• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 26 กรกฎาคม 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 7207 , 16:50:56 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน เชื่อว่าหลาย ๆ คนคงกำลังสนุกกับวันหยุดยาวกันอยู่แน่ ๆ เลย ผมเองรู้สึกดีไม่น้อยที่ได้มีโอกาสพักผ่อนบ้าง วันนี้เลยอยากจะมาชวนท่านผู้อ่านคุยกันเรื่องโฆษณากันซักหน่อย คราวก่อนผมได้พูดถึงโฆษณาขนมอันปัน ที่มีพรีเซ็นเตอร์แม่เหล็กอย่าง คุณแอน ทองประสม ในโฆษณาของอันปันนั้น ผมคิดว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของการเปิดตัวสินค้าใหม่ โดยอาจจะไม่ได้เน้นไปที่ Mood &Tone ของหนังมากนัก แต่เน้นการสื่อสารเพื่อให้คนดูรู้จักสินค้า หรือแบรนด์ของเราก่อน

โจทย์ที่ผมได้โปรยไปคราวก่อนของ “อันปัน” คือเรื่องของการสร้างโทนหนังให้มีเอกลักษณ์ หรืออย่างน้อยต้องทำให้คนดูรู้สึกได้ว่า “นี่คือโฆษณาของอันปันนะ” หลังจากสัปดาห์ที่แล้วผมเจอกับโฆษณาตัวที่สองของอันปัน ก็รู้สึกว่า อันปันกำลังมาถูกทางแล้ว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Key Message ที่คล้ายเดิม โทนหนังที่รักษาอารมณ์เดิมไว้ได้

ในการวางกลยุทธ์ผ่านการโฆษณานั้นเป็นเรื่องที่ละเอียดอ่อนอย่างมาก โดยเฉพาะช่วงแรกของการโปรโมทสินค้า โดยส่วนตัวผมคิดว่าอันปันกำลังมาถูกทางแล้ว และหวังว่าจะเห็นพัฒนาการของการสร้างแบรนด์อันปันในอนาคต

ในวันนี้ผมอยากชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงสินค้าที่มีมานาน เรียกได้ว่าพูดไปใคร ๆ ก็รู้จัก แต่จะไม่ให้โฆษณาเลยก็คงจะไม่ได้ครับ เพราะถ้าไม่ออกสื่อเลย คนก็จะลืมในที่สุด โฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านคุยในวันนี้คือ

โฆษณาเนสกาแฟ เรดคัพ ชุด My Way-Nirut & his Cup

ใครที่ติดตามอ่าน Blog ของผมน่าจะแอบสังเกตได้ว่าผมมักจะหยิบยกโฆษณาของเนสกาแฟมาพูดถึงบ่อยครั้ง จะเรียกว่าทุกปีก็ได้ครับ ทั้งนี้ก็เนื่องมาจากโฆษณาแต่ละตัวของเนสกาแฟมักจะมีข้อคิดดี ๆ สำหรับนักการตลาดหรือนักกลยุทธ์อยู่เสนอ โฆษณาชิ้นนี้เป็นตัวอย่างที่ดีสำหรับแบรนด์ที่อยู่มานานแล้วและไม่ต้องการใครคนดูลืมแบรนด์ของเราครับ

โฆษณาชิ้นนี้ได้คุณหนิง หรือ นิรุตติ์ ศิริจรรยา มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ซึ่งดูแล้วอาจจะแปลกไปเนื่องจากก่อนหน้านี้เราก็ไม่ได้พบเห็นการใช้พรีเซ็นเตอร์จากเนสกาแฟซักเท่าไหร่ ซึ่งต้องบอกว่าโฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้ทำให้เอกลักษณ์ของความเป็นเนสกาแฟเปลี่ยนไปแต่อย่างใด Mood&Tone ของหนังสไตล์เนสกาแฟยังคงอยู่อย่างเต็มเปี่ยมครับ

