• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355790
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 8 มกราคม 2555
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2116 , 16:57:06 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ขอชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงเรื่องของ Endorsed Brand กันซักหน่อย ตัวอย่างแบนด์ที่ผมอยากจะนำมาพูดคุยกันในวันนี้ก็คือแบรนด์คุณยิ่งลักษณ์นั่นเองครับ ที่ผมต้องนำการเมืองมาเป็นตัวอย่างกรณีศึกษาด้านการตลาดอยู่บ่อยครั้งก็เพราะว่าทุกวันนี้การตลาดนั้นถูกแทรกเข้าไปอยู่ในทุกภาคส่วนผิดกับในอดีตที่จะมีแต่วงจรของธุรกิจเท่านั้น

การตลาดถูกนำมาใช้กับในแวดวงการเมืองเป็นอย่างมาก อย่างเช่นที่ผมเคยนำเสนอผ่าน blog แห่งนี้ในช่วงระหว่างการเลือกตั้ง และนั่นก็เป็นสิ่งที่เราต้องยอมรับและเข้าใจในการตลาดเพื่อรับมือกับการเมืองยุคใหม่ที่ใช้การตลาดนำการเมือง

ต้องทำความเข้าใจก่อนว่าไม่ใช่นักการเมืองทุกคนที่จะถูกปั้นเป็นแบรนด์ และต้องยอมรับเช่นกันว่านักการเมืองทุกคนก็ไม่สามารถเป็นแบรนด์ได้

คุณยิ่งลักษณ์นั้นถูกปั้นเป็นแบรนด์โดยการผ่านเครื่องมือทางการตลาดต่าง ๆ เช่นเดียวกับแบรนด์ทักษิณ ถ้าเรามาลองพิจารณาถึงตอนที่แบรนด์ของคุณยิ่งลักษณ์ถูกโปรโมทนั้นเราจะพบว่ามีลักษณะที่คล้ายกันพอสมควร

Theme ที่ใช้เล่น หรือสื่อที่ช่วยโปรโมทนั้นก็มีลักษณะที่คล้ายกัน ตัวอย่างที่เห็นอย่างชัดเจนก็คือเรื่องของหนังสือPocket Book ประเภทหนังสื่อการบริหารจัดการต่าง ๆ ที่ออกวางขายกันอย่างมากมายทั้งในช่วงของการปั้นแบรนด์คุณทักษิณ หรือตอนที่จะโปรโมทแบรนด์คุณยิ่งลักษณ์

ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของอัศวินลูกที่สาม นารีขี่ม้าขาว ต่างก็เป็นลักษณะ Tagline ประเภทเดียวกันนั่นก็คือการสื่อให้ผู้บริโภคเห็นว่าเป็นคนที่เก่งกาจและทำได้ทุกอย่าง

ภาพลักษณ์ของแบรนด์คุณทักษิณตอนที่เป็นนายกรัฐมนตรีนั้นเป็นลักษณ์อย่างนั้นจริง ๆ นั่นคือสื่อต่าง ๆ พยายามสื่อสารออกมาตลอดเวลาว่าทุกอย่างจะต้องขึ้นอยู่กับคุณทักษิณเพียงคนเดียวเท่านั้น สิ่งที่ผมกำลังจะสื่อกับท่านผู้อ่านไม่ใช่ว่าคุณทักษิณเก่งกาจแต่อย่างใด แต่เป็นเรื่องของถาพลักษณ์ที่สื่อออกมา และเป็นสิ่งที่ผู้บริโภครับรู้

ด้วยการบริหารจัดการสื่อที่ค่อนข้างสมบูรณ์แบบ ทำให้ผู้บริโภคหลาย ๆ คนยึดติดกับแบรนด์คุณทักษิณอย่างเหนียวแน่น แม้แต่แบรนด์พรรคการเมืองอย่างไทยรักไทย หรือพลังประชาชน ก็ดูด้อยกว่าแบรนด์คุณทักษิณ อย่างเห็นได้ชัด

