• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันพุธ ที่ 14 ธันวาคม 2554
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 4670 , 22:31:14 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน oamie , ชบาตานี โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ช่วงเวลาตอนนี้หลาย ๆ ท่านคงกำลังชำระล้างบ้านของตัวเองอยู่แน่ ๆ ผมขอเป็นกำลังใจให้กับทุกคนนะครับ มาถึงโฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านคุยกันในวันนี้ดีกว่าครับ ท่านผู้อ่านเคยรู้สึกว่าเวลาดูโฆษณาชิ้นไหนแล้ว “อิน” บ้างไหมครับ ถ้าให้ผมเดาเล่น ๆ ผมเชื่อว่าหนึ่งในโฆษณาที่หลาย ๆ ท่านน่าจะนึกถึงก็คือโฆษณาของไทยประกันชีวิต

ถ้าเรามาลองไล่เรียงดู เราจะพบว่าโฆษณาหลาย ๆ ชิ้นของไทยประกันชีวิตนั้น มักจะสะท้อนความรู้สึกของการสูญเสีย ความห่วงใย หรือ ความรัก ผ่านเรื่องราวต่าง ๆ คำถามของผมที่จะชวนท่านผู้อ่านคิดในวันนี้ก็คือ

ทำไมเราถึงรู้สึก “อิน” กับเรื่องราวเหล่านั้น

เรื่องของความอินกับความรู้สึกที่มีต่อโฆษณานั้นสำคัญมากสำหรับนักการตลาดโดยเฉพาะอย่างยิ่งการสร้างโฆษณาประเภท Emotional Ad โจทย์สำคัญของการสร้างโฆษณาประเภทนี้ก็คือ ทำอย่างไรผู้บริโภคจึงจะเห็นภาพของตัวเองเข้าไปมีส่วนร่วมกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่อยู่ในโฆษณาได้ ดังนั้นจึงเป็นที่มาของโฆษณาหลาย ๆ ชิ้นที่มักจะสร้างจากเหตุการณ์ที่สามารถสะท้อนความรู้สึกจริง ๆ ออกมาได้ หลายครั้งเรื่องดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

โฆษณาของไทยประกันชีวิตนั้นถือได้ว่าเป็นตัวอย่างของโฆษณาประเภท Emotional Ad ที่ดีเนื่องจากสามารถสะท้อนเรื่องราวความรู้สึกและสร้างอารมณ์ร่วมกับผู้ชมได้เป็นอย่างดี และสิ่งนี้เองก็ก่อให้เกิด ความรู้สึกผูกพันธ์ด้านอารมณ์กับผู้บริโภคได้ (Emotional Engagement) ซึ่งต่อมาก็พัฒนามาเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ไทยประกันชีวิตในที่สุด

จากที่ได้กล่าวมา เราจะสังเกตได้ว่าการดูโฆษณาของไทยประกันชีวิตนั้น นอกจาก Mood & Tone ที่เราเห็นกันจนคุ้นเคยแล้ว เรายังสำผัสได้ถึงอารณ์และความรู้สึกที่คุ้นเคยอีกด้วย สิ่งเหล่านี้ล้วนแล้วแต่สร้างเอกลักษณ์ (Brand Identity) ให้กับแบรนด์ไทยประกันชีวิตทั้งสิ้น

แบรนด์นั้นจะแข็งแกร่งได้ก็ต้องมีเอกลักษณ์เป็นของตัวเอง ซึ่งผมเองก็ได้เน้นย้ำใน Blog แห่งนี้หลายหนว่า แบรนด์ทุกแบรนด์จะต้องหา Mood & Tone ของตัวเองให้ได้ถ้าอยากจะมีที่ยืนอยู่ในใจของผู้บริโภค และแบรนด์จะเติบโตต่อไปได้ก็ต้องสร้าง Emotional Engagement กับผู้บริโภคเพื่อให้ผู้บริโภคผูกพันกับเราไปอย่างยาวนาน และถ้าลองสังเกตดูจะพบว่าการสร้าง Emotional Engagement นั้นต้องเริ่มสร้างจากการมีส่วมร่วมของผู้บริโภค หรือสร้างความเกี่ยวโยงกับผู้บริโภคให้ได้ (Consumer Relevance)

นอกจากโฆษณาไทยประกันชีวิตแล้วผมมีโฆษณาอีกชิ้นที่อยากให้ท่านผู้อ่านได้ชมและเป็นตัวอย่างที่ดีในการสร้างความผูกพันระหว่างผู้บริโภคกับแบรนด์นะครับ โฆษณาชิ้นนี้ก็คือ

