• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 339255
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 15 สิงหาคม 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 10830 , 21:51:40 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณท่านผู้อ่านทุกท่านที่กรุณาโหวตให้ Blog ของผมนะครับ ขอขอบคุณจากใจจริง ๆ ครับ วันนี้ผมมีโจทย์มาให้ท่านผู้อ่านลองคิดเล่น ๆ ครับเป็นโจทย์เกี่ยวกับกาแฟครับ โจทย์ที่ว่านี้ผมขออนุญาตกล่าวถึงที่มาก่อนนะครับ เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ผมได้มีโอกาสไปดื่มกาแฟของร้าน True Coffee มาแล้วก็ได้สังเกตอะไรหลายอย่างในร้านไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการตบแต่งร้าน คนที่มานั่งดื่มกาแฟ วิธีการชงกาแฟ แล้วก็แอบรู้สึกว่าร้านกาแฟของ True นั้นทำไมถึงมีคนเข้าร้านน้อยกว่า STARBUCKS

และนั่นก็เป็นโจทย์ของวันนี้ครับท่านผู้อ่าน ถ้าวัดกันที่สภาพของร้านแล้วผมคิดว่าบรรยากาศของร้าน True Coffee นั้นไม่ได้ด้อยไปกว่าร้าน STARBUCKS แต่อย่างใด แถมมีเครื่องคอมให้เด็ก ๆ นั่งเล่นเกมส์อีกต่างหากครับ ผมลองสังเกตบาริสต้าของ True Coffee ก็รู้สึกว่าความเอาใจใส่ในลูกค้าก็จัดว่าค่อนข้างดีทีเดียวครับ อันนี้เป็นการประเมินในแง่ของการบริการในร้านเพียงอย่างเดียวนะครับ เนื่องจากว่าก่อนหน้านี้ใครหลาย ๆ คนน่าจะพอทราบว่าร้านกาแฟของ STARBUCKS นั้นเค้าฝึกฝนบาริสต้าของเค้าเป็นอย่างดีมาก ๆ เรียกได้ว่าถ้าใครเข้าร้ายบ่อย ๆ พนักงานจะจำหน้าจำชื่อ จำชนิดและรสของกาแฟที่สั่งได้เลยทีเดียว

Concept ของร้าน STARBUCKS นั้นเป็นเรื่องของการวาง Positioning ของร้านให้เป็นสถานที่ที่สามนอกเหนือไปจากบ้านและที่ทำงาน โดยอยากให้คนมานั่งพักและดื่มกาแฟกันในร้าน ซึ่งแนวคิดดังกล่าวถูกมาปรับใช้กับร้านกาแฟใหม่ ๆ มากมายจนเรียกได้ว่าเป็นสูตรสำเร็จของร้านกาแฟในปัจจุบันไปเสียแล้ว

ร้าน True Coffee ก็เช่นกัน ถ้าใครก็ตามที่ได้เข้าไปในร้านผมเชื่อว่าน่าจะรู้สึกได้ว่า True Coffee เองก็สามารถสร้างบรรยากาศให้ดูน่านั่งและใช้เวลากับร้านนี้ได้ไม่แพ้ร้านอื่น ๆ

แต่เพียงแค่นี้ผมคิดว่ามันคงจะดูง่ายเกินไปที่จะมาโค่นเจ้าตลาดอย่าง STARBUCKS ครับ โดยส่วนตัวผมเชื่อว่าการวาง Positioning ของร้าน True Coffee นั้นไม่ว่าจะด้วยสภาพร้านหรือราคาของกาแฟ ผมแอบคิดเอาเองว่า True น่าจะต้องการที่จะชนตรง ๆ กับ STARBUCKS ไม่มากก็น้อย

สิ่งที่ผมคิดว่า True Coffee ต้องทำการบ้านให้หนักก็คือเรื่องของ “การสร้างแบรนด์” ครับ เรื่องนี้ต้องบอกว่าเป็นประเด็นใหญ่มาก ๆ เนื่องจากว่า STARBUCKS นั้นเป็น Brand ที่ติดอยู่ในใจของผู้บริโภคไปซะแล้วเมื่อพูดถึงคำว่ากาแฟ ในขณะที่ True Coffee นั้นดูจะไม่ได้มีความหมายในเชิงของกาแฟเท่าไหร่ โดยคนส่วนใหญ่จะนึกถึงเรื่องของอินเตอร์เน็ตมากกว่าด้วยซ้ำ