จากความแข็งแกร่งของแบรนด์คุณทักษิณ ทำให้การโปรโมทแบรนด์คุณยิ่งลักษณ์ในช่วงแรก ๆ นั้นยังต้องอาศัยพลัง Awareness ของคุณทักษิณเข้ามาช่วยอยู่ หลาย ๆ ครั้งแบรนด์ของคุณยิ่งลักษณ์ยังต้องถูกประทับตราหรือรับรองโดยแบรนด์คุณทักษิณ (Endorsed Brand)

ผมอยากให้ลองเปรียบเทียบกับตัวอย่างอื่น ๆ ดูนะครับ

ตัวอย่างที่ผมคิดว่าน่าจะเป็นอีกกรณีที่น่าศึกษาก็คือการสร้างแบรนด์ของขนมซันไบทส์ ซึ่งในช่วงแรกที่เปิดตัวนั้นจะอาศัยพลังการรับรู้ของเลย์เป็นตัวเสริม โดยจะมีประโยคตบท้ายในโฆษณาทุกครั้งว่า “จากผู้ผลิตเลย์”

แต่ต่อมาก็เริ่มมีการเปลี่ยนแปลงขึ้นโดยโฆษณาชุดหลัง ๆ ไม่ได้มีการบอกแบบนั้นแล้ว แม้ว่าใน Packaging ของซันไบทส์นั้นยังคงมีโลโก้ของเลย์แปะอยู่แต่ก็ถือว่ากลิ่นอายของความเป็นเลย์ก็ลดลงตามลำดับ ดังนั้นผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองพิจารณาดูหนังโฆษณาที่ผมเอามาแปะให้ดู โดยอยากให้สังเกตตอนท้ายว่ามีการเปลี่ยนแปลงอย่างไร

โฆษณาชุดเนื้อคู่นั้น มีการใส่ Voice Over อย่างชัดเจนว่า “สองรสอร่อยจากผู้ผลิตเลย์”

ในโฆษณาชุดชนะใจนั้น มีการใส่แค่ข้อความว่า “รับประกันความอร่อยจากผู้ผลิตเลย์” แต่ไม่มีเสียง Voice Over แล้ว

ในโฆษณาชุดมีของดี ไม่มีการใส่ข้อความแบบเดิมแล้ว

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการสร้างโฆษณาแต่ละชุดของซันไบทส์นั้น มีการวางแผนให้แบรนด์ ๆ นี้สามารถยืนอยู่ได้ด้วยตัวของมันเอง ในที่สุดแล้วผู้บริโภคจะเข้ามาซื้อเพราะความเป็น “ซันไบทส์” ไม่ใช่เป็นเพราะเป็นลูกของเลย์ แต่แน่นอนในช่วงแรกอาจจะต้องอาศัยพลังการรับรู้ของเลย์บ้างในฐานะที่เลย์เป็นแบรนด์ที่มีความแข็งแกร่ง

กลับเข้ามาที่ตัวอย่างของแบรนด์ยิ่งลักษณ์อีกครั้ง เราจะสังเกตได้ว่าแบรนด์ยิ่งลักษณ์นั้นมีพลังในการรับรู้มากในช่วงแรก ๆ เพราะพลังของ Endorsed Brand แต่พลังของแบรนด์ตัวเองกลับดูด้อยลง ทั้งนี้เพราะโดยพลังของ Endorsed Brand ซึ่งในที่นี้ก็คือแบรนด์คุณทักษิณครอบอยู่นั่นเอง

ลองนึกภาพตามนะครับว่า ถ้าตอนที่คุณชวนจะปั้นแบรนด์คุณอภิสิทธิ์ แต่แบรนด์ของคุณชวนยังคงมีอำนาจเหนือแบรนด์คุณอภิสิทธิ์อยู่ รับรองได้ว่าแบรนด์ของคุณอภิสิทธิ์ก็จะมีปัญหาในรูปแบบที่คล้ายกัน

