• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 4 ธันวาคม 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3744 , 01:37:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน oamie โหวตเรื่องนี้

วันที่ผมกำลังเขียนต้นฉบับนี้เป็นวันแรกที่ผมได้กลับเข้ามาที่บ้านหลังจากที่ต้องหนีน้ำออกไปเป็นเวลามากกว่า 1 เดือน ผมขอเป็นกำลังใจให้กับผู้ประสบภัยทุกท่านนะครับ ข้าวของเสียหายไปแล้วอย่าให้กำลังใจของเราเสียไปอีกนะครับ ขอขอบคุณท่านผู้อ่านหลาย ๆ ท่านที่แสดงความห่วงใยนะครับ มาถึงเรื่องที่จะชวนท่านผู้อ่านมาพูดคุยกันในวันนี้นะครับ ผมอยากจะเขียนเรื่องนี้มาหลายครั่งเพราะว่าเป็นกรณีศึกษาของการ Rebranding ที่น่าสนใจ และแบรนด์ที่ผมจะพูดถึงในวันนี้ก็คือ

แบรนด์เอไอเอส (AIS)

แบรนด์เอไอเอส นั้นถ้าใครที่ติดตามอ่านบทความผ่าน Blog ของผมก็อาจจะพอจำกันได้ว่าผมเคยเขียนถึงการเปลี่ยนแปลงของ AIS ไปก่อนหน้านี้ตอนที่ AIS มีการปรับตัวโดยสร้างแบรนด์ให้มีความอบอุ่นและเป็นกันเองมากขึ้น ซึ่งถือได้ว่าแตกต่างจาก AIS แบบเดิม ๆ ที่จะเน้นความเป็น Premium การเปลี่ยนแปลงในครั้งนั้น AIS ใช้ Tagline ว่า “อยู่เคียงข้างคุณ”

การปรับตัวครั้งนั้นผมเชื่อเองโดยส่วนตัวว่าไม่ได้สร้าง Impact มากมายนักเนื่องจากว่าเป็น Positioning ที่ไม่เหมาะกับความเป็น AIS เท่าไหร่ อีกอย่าง เรื่องของแบรนด์อบอุ่นอยู่ฝั่งเดียวกับลูกค้านั้นทาง Dtac ได้จองไปเรียบร้อยแล้ว ยิ่งเป็นแบรนด์ Happy ก็ยิ่งยึดกับลูกค้าอย่างเหนียวแน่นมากเข้าไปอีก

แต่การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนที่น่าสนใจ โดยทาง AIS นั้นใช้คำว่า “Your World, Your Way” หรือ “ชีวิตในแบบคุณ” มาเป็น Tagline ใหม่

ถ้าเราจะมาลองไล่เรียงจากอดีตจนถึงปัจจุบัน

2546: AIS เครือข่ายของคุณ ทุกที่ ทุกเวลา

2551: AIS อยู่เคียงข้างคุณ

2554: AIS ชีวิตในแบบคุณ

ถ้าลองสังเกตดจะเห็นได้ว่าในปี 2546 นั้น Tagline จะเป็นตัวบ่งชี้ได้อย่างชัดเจนว่า AIS นั้นความเป็น Functional Benefit มาก ทั้งนี้ถ้าเรามองย้อนกลับไปก็น่าจะเป็นแบบนั้นเพราะว่าการแข่งขันช่วงนั้นจะเป็นเรื่องของเครือข่ายเป็นหลัก เครือข่ายใครแรง ใครชัด ก็จะถูกโปรโมทในช่วงจังหวะเวลานั้น

มาในปี 2551 Tagline ของ AIS หันมาเปลี่ยนเป็นเรื่องของ Emotional Benefit มากขึ้น ซึ่งดูเหมือนกับว่าดี แต่โดยส่วนตัวผมกลับคิดว่ามันไม่เหมาะกับ AIS และดูจะขัดแย้งกับ Positioning เดิมที่สร้างมาตลอด

