• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 356059
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 7 พฤศจิกายน 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2802 , 21:49:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน พอดีมีโอกาสได้เจอโฆษณาดี ๆ อีกชิ้นที่ผมเองเห็นแล้วอดไม่ได้ที่จะต้องชวนท่านผู้อ่านมาคุยกับโฆษณาชิ้นนี้ให้ได้ครับ โฆษณาชิ้นนี้ต้องบอกว่าน่าจะ “โดน” ใครหลาย ๆ คนครับ ผมเองเชื่อว่าใครหลาย ๆ คนน่าจะคิดเหมือนกับผมว่าช่วงที่ผ่านมาสังคมของเรากำลังถูกทำให้แคบลงโดยสิ่งที่เรียกว่า Social Network แต่อีกมุมหนึ่งกลับกลายเป็นว่าเรากำลังละเลยกับคนรอบข้าง ผมเคยมีโอกาสได้พูดคุยกับผู้เล่น Social Network (ในที่นี้ผมขอเรียกว่าเป็น Heavy User ซึ่งหมายถึงคนที่ให้เวลากับพวก Social Network มาก ๆ) ว่าข้อดีของ Social Network คืออะไร คำตอบที่ผมได้รับก็คือการได้ติดต่อกับคนอื่น ๆ ที่ง่ายขึ้น และการแสดงตัวตนของตัวเองให้คนอื่นเห็น ซึ่งตรงจุดนี้ผมคิดว่าเป็นพฤติกรรมที่แปลกเหมือนกันเพราะกลายเป็นว่า User เหล่านี้พยายามจะติดต่อกับคนที่อยู่ห่างออกไป แต่กลับหลงลืมคนที่อยู่รอบ ๆ ตัว จนเรามักจะสังเกตพฤติกรรมของคนกลุ่มนี้ได้ว่ามักจะติดต่อหรือ Chat กับคนอื่น ๆ ตลอดเวลาแม้ว่าจะกำลังนั่งกินข้าวกับเพื่อน ๆ หรือครอบครัว หรือนั่งทำอะไรอยู่ก็ตาม พูดมาซะยืดยาวผมขอเข้าเรื่องโฆษณาเลยละกันนะครับโฆษณาที่ผมกำลังจะพูดถึงก็คือ

โฆษณา Dtac ชุด Disconnect to Connect

โฆษณาชุดนี้ได้รวบรวมพฤติกรรมของผู้ที่ใช้โทรศัพท์ประเภท Smart Phone ซึ่งโทรศัพท์ดังกล่าวจะมี Function ให้ผู้ใช้สามารถอยู่กับมันได้ตลอดเวลา จนไม่สนใจสังคมรอบข้างละเลยคนใกล้ตัว ไม่ว่าจะเป็นแฟน ครอบครัว หรือเพื่อนก็ตาม

ผมคิดว่าโฆษณาชุดนี้ถือว่าเป็นการกระตุกต่อมคิดของผู้ใช้โทรศัพท์อย่างแท้จริง และต้องบอกว่า Dtac นั้นมักจะเป็นรายแรก ๆ ที่ออกมาบอก Message ประเภทนี้อยู่เสมอ ถ้าใครยังจำกันได้ที่ยุคหนึ่งสมัยหนึ่งที่พฤติกรรมของผู้ใช้โทรศัพท์มักจะโทรคุยกันเป็นเวลานาน ๆ ทาง Dtac ก็ออกโฆษณาที่เตือนตรงจุดนี้เช่นกัน

พฤติกรรมของผู้ใช้โทรศัพท์ยุคนี้ต้องยอมรับว่าเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก แต่ถ้าประเมินดูจะเห็นว่ารูปแบบนั้นมีความคล้าย ๆ กันเช่น เมื่อก่อนเรามักจะเห็นว่าคนที่ใช้โทรศัพท์หลาย ๆ คนคุยโทรศัพท์กันนาน ๆ จนไม่สนใจคนรอบข้าง พอมองในมุมของ Smart Phone ก็กลายเป็นว่าผู้ใช้โทรศัพท์เล่น Social Network หรือ เล่นเกมต่าง ๆ ในโทรศัพท์จนไม่สนใจคนรอบข้างเช่นกัน

รูปแบบของพฤติกรรมนั้นดูแล้วคล้ายกันจริง ๆ ครับแตกต่างกันตรงเครื่องมือเท่านั้นเองครับ

ใครหลาย ๆ คนมักพูดว่า “The World is connected” แต่ผมคิดว่าในขณะที่โลกกำลังเชื่อมต่อกัน มนุษย์ด้วยกันเองเนี่ยแหละที่กลับมีพฤติกรรมที่สวนทางกับสิ่งที่ควรจะเป็น

