• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 17 เมษายน 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2463 , 23:32:13 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน อีหนูซู่ซ่า โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน หายไปนานเลยสำหรับการคุยกันในเรื่องของการตลาดและโฆษณา วันนี้ขออนุญาตชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันในเรื่องของการสร้างแบรนด์กันซักหน่อยนะครับ ผมขึ้นหัวข้อด้วยโจทย์ที่เราจะคุยกันในวันนี้นั่นคือ “ณเดชน์ สร้างแบรนด์ หรือ แบรนด์สร้าง ณเดชน์”

ในความเป็นจริงแล้วชื่อของณเดชน์ คูกิมิยะ นั้นผมยกเอามาเป็นตัวอย่างในการอธิบายเท่านั้น ซึ่งอาจจะเป็นใครก็ได้ที่เป็นดาราที่มีชื่อเสียงและถูกแบรนด์ต่าง ๆ ทำมาใช้เป็นพรีเซ็นเตอร์อย่างมากมาย สิ่งที่ผมอยากชวนท่านผู้อ่านมานั่งคิดกันในวันนี้ก็คือ เราจ้างดารามาเป็นพรีเซ็นเตอร์ของเรา แต่แบรนด์อื่นอีกมากมายก็เอาดาราคนนี้มาใช้เช่นเดียวกัน ตกลงแล้วดาราคนนี้มีผลต่อแบรนด์เราแค่ไหนกันแน่

ปัญหาข้อนี้จัดว่าเป็นปัญหาโลกแตกอีกข้อเนื่องจากว่าเราคงไม่สามารถรู้ได้เลยว่าดาราคนนี้จะทำให้โฆษณาของเราดังหรือไม่ ผมยกตัวอย่างนะครับ อย่างเช่น โฆษณาเนสกาแฟ Red Cup ตอนที่ได้คุณนิรุตติ์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้นก็ดังสุด ๆ แต่พอมีโฆษณาอีกตัวออกมาซึ่งใช้ Mood & Tone เดิมแต่ใช้ เรย์ แมคโดนัลด์ มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ ระดับ Awareness ก็ไม่ได้แรงเท่าคุณนิรุตติ์ ต้องบอกว่าเรื่องแบบนี้นักการตลาดเองก็ควบคุมไม่ได้หรอกครับ

ถ้ามาลองพิจารณาโฆษณาในช่วงนี้เชื่อได้ว่าท่านผู้อ่านน่าจะเห็นเหมือนกับผมนั้นก็คือ มีสินค้าหลายแบรนด์เหลือเกินที่เลือกใช้ดาราสุดฮอตอย่างณเดชน์ ผมคิดว่าเราเห็นณเดชน์กันจนงงไปหมดเลยว่าตกลงแล้วเค้าเป็นพรีเซ็นเตอร์สินค้าอะไรกันแน่

แล้วอย่างงนี้แบรนด์จะได้ประโยชน์หรือไม่จากดาราคนนี้

ผมขอตอบแบบนี้ละกันนะครับว่าแบรนด์ต่าง ๆ นั้นมีโจทย์ที่ต่างกันออกไป ดังนั้นขึ้นอยู่กับว่าเราจะใช้ดาราคนนี้อย่างไร

ในแง่ของความเป็นตัวตน (Identity of Brand) ผมเชื่อโดยส่วนตัวว่าแบรนด์ฟีโน่น่าจะได้ประโยชน์กับเรื่องนี้ในตัวของณเดชน์ที่สุดเพราะด้วย Timing ของการเปิดตัวโฆษณาที่เร็วกว่าคนอื่น ๆ และลักษณะของตัวหนังโฆษณาที่เน้นให้เห็นตัวตนหรือความชอบของตัวเองกับแบรนด์ของฟีโน่ ซึ่งฟีโน่เล่น Theme นี้มาตลอดไม่ว่าจะเป็นโฆษณาชุด ทำไมถึงรักฟีโน่ หรือตัวล่าสุดที่บอกเกี่ยวกับเรื่องความชอบเฉพาะเจาะจงในตัวฟีโน่

แต่สำหรับแบรนด์อื่น ๆ นั้นเชื่อว่าด้วยเวลาการออกโฆษณาที่ใกล้เคียงกันอย่างมากของหลาย ๆ แบรนด์น่าจะสร้างความสับสนให้กับคนดูไม่มากก็น้อยทีเดียว และนั่นก็หมายความว่าสิ่งที่เราคาดหวังกับตัวของณเดชน์นอกจากไม่ได้อย่างที่ตั้งใจแล้ว เราอาจจะกลายเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ดาราคนนี้ดังขึ้นไปอีกโดยที่แบรนด์ของเราไม่ได้ประโยชน์เท่ากับเงินที่จ่ายไปแสนแพง