เรื่องของการตลาดนั้นเป็นเรื่องละเอียดอ่อน เพราะเราต้องมองในหลายมิติไม่ว่าจะเป็นตัวของแบรนด์เอง หรือมุมของผู้บริโภค ดังนั้นถ้ายังอยากให้แบรนด์คุณยิ่งลักษณ์แข็งแกร่งขึ้น ตัวแบรนด์แม่ก็ต้องค่อย ๆ ถอยห่างออกไปเพื่อให้แบรนด์คุณยิ่งลักษณ์ยืนได้ด้วยตัวเอง

ในมุมการเมืองเป็นอย่างไรผมไม่ขอออกความเห็น แต่ในแง่มุมของการตลาด ถ้าตัวของแบรนด์คุณทักษิณยังคงต้อง Endorsed Brand อยู่แบบนี้ นั้นเป็นหลักฐานที่ชี้ชัดว่า แบรนด์คุณยิ่งลักษณ์ยังไม่แกร่งพอที่จะยืนได้ด้วยตัวเอง เปรียบได้กับว่า ผู้บริโภคกำลังซื้อความเป็นแบรนด์ทักษิณ ไม่ได้ซื้อในความเป็นแบรนด์ยิ่งลักษณ์นั่นเองครับ

ตอนนี้ผมเล่น Twitter แล้วนะครับ นอกจากจะ e-mail มาคุยกันก็สามารถคุยกันผ่าน Twitter กันได้ที่ @oam_oamm ถ้าใครอยากจะให้ผมเขียนถึงโฆษณาชิ้นไหน ก็ทวีตมาบอกกันได้นะครับ หรือถ้ามีโฆษณาตัวไหนสนุก ๆ ก็แจ้งมาได้นะครับ บางทีผมก็ไม่มีเวลาดูโฆษณาเหมือนกันน่ะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
ที่มาชุดเกิดมาเพื่อคุณ: http://youtu.be/KBXy0z-GhUs

ที่มาชุด ชนะใจ: http://youtu.be/YddQfIx_yHA

ที่มาชุดมีของดี: http://youtu.be/f_UYfSERFUI
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oamie วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 11.58 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

แหะ ๆ ตอนนี้งานเยอะสุด ๆ เลยครับ จริง ๆ มีเขียนเอาไว้แต่ยังไม่เสร็จเลยล่ะครับคุณ LUCKYP เดี๋ยวต้องเขียนให้ทันก่อนวันที่ 8 มี.ค. ซะแล้ว เดี๋ยวโดนแซว อิอิ

^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LUCKYP วันที่ : 17/02/2012 เวลา : 02.31 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

จะดองบล็อคเลียนแบบหรือไงคะ
คิดว่าน่าจะโพสอีกทีก็ 8 มีนาคม แน่ๆ เลย

ช่วงนี้ฝ่ายโฆษณาของบริษัทต่างๆ คงทำงานหนัก
ฉันเดาเอาจากทุกรายการมักโล๊ะ ลด แลก แจก แถม ในช่วงนี้
new product คงรอคิวจ่ออยู่เพียบ

รับแบรนด์ซักขวดมั๊ยคะ?

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 22/01/2012 เวลา : 13.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีครับ คุณ LUCKYP ช่วงนี้ผมไม่ได้เข้ามาที่ ok เลย ชอบที่คุณ LUCKYP วิเคราะห์บทความของผมจังเลย จริง ๆ แล้วผมก็ไม่รู้ตัวเองมาก่อนเลยว่าเป็นคนที่เขียนสไตล์ไหน แต่พอมาย้อนอ่านบทความเก่า ๆ ดูก็รู้สึกว่าเป็นอย่างที่คุณ LUCKYP ว่าจริง ๆ

ผมกำลังพยายามเขียนบทความอันใหม่อยู่ล่ะครับ กว่าจะเขียนได้แต่ละครั้งเล่นเอาผมเหนื่อยมากเลยล่ะครับ

รักษาสุขภาพด้วยนะครับ

^___^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
LUCKYP วันที่ : 15/01/2012 เวลา : 00.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

