• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 352093
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 10 กรกฎาคม 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2011 , 22:09:36 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

ก่อนอื่นต้องขอขอบคุณทุก ๆ คอมเม้นต์ และ e-mail ที่เขี่ยนเข้ามาให้กำลังใจกันนะครับ ถือว่าเป็นกำลังใจสำคัญของผู้เขียนทีเดียวครับ ในตอนที่แล้วผมได้เขียนปัจจัยที่สำคัญที่ทำให้คุณชูวิทย์ประสบความสำเร็จเกินกว่าที่ใครหลายคนคาดไว้ และความล้มเหลวของแบรนด์รักษ์สันติ

ในแง่ของการตลาดแล้วเรื่องของการเมืองยังมีเรื่องน่าศึกษาอีกหลายเรื่องครับ เช่นเคยนะครับ บทความนี้ผมมีเจตนาเขียนขึ้นเพื่อให้นักการตลาดมองเห็นถึงความสำคัญของกลยุทธ์ทางการตลาดโดยใช้กรณีศึกษาเรื่องของการเมืองนะครับ ดังนั้นผมจะไม่ใช้เหตุผลทางการเมืองมาอธิบายนะครับ

สิ่งที่ผมอยากจะชวนท่านคุยกันในวันนี้ก็คือเรื่องของ ความเสื่อมถอยของแบรนด์ชาติไทยพัฒนาและแบรนด์ชาติพัฒนาเพื่อแผ่นดิน

ในอดีตนั้นทั้งสองแบรนด์ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชาติไทย หรือชาติไทยพัฒนาต่างก็เป็นแบรนด์ขนาดกลางที่ค่อนข้างใหญ่มีฐานลูกค้าของตัวเองพอสมควร แต่แล้วเวลาผ่านไปจากแบรนด์ชาติไทย กลายเป็นแบรนด์ที่แตกออกมาไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ชาติไทย แบรนด์ชาติพัฒนา แบรนด์เพื่อแผ่นดิน เป็นต้น จนในที่สุดก็กลายมาเป็นสองแบรนด์อย่างที่กล่าวไว้ข้างต้น

ในภาพของโลกธุรกิจนั้นมีกันให้เห็นบ่อยครั้งว่าในที่สุดแล้ว

The Big Brand is getting bigger

ผมเชื่อว่าเราคงจะหลีกหนีความจริงข้อนี้ไปไม่พ้น จริงอยู่ที่แบรนด์เล็ก ๆ บางแบรนด์อาจจะสามารถสร้าง Niche Market ของตัวเองและก็มีพื้นที่พอที่จะอยู่รอดได้ แต่ในที่สุดแล้วเราก็จะต้องเห็นความเปลี่ยนแปลงเชิงโครงสร้างว่าสุดท้ายแบรนด์เล็ก ๆ ก็ต้องค่อย ๆ หายไปจากตลาด

จากผลการเลือกตั้งที่ผ่านมาเราจะเห็นได้ว่า แบรนด์ชาติไทยได้ที่นั่งเพียง 19 ที่นั่ง และ แบรนด์ชาติไทยพัฒนาได้ที่นั่งเพียง 9 เท่านั้น และถ้ามองจากแนวโน้มช่วงหลัง ๆ จะพบว่าส่วนแบ่งการตลาดของแบรนด์เหล่านี้มีแต่ลดน้อยลงไปเรื่อย ๆ

ใน Entry เก่า ๆ ของผมถ้าใครที่พอจะจำได้จะพบว่า ผมเคยเขียนเกี่ยวกับแบรนด์ของชาติไทยพัฒนาว่า แบรนด์นี้มีปัญหาเรื่องของ “ตำแหน่งทางการตลาด (Market Positioning)” หลายคนอาจจะคิดว่าคงเป็นวิธีที่ฉลาดที่วางตัวเองให้เข้ากับใครก็ได้ แบรนด์ชาติไทยพัฒนานั้นที่ผ่านมาก็ได้รับเลือกเป็นฝ่ายรัฐบาลมาตลอด