มาในปี 2554 AIS เปลี่ยนตัวเองอีกครั้ง และเป็น Positioning ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะว่า AIS เปลี่ยน Mood & Tone ของตัวเองใหม่เป็นสีเขียว แน่นอนว่า AIS ยังคงยึดกับ Emotional Benefit ซึ่งผมคิดว่ามาถูกทางแล้ว คำว่า “ชีวิตในแบบคุณ” นั้นเป็นการบ่งบอกว่า AIS กำลังพยายามตอบสนองกับ Life Style ที่หลากหลาย โจทย์ความหลางหลายในที่นี้ของ AIS ก็คงหนีไม่พ้นตลาดของ Smart Phone นั้นเองครับ

ตลาดแห่งนี้ดูเหมือนว่า True Move นั้นนำไปก้าวนึงแล้วโดยการเปิดตัว True Move H ซึ่ง True Move พยายามบอกกับทุกคนอยู่ตลอดว่าเค้าเป็นผู้นำด้าน Internet ความเร็วสูง และเป็นผู้นำในเครือข่าย 3G การตอบโต้ของ AIS ครั้งนี้ก็มีความสำคัญเช่นเดียวกับ เพราะสนามต่อไปของสงครามครั้งนี้ก็คือ การช่วงชิงตลาดของ Smart Phone หรือพวก Non-Voice Service Market

 AIS นั้นเป็นผู้ชนะในสนามของ Voice Market เรื่องนี้คงยากที่จะปฏิเสธ แต่ True Move อาจจะคิดอีกแบบว่าในเมื่อตอนนี้มี 3G แล้ว ดังนั้นการแข่งขันก็ต้องเริ่มใหม่เช่นกัน ซึ่งที่ผ่านมา True Move นั้นตอกย้ำตัวเองอยู่ตลอดว่าเป็นแบรนด์ของ 3G โดยเฉพาะ ดังนั้นโจทย์นี้ถือว่าเป็นโจทย์ใหญ่ทีเดียวสำหรับเจ้าตลาดอย่าง AIS ว่าจะแก้เกมอย่างไร

กลับมาที่การเปลี่ยนแปลงของ AIS กันต่อนะครับ อย่างที่บอกไปข้างต้นว่าการปรับเปลี่ยนแบรนด์ของ AIS ครั้งนี้ก็ยังคงยึดในเรื่องของ Emotional Benefit เป็นหลัก ซึ่งมองโดยภาพรวมแล้วจะแตกต่างจาก True Move H ซึ่งจะเน้นในเรื่องของความสามารถของเครือข่ายเป็นหลักหรือ Functional Benefit

สำหรับ AIS นั้นผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่ารูปแบบที่เปลี่ยนไปนั้นก็เพื่อต้องการทำให้แบรนด์ของ AIS นั้นเป็นมิตรกับผู้บริโภคมากขึ้น ซึ่งเรื่องนี้ได้พยายามทำมาตั้งแต่เปลี่ยน Tagline ชุดก่อน ซึ่งมาพร้อมกับน้องอุ่นใจ และครั้งนี้ก็เช่นกัน น้องอุ่นใจก็กลับมาพร้อมกับสีเขียวเหมือนกับ Logo ของ AIS ตัวใหม่

ถ้าให้ประเมินจากการ Rebranding ครั้งนี้ของ AIS ผมคิดว่า AIS ทำได้ดีกว่าครั้งก่อนมากครับ AIS นั้นมีจุดอ่อนอยู่เนื่องจากแบรนด์ AIS นั้นไม่ใช่แบรนด์ที่มีความเป็นมิตรกับผู้บริโภคมากนัก การจะเปลี่ยนแค่ Tagline แบบครั้งที่แล้วถือว่าน้อยจนเกินไป และแทบจะไม่มีผลอะไรกับความรู้สึกของผู้บริโภค

