• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันพฤหัสบดี ที่ 10 พฤศจิกายน 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2423 , 19:14:06 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน LUCKYP โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ผมเองได้ห่างหายจากการเขียน Blog แห่งนี้ไปพอสมควรเนื่องจากปัญหาน้ำท่วมซึ่งผมเองก็ไม่สามารถหนีมหาอุทกภัยครั้งนี้พ้นได้ ผมขอให้กำลังกับผู้ประสบภัยทุกท่านให้ผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปให้ได้นะครับ

เรื่องที่ผมอยากจะเขียนในวันนี้ ผมเองอยากจะบอกว่าเป็นกรณีศึกษาที่สำคัญสำหรับนักการตลาด เพราะหลาย ๆ ครั้งเรามักได้ยินเรื่องของ CSR หรือ Corporate Social Responsibilities ในแวดวงการสนทนาธุรกิจอยู่เรื่อย ๆ และ CSR นี่เองก็มักจะเป็นกลยุทธ์ที่ถูกหยิบมาใช้กันอยู่บ่อย ๆ

เรื่องของ CSR นั้นไม่ต้องแปลในเชิงวิชาการให้เข้าใจยาก เอาเป็นว่าให้คิดง่าย ๆ ว่าเป็นการทำธุรกิจโดยสร้างความยั่งยืนให้แก่สังคม เรียกได้ว่าองค์กรเป็นบวก สังคมเป็นบวก ดังนั้นเรามักจะเห็นองค์การใหญ่ ๆ มากมายมักจะออก Campaign เกี่ยวกับ CSR อยู่เสมอไม่ว่าจะเป็น การปลูกป่าของ ปตท โครงการแบ่งปัน 1 วันใน 1 ปีของธนาคารไทยพาณิชย์ และอื่น ๆ อีกมากมาย เป็นต้น ตัวอย่างดังกล่าวนั้นจะเห็นได้ว่าทุก ๆ โครงการมีส่วนสำคัญในการสร้างตำแหน่งทางการตลาดและให้สังคมได้มีโอกาสรับรู้และรู้สึกดีกับแบรนด์ของตัวเอง

ดังนั้นการทำ CSR ในหลาย ๆ ครั้งเรามักจะเห็นว่าจะมีเรื่องของการโปรโมทหรือการโฆษณามาควบคู่ไปด้วย เพราะถ้าทำไปแล้วแต่สังคมไม่มี Awareness ในเรื่องดังกล่าวก็เท่ากับว่าไม่มีใครทราบว่าเราได้ทำอะไรลงไปบ้าง

ก่อนจะอ่านต่อไปผมขอให้ท่านผู้อ่านตระหนักว่าบทความนี้เพียงแค่ยกตัวอย่างของการเมืองมาประกอบการทำความเข้าใจเรื่องกลยุทธ์ทางการตลาดเท่านั้นนะครับ อย่าได้เข้าใจผิดว่าบทความนี้มีเจตนาที่จะเขียนอธิบายด้วยเหตุผลทางการเมืองนะครับ

จากเหตุการณ์ในปัจจุบันนั้นเราคงได้ยินข่าวกันมาบ้างเกี่ยวกับเรื่องของบริจาคที่ศปภ. ที่มีการแปะป้ายชื่อของสส. ก่อนถึงมือประชาชน

ผมไม่ขอวิจารณ์ในเรื่องของการเมือง แต่อยากจะนำเอาตัวอย่างดังกล่าวมาศึกษาในเชิงของการตลาดว่า วิธีดังกล่าวทำไมจึงแตกต่างจากการแจกถุงยังชีพของช่อง 3 หรือของกลุ่ม True ที่มีโลโก้ของแบรนด์ตัวเองหน้าถุงเหมือนกัน แต่กลับไม่โดนด่า แถมได้รับคำชมอีกต่างหาก

ถ้าเราประเมินจากหลักการแล้วการแจกของให้กับประชาชนผู้ประสบภัย ช่วงที่เค้ากำลังลำบาก ถ้าได้ของบริจาคและเห็นชื่อของ สส. ก็น่าจะทำให้ชื่อนั้นแบรนด์ของพรรคนั้นน่าจะติดอยู่ในใจของผู้บริโภคแน่ ๆ

