• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 2 ตุลาคม 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 4401 , 20:26:52 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน oamie , ni_gul โหวตเรื่องนี้

โดยปกติแล้วผมจะพยายามเขียนบทความให้ได้อย่างน้อยสัปดาห์ละครั้งแต่ก็มีหลาย ๆ ครั้งที่ทำไม่ได้อย่างเช่นสองสัปดาห์ที่แล้วเป็นต้น อย่างไรก็ตามผมก็จะพยายามหาเวลามาพบท่านผู้อ่านผ่าน Blog แห่งนี้นะครับ สำหรับสัปดาห์นี้ผมอยากชวนท่านผู้อ่านมาคุยเกี่ยวกับโฆษณา Online Interactive กันซักหน่อยนะครับ โฆษณานั้นก็คือ

โฆษณา Samsung Galaxy Tab 10.1 แบบ Online Interactive

ถ้าใครก็ตามที่มีโอกาสได้เปิดเข้าไปใน Website ต่าง ๆ ก็อาจจะมีโอกาสได้เห็นหรือได้ชมหนังตัวอย่างของ Samsung Galaxy Tab 10.1 ซึ่งนอกจากจะมีให้เห็นตาม Website แล้วก็ยังมีฉายผ่านโทรทัศน์อีกด้วย ลักษณะของหนังที่ฉายนั้นจะเป็นแค่ตัวของ Teaser หรือหนังโฆษณาตัวอย่างเท่านั้น โดยจะฉายให้เห็นภาพบางภาพหรือฉากบางฉากของเนื้อเรื่อง แต่อย่างไรก็ตามจากหนังตัวอย่างดังกล่าวก็พอจะบอกได้ว่า เนื้อเรื่องน่าจะเป็นอารมณ์ประมาณหนังรักกุ๊กกิ๊กปนสนุกสนานเล็กน้อย โดยมีการระบุตอนท้ายว่าพบกับหนังโฆษณาเต็ม ๆ ได้วันที่ 8 กันยายนนี้

ใครก็ตามที่ติดตามอ่าน Blog ของผมน่าจะพอทราบว่า ผมเองโดยส่วนตัวเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าการสร้างหนังโฆษณาภาคต่อนั้น มีเสน่ห์ในตัวเองอยู่เสมอ แต่ทั้งนี้การสร้างหนังโฆษณาลักษณะนี้ก็ไม่ได้ง่าย เพราะต้องพยายามดึงความสนใจของคนดูพร้อมทั้งไม่ให้เสีย Key Message ของเรา ซึ่งเป็นโจทย์ที่ยากมาก ๆ ครับ

Key Message หลักของโฆษณาชิ้นนี้ก็คือการแนะนำสินค้าใหม่ ซึ่งก็คือ Samsung Galaxy Tab 10.1 ลักษณะของโทนหนังนั้นจะเป็นแบบ Product Talk ซึ่งหมายถึงการแนะนำสินค้าตัวใหม่ ฉากต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตอนที่นิ๊กกี๊เจอกับตั้มระหว่างรอขึ้นเครื่อง เหตุการณ์ต่าง ๆ นั้นจะเป็นการบอกผู้ชมว่าคุณสมบัติของ Samsung Galaxy Tab 10.1 เป็นอย่างไร อย่างเช่น การใช้ USB ที่ตั้มพระเอกของเราต้องการจะเปิด file การเล่น Flash player หรือจะเป็นการชมว่าหน้าจอของเจ้าเครื่องนี้มันชัดมากก็เป็นการพูดเปรียบเทียบโดยไม่ทำให้ผู้ชมรู้สึกว่ากำลัง Hard Sale จนเกินไป

ความยากของหนังโฆษณารูปแบบนื้คือการผสมผสานเนื้อเรื่องกับสินค้า ที่ผ่านมาเราเคยเห็นโฆษณาแบบนี้มาพอสมควร แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะประสบความสำเร็จทุกเรื่อง การแสดงอารมณ์ของตัวละคร การดำเนินเนื้อเรื่องว่าจะทำอย่างไรให้สามารถไปกับสินค้าของเราได้คือโจทย์ที่ยากที่สุดของนักการตลาด

