• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 353716
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอังคาร ที่ 28 มิถุนายน 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2335 , 23:19:57 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน metrobear โหวตเรื่องนี้

เป็นอีกหนึ่งวาทกรรมที่เราได้ยินกันมากในช่วงที่ผ่านมาเลยนะครับ ไม่ว่าจะเป็นคำว่า “ดีแต่พูด” หรือ “ดีแต่เผา” เช่นเคยครับผมอยากให้ทุกท่านลองมองดูวาทกรรมเหล่านี้ในมุมของการตลาดเชิงกลยุทธ์ ผมเชื่อว่าเราสามารถนำกรณีดังกล่าวมาศึกษาเพื่อเป็นประโยชน์กับเราได้ครับ

อย่างที่ผมได้บอกไปในบทความที่แล้วนะครับว่า ถ้ามีใครที่พลาดเมื่อไหร่ก็มักจะถูกโยนไปในตำแหน่งที่แย่กว่าทันทีอย่างเช่น เมื่อผลโพลออกมาว่าแบรนด์เพื่อไทยกำลังนำ ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่เจ้าของแบรนด์จะออกมาประกาศตัวเองว่าเป็นผู้นำตลาด

ในการหาเสียงหรือการปราศรัยนั้น แน่นอนว่าผู้ที่มีทักษะในการพูดมักจะได้เปรียบเสมอ เช่นเดียวกับแบรนด์ประชาธิปัตย์ที่มีจุดเด่นในเรื่องดังกล่าวอย่างชัดเจน เรียกได้ว่าเป็นจุดขายของแบรนด์นี้เลยก็ว่าได้ครับ

พอคู่แข่งเห็นแบบนี้ก็คงไม่ยอมนิ่งเฉยอย่างแน่นอน และนั่นก็เป็นที่มาของการยัดเยียนตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) ให้กับแบรนด์ประชาธิปัตย์ว่าเป็นยี่ห้อ “ดีแต่พูด”

ในอดีตตอนที่เป๊ปซี่พยายามทำตัวให้เป็นคู่ต่อกรกับโค้กก็ใช้กลยุทธ์เช่นนี้เหมือนกัน การบอกตัวเองว่าเป็น “รสชาติของคนรุ่นใหม่” ก็หมายถึง โค้กเป็นของสำหรับคนรุ่นเก่านั่นเอง

การวาง Positioning ของตัวเองนั้นไม่ได้หมายถึงการรุกฆาตคู่ต่อสู้ แต่ขอให้มองเกมการตลาดให้เป็นหมากล้อม การหาตำแหน่งทางการตลาดของตัวเองก็หมายถึงเราได้สร้างพื้นที่ของตัวเองในใจของผู้บริโภคได้แล้วนั่นเองครับ

เรื่องของตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) เป็นเรื่องที่สำคัญมากเพราะมันหมายถึงจุดยืนของแบรนด์เราว่าเราอยากจะอยู่ตำแหน่งไหนในใจของผู้บริโภค

ผมขอยกตัวอย่างนะครับ อย่างเช่นแบรนด์ของคุณชูวิทย์ จัดว่าเป็นแบรนด์ที่มีตำแหน่งชัดเจนอย่างมาก การออกมาประกาศตั้งแต่ต้นว่าจะเป็นฝ่ายค้าน ทำให้คุณชูวิทย์สามารถสร้างพื้นที่ของตัวเอง (Niche Market) ได้ ในขณะที่แบรนด์อื่น ๆ อย่างเช่น แบรนด์ความหวังใหม่ กิจสังคม ประชาสันติ หรือ รักษ์สันติ ก็คงต้องหาตำแหน่งทางการตลาดของตัวเองต่อไป

ตำแหน่งทางการตลาด (Positioning) นั้นเป็นเรื่องที่นักการตลาดจะต้องตระหนักให้มากเพราะถ้าตำแหน่งของเราไม่แข็งแกร่งพอ คู่ต่อสู้ของเราก็สามารถโต้กลับมาได้เสมอ อย่างเช่น การที่แบรนด์เพื่อไทยพยายามสร้างตำแหน่งใหม่ให้กับแบรนด์ประชาธิปัตย์โดยการใช้คำว่า “ดีแต่พูด” นั้นอาจจะได้ผลในตอนแรก แต่พอโดนโต้กลับด้วยวิธีเดียวกันว่า “ดีแต่เผา” ก็ทำให้แบรนด์เพื่อไทยถึงกับไปไม่เป็นเหมือนกัน

การวาง Positioning ของตัวเองนั้นไม่ได้หมายถึงแค่การบอกกับผู้บริโภคว่าเราเป็นอย่างไร หรือคู่แข่งเป็นอย่างไร แต่เราต้องแสดงให้เห็นถึงจุดยืนของแบรนด์ของเรา อย่างเช่น ก่อนหน้านี้ที่แบรนด์เพื่อไทยออกมาให้ข่าวว่าแบรนด์เพื่อไทยไม่มีนโยบายนิรโทษกรรมให้กับทักษิณ จุดนี้ถือว่าทำผิดอย่างรุนแรงครับ

ต้องอย่าลืมว่า จุดยืนของแบรนด์เพื่อไทยนั้นชัดเจนตั้งแต่ต้นว่า “ต้องการล้างผิดให้ทักษิณ” หรือ “พาทักษิณกลับบ้าน” ซึ่งแน่นอนว่าตรงจุดนี้ทางกลุ่มลูกค้าของแบรนด์เพื่อไทยก็พร้อมจะสนับสนุน

