• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 12 ธันวาคม 2553
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 15261 , 20:24:34 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน หลังจากได้วันหยุดยาวไปหลายวันผมเลยมีโอกาสมา Update Blog อีกครั้ง มาครั้งนี้ผมมีโจทย์ที่อยากจะชวนท่านผู้อ่านให้มาคิดกันซักหน่อยครับ โจทย์ที่ว่าก็คือ การทำให้ Key Message ให้ผู้บริโภคจดจำนั้นดูเป็นเรื่องยากมากทีเดียว แล้วถ้าเราสามารถหล่อหลอม Key Message ให้เข้ากับ Theme ของโฆษณาล่ะจะช่วยหรือไม่ คำตอบของผมอยู่ที่โฆษณา

ธนาคารกสิกรไทย ชุด Melody

เนื้อเรื่องของโฆษณาชุดนี้เริ่มด้วยขณะที่พระเอกของเรื่องกำลังนั่งแต่งเพลงอยู่นั้น คุณแม่ของพระเอกก็โทรมา เรื่องที่คุณแม่ขอให้พระเอกช่วยน่าจะเป็นการขอบัตรเสริม พระเอกของเราก็ไม่รอช้ารีบไปที่ธนาคารกสิกรไทยทันที ขณะที่เจ้าหน้าที่กำลังจัดการให้นั้น พระเอกของเราก็ฮัมเพลงไปด้วย จนเจ้าหน้าที่ธนาคาร หรือคุณสุกัญญานางเอกของเรื่องหันหน้ามาทักทีเดียว หลังจากที่จัดการเรื่องเรียบร้อยแล้วพระเอกของเราก็กลับไป แต่สิ่งที่ยังคงอยู่คือเสียงทำนองเพลงที่พระเอกได้ฮึมฮัมเอาไว้ จนนางเอกของเราร้องตามได้

เวลาผ่านไปหลายวันฉากของเรื่องมีการสลับไปสลับมาระหว่างกิจกรรมของพระเอกและนางเอก ฉากที่สลับกันก็มีหลายฉากไม่ว่าจะเป็นการนั่งรถโดยสารไปทำงาน นอน นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะ หรือแม้แต่กินก๋วยเตี๋ยวก็ตาม ทั้งคู่มีสิ่งที่คล้ายกันก็คือพยายามหาคำร้องที่เข้ากับทำนองดังกล่าวให้ได้ จนในที่สุดวันศุกร์ที่คุณสุกัญญานัดพระเอกของเราไว้ก็มาถึง บัตรเสริมของคุณแม่เสร็จเรียบร้อย และแล้วสิ่งที่ไม่น่าเชื่อก็เกิดขึ้นโดยบังเอิญ โดยขณะที่พระเอกกำลังกล่าวขอบคุณคุณสุกัญญา นางของเรื่องอยู่นั้น นางเอกก็พูดคำว่า “ถ้ามีปัญหาอะไรก็ฝากให้เราช่วยดูแลได้นะคะ” หลังจากนั้นทั้งคู่ก็พูดพร้อมกันว่า “ฝากให้เรา ช่วยดู” ซึ่งเป็นการร้องให้เข้ากับทำนองที่แต่งไว้ก่อนหน้านี้ เรียกได้ว่านอกจากจะได้บัตรเสริมของคุณแม่แล้ว ยังได้คำร้องของทำนองที่กำลังแต่งอีกด้วย

โฆษณาชุดนี้มีความยาวประมาณ 90 วินาที ซึ่งถือว่าเป็นโฆษณาที่ยาวมากทีเดียว โฆษณาชุดนี้มี Key Message หลักคือประโยคที่ว่า “ฝากให้เราช่วยดูแล” นั้นเองครับ ซึ่งกว่าประโยคนี้จะมาจริง ๆ ก็ปล่อยให้เราฮึมฮัมกับทำนองในเนื้อเรื่องอยู่นานทีเดียว