สำหรับแบรนด์เนสกาแฟนั้นเราจะได้เห็น Mood&Tone ที่มีเอกลักษณ์ของตัวเองอยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น Nescafe Protect Proslim หรือว่าเป็น Nescafe 3in1 ต่างก็มีอารมณ์ของหนังเป็นของตัวเอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแบรนด์ของ Nescafe Red Cup นั้น Mood & Tone ของหนังมักจะออกมาในแนวของความรักความอบอุ่น อย่างเช่น โฆษณาชุดที่แล้วก็เป็นแนวความรักความอบอุ่นโดยแบ่งเป็นธีมของครอบครัว วัยรุ่น และวัยผู้ใหญ่ เป็นต้น โฆษณาชุดดังกล่าวนั้นเมื่อดูจบจะพบว่าเราจะได้ความรู้สึกมีความสุขปนกับอารมณ์อมอุ่นทุกครั้ง

มาถึงโฆษณาเนสกาฟ เรดคัพชุด My Way-Nirut & his Cup สำหรับโฆษณาชุดนี้แม้ว่าจะมีพรีเซ็นเตอร์อย่างคุณนิรุตติ์ มาเป็นผู้สื่อสารข้อความ แต่ก็ไม่ได้ทำให้เอกลักษณ์ของความเป็นเนสกาแฟเปลี่ยนไปแต่อย่างใด ยังคงอารมณ์แบบเดิมเอาไว้ได้

จุดที่ผมคิดว่าโฆษณาชิ้นนี้สามารถทำได้อย่างดีก็คือเรื่องของการรักษาเอกลักษณ์ของความเป็นแบรนด์เนสกาแฟ เรดคัพ เอาไว้อย่างดี คุณหนิงในโฆษณาชุดนี้เป็นผู้เล่าเรื่องทั้งหมดของโฆษณาแต่ก็ไม่ได้ทำให้โทนหนังเปลี่ยนไป ถ้าจะบอกว่าทางเนสกาแฟเลือกพรีเซ็นเตอร์ได้ดีมากก็คงจะไม่ผิดแต่อย่างใดครับ

แบรนด์นั้นเป็นสิ่งที่ต้องมีตัวตนเสมอ เพราะถ้ามันไม่มีตัวตนแล้วในที่สุดผู้บริโภคก็จะไม่สามารถจำมันได้อย่างแน่นอน การที่แบรนด์จะมีตัวตนได้ นักการตลาดก็ต้องสร้างตัวตนหรือเอกลักษณ์ของแบรนด์ขึ้นมา คุณหนิงในบทบาทของพรีเซ็นเตอร์ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นผู้สื่อสารแล้วยังสามารถปรับบุคลิกของตัวเองให้เข้ากับแบรนด์อีกด้วย ดังนั้นจะสังเกตได้ว่าโทนของหนังจะยังคงรักษาอารมณ์ความเป็นเนสกาแฟ เรดคัพของตัวเองไว้ได้เป็นอย่างดี

ผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองนึกถึงโฆษณาของ “เซปเป้ บิวติ ดริ้งค์” ซึ่งได้น้องแพนเค้กมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้ (โฆษณาชุดที่แพนเค้กมาตีปิงปอง) โฆษณาชุดดังกล่าวผมเชื่อว่าแพนเค้กไม่ได้สร้างบุคลิกหรือให้ความเป็นเอกลักษณ์อะไรกับ เซปเป้ บิวติ ดริ้งค์ เลยสิ่งที่แบรนด์ เซปเป้ บิวติ ดริ้งค์ ได้จากเพนเค้กก็คือเรื่องของการสื่อสารผ่านพรีเซ็นเตอร์เท่านั้นเองครับ ดังนั้นการใช้พรีเซ็นเตอร์ให้คุ้มนักการตลาดคงต้องพิจารณาให้มากกว่าการสร้าง Awareness  

โฆษณาอย่างเนสกาแฟ เรดคัพชุดนี้ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าเป็นตัวอย่างที่ดีของโฆษณาที่พยายามจะต่อยอดสร้างแบรนด์ของตัวเอง ด้วย Cycle ของเนสกาแฟ เรดคัพ นั้นไม่เหมือนกับอันปันที่ต้องบอกกับทุกคนว่ากินยังไง โอกาสไหนบ้างที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ แต่เนสกาแฟนั้นกำลังสร้างตัวตนของแบรนด์ตัวเองให้อยู่ในใจของผู้บริโภค ซึ่งผมเชื่อว่าแบรนด์นี้ทำสำเร็จแน่ ๆ ครับ ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