แต่พอโดนโจมตีหนัก ๆ เข้าอยู่ดี ๆ ก็มาแถลงว่าเรื่องนี้ไม่ใช่นโยบาย

นี่เป็นตัวอย่างที่แสดงให้เห็นว่าแบรนด์นี้ไม่มีจุดยืนเป็นของตัวเอง อย่างนี้ดีไม่ดีกลุ่มลูกค้าเดิมที่ต้องการ “ล้างผิดให้ทักษิณ” หรือ “พาทักษิณกลับบ้าน” อาจจะเมินหน้าหนีก็ได้ครับ

ผมเคยกล่าวเอาไว้ในบทความของผมก่อนหน้านี้แล้วว่า แบรนด์เพื่อไทยนั้นไม่ได้เป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งมากนัก เพราะว่าความเป็นตัวตนของทักษิณนั้นบดบังแบรนด์นี้ไปซะหมด โดยที่ทักษิณเองก็จัดวางตัวเองเป็น Personal Brand ดังนั้นยิ่งแบรนด์เพื่อไทยไม่สามารถแสดงจุดยืนของตัวเองได้แบบนี้ ต้องบอกว่าในระยะยาว แบรนด์นี้แย่แน่ ๆ ครับ

การวาง Positioning ของตัวเองนั้นหากว่างอย่างชาญฉลาดแล้วเราก็สามารถยัดเยียดตำแหน่งที่ไม่ดีให้กับคู่ต่อสู้ได้ครับ อย่างเช่นตัวอย่างที่ผมได้บอกไว้ข้างต้นว่า เป๊ปซีไม่ต้องมาประกาศให้โลกรู้ว่าโค้กเป็นของคนรุ่นเก่า แค่บอกว่าเป๊ปซีเป็นของคนรุ่นใหม่แค่นี้โค้กก็ถูกยัดเยียดตำแหน่งนี้ทันที (ปัจจุบันโค้กก็พยายามแก้ไขอยู่นะครับโดยการทำหนังโฆษณาให้ดูวัยรุ่นขึ้น ใช้ดาราอายุน้อย ๆ มาแสดง)

ถ้าใครที่ติดตามอ่าน Blog ของผมก่อนหน้านี้ผมจะพูดอยู่หลายครั้งว่าให้แบรนด์ประชาธิปัตย์ออก Campaign โดยใช้ชื่อว่า “ดับไฟประเทศไทย” และตอนนี้ผมก็ได้เห็นป้ายใหม่ของแบรนด์ประชาธิปัตย์แล้วครับ ในป้ายนั้นเขียนว่า

“ดับไฟประเทศ ปฏิเสธความรุนแรง”

นี่แหละครับคือตัวอย่างของการวาง Positioning ที่ชาญฉลาด

เราไม่ต้องบอกเลยครับว่า “ใครดีแต่เผา” เพราะการประกาศว่าจะดับไฟประเทศ นั้นมีนัยที่บ่งบอกชัดเจนอยู่แล้วว่า “มีคนจุดไฟประเทศอยู่” ดังนั้นแบรนด์นี้จึงต้องมาดับไฟให้

เป็น Campaign ของแบรนด์ประชาธิปัตย์ที่น่าตื่นเต้นจริง ๆ ครับ ก่อนวันที่ 3 ก.ค. 54 ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่า

ฝ่ายกลยุทธ์ของแบรนด์นี้จะไม่หยุดเพียงแค่นี้ แต่ต้องทำให้ Campaign นี้โด่งดังที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
oamie วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 22.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@metrobear ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ สร้างกำลังใจให้ผู้เขียนมากเลยครับ
@4BANK แค่นึกก็กลัวแล้วครับ ^^
@LUCKYP ขอบคุณครับ เป็นกำลังใจให้ผู้เขียนมากเลยครับ
@คนขีดเขียน ดีใจที่บทความนี้เป็นส่วนช่วยให้สามารถต่อยอดเรื่องการตลาดได้ครับ
@สะตอพลัดถิ่น ขอบคุณนะครับ ทำให้ผมมีกำลังใจในการเขียนขึ้นเยอะเลยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
สะตอพลัดถิ่น วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 12.41 น.

ชอบครับ ชอบมาก ชอบวิธีอธิบายความของคุณ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
คนขีดเขียน วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 10.47 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/powerbonus

อ่านแล้ว.. เข้าใจกลยุทธ์ด้านตลาดดีขึ้นมากครับ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LUCKYP วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 04.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ชอบบทความของคุณค่ะ
อ่านง่าย เข้าใจง่าย ในเรื่องที่ไม่ง่ายนัก
คุณคงเก่งมากๆ เลยที่สามารถอธิบายเรื่องยากให้เป็นเรื่องง่ายๆ
และยกตัวอย่างใกล้ตัวด้วย
แล้วจะติดตามเรื่อยๆ นะคะ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
4BANK วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 02.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bankbank
4BANK

ปรองดอง expire สิ้นเดือน กรกฎาคม
จากนั้นก็ ราวี บางระจัน

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
metrobear วันที่ : 29/06/2011 เวลา : 02.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/metrobear

เข้าใจวิเคราะห์ ได้ความรู้ดี โหวตครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2011 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30    [ Add to my favorite ] [ X ]