บางคนอาจจะคิดว่า “แล้วการที่แบรนด์นี้ยังคงหาช่องทางในการเป็นรัฐบาลได้ทุกครั้ง มันไม่ดีหรืออย่างไร”

คำตอบของผมก็คือ จุดยืนของแบรนด์ หรือ Positioning ของแบรนด์นั้นสำคัญมากครับ สำคัญมากสำหรับการสร้างแบรนด์ในระยะยาว ถ้าเราคิดแต่เพียงว่าขอให้สินค้าเราขายได้โดยไม่สนใจว่าตำแหน่งของสินค้าในใจผู้บริโภค เมื่อนั้นแบรนด์ของเราจะมีปัญหาในระยะยาวครับ

ผมขอยกตัวอย่างนะครับ ถ้าเราสร้างแบรนด์ของเราให้เป็นแบรนด์ Super Premium แต่เรากลับทำโปรโมชั่นลดราคาอยู่เรื่อย ๆ แม้ว่าในระยะสั้นเราจะขายของได้แต่ในที่สุดแล้วสินค้าของเราก็ไม่มีทางที่จะวางตัวเองให้เป็นแบรนด์ Super Premium ได้

สิ่งที่ผมกำลังจะบอกกับท่านผู้อ่านก็คือ จุดยืนของแบรนด์ชาติไทยพัฒนานั้นไม่ได้มีให้เห็นเด่นชัด ไม่เหมือนกับแบรนด์เพื่อไทย หรือแบรนด์ประชาธิปัตย์ บางทีก็บอกกับทุกคนว่าอยากไปอยู่กับคนนั้นคนนี้ บางครั้งก็ชอบเกริ่นออกมาว่าเบื่อที่จะทำงานกับคนนั้นคนนี้ สิ่งเหล่านี้เป็นการบ่งบอกถึงจุดยืนของแบรนด์ทั้งสิ้นครับ ลองดูแบรนด์ประชาธิปัตย์ซิครับ แบรนด์นี้ชัดเจนมากว่าวางตัวอย่างไร ที่ผ่านมาเรามักจะเห็นแบรนด์ประชาธิปัตย์จะประกาศเสมอว่า “ไม่ร่วมกับแบรนด์เพื่อไทย” หรือ “ต่อต้านทักษิณ” เป็นต้น สิ่งเหล่านี้เป็นการบ่งบอกถึงตัวตนของแบรนด์ หรือ Brand Identity ทั้งสิ้น ดังนั้นเราจะเห็นได้ว่าถ้าประเมินเรื่องนี้ของแบรนด์ชาติไทยพัฒนาแล้ว เราจะพบทันทีว่า แบรนด์นี้ไม่สามารถหาความเป็นตัวตนของแบรนด์ (Brand Identity) ได้เลย และเมื่อแบรนด์ไม่มีตัวตน ก็มีแต่จะถดถอยลงไปเรื่อย ๆ ครับ

อย่างที่ผมได้บอกไปแล้ข้างต้นว่า ถ้าเรามองในแง่ของเกมการตลาดจะเห็นได้ว่าในหลาย ๆ ธุรกิจนั้นสุดท้ายแล้วมีแต่แบรนด์ใหญ่เท่านั้นที่จะอยู่รอด แบรนด์เล็กแม้ว่าจะอยู่รอดได้ด้วย Niche Market แต่ก็ไม่สามารถรอดเงื้อมือของการควบรวมกิจการไปได้

ลองพิจารณาดูใน Segmentation หลักของแบรนด์ชาติไทยพัฒนาที่มีความเหนียวแน่นกับผู้บริโภคในจังหวัดสุพรรณ ก็ยังโดยแบรนด์ใหญ่เจาะตลาดเข้าไปได้