แต่ความจริงกลับไม่เป็นเช่นนั้น

สิ่งที่พอจะอธิบายได้ก็คือ Consumer’s expectation ระหว่างบริษัทเอกชน กับ หน่วยงานรัฐนั้นแตกต่างกันอย่างมากเมื่อมีเหตุการณ์วิกฤติ กล่าวคือหน่วยงานรัฐนั้นผู้บริโภคต่างมองว่า ความช่วยเหลือเป็นหน้าที่ แต่สำหรับเอกชนนั้นผู้บริโภคมองว่าเป็นทางเลือก

ด้วยความคาดหวังที่แตกต่างกัน เมื่อของบริจาคของหน่วยงานรัฐเกิดความน่าสงสัยในความโปร่งใส เกิดความน่าสงสัยในการบริหารจัดการ เกิดความน่าสงสัยในการสื่อสาร จึงทำให้การบริหารของบริจาคของศปภ.ล้มเหลว

และความล้มเหลวดังกล่าวก็ส่งผลกระทบต่อแบรนด์หลักของรัฐบาลหรือแบรนด์เพื่อไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

หน่วยงานกลางอย่างศปภ.นั้นนอกจากจะทำให้แบรนด์เพื่อไทยเสียหายเพราะเรื่องการบริหารของบริจาคแล้ว ยังทำให้ให้แบรนด์เพื่อไทยขาดความน่าเชื่อถืออีก เนื่องจากการสื่อสารของศปภ. นั้นอย่างที่ได้ทราบกันว่ามีข้อมูลคลาดเคลื่อนจนทำให้ผู้บริโภคเข้าในผิดในหลาย ๆ ครั้ง

ลองมาเปรียบเทียบกับการทำหน้าที่ของช่อง 3 ดูบ้าง ลักษณะการทำข่าวของช่อง 3 นั้นหลาย ๆ ครั้งมักจะแสดงเห็นผู้ชมเห็นว่ามีการเข้าไปช่วยเหลือแบบ “ถึงลูกถึงคน” ผู้สื่อข่าวนั่งเรื่องเข้าไปบริจาคของ เดินลุยน้ำไปในซอยเล็ก ๆ ซึ่งเรื่องแบบนี้ผู้ที่มีสื่ออยู่ในมือนั้นจะกุมความได้เปรียบมาก

การทำหน้าที่ของช่อง 3 นั้นส่งผลต่อการสื่อสารในวงกว้างพอสมควร เพราะถ้าลองสังเกตดูหลาย ๆ ครั้งการจัดรายการข่าวจะมีเรื่องของการช่วยเหลือจากทางช่องสถานีมากกว่ารายละเอียดของน้ำท่วมซะด้วยซ้ำ ซึ่งนั่นก็หมายถึงสนามแห่งนี้กำลังจะกลายเป็นสนามของการแข่งขันระหว่างผู้สื่อข่าว และยิ่งมีเรื่องแบบนี้มากขึ้น ประชาชนหรือผู้บริโภคก็อดที่จะนำมาเปรียบเทียบกับหน่วยงานรัฐไม่ได้

ดังนั้นต้องบอกว่างานนี้เป็นโจทย์ที่ยากของภาครัฐ เพราะต้องเอาชนะองค์กรเอกชน และเอาชนะความคาดหวังของผู้บริโภคให้ได้

เรื่องแบบนี้ถ้าในฐานะนักการตลาด มีทางแก้หรือไม่ ก็ต้องบอกว่าเกมนี้มันผิดตั้งแต่การพยายามนำเรื่องของการโปรโมทแบรนด์ตัวเองมาใช้ในช่วงวิกฤติแล้วครับ

ในแง่ของภาคเอกชนนั้นไม่ผิดเค้าพวกเค้าจะโปรโมทตัวเอง เพราะมันเป็นทางเลือกที่จะบริจาคก็ได้ ไม่บริจาคก็ได้ แต่ในแง่ภาครัฐนั้นมันเป็นงานที่ต้องทำ เป็นหน้าที่ ดังนั้นเรื่องของการสร้างภาพลักษณ์เป็นเรื่องรอง ไม่ใช่เรื่องหลัก