โฆษณาชุดนี้ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างอันยอดเยี่ยมของการสร้างหนักสไตล์ Product Talk ที่ไม่ทำให้เรารู้สึกเบื่อ ทั้งนี้ตัวหนังเองยังมีการกำหนดให้เราสามารถติดตามตอนใหม่ ๆ ได้ทุกวันพฤหัส

ความโดดเด่นของหนังโฆษณาชุดนี้อยู่ที่เรื่องของการสื่อสาร หรือ Communication ทั้งนี้จะเห็นได้จากการแสดง Feature ของสินค้าตลอดทั้งเรื่อง โดยรวมแล้วผู้ชมจะสามารถรับรู้ได้อย่างแน่นอนว่า Samsung ได้ออก Samsung Galaxy Tab 10.1 ตัวใหม่ ซึ่งขนาดจะใหญ่ขึ้นกว่าตัวก่อนหน้านี้

ท่านผู้อ่านที่อาจจะเคยชมแต่ Version ที่เป็นตัวอย่างหนังตามที่ผมได้นำมาโพสเอาไว้ ผมอยากให้ลองเข้าไปชมที่ http://www.galaxytabmovie.com   เพื่อจะได้รับชมหนังจริง ๆ แล้วจะพบว่าเป็นหนังโฆษณาที่น่ารักมาก ๆ ครับ มีลูกเล่นให้เราได้ลองเล่นด้วย เช่น ตอนที่ตั้มพระเอกของเราอยากจะเปิด file แต่หาเครื่องเปิดไม่ได้ เราสามารถเลือกได้ว่าจะขอความช่วยเหลือใครระหว่างชายผิวดำหรือชาวจีน เป็นต้น หรืออย่างน้อยแค่เข้าไปชมความน่ารักของลูกครึ่งเชียงใหม่ พิษณุโลก ผมเชื่อว่าจะทำให้ท่านผู้ชมอมยิ้มได้อย่างแน่นอนครับ

โดยสรุปแล้วผมเชื่อว่านี่คืออีกหนึ่งกรณีศึกษาสำหรับโฆษณาในรูปแบบหนังภาคต่อ ที่ทำออกมาได้อย่างดีมาก ๆ ครับ การออกสินค้าใหม่แต่ละครั้ง โฆษณามักออกมาเป็นลักษณะของการแสดงให้เห็นถึงคุณลักษณะของสินค้า (Functional Benefit) หรือ โอกาสของการใช้สินค้า โจทย์ของนักการตลาดจะไม่ใช่แค่การแสดงสิ่งเหล่านี้ในโฆษณาเท่านั้น แต่จะทำอย่างไรที่จะสร้างความสนใจและทำให้น่าติดตามพร้อมทั้งไม่เสีย Key Message ของเรื่องไป เราจะเห็นได้ว่าโฆษณาชุดนี้แสดงสิ่งเหล่านี้ออกมาได้ทั้งหมด และทำออกมาได้อย่างน่าติดตามมากครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

ปล.ท่านผู้อ่านท่านใดอยากให้ผมเขียนถึงโฆษณาตัวไหนก็บอกได้นะครับ


ที่มา: http://youtu.be/5YLE9DqlTSo 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oamie วันที่ : 05/10/2011 เวลา : 20.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ LUCKYP จริงเลยครับ โฆษณานี้เนียนมากเลย ดูได้เพลินจริง ๆ เลยครับ

^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LUCKYP วันที่ : 04/10/2011 เวลา : 21.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

Love At First Flight Episode 3 [Samsung Galaxy Tab Ads] 720HD (Eng Sub)

ฮาและน่ารักดีค่ะ

ไม่มีความรู้สึกว่าเขากำลังขายอะไรเลยนิ...

ว่าแต่ราคาเท่าไหร่คะเนี้ยยยย...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 03/10/2011 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@BlueHill น่าสนใจจริง ๆ ครับผมดูแล้วก็ยังติดโฆษณาชิ้นนี้เลยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
BlueHill วันที่ : 02/10/2011 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

น่าสนใจครับทั้งโฆษณาและSamsung Galaxy Tab 10.1
ไม่ต้องลงทุนมากก็แต่สร้างเสน่ห์ให้สินค้าได้นะครับ
ผมหมายถึงโฆษณานะครับ ไม่ใช่ราคา Galaxy Tab 10.1

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2011 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30 31          [ Add to my favorite ] [ X ]