แล้วอย่างนี้เราจะแก้ปัญหากันยังไง

ผมมีตัวอย่างของแบรนด์ที่ไม่น่าจะได้รับผลกระทบกับเรื่องนี้มากเท่ากับแบรนด์อื่น ๆ ครับโฆษณาที่ผมอยากยกตัวอย่างก็คือ

โฆษณาโฟร์โมสต์ 24 ชั่วโมง

ถ้าเราลองสังเกตความเปลี่ยนแปลงของโฟร์โมสต์ในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่าโฟร์โมสต์นั้นประสบปัญหาในเรื่องของการที่คนส่วนใหญ่เริ่มให้ความสำคัญกับการกินนมที่น้อยลง โดยที่อาจจะมองว่านมนั้นเป็นเครื่องดื่มของวัยเด็กเท่านั้นพอโตขึ้นก็เริ่มดื่มกันน้อยลง ดังนั้นจึงเป็นที่มาของ Campaign ใหญ่ของโฟร์โมสต์ที่พยายามส่ง Key Message ว่า “ไม่ว่าจะอายุเท่าไหร่ก็ดื่มนมได้ทุกวัย” ซึ่งช่วงที่ผ่านมานั้นโฟร์โมสต์นั้นส่ง Key Message นี้มาตลอด

มาถึงโฆษณาชุด โฟร์โมสต์ 24 ชั่วโมง จะเห็นว่าโฟร์โมสต์ก็พยายาม Key Message เดิมคือดื่มนมได้ตลอดทั้งวันไม่ว่าจะทำกิจกรรมอะไร

สิ่งที่โฆษณาชุดนี้ทำได้ดีก็คือไม่ได้ให้ความสำคัญกับดาราไปมากกว่าการพยายามส่ง Key Message ของตัวเอง ดังนั้นโฟร์โมสต์เองก็ไม่ต้องกังวลว่าณเดชน์หรือญาญ่าจะสร้าง Awareness สำเร็จหรือไม่ เพราะทั้งสองคนทำหน้าที่แค่ส่ง Key Message ของแบรนด์เท่านั้น

สิ่งที่ผมกำลังจะบอกกับท่านผู้อ่านก็คือในเวลาที่เรากำลังวางกลยุทธ์สร้างแบรนด์ของตัวเองนั้น เราไม่มีทางรู้ได้เลยว่าตอนขณะที่เรากำลังปล่อยโฆษณาของเราออกไป ดาราที่เราหวังจะเป็นพระเอกของโฆษณาเรานั้น สุดท้ายจะกลายเป็นดารามหาชนของทุกแบรนด์หรือเปล่า

ดังนั้นเพื่อให้ลดความเสี่ยงที่จะเกิดขึ้น ในฐานะนักการตลาดเราควรจะเลือกที่จะให้ความสำคัญกับ Key Message ที่ต้องการจะส่งไปหาคนดูมากกว่าการเห็นดาราสุดฮอตมาถือสินค้าของเราบนหน้าจอทีวี เราจะเห็นได้ว่าแม้คนดูอาจจะไม่ได้จำณเดชน์ในฐานะของพรีเซ็นเตอร์ของโฟร์โมสต์ แต่วัตถุประสงค์ของโฟร์โมสต์ในการสื่อสารว่า “นมนั้นดื่นได้ทั้งวันตลอด 24 ชั่วโมง” ผ่านการโฆษณาครั้งนี้น่าจะสำเร็จลุล่วงไปด้วยดี

ต้องอย่าลืมว่าในที่สุดแล้วเราต้องการสร้างแบรนด์ของเราให้ดังผ่านดารา ไม่ได้สร้างดาราให้ดังผ่านแบรนด์ของเรา

จริงไหมครับท่านผู้อ่าน

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อีหนูซู่ซ่า วันที่ : 18/04/2011 เวลา : 02.21 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smallwife

หล่อจริงอะไรจริง แฟนหนูเองแหละคะพี่...ณเดช.....คุณค่าที่คุณคู่ควร

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นันทวัน วันที่ : 17/04/2011 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nanthawan

มี เคน ธีรเดช อีกคนหนึ่งแสดงโฆษนา สินค้าเกือบทุกอย่างที่ยังไม่มีเท่าที่นึกออกคงเป็นผ้าอนามัย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]