ถ้าหน่วยงานรัฐมองเรื่องของการส่งของบริจาคให้กับประชาชนเป็นอันดับแรก แม้ว่าจะไม่ได้ติดชื่อสส.ไปบนถุง แต่ประชาชนก็ทราบอยู่ดีว่านี่มาจากรัฐบาลเพื่อไทย แบรนด์เพื่อไทยก็จะได้รับผลดีเอง

ที่ได้กล่าวมานั้นดูเหมือนกับจะผิดจากหลักการปกติไปเล็กน้อย เพราะปกติถ้าจะทำกิจกรรมช่วยเหลือสังคม เราควรจะประกาศให้สังคมรับรู้ว่าเราทำอะไร ดียังไงกับสังคม

แต่กรณีวิกฤตินั้นถือว่าเป็นภาวะที่ไม่ปกติ ดังนั้นความคาดหวังของผู้บริโภคจะเปลี่ยนไป อะไรที่เราต้องทำเป็นหน้าที่ เราก็ไม่ควรมาโปรโมทว่าเป็นฝีมือเรา สู้เราทำหน้าที่ของเราให้สำเร็จก่อน เดี๋ยว Awareness ก็จะมาเอง

บทเรียนนี้เป็นบทเรียนที่ราคาแพงมาก และเป็นกรณีศึกษาที่ดีสำหรับนักการตลาดในการบริหารความคาดหวังของผู้บริโภคนะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
oamie วันที่ : 27/11/2011 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

พูดถึงกาแฟสดก็ชักอยากกินขึ้นมาซะแล้วซิ ^_^ วันนี้ผมนั่งดูอภิปรายก็ขำๆดีครับมีสส.บางท่านบอกว่าเอาชื่อไปแปะเพราะกลัวของหาย เมื่อไหร่คนแบบนี้จะหมดไปจากประเทศของเราซะทีเนี่ย ^^ คุณLUCKYP ดูแลสุขภาพด้วยนะครับ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
LUCKYP วันที่ : 26/11/2011 เวลา : 02.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ช่วงนี้ งดดูการเมืองและเลิกสนใจน้องน้ำสักพัก
ดูมาก เครียด แถมยังกลายเป็นคนด่าเก่งขึ้น เพราะดูแล้วอดใจด่ารัฐบาลไม่ไหว
เบื่อด้วย ไม่ใช่เบื่อเห็นคนเดือดร้อนนะ เบื่อที่ตัวเองช่วยอะไรใครไม่ได้มากนอกจากบริจาคเงิน ช่วยแพ็คของนิดหน่อย แล้วก็หงุดหงิด ทำอะไรไม่ได้มากนัก

หันไปดูแลลำไย ต้นเงิน ต้นทอง ของฉันดีกว่า
ประกอบกับ ทำงานเหนื่อยๆ น่ะคุณโอม

ยังไงก็เอาใจช่วยนะคะ
เอาไว้เผื่อมาเชียงใหม่ จะเป็นเจ้าภาพเลี้ยงกาแฟสดบนยอดดอยให้นะ

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
LUCKYP วันที่ : 22/11/2011 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

คุณอภิสิทธิ์แกก็ยังคงทำงานอยู่นี่คะ แต่ไม่มีอำนาจสั่งการแบบนายก เท่านั้นเอง พูดซะเหมือนแกหายไปจากโลก

คนดีๆ และเก่งแบบนี้ ไม่นานก็จะได้กลับมาบริหารประเทศอยู่แล้วค่ะ ไม่ต้องห่วงคุณโอม ห่วงแต่กว่าแกจะได้เป็นนายกอีกสมัย ไม่รู้ประเทศจะบรรลัยไปเท่าไหร่เท่านั้นเอง

ตอนนี้ห่วงพระองค์ท่านมากที่สุด เครียดจนล้มป่วย ส่วนทักษิณก็โยนหินถามทางไปเรื่อย กวนใจไม่มีที่สิ้นสุด รับมือกับพวกนี้ ต้องตั้งสติดีๆ ไว้ก่อนนะคุณโอม

