• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 25 ตุลาคม 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 1804 , 23:34:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน เรื่องที่อยากจะชวนท่านผู้อ่านในวันนี้คือเรื่องของ Timing ของพรีเซ็นเตอร์ครับ โจทย์ของผมในวันนี้คือเรื่องของการเลือกพรีเซ็นเตอร์ว่าเมื่อไหร่เราถึงควรจะเลือกพรีเซ็นเตอร์คนนี้มาทำหน้าที่เป็นผู้นำการสื่อสารของแบรนด์เรา

คำถามของผมในวันนี้ชวนให้คิดอย่างมากเนื่องจากว่า หลาย ๆ ครั้งเรามักจะคิดกันอย่างง่าย ๆ ว่า “ก็ต้องเลือกตอนที่คน ๆ นั้นดังน่ะสิ” แต่ในความเป็นจริงอาจจะไม่ได้เป็นอย่างนั้นเสมอไปครับ ผมขออนุญาตยกตัวอย่างนะครับ ตอนที่ มาริโอ เมาเร่อ ดังใหม่ ๆ ทางเป็ปซี่ก็ไม่รอช้ารีบนำตัวมาเป็นพรีเซ็นเตอร์ทันที แต่ในแง่ของ Brand Impact ต้องบอกว่าค่อนข้างน่าผิดหวังมากทีเดียวครับ

เมื่อก่อนผมมักจะคิดเอาเองเล่น ๆ ว่าดาราคนไหนดังนั้นให้สังเกตว่าทางเป๊ปซี่เลือกมาเป็นพรีเซ็นเตอร์หรือไม่ เพราะไม่ว่าจะเป็นต่างประเทศหรือประเทศของเราต่างก็มุ่งใช้แต่ดาราที่ดังสุด ๆ ณ ขณะนั้นทั้งสิ้น (รวมถึงผลิตภัณฑ์ของเลย์ด้วยนะครับ เพราะเป็นบริษัทเดียวกัน)

ช่วง 2 ปีที่ผ่านมาผมก็แอบคิดเองเล่น ๆ (อีกแล้ว) ว่าวงดนตรีวงไหนดังหรือไม่นั้นให้สังเกตว่ามีแบรนด์มอร์เตอร์ไชด์เรียกไปใช้บริการหรือไม่เพราะเท่าที่ผ่านมาวงดนตรีมากหน้าหลายตาเหลือเกินที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับมอร์เตอร์ไซด์ครับ

เดี๋ยวจะนอกเรื่องไปไกล อีกตัวอย่างนึงที่ผมอยากจะให้ท่านผู้อ่านลองคิดตามก็คือ คุณนิรุตติ์ ศิริจรรยา ที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับเนสกาแฟ ปรากฏว่าคุณนิรุตติ์ ที่ไม่ได้ออกหน้าจอมาเป็นเวลานาน กลับทำให้โฆษณาชิ้นนี้ดังมากทีเดียว และส่งผลกับ Brand Impact มาก ๆ เลยครับ

ดังนั้นโจทย์ในวันนี้ของผมจึงค่อนข้างยากมากทีเดียว เพราะจากกรณีที่ผมได้ยกมานั้นกลายเป็นว่า เราไม่สามารถควบคุมได้เลยว่าเลือกคนที่ดังมาแล้วจะส่งผลให้โฆษณาของเราดังหรือไม่

ผมคงไม่สามารถจะทำคำตอบของโจทย์นี้เป็น Single Solution สำหรับทุกคนได้ แต่อย่างไรก็ตามสิ่งที่น่าสังเกตอย่างนึงของความดังในการใช้พรีเซ็นเตอร์ก็คือการทำให้พรีเซ็นเตอร์นั้นรวมกับสินค้าของเราให้ได้ สิ่งที่ผมกำลังจะบอกกับท่านผู้อ่านก็คือ ในฐานะนัการตลาดหน้าที่ของเราก็คือเราต้องทำหน้าที่ประสานบุคลิกของแบรนด์ของเรากับพรีเซ็นเตอร์นั้น ๆ ให้ได้ครับ