แต่การลงมือเปลี่ยนสี เปลี่ยนโลโก้ นั้นผมเชื่อว่าน่าจะสร้างพลังได้มากพอสมควรเลยครับ แม้ว่าจะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่า Positioning ใหม่นี้อยากจะใกล้ผู้บริโภค แต่เมื่อพิจารณาจาก Mood & Tone ของหนังโฆษณาของ AIS แล้วก็สร้างความรู้สึกอบอุ่นได้มากกว่าโฆษณาในอดีตของ AIS ทีเดียวครับ ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าหลังจากนี้แบรนด์ AIS น่าจะเข้าใกล้ผู้บริโภคได้มากขึ้น แต่ผู้บริโภคจะเชื่อหรือไม่ว่าแบรนด์ AIS นั้นเป็นมิตรจริง ๆ เรื่องนี้คงต้องวัดกันที่สินค้าอีกทีครับ

ในแง่ของการศึกษาเรื่องของการ Rebranding นั้นถ้าเราลองสังเกตดูเราจะพบว่า การลุกขึ้นมาปรับเปลี่ยนแบรนด์ของตัวเองนั้นเราต้องคิดถึงวัตถุประสงค์ของการเปลี่ยนด้วยว่าเราเปลี่ยนแบรนด์ของเราเพราะอะไร เราคิดว่าผู้บริโภคอยากได้อะไรจากแบรนด์ของเรา

อย่างเช่นการ Rebranding ครั้งก่อนของ AIS นั้นถือว่าเป็นการ “กระชาก” ความรู้สึกของผู้บริโภคมาก เพราะ AIS นั้นเป็นแบรนด์ที่แสดงความเป็นแบรนด์ Premium อยู่ตลอด และกลับกระชากความรู้สึกของผู้บริโภคโดยการบอกว่าจะ “อยู่เคียงข้างคุณ” การเปลี่ยนแปลงแบบนี้น่าจะทำให้ผู้บริโภคเชื่อได้ยากว่าเราเป็นแบบนั้นจริง ๆ ต่างกับการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ที่ AIS นั้นไม่ได้บอกว่าจะอยู่เคียงข้างผู้บริโภค แต่บอกว่า AIS นั้นเข้าใจว่าชีวิตของเรานั้นมีหลายด้าน AIS พร้อมตอบรับกับ Life Style เหล่านั้น

ถึงแม้ว่า Tagline อันใหม่นี้จะไม่ได้บอกตรง ๆ ว่าอยากเป็นมิตรกับผู้บริโภค แต่ด้วยการเปลี่ยนแปลงของ Mood & Tone และโลโก้พร้อม ๆ กันน่าจะช่วยทำให้ผู้บริโภคยอมรับว่า AIS จะเปลี่ยนแปลงตัวเองอีกครั้งแล้ว

ถ้าจะให้เดาว่าอะไรจะเกิดขึ้นต่อไป ผมขอเดาว่าหลังจากนี้ทาง AIS จะเริ่มแสดงตัวตนของสินค้าของตัวเองมากขึ้น โดยเน้นรูปแบบของบริการผ่าน 3G เรียกได้ว่าหลังจากนี้ True Move H ก็มีคู่แข่งในตลาด 3G ที่สมน้ำสมเนื้อแล้วครับ

ผมขอเป็นกำลังใจให้ทั้งสามค่ายนะครับไม่ว่าจะเป็น AIS True Move และ Dtac ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งในสนามแห่งนี้ยังมีกรณีศึกษาดี ๆ รอเราอยู่อีกแน่นอนครับ

ตอนนี้ผมเริ่มหัดเล่น Twitter แล้วนะครับ นอกจากจะ e-mail มาคุยกันก็สามารถคุยกันผ่าน Twitter กันได้ที่ @oam_oamm ถ้าใครอยากจะให้ผมเขียนถึงโฆษณาชิ้นไหน ก็ทวีตมาบอกกันได้นะครับ หรือถ้ามีโฆษณาตัวไหนสนุก ๆ ก็แจ้งมาได้นะครับ บางทีผมก็ไม่มีเวลาดูโฆษณาเหมือนกันน่ะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
oamie วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 22.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ผมพึ่งรู้ว่ามี meeting แบบนี้ด้วยนะครับ คุณ LUCKYP คือปกติผมไม่ได้เข้า web ok ทุกวัน บางทีก็พลาด ๆ เรื่องแบบนี้เหมือนกัน จริง ๆ ก็อยากไปร่วมเหมือนกันครับ แต่คงต้องดูเวลาก่อนเพราะช่วงนี้คงต้องทำความสะอาดบ้านให้เรียบร้อยก่อนน่ะครับ ^____^