โฆษณาชิ้นนี้กำลังจะสื่อสารกับเราอย่างชัดเจนว่าเรากำลังละเลยกับความรู้สึกของคนรอบข้างหรือเปล่า สนใจสิ่งไกลตัวละเลยสิ่งใกล้ตัวเกินไปหรือเปล่า Smart Phone นั้นไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อทำให้เราขาดการติดต่อกับคนใกล้ตัว ไม่ได้ถูกสร้างมาเพื่อให้เรามีโลกส่วนตัวของตัวเองจนไม่สนใจคนอื่น Key Message แบบนี้ เรียกได้ว่านักเล่น Smart Phone น่าจะได้ข้อคิดจากโฆษณาชิ้นนี้มากทีเดียวครับ

โฆษณาชิ้นนี้ไม่ได้ออกมาเพื่อจงใจจะขายของแต่เป็นการสร้าง Corporate Image ที่สวยงามมากทีเดียวครับ จะบอกว่าเป็นโฆษณาเชิงส่งเสริมภาพลักษณ์ก็คงจะไม่ผิดนักครับ

คงไม่กี่ครั้งที่โฆษณาเชิง Corporate Image ดี ๆ ซักเรื่องจะทำให้เรารู้สึกดีกับบริษัทได้ ผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองย้อนดูโฆษณาประเภทนี้หลาย ๆ ชิ้นไม่ว่าจะเป็นแนว CSR เช่น โครงการปลูกป่าของปตท. เป็นต้น โฆษณาเหล่านี้หลาย ๆ ครั้งทำเหมือนกับพยายาม “แก้ตัว” ว่าไม่ได้เป็นตัวการทำลายธรรมชาติอย่างที่ทุกคนเข้าใจ ดังนั้นโอกาสที่คนดูหรือผู้บริโภคจะ “อิน” กับโฆษณาเหล่านี้มักจะมีน้อยกว่าครับ

ท้ายสุดนี้ผมคงต้องขอฝากประโยคเด็ดของโฆษณาชิ้นนี้ที่บอกว่า

“ปิด เพื่อเปิดรับคนรอบข้างบ้าง”

“Disconnect to Connect”

ต้องขอบอกว่าผมเองประทับใจโฆษณาชิ้นนี้อย่างสุด ๆ ครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขกับการชมโฆษณานะครับ

 

ที่มา:www.youtube.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 15.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


ดีใจที่ยังเห็นอยู่นะครับเพราะไม่เห็นมานาน ผมพูดถึงเรื่องโฆษณากับจรรยาบรรณไว้เหมือนกัน แต่คิดว่าคนละส่วนกับเรื่องที่เขียนนะครับ สำหรับผมแล้วหิมะไม่ได้เวียนหัวเท่าไหร่ครับ เพราะชอบอ่านข้อมูลในบล็อกมากกว่า เรื่องนั้นเรื่องเล็กครับ แต่เห็นด้วยกับคุณเมธานะครับ^_^ของผมปากปกตินะครับ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
oamie วันที่ : 14/11/2010 เวลา : 22.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

แก้ไขเอาหิมะออกแล้วนะครับ คุณตุ๊ก ทำตามที่แฟน ๆ เรียกร้องเลยนะครับเนี่ย


ขอบคุณที่แวะเข้ามาอ่านนะครับ ^____^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
คุณตุ๊ก วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 00.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

ชอบบทวิเคราะห์และข้อเขียนมากคะ... แต่เวียนหัวกับหิมะ อ่านไม่สนุกเลย.. เวียนหัว จริงๆ ... ถ้าจะเปลี่ยนฉากหลังให้แฟนคลับสะหน่อย จะขอบพระคุณมากมาย

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
คุณตุ๊ก วันที่ : 09/11/2010 เวลา : 00.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/otophappy

ชอบบทวิเคราะห์และข้อเขียนมากคะ... แต่เวียนหัวกับหิมะ อ่านไม่สนุกเลย.. เวียนหัว จริงๆ ... ถ้าจะเปลี่ยนฉากหลังให้แฟนคลับสะหน่อย จะขอบพระคุณมากมาย

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 20.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder


ความคิดเห็นที่ 3 (0)
เมธา วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 19.22 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/talkwithMetha

โฆษณา Disconnect to Connect ของ DTAC, Style เหมือนกันกับ Microsoft Windows Phone 7 - Funny Smartphone Addicts Commercial > ไม่รู้ว่าไอเดียใครลอกใคร

http://www.youtube.com/watch?v=jdpQir1sqiQ&feature=player_embedded

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
siriwonjane วันที่ : 08/11/2010 เวลา : 12.50 น.

ดูแล้ว ชอบมากๆ เหมือนกัน
ทำไงจะให้คนที่บ้านดูมั่ง !

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายตับแข็ง วันที่ : 07/11/2010 เวลา : 22.33 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/tubkeang

good

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2010 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]