เช้านี้ นั่งเขียนบล็อคตั้งสองชั่วโมง
ด้วยมันสมองอันฉลาดปราดเปรื่อง เท่าที่คอลัมนิสคนนึงจะเขียนได้ (ตำแหน่งนี้แต่งตั้งเองเลยนะ)

เชิญแวะไปอ่านได้เลยค่ะ คุณโอม
รักษาสุขภาพด้วยน้าาาา

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
oamie วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 23.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ตอนนี้ไม่ค่อยสบายใจเลยครับ ข่าวการเมืองช่วงนี้ร้อนพอสมควร สงสัยอาจจะหนักกว่าช่วงเสื้อแดงก็ได้ เหนื่อยใจจริงๆเลยครับ แต่ลึกๆแล้วผมยังเชื่อว่าต้องมีคนดีที่ไม่ยอมก้มหัวให้กับคนพวกนั้นแน่ๆครับ ผมได้ฟังเสวนาของกลุ่มสยามสามัคคีเมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาได้ความรู้มากทีเดียวครับ มาถึงตอนนี้ผมคิดถึงนายกมาร์คมากเลยครับคุณLUCKYP อยากให้กลับมาเป็นนายกอีกครั้งจริงๆ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
LUCKYP วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 21.02 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

^_^ เขียนได้น่าเอ็นดูมากๆ เลยคุณโอม

ก็ไม่รู้จะช่วยกันยังไงล่ะทีนี้ คงต้องเป็นอย่างที่คุณตั้งใจจะปรับตัวจริงๆ จังๆ นั่นแหละ
แล้วนี่ต้องไปทำงานด้วยใช่มั๊ยล่ะ ลำบากยืดเยื้อ แย่เลยเน๊าะ
แต่ก็ยังมีกะใจคิดนะว่าเข้าหน้าหนาวแล้ว ทั้งที่กทม. คงไม่น่าต่างจากฤดูร้อนนัก
ที่เชียงใหม่ก็เริ่มเย็นๆ มาสองสามสัปดาห์แล้วค่ะ แต่ก็ไม่ถึงกับหนาวเย็น

คุณโอมก็รักษาสุขภาพให้มากๆ ด้วยเช่นกันนะ
เอาใจช่วยละกัน

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
oamie วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีครับคุณLUCKYP ผมยังไม่ได้เข้าบ้านเลยครับ สงสัยคงต้องทำตัวให้ชินกับความเป็นอยู่แบบนี้ซะแล้วแหละครับ แถมตอนนี้คอมพิวเตอร์ก็เริ่มอาการไม่ดีเหมือนกำลังจะบอกผมว่า เตรียมเงินไว้ให้พร้อมนะเผื่อต้องซื้อใหม่:P ตอนนี้เข้าหน้าหนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
oamie วันที่ : 20/11/2011 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีครับคุณLUCKYP ผมยังไม่ได้เข้าบ้านเลยครับ สงสัยคงต้องทำตัวให้ชินกับความเป็นอยู่แบบนี้ซะแล้วแหละครับ แถมตอนนี้คอมพิวเตอร์ก็เริ่มอาการไม่ดีเหมือนกำลังจะบอกผมว่า เตรียมเงินไว้ให้พร้อมนะเผื่อต้องซื้อใหม่:P ตอนนี้เข้าหน้าหนาวแล้วรักษาสุขภาพด้วยนะครับ ^_^

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LUCKYP วันที่ : 14/11/2011 เวลา : 09.28 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

สวัสดีคุณโอม เป็นไงบ้าง เช็ดถูบ้านรึยัง หรือว่ายังท่วมอยู่

เห็นภาพขยะลอยเกลื่อนในบางพื้นที่แล้ว สยองจริงๆ นะ นักท่องเที่ยวต่างชาติได้เห็นคงหมดอารมณ์มาเที่ยวเมืองไทยไปเยอะเลย