ขอให้เก็บลำใยได้เยอะ ๆ นะครับ ^__^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
LUCKYP วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 20.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ไม่ไป ok meeting กะเขาล่ะคุณโอม
ฉันล่ะอยากไปนั่งจิบเบียร์วุ้นเย็นๆ ที่ร้านครูแดงจังเลย
แต่ก็ไม่ได้รู้จักใครเป็นพิเศษ บางทีก็ขี้เกียจคุย แต่บางทีก็ขี้โม้
ไม่รู้เหมือนกันว่าพอไปมาแล้วจะรู้สึกดีมั๊ยนะ (ถ้าเกิดว่าฉันมีบ้านแถวกทม. น่ะนะ)
http://www.oknation.net/blog/krudang/2011/12/07/entry-2

เอาไว้มีอารมณ์ศึกษาค่อยเล่นทวิตเตอร์ ตอนนี้ขอจัดการกะลำไยล็อตแรกนี้ก่อน จะเริ่มเก็บละ...

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
oamie วันที่ : 12/12/2011 เวลา : 01.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีครับคุณ LUCKYP ช่วงนี้เป็นช่วง Very Big Cleaning เลยครับ คงอีกซักพักกว่าบ้านจะกลับเป็นเหมือนเดิม วันนี้เหนื่อยมาก ๆ เลยครับ แต่ก็พอทำเสร็จก็ดีใจที่บ้านสะอาดขึ้นน่ะครับ ^__^

โดยส่วนตัวผมว่า twitter เป็นการรับข่าวทีดีมาก ๆ เลยนะครับ แค่ follow คุณสุทธิชัยกับกรุงเทพธุรกิจ ก็ไม่ต้องรับบริการพวก sms ข่าวแล้วครับ พอดีพึ่งฝึกเล่นน่ะครับ ยังเล่นไม่ค่อยเป็นเท่าไหร่ หลัก ๆ คงจะเน้นการ twitter บทความที่เขียนใน Blog นี้มากกว่า

เป็นความสุขเล็ก ๆ น้อย ๆ ของคนเขียน Blog น่ะครับ อยากให้มีคนอ่านเยอะ ๆ น่ะครับ

แต่ยังไงผมก็ชอบ Blog มากกว่าอยู่ดีน่ะครับ เพราะชอบอ่านบทความต่าง ๆ twitter มีแค่ 140 ตัวอักษร เขียนอะไรไม่ค่อยได้เท่าไหร่

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ ^__^

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
LUCKYP วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 14.55 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

ฉันก็มี user name ทวิตเตอร์อยู่นะคุณโอมแต่ไม่เคยได้ใช้ซักที แถมตอนนี้ก็จด password ไว้ไหนก็ไม่รู้ แต่ฉันมี facebook ที่ไม่ค่อยได้ใช้นัก www.facebook.com/doiin

ห่างหายไปจากโอเคบ้างเพราะตอนนี้ลำไยเป็นลูกเล็กๆ สี่เดือนนับจากนี้จนกว่าจะเก็บเกี่ยว ดินที่พื้นโคนต้นจะแห้งไม่ได้เลย งานเข้าแล้วฉัน
วันๆ ใส่แต่รองเท้าบูธน่ะ แต่วันนี้ลูกสาวคนสวยไม่ค่อยสบายก็เลยถือโอกาสขี้เกียจซะหน่อย