ผมแอบคิดเอาเองเล่น ๆ ว่า True น่าจะปั้น Brand ของตัวเองใหม่โดยไม่ต้องใช้คำว่า True Coffee เนื่องจากคำว่า True นั้นมีพลังน้อยเกินไปในแง่ของแบรนด์กาแฟ แต่มีพลังมากในแง่ของเทคโนโลยี โดยเฉพาะอินเตอร์เน็ต การปั้นแบรนด์ใหม่นั้นอาจจะใช้ Story อย่างอื่นเช่นอาจจะไปร่วมมือกับกาแฟซึ่งอาจจะเป็น Local Brand ก็ได้ ตามความรู้สึกของผม ผมเชื่อว่า แบรนด์อย่างวาวี ยังมีพลังของกาแฟมากกว่า True Coffee ซะอีก เนื่องจากว่ามันมี Story ที่สามารถขายได้ครับ

ใครหลายคนที่อาจจะเป็นแฟนพันธุ์แท้ของ True Coffee อาจจะเคืองผมว่า ถ้าปั้นแบรนด์ใหม่ แล้วใครจะรู้ว่าในร้านนี้มีอินเตอร์เน็ตของ True ที่เป็นจุดขายของร้าน เรื่องแบบนี้มีทางแก้ไขครับ เราสามารถ Endorsed Brand ด้วยคำสั่น ๆ เล็ก ๆ ข้าง ๆ แบรนด์ว่า By True Internet แค่นี้คนก็รู้แล้วว่าร้านนี้ได้รับการสนับสนุนเรื่องอินเตอร์เน็ตจาก True ที่ถือว่าเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในด้านอินเตอร์เน็ต

แนวคิดการสร้างแบรนด์นั้นมีหลายแบบครับ แบบที่ผมนำมาเสนอก็เป็นแบบนึงที่อาจจะได้ผลหรือไม่ได้ผลก็ได้ แต่อย่างน้อยก็น่าจะสามารถแก้ปัญหาในเรื่องของพลังของแบรนด์ True Coffee ได้ เราต้องอย่าลืมว่า STARBUCKS นั้นปัจจุบันไม่ได้ขายกาแฟอีกต่อไป ผู้คนนั้นซื้อแบรนด์ของ STARBUCKS ต่างหาก ถ้า True Coffee วางราคาในแบบปัจจุบันก็คงหนีไม่พ้นที่จะถูกเปรียบเทียบกับ STARBUCKS อย่างแน่นอน

อีกประเด็นที่ผมอดเป็นห่วง True Coffee ไม่ได้ก็คือเรื่องของพฤติกรรมของผู้บริโภคที่กำลังเปลี่ยนไปเนื่องจากว่า คนเริ่มใช้เวลากับการนั่งในร้านน้อยลงแต่กลับเลือกที่จะซื้อกาแฟแล้วก็เดินออกจากร้านไป ดังนั้นกลายเป็นว่าคนไม่ได้จะเลือกสถานที่ที่สามเพื่อนั่งดื่มกาแฟ แต่คนกลับเลือกแบรนด์ไปเรียบร้อยแล้วและคงเป็นการยากที่จะทำให้คนกลุ่มนี้มาลองซื้อกาแฟยี่ห้อ True แล้วออกไปดื่มที่อื่น

จากที่กล่าวมาทำให้ผมเชื่อว่า True Coffee ต้องเริ่มจากการสร้างแบรนด์ให้คนเชื่อว่า True นั้นเป็นแบรนด์ของกาแฟจริง ๆ ถ้าจะให้ผมประเมินอย่างคร่าว ๆ ผมเชื่อว่า True พยายามจะสร้าง Brand ของตัวเองให้เป็น Universal Brand ซึ่งหมายถึงเป็น Brand เดียวที่ครอบคลุมทุกอย่าง แต่นั่นเป็นเรื่องยากเพราะ True มีภาพของความเป็นเทคโนโลยี โทรศัพท์เคลื่อนที่มากเหลือเกินครับ ไม่เหมือนกับแบรนด์ดังระดับโลกอย่าง Virgin ที่ไม่ได้มีภาพอะไรติดตัวมีแต่ภาพของคนอย่าง ริชาร์ด แบรนด์สัน เท่านั้นที่ติดอยู่กับแบรนด์ ดังนั้นผมคิดว่าลองปรับจุดแข็งของตัวเองดูและยังแอบให้กำลัง True Coffee ให้ต่อกรกับยักษ์ใหญ่ของสหรัฐฯอย่าง STARBUCKS นะครับ

