• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันเสาร์ ที่ 22 พฤษภาคม 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3213 , 21:00:54 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ขออภัยเป็นอย่างมากที่หายหน้าจาก Blog ไปนาน เนื่องด้วยช่วงที่ผ่านมาผมขอบอกตรง ๆ ว่าผมไม่ค่อยมีอารมณ์ในการดูโฆษณาซักเท่าไหร่ เวลาส่วนใหญ่ถูกใช้ไปกับการดูข่าวสารบ้านเมือง จนกระทั้งเริ่มรู้สึกว่า เริ่มมีอาการ “เครียด” เกินไปซะแล้ว ผมเลยจะถือโอกาสนี้ชวนท่านผู้อ่านกลับมาคุยกันเรื่องของโฆษณากันเหมือนเดิมนะครับ

เดือนหน้าจะมีเหตุการณ์สำคัญสำหรับใครหลาย ๆ คนแล้วนะครับ นั่นก็คือเรากำลังจะได้รับชมฟุตบอลโลกปี 2010 โดยครั้งนี้จัดขึ้นที่ประเทศแอฟริกาใต้ โดยมหกรรมนี้ต้องเป็นที่สนใจของบรรดาแบรนด์ยักษ์ใหญ่ที่จะใช้กลยุทธ์ต่าง ๆ เข้าต่อสู้กันอย่างแน่นอนครับ

ถ้าพูดถึงมหกรรมฟุตบอลโลกแล้วผมคงจะไม่สามารถมองข้าม สองคู่แค้นสำคัญในสมรภูมิน้ำดำอย่าง โค้กและเป๊ปซี่ไปได้อย่างแน่นอนโดยวันนีผมอยากจะมาชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงโฆษณาของบรรดาเจ้าตลาดแห่งน้ำดำกันซักหน่อยนะครับ

ผมขอเริ่มที่โฆษณาของเป๊ปซี่ในชุด Africa ก่อนเลยนะครับ

ความยาวของโฆษณาชิ้นนี้ประมาณ 2.30 นาที ซึ่งถือว่ายาวมาก เท่าที่ผมดูจากฟรีทีวี ผมคิดว่ายังไม่มีช่องใหนเปิดเต็ม ๆ 2.30 นาทีเลยแต่ท่านผู้อ่านสามารถดูจาก link ที่ผมเอามาจาก Youtube นะครับ โฆษณาของเป๊ปซี่นั้นยังคงสร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับคนดูได้อย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าเป็น Big Event ละก็เป็ปซี่ไม่เคยทำให้คนดูผิดหวัง ครั้งนี้ก็เช่นกันเป็ปซี่ขนนักเตะดาวดังระดับโลกมาอยู่ในโฆษณาของตัวเองอย่างเต็มที่ไม่ว่าจะเป็น เธียร์รี่ อองรี แฟรงค์ แลมพาร์ด อังเดร อาร์ชาวิน ริคาร์โด้ กาก้า ลีโอเนล เมสซี่ และ ดิดิเยร์ ดร็อกบา

ถ้าจะพูดกันถึงเรื่องของ Awareness ต้องบอกว่าเป๊ปซี่นั้นทำได้อย่างดีเยี่ยม การขนนักเตะระดับโลกมาอยู๋ในโฆษณาเดียวกันอย่างนี้ถือว่าเป๊ปซี่สร้างความน่าตื่นเต้นให้คนดูได้ไม่น้อยทีเดียวครับ แน่นอนว่าคนดูก็ต้องอยากเห็นว่านักแตะเหล่านั้นมาทำอะไรในโฆษณาชิ้นนี้กันบ้าง โฆษณาชิ้นนี้จึงเป็นโฆษณาที่สามารถดูได้ตั้งแต่ต้นจนจบ

มาดูฝั่งผู้ท้าชิงอันดับหนึ่งอย่างโค้กซักหน่อย โฆษณาของโค้กในชุด Your Celebration นั้นไม่ได้มีนักเตะดาวดังแต่อย่างใดแต่ใช้เป็นเหมือนกับคอมพิวเตอร์กราฟฟิกมาเล่นแทนโดย Theme ของเรื่องเป็นการฉลองของตัวเอกหลังจากยิงประตูได้

แนวคิดของโค้กนั้นผมเชื่อว่าโค้กเองต้องทำการบ้านหนักกว่าของเป๊ปซี่อย่างมากเนื่องจากว่าเป๊ปซี่กับนักฟุตบอลนั้นเป็นอะไรที่ “เคยชิน” ไปซะแล้วสำหรับคนดู ดังนั้นการเอาชนะกันด้วยดารานักฟุตบอลอาจจะไม่ใช่กลยุทธ์ที่เหมาะกับโค้กมากนัก แน่นอนว่าคนดูต้อง “คาดหวัง” กับนักเตะเป๊ปซี่มากกว่าโค้ก เนื่องจากเป๊ปซี่เล่นกับดารา หรือคนดัง ๆ มาตลอด โดยช่วงหลัง ๆ จะหนักไปทางดาราฟุตบอลซะด้วย ดังนั้นการดึงเอานักเตะระดับโลกมาหลาย ๆ คนนั้นถือว่าเป็นไปตามความคาดหวังของคนดู