นี่คือสัญญาณอันตรายว่าในที่สุดแล้วแบรนด์ที่ใหญ่ก็พร้อมที่จะรวบตลาดทั้งหมด พูดง่าย ๆ ก็คือแบรนด์ใหญ่มีแนวโน้มที่จะเจาะทุก Segment ของตลาดไม่ว่าจะเป็น Mass หรือ Niche market

ผมไม่ใช่กูรูทางการเมือง แต่ขอมองในมุมของนักกลยุทธ์ว่าในที่สุดแล้วแบรนด์ขนาดกลางหรือเล็กเหล่านี้ก็ไม่สามารถหนีวงจรการถูกควบรวมไปได้

ในอนาคต เราอาจจะมีโอกาสได้เห็นการกตลาดการเมืองแบบสหรัฐฯ ที่มีแบรนด์ยักษ์เพียงสองแบรนด์ซึ่งก็คือแบรนด์เดโมแครต และ ริพับลิกัน ครับ

บทเรียนจากสงครามครั้งนี้ยังไม่จบนะครับ ลองติดตามกันต่อในตอนหน้านะครับ ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
oamie วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 23.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ LUCKYP ถ้าเปิดรับเมื่อไหร่ขอสมัครด้วยคนนะครับ ^^

@ Hiriotappa ขอบคุณที่แวะมาเยี่ยมเยียนนะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Hiriotappa วันที่ : 11/07/2011 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa


แบรนด์ดีอาจจะมีที่โดดเด่น และ เสมอตัว ไปได้เรื่อยๆ แล้วแต่จะคิดครับ บางทีระยะเวลาและอายุของตัวแบรนด์เหมาะที่จะ อยู่แบบเสมอตัว โดดเด่นเป็นวัยรุ่นซู่ซ่าส์ เช่นกัน แบรนด์ที่มีอายุยาวนานมาแล้วจะให้ทำตัวเหมือนแบรนด์ใหม่ลองตลาดซู่ซ่าส์ถูกใจคนในสมัยนี้มันย่อมขัดกับอิมเมจของ ความขลังความเก่าของแบรนด์อยู่แล้ว เหมือนคนแก่ชอบฟังเพลงอีกแบบ วัยกลางคนชอบฟังเพลงอีกแนว แต่ทาร์เก๊ตของตลาดวงการเพลงซึ่งคือวัยรุ่นนั่นยอมมีมากกว่าแม้ว่าจะเป็นวัยที่ไม่ได้สร้างกำลังซื้อได้โดยตรงครับ แบรนด์ที่โตไปตามวัย ย่อมเหมาะสมกับตลาดและชื่อเสียงของแบรนด์ครับ บริษัทแห่งหนึ่งเพิ่งเปิดใหม่ การโปรโมทและการสร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก การโฆษณาประชาสัมพันธ์ มีความสำคัญ แต่หากบริษัทนั้นเปิดมาแล้วสิบกว่าปี หรือ ยี่สิบปี แล้วหันกลับมาทำแบบนั้น ความเชื่อถือมันย่อมลดลงอยู่แล้วครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LUCKYP วันที่ : 10/07/2011 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ขอเพิ่มทีมนักกลยุทธ์การตลาดและนักจิตวิเคราะห์ให้พรรคประชาธิปัตย์
เป็นการด่วน!!!......
เพราะถ้าไม่เริ่มแก้ปัญหาอย่างเป็นรูปธรรมเสียที
ก็คงต้องแพ้อย่างนี้ไปเรื่อยๆ

ส่วนพรรคตามน้ำทั้งหลาย
ช่างเขาเถอะ
กลุ่มก้อน พวกพ้อง ผลประโยชน์มาก่อนทั้งนั้น
ถ้าจริงใจต่อคนไทยทั้งประเทศเสียอย่าง
เขาย่อมมีจุดยืนเป็นแน่แท้

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2011 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30
31            [ Add to my favorite ] [ X ]