วันนี้นอกเรื่องโฆษณาไปซักนิดขออภัยหลาย ๆ ท่านนะครับ (แต่แอบหวังว่าจะมีประโยชน์กับท่านผู้อ่านนะครับ) สัญญาว่าสัปดาห์หน้าจะมาเขียนเรื่องโฆษณาครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ปวิภา วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 22.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pavipa
ปวิภา วัฒนวราสิน...@ บูชาคนดี...ไว้เชิดชู...แผ่นดินไทย @ 

...ค่ะ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 21.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

Feedback จากผมครับ
1.Starbuck ชงกาแฟ อร่อย คุณภาพเหมือนกันทุกร้าน
ไม่มีใครทำได้
2. บรรยากาศภายในร้านดีมาก เหมือนมุมหนึ่งของบ้าน มี โซฟานุ่มๆ
3. มีดนตรี Jazz กับแสงไฟที่ไม่ใช่นีออน เข้าไปแล้วรู้สึกผ่อนคลาย
4. คนรวยมักเข้าไป ทำให้ภาพดูดี นัดกันที่ไหน คุยธุรกิจกันที่ Starbuck เขาเข้าไปคุยกัน และต้องดื่มกาแฟ (ดีกว่าไปกินข้าวแล้วคุยงานกัน)
5. พนักงาน expert ด้านกาแฟ จริงๆๆ ผมเคยโดนแล้ว เปิดกาแฟสดไว้ เหมือนฝากเหล้า มางวดหน้า แกะซอง ชงให้ดื่มไม่เสียเงินเท่ห์มากครับ
6. wifi ok ถ้าไม่มี wifi คนจะหายไปจำนวนหนึ่ง
7. กลุ่มลูกค้า กวนๆๆ วัยรุ่นกระเป๋าเบาจะไม่กล้าเข้า ราคาแพงมาก

True
1. ขายกาแฟ แต่ เน้น internet cafe คือมี hi-tech ในร้าน display แต่พนักงานไม่รู้เรื่อง Technology ถึงรู้ก็ 1-2 คนเอง เวรกรรม
2. รสชาติกาแฟ ไม่ชัดเจน ถามว่าอร่อยไหม คำตอบคือ เฉยๆ กินได้
3. ราคา level เดียวกันกับ Starbuck
4. แสงไฟ ห่วยแตก ไม่ soft เลย ไม่ผ่อนคลาย
5. เพลง ก็แล้วแต่อารมณ์ร้าน
6. กลุ่มลูกค้า พวกนั่งยาวๆๆ เกรดต่ำกว่า Starbuck
7. เลิก show สินค้า hightech เถอะ มันมากเกินไป นึกว่านั่งในร้าน IT พันธ์ทิพย์
8. layout ไม่เหมือนบ้าน เหมือนร้านขายของ
9. บางแห่งใหญ่เกินไป เล่นมุมไม่เป็น
10. โซฟาไม่มี นี่สำคัญมาก ซื้อกาแฟ 100 บาท เดินกิน ผมไม่ซื้อ
11 อาหารมีบ้างไม่่มีบ้าง ลองดู Kuldi หรือ ร้านอื่นๆ เริ่มเด่นที่อาหาร หิวข้าวจะกินกาแฟได้ไง มีแซนวิชด้วย OK
12. ยิ่ง shop มือถือ True มีมุม coffee นี่วุ่นวายมาก ไม่สงบเสียเลย นั่ง Starbuck ดีกว่า ราคาเท่ากัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 16/08/2010 เวลา : 15.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ผมคิดง่ายๆว่า สตาร์บัคมันคือ ร้านกาแฟ เพราะชงกาแฟ แต่ทรูนั่นคืออย่างอื่นที่มาทำกาแฟทีหลัง หากคิดจะรุ่ง ผมว่าเปลี่ยนชื่อจะดีกว่านี้ คนที่เข้าไปใช้บริการจะไม่คิดว่ามันเป็นอย่างอื่นแต่ไปดื่มกาแฟจริงๆเรื่องนี้ไม่ได้เกี่ยวกับแบรนด์ว่าใครติดอยู่กับอะไร แต่สินค้าและจุดที่นำเสนอมันชัดเจนอยู่แล้วนะครับผมว่า หากเรานักเพื่อนๆไปดื่มกาแฟกัน เราจะนึกถึง ทรูไหม หรือว่า ไปทำอย่างอื่นที่จำเป็นต้องใช้เครือข่ายทรู ดังนั้น ดีมานด์หลักในเรื่องของกาแฟมันคือสิ่งที่ตามมาทีหลัง สำหรับคนที่คิดจะไปทรู ค็อฟฟี่ ถูกไหมครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< สิงหาคม 2010 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]