ฉันไปเที่ยวแม่สายแล้วก็ดอยตุงมาน่ะคุณโอม แต่ว่าบ้านตัวเอง ดอยอินท์ ยังไม่ได้ไปเลย

อดทนหน่อยนะคุณ ไม่เกินสิ้นปีนี้ กรุงเทพฯ ต้องดีขึ้นแน่นอน
คนดีอยู่กับคนดีได้
คนดีอยู่กับคนชั่ว ก็อยู่ได้
แต่คนชั่วกับชั่วมันอยู่กันไม่ได้ เพราะมันขัดแข้งขัดขากันเอง

ความดี อาจจะไม่ชนะทุกสิ่ง
แต่การเป็นคนดี ทำให้เราอยู่อย่างมีศักดิ์ศรีของความเป็นมนุษย์
ฉันจะเฝ้ารอการล่มสลายของเหลือบริ้นกินเมืองเหล่านี้
เมื่อวันชี้ชะตามาถึง คนพวกนี้ จะไม่ได้รับความสงสาร เห็นใจ หรือให้อภัยจากประชาชนคนธรรมดาๆ อย่างฉันเลย

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
oamie วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 21.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

เห็นด้วยกับคุณน้ำหวานเลยครับ เห็นการทำงานการแก้ปัญหาของรัฐบาลนี้ก็เซ็ง และหมดหวังจริง ๆ น่าสงสารประเทศไทยมาก ๆ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
น้ำหวาน วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 18.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kmee

เรื่องของบริจาคติดชื่อสสนั้นถ้าเป็นเงินส่วนตัวก็แล้วไปอีกอย่าง แต่นี่ประจักษ์จากหลักฐานที่คนหามาได้นั้นคือของบริจาคเหล่านั้นเป็นของที่ประชาชนบริจาคเข้าไปกับส่วนที่ซื้อหามาโดยภาษีของประชาชนทที่เสียให้รัฐ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างมาก ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับเรื่องรถเมล์ฟรี ที่สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์มาเปลี่ยนเขียนเป็นว่า รถเมล์ฟรีมาจาภาษีของประชาชนทำให้ประชาชนที่มาใช้บริการรู้สึกดีี ว่าเป็นภาษีของพวกเรานะ ถุงยังชีพเหล่านี้ทางช่อง 3 หลังก็เห็นว่าเป็นของบริจาคจากพี่น้องประชาชนด้วยมันต้องชัดโปร่งใส แต่สำหรับ รัฐบาลนี้มีแต่คนไร้ยางอายเงินไม่ออกยังมาขโมยเอาหน้าอีกแล้วจะให้คนศรัทราได้ยังไง

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
น้ำหวาน วันที่ : 11/11/2011 เวลา : 18.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kmee

เรื่องของบริจาคติดชื่อสสนั้นถ้าเป็นเงินส่วนตัวก็แล้วไปอีกอย่าง แต่นี่ประจักษ์จากหลักฐานที่คนหามาได้นั้นคือของบริจาคเหล่านั้นเป็นของที่ประชาชนบริจาคเข้าไปกับส่วนที่ซื้อหามาโดยภาษีของประชาชนทที่เสียให้รัฐ จึงเป็นสิ่งที่ไม่ถูกต้องอย่างมาก ยกตัวอย่างเปรียบเทียบกับเรื่องรถเมล์ฟรี ที่สมัยรัฐบาลอภิสิทธิ์มาเปลี่ยนเขียนเป็นว่า รถเมล์ฟรีมาจาภาษีของประชาชนทำให้ประชาชนที่มาใช้บริการรู้สึกดีี ว่าเป็นภาษีของพวกเรานะ ถุงยังชีพเหล่านี้ทางช่อง 3 หลังก็เห็นว่าเป็นของบริจาคจากพี่น้องประชาชนด้วยมันต้องชัดโปร่งใส แต่สำหรับ รัฐบาลนี้มีแต่คนไร้ยางอายเงินไม่ออกยังมาขโมยเอาหน้าอีกแล้วจะให้คนศรัทราได้ยังไง

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤศจิกายน 2011 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30      [ Add to my favorite ] [ X ]