• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันพุธ ที่ 25 พฤษภาคม 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2198 , 23:37:09 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมมีโฆษณาอีกชิ้นที่จัดว่าเป็นโฆษณาที่น่าสนใจไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Theme หนัง หรือเป็นจังหวะของการออกโฆษณา และเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าตัวอย่างที่ผมนำมาพูดคุยกันในครั้งนี้น่าจะเป็น Case Study ที่ดีสำหรับนักการตลาดนะครับ โฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันในวันนี้ก็คือ

โฆษณา ธนาคารกสิกรไทย ชุด Cookie Boy

โฆษณาชุดนี้มีความยาวเต็ม ๆ ประมาณ 3 นาทีด้วยกัน แต่เชื่อว่าหลาย ๆ ท่านที่ได้ชมกันจริง ๆ อาจจะไม่ถึง 3 นาที แต่เนื้อหาโดยรวมผมคิดว่าก็ค่อนข้างครบนะครับ มาเริ่มกันที่ฉากแรกเลยนะครับ ฉากแรกนั้นจะเป็นฉากของตัวเองของเรากำลังทำคุกกี้อยู่ซึ่งเป็นคุกกี้ที่หน้าตาน่ารักทีเดียว แถมขยับได้เหมือนกับตุ๊กตาซะอีก ฉากต่อจากนั้นจะเป็นกิจกรรมที่แสดงให้เห็นถึงความผูกพันระหว่างตัวเอกของเรากับเจ้าคุกกี้ตัวนี้ ไม่ว่าจะเป็นกินข้าวด้วยกัน นั่งรถจักรยานไปด้วยกัน แตะบอลเล่นกัน เป็นต้น เห็นความผูกพันของตัวเอกของเรากับเจ้าคุกกี้แล้วแอบคิดเอาเองเลยว่าเหมือนกับพ่อลูกกันจริง ๆ เลยครับ

แต่แล้วก็มีเหตุการณ์ไม่คาดฝันเกิดขึ้นเมื่อเจ้าคุกกี้น้อยดันเตะบอลกระเด็นออกนอกบ้านทำให้ตอนที่เดินออกไปนั้นโดนรถชน เหตุการณ์ดังกล่าวถึงกับทำให้พระเอกของน้ำตาตกกันเลยทีเดียว เพราะที่ผ่านมาจะเห็นว่าเจ้าคุกกี้น้อยนั้นเป็นทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิต การที่เห็นเจ้าคุกกี้น้อยกำลังจะจากไปนั่นทำให้พระเอกของเราแทบจะใจสลายกันเลยทีเดียว ณ ฉากนั้นเอง พระเอกของเราพยายามร้องขอความช่วยเหลือจากคนรอบข้าง แต่ก็ไม่ได้มีใครยอมช่วยเหลือแต่อย่างใด จนกระทั่งมีผู้ชายคนนึงเข้ามาที่เกิดเหตุ และค่อย ๆ หยิบเศษของเจ้าคุกกี้น้อยเอามาให้พระเอกของเรา

หลังจากนั้นทั้งสองคนก็ร่วมมือกันซ่อมแซมเจ้าคุกกี้น้อยกันอีกครั้ง แน่นอนว่ากว่าจะซ่อมเสร็จก็กินเวลานานทีเดียวกว่าจะได้เจ้าคุกกี้น้อยในสภาพที่มีผ้าพันแผลเต็มตัว และแล้วด้วยความพยายามของทั้งสองคนเจ้าคุกกี้น้อยก็ค่อย ๆ ฟื้นตัวขึ้นในสภาพที่มีผ้าพันเต็มตัว พระเอกของเราตื่นเต้นและดีใจอย่างมาก

 หลังจากที่เจ้าคุกกี้น้อยฟื้นตัวมาแล้วทั้งสองคนก็ช่วยกันดูแลเจ้าคุกกี้น้อยให้มีสภาพสมบูรณ์โดยค่อย ๆ เริ่มฝึกให้เดินอีกครั้ง ก่อนที่จะไปสรุปว่าเป็นโฆษณาของธนาคารกสิกรไทย

โฆษณาชุดนี้พยายามแสดงให้เห็นถึงการดูแลเอาใจใส่ของเจ้าของธุรกิจ ซึ่งเปรียบเทียบว่าธุรกิจก็เหมือนกับลูกของผู้ประกอบการ ต้องดูแลและเอาใจใส่อย่างดี และเป็นทุกสิ่งทุกอย่างของผู้ประกอบการนั่นเอง ธุรกิจที่กำลังมีปัญหาหลาย ๆ ครั้งอาจจะไม่ได้รับการเหลียวแลจากคนอื่น ๆ แต่หนังเรื่องนี้พยายามจะสื่อว่ายังมีกสิกรไทยที่ไม่ทอดทิ้งลูกค้าที่กำลังมีปัญหา

ถ้าเราเห็นโฆษณาของธนาคารกสิกรไทยในช่วงที่ผ่านมาจะพบว่ามักจะเป็นการโฆษณาในเรื่องของ Functional Benefit เป็นหลักไม่ว่าจะเป็นเรื่องของการกู้ง่าย ได้เร็ว อนุมัติไว (โฆษณาพี่สตีฟ) แต่โฆษณาชุดนี้ไม่ได้เน้นในเรื่องดังกล่าว แต่เป็นการเล่นกับ Emotional Benefit มากกว่า ซึ่งก็สอดคล้องกับลักษณะของการสื่อสาร โดยปกตินั้นในช่วงแรกของการสื่อสารเราควรจะเน้นเรื่องของ Functional Benefit ให้มากจนกระทั่งเราสามารถสื่อสารประโยชน์ของสินค้าทั้งหมดออกมา เราจึงจะมาเล่นกับแบรนด์ หรือสร้าง Emotional Benefit ให้กับสินค้าหรือแบรนด์ของเราต่อไปครับ

ผมแอบให้กำลังใจกับการทำการตลาดของพวกสถาบันการเงินเสมอเพราะหลาย ๆ ครั้งผมมักจะเห็นอะไรที่ตื่นตาตื่นใจอยู่เรื่อย ๆ ไม่ว่าจะเป็นโฆษณาของบัตรเครดิต หรือโฆษณาของธนาคารต่าง ๆ เป็นต้น ครั้งนี้ก็เช่นกันผมคิดว่าโฆษณาของกสิกรไทยชุดนี้ทำออกมาได้อย่างเยี่ยมมาก ๆ และหลาย ๆ ครั้งที่มองย้อนกลับไปก็มักจะพบว่าโฆษณาของธนาคารกสิกรไทยมักทำออกมาดีอย่างสม่ำเสมอ สิ่งที่ผมเป็นห่วงจากนี้ไปก็คือการรักษา Mood & Tone ของหนังซึ่งจะสามารถสร้าง Positioning ของตัวเอง ที่ผ่านมาผมเห็นโฆษณาดี ๆ ของกสิกรไทยหลายชิ้น แต่ว่าอาจจะขาดในเรื่องของ Consistency ซึ่งตรงนี้เองอาจจะทำให้ยังไม่สามารถ register แบรนด์ของตัวเองเข้าไปใน Consumer’s mind ได้ครับ ขอเป็นกำลังใจให้สร้างสรรค์งานดี ๆ ออกมานะครับ ขอให้ท่านผู้อ่านมาความสุขในการชมโฆษณานะครับ

ที่มา: http://www.youtube.com/watch?v=tBjYv_pC8UU

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2011 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]