การสร้างหรือสื่อสาร Key Message นั้นถือว่าเป็นงานที่ยากสำหรับการทำงานโฆษณาไม่ว่าจะเป็นสื่อสิ่งพิมพ์ หรือ โฆษณาทางโทรทัศน์ โฆษณาหลาย ๆ ชิ้นแม้ว่าจะทำออกมาแล้วน่าสนใจ แต่กลับไม่สามารถสื่อสารได้อย่างที่ต้องการหรือตั้งใจเอาไว้ ในกรณีของโฆษณาชุด Melody ของธนาคารกสิกรไทยชุดนี้ ถือได้ว่าเป็นโฆษณาที่เอา Key Message มาสร้างเป็นแกนหลักของเรื่องได้อย่างน่าสนใจ เพราะท้ายที่สุดแล้วสิ่งที่ต้องการบอกกับผู้บริโภคก็คือ ธนาคารกสิกรไทยจะช่วยดูและลูกค้าทุกท่านนั่นเอง

โฆษณาชุดนี้ท้ายที่สุดแล้วผู้บริโภคอาจจะจำอะไรไม่ได้เลย แต่สำหรับประโยคที่ว่า “ฝากให้เราช่วยดูแล” น่าจะเป็นประโยคที่ทำให้ผู้ชมจดจำได้ ผมขอยกอีกตัวอย่างที่คล้าย ๆ กันนะครับ นั่นก็คือโฆษณา รสดี ชุดหมูฉึก ๆ โฆษณาชุดนี้ของรสดี นั้นยังคงเน้นไปที่ Theme เดิมก็คือครอบครัวและความอบอุ่นของครอบครัวผ่านการทำอาหาร แต่ประโยคที่ดูเหมือนกับว่าติดหูผู้ชมไปแล้วนั่นก็คือคำว่า “หมูฉึก ๆ” จะด้วยประโยคมันจำง่าย หรือเด็กคนนั้นมันน่ารักก็ตาม แต่คงจะปฏิเสธได้ยากที่เราจะไม่เคยได้ยินคำ ๆ นี้เลย

สิ่งที่เหมือนกับสำหรับโฆษณาสองชิ้นนี้ก็คือ ประโยคเด็ดที่ช่วยให้คนดูจดจำโฆษณาของเราได้ โดยไม่ต้องพึ่งพิงดารานักร้อง หรือนักแสดงมาช่วยเป็นผู้ส่ง Key Message แต่อย่างใด แต่สิ่งที่ผมคิดว่าโฆษณาของกสิกรไทยทำได้ดีก็คือ โฆษณาชิ้นนี้ วางเนื้อเรื่องให้คนดูคิดตามว่าจะเอาคำร้องอะไรที่จะเข้ากับทำนองดังกล่าวได้ และ คำร้องนั้นกลับกลายเป็น Key Message ของโฆษณาซะด้วย

โดยสรุปแล้วสิ่งที่น่าประทับใจสำหรับโฆษณาชิ้นนี้ก็คือการใช้ Key Message มาสร้างเนื้อเรื่อง และสามารถสื่อสารในสิ่งที่ตัวเองต้องการได้อย่างลงตัว แต่อย่างไรก็ตาม ในแง่ Awareness ต้องบอกว่าอาจจะยังดูไม่มากเท่าไหร่ ถ้าลองเปรียบเทียบกับโฆษณารสดีชุดหมูฉึก ๆ ที่ผมนำมาใช้เปรียบเทียบในบทความนี้จะเห็นได้ว่าพลังการรับรู้ของโฆษณารสดีชุดหมูฉึก ๆ มีมากกว่า เหตุผลน่าจะมาจาก Mood & Tone ของโฆษณาชุด Melody ที่มีอารมณ์เดียวกันตลอดทั้งเรื่องจนทำให้ฉากที่เป็น Key Scene นั้นไม่ดึงดูดใจมากพอก็เป็นได้ครับ แต่อย่างไรก็ตามผมก็ขอชื่นชมกับโฆษณาชุดนี้นะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณาครับ

ที่มา:youtube.com
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
มือทอง วันที่ : 18/02/2011 เวลา : 20.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Pasakorn

ขออนุญาติยืมเป็นตัวอย่างในการสอน การกำหนดค่านิยมในองค์กร และการสื่อสารนะครับ ขอบคุณครับ..เป็นตัวอย่างที่ดีมากเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
พฤจิกา วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 17.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bigeye2009
"... ณ ทางแยก... บนทางเดินชีวิต..."

จำแม่นเลยค่ะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
Hiriotappa วันที่ : 13/12/2010 เวลา : 15.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


สั้นสั้นนะครับ อิทธิพลหนังเกาหลี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2010 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]