คุณนิรุตติ์นั้นมีบุคลิกที่อบอุ่นเป็นกันเองซึ่งตรงกับบุคลิกของแบรนด์เนสกาแฟ (Red Cup) ที่มักจะถ่ายทอดความอบอุ่นหรือความรักออกมาอยู่เสมอ ดังนั้นเราจึงเห็นความลงตัวของโฆษณาชิ้นดังกล่าว แต่อย่างไรก็ตามเราคงต้องพิจารณาถึงโจทย์ของแบรนด์ด้วยว่าการคำนึงถึง Brand Character อย่างเดียวจะเพียงพอหรือไม่ อย่างเช่น คุณเป้ อารักษ์ นั้นแสดงโฆษณามาหลายเรื่อง แต่กลับดังสุด ๆ กับมาสด้า 2 ทั้งนี้ต้องยอมรับว่าเป้ อารักษ์นั้นมาจากวงดนตรีที่อาจจะมีผู้ชมเฉพาะกลุ่ม พอต่อมาก็มาแสดงหนัง จึงทำให้เป้นั้นเริ่มมี Awareness ในเชิงของ Mass Market มากขึ้น ตอนช่วงที่เป้มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ให้กับมาสด้านั้น เป้ได้ถูก Registered เป็น Mass Market Positioning โดยสมบูรณ์แล้ว ซึ่งเราจะสังเกตได้ว่ามาสด้าไม่ได้ต้องการตัวตนของเป้มาเสริมให้กับ Positioning ของรถมากนักเพราะรถมาสด้ามี Positioning ความสปอร์ตที่แข็งแกร่งอยู่แล้ว แต่สิ่งที่มาสด้าต้องการจากเป้มากกว่านั้นก็คือความเป็น Mass Market Positioning โดยส่วนตัวแล้วผมคิดว่าเป้ อารักษ์มีบุคลิกที่สามารถถ่ายทอดผ่านไปสู่แบรนด์หรือสินค้าได้ เพียงแต่รอเวลาให้ตัวเค้าเองถูก Registered เป็น Mass Positioning เต็มตัวเท่านั้นเอง

ถ้าท่านผู้อ่านถามผมว่าตัวอย่างของโฆษณาไหนน่าจะเป็นตัวอย่างการใช้พรีเซ็นเตอร์ที่ดี ผมคิดว่าโฆษณาของซุปไก่สกัดยี่ห้อแบรนด์แต่ละชุดที่ออกมานั้นถือว่าเป็นโฆษณาที่มีการเลือกพรีเซ็นเตอร์ที่ดีมาก ๆ เลยครับ การวาง Positioning ของแบรนด์นั้นแข็งแกร่งมาก พรีเซ็นเตอร์ทุกคนที่นำมาใช้งานต่างก็มีบางสิ่งบางอย่างที่คล้ายกันนั่นก็คือมีความสามารถในด้านต่าง ๆ ตามลักษณะหรือสายงานของแต่ละคน สิ่งนี้เองจะกลายเป็นตัวส่งให้โฆษณาชิ้นนั้นเด่นขึ้นมาเอง

หลาย ๆ ครั้งนั้นนักการตลาดมักให้ความสนใจกับเรื่องของ Timing ของพรีเซ็นเตอร์คนที่ต้องการจะเลือก เช่น ดาราคนนี้กำลังจะมีละคร ดาราคนนี้ดังจากหนังเรื่องที่กำลังฉายอยู่ เป็นต้น ซึ่งสิ่งที่กล่าวมานั้นไม่ใช่เรื่องแปลกที่นักการตลาดจะต้องตระหนัก แต่อย่าให้สิ่งเหล่านั้นมาทำให้โฆษณาของเราเสีย Positioning ของตัวเองไป เพราะอย่างไรก็ตามต้องอย่าลืมว่าพรีเซ็นเตอร์นั้นเป็นเครื่องมือสื่อสารเท่านั้น พรีเซ็นเตอร์ไม่ใช่แบรนด์ ดังนั้นถ้าเราไปให้ความสำคัญกับความเป็นดาราของคนนั้นมากจนเกินไปจะทำให้ Positioning ของแบรนด์ของเราเสียหายได้ครับ

ซุปไก่สกัดยี่ห้อแบรนด์นั้นที่ผ่านมาก็ให้ดาราหรือนักร้องหลายคนที่มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ แต่จุดยืนของแบรนด์นั้นไม่ได้เปลี่ยนไปเลยแม้แต่น้อย เนสกาแฟก็เหมือนกันครับโฆษณาชุดก่อน ๆ ที่ไม่ได้ใช้พรีเซ็นเตอร์กับโฆษณาที่ใช้พรีเซ็นเตอร์ต่างก็มี Mood & Tone ที่ไม่แตกต่างกัน ดังนั้นเราต้องยึดแบรนด์เป็นใหญ่ครับ

ถ้าถามว่าอย่างงี้ต้องสนใจ Timing ของดาราคนนั้นหรือไม่ ผมก็ขอตอบว่ายังไงก็ตาม Timing ก็เป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญ แต่ต้องอย่าไปให้ความสำคัญกับ Timing มากจนเกินไปจนทำให้เราไปเลือกดาราที่กำลังดังแต่อาจจะไม่ได้เข้ากับบุคลิกของแบรนด์ของเราครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2010 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]