แถมท้ายนิดน่อยนะครับ ช่วงนี้กำลังมีการประกวด Blog ถ้ามีโอกาสอย่าลืมให้กำลังใจกันได้ที่ http://www.thailandblogawards.com/viewblog.php?u=http%3A%2F%2Fwww.oknation.net%2Fblog%2Foam นะครับ ขอบคุณท่านผู้อ่านนะครับ

 

 ที่มา:www.youtube.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
veerin วันที่ : 01/08/2010 เวลา : 07.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/veerin

พักนี้ veerin กินกาแฟสด แต่มักจะได้กลิ่นกาแฟออกมาจากโฆษณาเสมอค่า ^^

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
yanisa วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 12.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/2112

เห็นว่าโฆษณาของเนสกาแฟ ดี
แต่ยืนยันว่า เขาช่องหอมกว่า

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
นายสิบหมื่น วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 08.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/namsean
หากแม้นไม่ตายเสียก่อน...ฉันจะคืนสู่รากเหง้าลูกชาวนา

ชอบโฆษณาชุดนี้ครับ
แต่ยังชอบดื่มกาแฟเขาช้องมากกว่า
ไม่เปลี่ยนใจ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
ปวิภา วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 07.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...สร้างเอง...

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
ni_gul วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 05.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc
"ทุกคนก็มีจิตใจที่จะรักกัน ทุกคนมีจิตใจที่จะช่วยกันทำอะไรต่างๆ โดยที่เป็นสิ่งที่เป็นมงคล ไม่ทะเลาะกัน. แค่นี้ก็พอ ขอแค่นี้" พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (๔ ธ.ค. ๒๕๓๗) สาธุ! คนไทยทำได้แล้วค่ะ - สมานมหัศจรรย์ | ๐สมาน มือไทยเทศทั้ง_โลกา, สมาน มิตรใส่ใจพา_ช่วยได้, สมาน แผลใส่ยาทา_ยังชั่ว, สมาน ชาติเสียสละไซร้_เพื่อเกื้อมหัศจรรย์ http://oknation.nationtv.tv/blog/mettapc/2018/07/17/entry-2 

กาแฟกับความสุขที่อบอุ่น...อืมม ได้แง่คิดของการสร้างแบรนด์
เหมือนที่แบรนด์ของเบนซ์ ขายความหรูหราไม่ใช่แค่รถยนต์
แล้วโหวตยังไงละเนี่ย...?

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Dogstar วันที่ : 27/07/2010 เวลา : 04.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/dogstar


ชอบโฆษณา แต่ไม่ชอบกาแฟเนส
เขาช่องหอมกว่า

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
สาวอิสานอินเตอร์ วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 22.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/spj
เฮียมนี้เป็นดั่งดวงดอกไม้     บานอยู่กลางดงฝนบ่ตกลงโฮย                     สิหล่นขุคาต้น

ชอบเหมือนกันค่ะโฆษณาชุดนี้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ญิบพันจันทร์ วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 20.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yipphanchan
ญิบ_พันจันทร์

สร้างเอง

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
แมนบางไทร วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 20.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/558855

นิรุตติ์ ศิริจรรยา ยังดูดีอยู่เลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปองเพียงหทัย วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 18.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/poetrypong

สินค้าต่าง ๆ ก็มีคนนิยมอยู่ สื่อเป็นสิ่งช่วย คุณนิรุต มีท่าทางอบอุ่น สมกับบรรยากาศละมุนยามกินกาแฟค่ะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
วันดีเสมอ วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 18.01 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/yutthawinai

โหวตมาเรียบร้อยแล้วครับ

เรียนเชิญด้วยนะครับ ตามลิ้งค์นี้ครับ
http://www.thailandblogawards.com/viewblog.php?u=http%3A%2F%2Fwww.oknation.net%2Fblog%2Fyutthawinai

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ฅ.แรมทาง วันที่ : 26/07/2010 เวลา : 17.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/khonramtang

เมื่อก่อนนี้ชอบเนส
แต่เดี๋ยวนี้ชอบเขาช่อง
ของคนไทยอร่อยไม่แพ้
หอมชื่นใจแค่ได้กลิ่น

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2010 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]