การมี personal brand ของตัวเองที่แข็งแกร่งมากไปนั้นจะทำให้งานใหญ่มีปัญหา อย่างฉันเอง ก็อยู่กับงานในระบบบริษัทไม่ราบรื่นเพราะหัวแข็ง พูดเฉพาะคำว่า “ค่ะ หัวหน้า” ไม่เป็น ยิ่งจะให้เรียกใครว่า “เจ้านาย” ก็ทำไม่ได้ ก็เลยต้องนำพาตัวเองมาเป็นแม่ค้าขายเสื้อผ้า แม่ค้าขายอาหาร สุดท้ายก็ลงเอยที่การเป็นชาวสวนลำไยนี่ไง บ่งบอกความเป็นคุณ สุดๆ ไปเลย

ฉันคิดว่ายิ่งลักษณ์ไม่จำเป็นต้องเหมือนซันไบส์หรอก เพราะซันไบส์ดีกว่าเลย์ตรงที่กินแล้วไม่ทำให้อ้วนมาก แต่ในความเป็นจริงแล้วซันไบส์จะไม่มีทางขายได้ถ้าไม่มีเลย์ ฉันเห็นสติกเกอร์ติดท้ายรถยนต์แถวบ้านฉันเขียนว่า “กูเครียด คิดถึงทักษิณ” อย่างฮาเลยคุณโอม ฉันก็นึกในใจว่า “กูก็เครียด กูเกลียดทักษิณ” อิ... อิ...
เป็นชาวสวนลำไยลืมไปเลยว่าเครียดมันเป็นยังไง จริงๆ มันก็ไม่ใช่แนวฉันหรอกนะแต่ฉันก็มีความสุขดี และที่สำคัญคืออยู่บ้านก็ได้ดูแลทุกๆ คนไปพร้อมๆ กันด้วย รู้สึกดีที่ได้ดูแลคนที่เรารักมากกว่ารู้สึกดีที่ได้เป็นเกษตรกรซะมากกว่า

จะว่าไปบล็อกของคุณนี่ก็บ่งบอก personal brand ของคุณเหมือนกันนะ ที่เห็นได้ชัดคือเต็มไปด้วยข้อเท็จจริงและการวิเคราะห์ บทความออกรสกลางๆ แบบว่าอาจจะไม่สะใจคนบางโอเค แต่ฉันชอบนะ มีความรู้สึกว่าเราจะเขียนถึงสิ่งที่เรารัก ชอบ เกลียด ยังไงก็ได้ด้วยภาษากลางๆ ไม่ต้องไปยึดติดหรือใส่อารมณ์กับมันมากนัก
มีความเป็นอิสระจากการใช้อารมณ์ส่วนตัวที่ไม่ว่าจะเอนเอียงไปทางใดก็ตาม บางทีฉันก็แอบอิจฉา อยากเขียนได้แบบนี้บ้าง เพราะแทบทุกคราวที่ฉันเขียนจะออกแนวอยากด่าคนหรือขุ่นข้องใจมากกว่าจะเขียนถึงข้อเท็จจริงอะไรแบบนี้

สุขสันต์วันเด็ก เกือบเที่ยงคืนแล้วเนี้ย...ฉันหาของขวัญวันเด็กให้ตัวเองทุกปี ปีนี้เป็นเป้ใบเล็กๆ เอาไว้เที่ยวชิวๆ แถวในเมืองนี่แหละ ใช้วิธีเดินหรือไม่ก็ปั่นจักรยาน ได้เห็นอะไรอีกมาก คุณโอม จากที่เราแค่ขับรถผ่านไปผ่านมา อย่างมากก็แค่มองผ่านๆ แต่ไม่เห็นอะไรเลย...

รักษาสุขภาพเช่นกันค่ะ ขอบคุณมากที่ไปเยี่ยมเยือน ไม่ค่อยได้เข้าบางโอเคเช่นกัน อัพบล็อคเมื่อไหร่จะมาบอกนะ

หลับสนิทไม่ต้องฝัน เป็นดี

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2012 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]