อากาศครึ้มเลยค่ะ ช่วงนี้ชาวบ้นเริ่มเผาตอซังข้าวจะปลูกถั่วกัน ฟ้าปิดเพราะความกดอากาศก็ส่วนหนึ่ง ที่เป็นหมอกควันเพราะการเผาซังข้าวก็ส่วนหนึ่ง บางทีอาจมีฝนหลงมาก็ได้ ไม่แน่ไม่นอน

ขยันเก็บกวาดบ้านแล้วก็รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
สู้ๆ ต่อไปค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LUCKYP วันที่ : 11/12/2011 เวลา : 14.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

เขาไปถึงไหนต่อไหนกันแล้ว แต่ฉันยังอยู่กับ tagline เดิมก็คือเป็นเครือข่ายที่มีทุกที่ ทุกเวลา
คือว่าเวลาเข้าสวนที่อยู่ไกลก็จะรับได้เพียง AIS แถมยังมีคลื่นขีดเดียว
แล้วเวลาฝนตกฟ้าร้องหรือว่าฟ้าปิด ก็จะไม่มีซักคลื่นเลยไง นี่แหละชีวิตชาวสวน
แต่ยังไงก็รู้สึกว่า AIS ทำโฆษณาได้ไม่ดีเท่าไหร่นะ ก็ว่าจะเขียนมาถามคุณเหมือนกัน แต่คิดว่าไม่นานคุณโอมต้องเขียนถึงแน่ๆ อยู่แล้ว..
โดยส่วนตัวรู้สึกแปลกๆ กับโลโก้เขียวๆ ชิ้นใหม่ของเขานะ ไม่รู้ว่ามันสื่อถึงอะไร คิดว่าถ้าเป็นการ rebirth เหมือนการผลิกิ่งก้านใหม่อะไรแบบนี้ มันก็น่าจะเป็นสีเขียวสดแล้วก็เป็นรูปใบไม้ที่น่าจะมีดีไซน์ที่ดูแล้วชุ่มตาชื่นใจ ดูสดชื่นและเป็นช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองและมีมิตรไมตรีมากกว่านี้

สรุปเอาเป็นว่าดูผ่านๆ แล้วรู้สึก ว่ามันยังไม่ผ่านอะไรทำนองนี้...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 16.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คนช่างเล่า ขอบคุณสำหรับข้อมูลดี ๆ ที่มาแบ่งปันกันนะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนช่างเล่า วันที่ : 04/12/2011 เวลา : 05.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/nukpan
คนช่างเล่า....และเล่า เรื่องประวัติศาสตร์ ในอดีตที่ผ่านมา เพื่อเสริมสร้างจริยธรรมคุณธรรม

ขอบคุณครับ ทำให้ผม ได้เรียนรู้วิชาโฆษณาประชาสัมพันธ์
จากคนที่ด้อยโอกาส
ที่ผมทราบประวัติโทรคมนาคมว่า.. ช่วงปลายรัชกาลที่ ๔ นายเฮนรีรีด และคณะ ขอเข้ามาสัมปทาน กิจการโทรเลข แต่ไม่สำเร็จ ย่างเข้ารัฐกาลที่ ๕ เข้ามาอีกรัชกาลที่ ๕ มีพระราชวินิจฉัย ว่าสยามต้องดำเนินการเอง
ผมไปรื้อๆค้นๆเอกสาร เก่าๆสมัยรัชการที่ ๖ ที่เก็บไว้ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ ๕ มีพระหัตถเลขา กล่าวถึงความยุ่งยากการวางระบบโทรคมหรือโทรเลขยุคนั้น เพราะการล่าอาณานิคม
เมื่อทำงานกรมไปรษณีย์โทรเลข ผมยังเคาะสัญญษณมอร์ส
ขอตัดตอนมาถึง ปี ๒๕๓๒ ที่ทักษิณหิ้วกระเป๋าเจมส์บอนด์ เดินเข้าๆออกการสื่อสารแห่งประเทศไทย
แล้วหิ้วบุคคลากรคีย์แมนไป ส่วนองค์การโทรศัพท์หิ้ว ดร.ไป ท่านนี้เป็นคนปัหษ์ใต้ อดีตผอ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]