โจทย์ที่ทั้งสองแบรนด์จะต้องทำให้ได้อีกอย่างนึงก็คือ ทั้งสองยี่ห้อต้องนำพาตัวเองไปให้ได้กับ Theme ที่กำลังจะลงไปเล่น เช่นตอนนี้เป็น Theme ฟุตบอลโลก แต่ละแบรนด์ก็ต้องทำให้ Mood & Tone ของตัวหนังหรือเนื้อเรื่องเป็นแนวของฟุตบอลโลกให้ได้โดยเฉพาะอย่างยิ่งต้องมีกลิ่นของความเป็นแอฟริกาใต้ด้วย

โจทย์ดังกล่าวทั้งสองแบรนด์ทำได้ดีไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องภาพ หรือเพลงก็ตาม ต่างก็มีกลิ่นไอความเป็นแอฟริกาใต้และฟุตบอลอยู่ในตัวด้วยกันทั้งสิ้น

แม้ว่าโดยภาพรวมของโฆษณาของทั้งสองยี่ห้อนั้นสามารถ “ไปด้วยกัน” กับ Theme ฟุตบอลโลกได้เป็นอย่างดี แต่อย่างไรก็ตามถ้าจะให้ผมตัดสินระหว่างโฆษณาทั้งสองชิ้นนี้ ผมยังคิดว่าโค้กน่าจะเข้าเส้นชัยไปได้อย่างเฉียดฉิวครับ

ถ้ามองกันในแง่ของ Awareness ผมคิดว่าโค้กคงไม่สามารถสู้กับเป๊ปซี่ได้เนื่องจากความดึงดูดของเหล่านักเตะทั้งหลายในโฆษณามันชวนให้เราติดตามจริง ๆ แต่มองในแง่ของ Brand นั้นมีประเด็นที่น่าสนใจครับ

โค้กนั้นถ้าท่านผู้อ่านลองสังเกตดูจะพบว่าช่วงหลัง ๆ โค้กพยายามจะทำให้แบรนด์ของตัวเองนั้นมีอายุน้อยลง ใส่ความสดใสเข้าไปมากขึ้น ทั้งนี้ก็เพื่อต้องการให้แบรนด์ของโค้กนั้นมีความสดใหม่ ซึ่งกลยุทธ์นี้ถูกถ่ายถอดลงไปในโฆษณาชิ้นนี้อย่างเต็มที่ ผมชื่นชอบและอยากจะชมเชยโฆษณาชิ้นนี้ว่าสามารถทำให้โค้กนั้นดูเป็นแบรนด์ที่มีอายุน้อยลงได้อย่างน่าทึ่ง

การตัดสินของผมในครั้งนี้ไม่ได้แปลว่าโฆษณาชิ้นนี้เป๊ปซี่ไม่ดีแต่อย่างใด ตรงกันข้ามผมกลับคิดว่าโฆษณาของเป๊ปซี่นั้นน่าดูและน่าติดตามมากกว่า แต่ผมมีมุมมองว่าโฆษณาของโค้กนั้นสร้าง Impact ให้กับแบรนด์ได้มากกว่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งโค้กกำลังอยู่ในช่วงปรับ Positioning ของตัวเองให้อายุน้อยลงเพื่อสู้กับเป๊ปซี่ ในขณะที่เป๊ปซี่นั้นยังไม่ได้สร้าง Impact กับแบรนด์เท่าไหร่ แต่กลับเน้นไปที่การสร้าง Awareness มากกว่า

อย่างไรก็ตามโฆษณาทั้งสองชิ้นนั้นก็น่าจะสร้างความเพลิดเพลินให้กับผู้ชมไม่น้อยทีเดียวครับ ผมขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณาและชมฟุตบอลโลกครั้งนี้นะครับ

โฆษณาที่ผมนำ Link มาฝากนั้นอ้างอิงจาก Website ของ Youtube ครับ

  
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Hiriotappa วันที่ : 02/08/2010 เวลา : 14.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ความยิ่งใหญ่ยกให้เป๊บซี่ เพราะมันถูกกาละเทศะกว่าว่านั่นคือบอลโลก
แต่ในแง่จิตใจแล้วชอบโค้กมากกว่า ดูแล้วนึกไปถึงว่ายุคสมัยมันเปลี่ยนไป บอลและสื่อเข้าถึงเด็กๆอัฟริกาได้แล้ว
นักเตะดังๆยุคสมัยย่อมเปลี่ยนไป แต่อะไรที่สามารถมาดูซ้ำได้อีก น่าคิดเช่นกัน

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
คนโทใส่น้ำ วันที่ : 24/05/2010 เวลา : 09.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/konto
It's not where you start. It's where you finish.

ชอบไนกี้ชุด write the future มากกว่า
http://www.youtube.com/watch?v=Q1sx7KAPfMA&feature=related
อุ๊ย ..นอกเรื่อง ขอโทษที

ชอบโฆษณาของเป๊บซี่มากกว่าโค้กอ่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คำคิด วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 17.34 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tawatchaib

แต่เป็บซี่ดูเหมือนจะใช้ทุนสูงกว่ามากหรือเปล่าครับเรืองโฆษณาด้วยนักเตะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เป๊ปซี่ วันที่ : 23/05/2010 เวลา : 15.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pepsi8

...ชอบโฆษณาเป๊ปซี่มากกว่า...

...ไม่ใช่เพราะชื่อ "เป๊ปซี่"...

...เพราะไม่กินทั้งโค้กและเป๊ปซี่...

...แต่ชอบไอเดียการผสมผสานกัน...

...ระหว่างฟุตบอลโลก นักเตะและแอฟริกา...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2010 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]