โฆษณาของกองทัพบก ชุดทหารของประชาชน

โฆษณาชุดนี้ออกมาในช่วงจังหวะเวลาที่คนไทยกำลังประสบกับมหาอุทกภัยพอดี ซึ่งหลาย ๆ ท่านน่าจะพอสังเกตได้ว่าในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เราต่างต้องเจอกับอุปสรรคและปัญหามากมายและดูเหมือนว่าทหารไทยก็เข้ามาช่วยเหลือประชาชนทุกครั้งทุกเหตุการณ์

ภาพต่าง ๆ ในโฆษณาชิ้นนี้ตอกย้ำความรู้สึกเหล่านั้นได้เป็นอย่างดี เพราะโฆษณาชิ้นนี้พยายามแสดงให้เห็นถึงกิจกรรมต่าง ๆ ของทหารที่ช่วยเหลือประชาชนในรูปแบบต่าง ๆ ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าใครก็ตามที่ได้รับชมโฆษณาชุดนี้ก็ต้องประทับใจอย่างแน่นอนครับ

ในฐานะของนักการตลาดถ้าเราลองมาประเมินว่าทหารคือแบรนด์ ๆ หนึ่ง การปล่อยโฆษณาในช่วงจังหวะเวลาแบบนี้คือว่าเป็นเวลาที่ดีมาก ๆ ผู้บริโภคต่างกำลังอินกับสิ่งที่ทหารได้ช่วยเหลือประชาชนอย่างมากมาย

สิ่งเหล่านี้เองคือเรื่องของ Consumer Engagement ซึ่งถ้าเราลองมาเปรียบเทียบดูโฆษณาไทยประกันชีวิต เราก็จะพบว่าโฆษณาไทยประกันชีวิตก็พยายามสื่อให้เห็นถึงอารมณ์และความรู้สึกของความรักความห่วงใยต่อคนที่เรารัก ไม่ต่างไปจากโฆษณาของกองทัพบกที่พยายามสื่อให้เห็นถึงความลำบากในการแบกภาระหน้าที่ เพื่อช่วยเหลือประชาชนไม่ว่าจะอยู่ในสถานการณ์ใด กิจกรรมที่เราเห็นในโฆษณาก็คือจุดเชื่อมต่อระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์กองทัพบกนั้นเองครับ

ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าโฆษณาชุดนี้ของกองทัพบก จะสร้าง Awareness ได้อย่างมหาศาล และสามารถทำให้ผู้บริโภคมีอามณ์ร่วมไปกับโฆษณาอย่างไม่ยากเลยครับ ถ้ายิ่งใครที่เคยได้รับความช่วยเหลือจากทหารก็ยิ่งไม่ต้องบรรยายเลยว่าโฆษณาชุดนี้จะโดนใจขนาดไหน

ผมจึงอยากสรุปว่าการสร้างแบรนด์นั้น นอกจาก Mood & Tone ที่ต้องสร้างเพื่อเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity) ตัวเองแล้ว เรายังต้องสร้าง Consumer Engagement เพื่อผูกใจผู้บริโภคเอาไว้กับแบรนด์ของเรา ซึ่งการสร้าง Consumer Engagement นั้นต้องอาศัยโฆษณาประเภท Emotional Ad มาช่วย ลองดูโฆษณา Dtac ที่ผมเคยเขียน review ไปก่อนหน้านี้ก็นำเอาความผูกพันระหว่างแม่ลูกมาสร้างจุดเชื่อมต่อระหว่างแบรนด์ ในส่วนของแบรนด์ AIS ที่ผมได้เขียนไปเมื่อคราวก่อนก็พยายามนำเอา Life Style ในแต่ละด้านของผู้บริโภคมาเชื่อมต่อกับผู้บริโภค

คราวนี้ถึงตาแบรนด์ของคุณแล้วล่ะครับ

ตอนนี้ผมพึ่งเริ่มหัดเล่น Twitter แล้วน่ะครับ นอกจากจะ e-mail มาคุยกันก็สามารถคุยกันผ่าน Twitter กันได้ที่ @oam_oamm ถ้าใครอยากจะให้ผมเขียนถึงโฆษณาชิ้นไหน ก็ทวีตมาบอกกันได้นะครับ หรือถ้ามีโฆษณาตัวไหนสนุก ๆ ก็แจ้งมาได้นะครับ บางทีผมก็ไม่มีเวลาดูโฆษณาเหมือนกันน่ะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ


ที่มา: http://youtu.be/r4eSfr1ujmc
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 12 (0)
oamie วันที่ : 03/01/2012 เวลา : 12.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีปีใหม่เช่นกันนะครับ คุณLUCKYP ขอให้คุณ LUCKYP และครอบครัว มีความสุข สุขภาพดีตลอดปีนะครับ ^__^

ความคิดเห็นที่ 11 (0)
LUCKYP วันที่ : 02/01/2012 เวลา : 02.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

สวัสดีปีใหม่ค่ะคุณโอม
ขอให้ถึงพร้อม..ด้วยมงคลชีวิตทั้ง 38 ประการนะคะ

อาจเป็นการอวยพรหลายข้อไปหน่อย
แต่ถ้าเราเลือกที่จะประพฤติ ปฏิบัติ ตามมงคลชีวิตแล้ว
ชีวิตเรามีแต่จะเจริญรุ่งเรืองค่ะ

ความคิดเห็นที่ 10 (0)
oamie วันที่ : 22/12/2011 เวลา : 20.32 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

เหมือนกันเลยครับ นอกจากผมจะไม่ได้เปิดทีวีดูแล้ว ยังไม่ค่อยได้เปิดคอมด้วยอีกต่างหาก

กลับมาบ้านก็แทบจะสลบเลยครับ

รักษาสุขภาพเช่นกันนะครับ

^___^

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
LUCKYP วันที่ : 20/12/2011 เวลา : 20.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

สวัสดีคุณโอม
ช่วงนี้ไม่ได้ดูทีวี ไม่ได้อยู่หน้าคอมเลย มัวแต่ยุ่งๆ อยู่
และตอนนี้ง่วง ตาจะปิดอยู่แล้ว
อากาศเย็นมากๆ ไม่รู้เค้าจะอยากไปนอนดอยอินท์ให้หนาวทรมานทำไมกัน
แวะมาทักทายและบ่นเล็กน้อย

ราตรีสวัสดิ์
และ รักษาสุขภาพมากๆ ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
oamie วันที่ : 17/12/2011 เวลา : 23.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ ภูริทัตโต @คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว @ captain.Jack @ ลุงวอ @ ครูอุ้ย

น้ำท่วมครั้งนี้ทหารได้ใจประชาชนจริง ๆ ครับ

@ ชบาตานี

ผมเองก็ประทับใจโฆษณาชุดนี้ตั้งแต่ที่เห็นครั้งแรกเลยครับ อยากให้มีการโปรโมทวีรกรรมของทหารมาก ๆ เพราะพวกเค้าช่วยประชาชนอย่างพวกเรามากเลยครับ

@ คนมองน้ำ

ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมเยียนกันนะครับ

^___^

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
คนมองน้ำ วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 22.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/22022528

ถึงว่าทำไมจัดอยู่ในหมวด เศรษฐกิจ

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
ครูอุ้ย วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 21.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lammai

สวัสดีค่ะ

ทหารของพระราชาและของประชาชน


ความคิดเห็นที่ 5 (0)
ชบาตานี วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 18.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chabatani

ชอบโฆษณาชุดนี้มากค่ะ

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
ลุงวอ วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 15.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/welder

ออกมาแสดงพลังอีกหน่อยครับ เตรียมดอกกุหลาบไว้แล้ว

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
captain.Jack วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 15.09 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Mafia

ทหารเหนื่อยมานานแล้ว...แต่ไม่เคยเห็นทหารบ่นเลย...หลายภารกิจยิ่งกว่าปิดทองหลังพระ...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 15/12/2011 เวลา : 14.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

น้ำท่วมครั้งนี้ รักทหาร มากที่สุด เพราะเข้ามาช่วยพื้นที่บ้านผมช่วงน้ำท่วมได้ยอดเยี่ยมมากๆ ไม่เหือนนักการเมืองที่ดีแต่พุด และบางคนก็ไม่พูดเรื่องน้ำท่วมเลย ไปพูดเรื่อง จะช่วย"คนแดนไกล"กลับเข้ามาบ้าง จะคืนพาสปอร์ตแดงบ้างล่ะ เฮ้อ..สงสารประเทศไทย

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ภูริทัตโต วันที่ : 14/12/2011 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/amuletonline


ทหารเหนื่อยมามากพักซักหน่อย เพราะอีกไม่นานท่านจะมีงานสำคัญรออยู่เพื่อประเทศชาติอีกครั้ง กำจัดศัตรูของประเทศ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ธันวาคม 2011 >>
อา พฤ
        1 2 3
4 5 6 7 8 9 10
11 12 13 14 15 16 17
18 19 20 21 22 23 24
25 26 27 28 29 30 31[ Add to my favorite ] [ X ]