เช่นกันโดยการออกแบล็กเบอร์รี่สีขาวโดยใช้ Theme ว่า White is new Black แม้ว่าทาง AIS จะเป็นเจ้าแรกที่ออกแบล็กเบอร์รี่ แต่การที่ดีแทคโต้กลับโดยการออกแบล็กเบอร์รี่สีขาวมาทำให้ภาพของแบล็กเบอร์รี่ในใจผู้บริโภคนั่นไม่ได้มีแต่ AIS อย่างเดียว ใครก็ตามที่เห็นแบล็กเบอร์รี่สีขาวก็กลายเป็นสิ่งบ่งบอกความเป็นดีแทค

ที่มา:www.adintrend.com

มองย้อนกลับไปถ้าดีแทคคิดเพียงแค่ว่าจะออกแบล็กเบอร์รี่มาเพื่อจะแย่งตลาดจาก AIS โอกาสที่จะสร้างความแตกต่างในตลาดนั้นยากพอสมควรครับ แต่การใช้กลยุทธ์สีขาวของดีแทคทำให้เกิด New Demand ขึ้นมาในทันที

กลับมาเรื่องรถยนต์กันต่อนะครับ ผมยังเชื่อว่าสงครามสีของวงการยานยนต์นั้นพึ่งจะเริ่มต้นเท่านั้นครับ หลังจากที่ฮอนด้าออกสีน้ำเงินมาแล้วยักษ์ใหญ่อีกหลาย ๆ ค่ายคงไม่อยู่เฉยแน่ ๆ ผมยังคงแอบให้กำลังใจมิซูบิชิเพื่อให้สามารถเป็นตัวสอดแทรกที่ดีในตลาดรถยนต์ในเมืองไทยครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 15.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


บางทีสิ่งที่ทำให้ยอดขายไม่ประสบความสำเร็จมาจากโทนสีในการโฆษณาเช่นเดียวกัน ไม่ทราบเช่นกันว่าเขามีหลักการใดที่จะเลือกรถสีใดมาทำโฆษณาเพราะยอดการผลิตหลายๆคันย่อมทำออกมาหลายสี แต่การจะเลือกสีไหนเอามาทำโฆษณานั้นน่าจะมีวีธีคิดหรือเลือก อยากให้อธิบายสิ่งเหล่านี้เป็นวิทยาทานนะครับ บางทีเราเห้นต่างยี่ห้อแต่มีโฆษณารถที่มีสีเดียวกันออกมาชนกัน บางทีทำให้เราเห้นความแตกต่างน้อยมากว่า จริงๆแล้วแบรนด์มันต่างกันหากโฆษณาไม่ติดตาจริงๆจนจำได้ว่าอันไหนเป้นอันไหน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
เหลนขุนผา วันที่ : 07/04/2010 เวลา : 12.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/VL2008
อนูปวาโท อนูปฆาโต  มือใหม่หัดโพสต์โปรดชี้แนะ

เห็น NISSAN พยายามยามใช้สีโทนส้มออกมาสองตัวแระ ตั้งแต่ Fairlady มาถึง March ส่วนตัวก็ชอบโทนนี้ แต่บ้านเราขับๆ ไป กลัวจะมีคนโบกนึกว่าเป็น Taxi อะจิ
ว่าแต่ ไม่เข้าใจว่าทำไมเอาหนุ่มกรรชัยมาโฆษณาสีทาบ้าน แล้วขุดคุ้ยเรื่องเข็มมาล้อให้คนดูรู้สึกอีหลักอีเหลืออีกตังหาก งง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ผู้หญิง วันที่ : 24/02/2010 เวลา : 14.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Womenupdate

ตอนแรก คิดว่า สีเหลือง แดง ว้า กลายเป็น รถ ไปได้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28            [ Add to my favorite ] [ X ]