• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันเสาร์ ที่ 30 มิถุนายน 2555
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3930 , 14:42:17 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน อะหนึ่ง , BlueHill และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน หลังจากที่ผมห่างหายจากบล๊อกของตัวเองมาร่วมสองเดือน ก็แอบรู้สึกผิดมากทีเดียวครับ วันนี้เมื่อมีเวลาจึงขอมา update เรื่องโฆษณาให้ท่านผู้อ่านเหมือนเคยนะครับ โฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านคุยกันในวันนี้ก็คือโฆษณาของ

Taro ทาโร่ ชุดตกปลา และ โฆษณา ดัชมิลล์ 4 in 1 ชุดห่วงใย

โฆษณาทั้งสองตัวนี้ที่ผมอยากนำมาให้ท่านผู้อ่านลองศึกษาดูเนื่องจากว่าโฆษณาทั้งสองชุดนั้นมีความคล้ายกันมากไม่ว่าจะเป็นการวางโครงเรื่อง หรือ จังหวะของ Key Scene โฆษณาทั้งสองตัวนั้นมีรูปแบบการดำเนินเรื่องที่เหมือนกันก็คือ มีการดำเนินเรื่องผ่านพระเอกและนางเอก โดยบทพูดนั้นได้สอดแทรกเรื่องของสินค้าลงไป (Functional Benefit)

จุดเด่นของโฆษณาประเภท Functional Ad นั้นก็คือการสื่อสารอย่างเต็มที่ว่าสินค้าของเรามีดีอะไรบ้าง และมักเป็นโฆษณาที่ให้ข้อมูลค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตามข้อเสียของโฆษณาประเภทนี้ก็คือ โฆษณาประเภทนี้มักไม่ค่อยน่าสนใจเพราะมัวแต่ใช้เวลาส่วนใหญ่ในการบรรยายสรรพคุณของสินค้าเพียงอย่างเดียว

ดังนั้นโจทย์ของนักการตลาดในการสร้างโฆษณาประเภทนี้ก็คือจะทำอย่างไรที่จะสามารถสื่อสารได้อย่างครบถ้วนและยังคงความน่าสนใจเอาไว้ได้

โฆษณาทั้งสองตัวนี้ได้ตัดสินใจใช้วิธีเดียวกันก็คือการใช้มุขเสี่ยว ๆ มาประกอบโฆษณาเพื่อสร้างรอยยิ้มและทำให้โทนของโฆษณาเบาลง ไม่หนักด้วยสาระจนเกินไป

ถ้าให้ผมสรุปรูปแบบของโฆษณาทั้งสองชุดก็จะเป็นดังนี้ครับ เริ่มด้วยเปิดตัว บอก Key Benefit ของสินค้า ตบท้ายด้วยมุขเสี่ยว

ประเด็นที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาพิจารณาก็คือ ลักษณะของ Mood & Tone ของโฆษณาทั้งสองชุด อย่างที่ผมเคยบอกไว้หลาย ๆ ครั้งใน Blog ของผมว่า Mood & Tone ของโฆษณานั้นสำคัญมาก เพราะนั่นหมายถึงเอกลักษณะเฉพาะตัวของสินค้าหรือยี่ห้อเรา

ตามความเห็นของผม โฆษณาทั้งสองชุดนั้นมีการเลือก Mood & Tone ที่คล้ายกันมากครับ คล้ายกันจนขาดเอกลักษณะเฉพาะตัว ไม่ว่าจะเป็นโทนของภาพจังหวะของการพูดหรือปล่อยมุข โฆษณาทั้งสองชุดเหมือนกับหลุดมาจากสินค้ายี่ห้อเดียวกันเลย

ผมแนบโฆษณามุขเสี่ยวมาให้เป็นกรณีศึกษาอีกชิ้นครับ สำหรับผมแล้วผมอยากจะเรียกว่าเป็นต้นตำหรับของโฆษณามุขเสียวเลยก็ว่าได้โฆษณาที่ผมแนบมานั้นก็คือโฆษณาของแบรนด์ Happy ซึ่งลักษณะของการวางโครงเรื่องนั้นจะไม่ใช่การตบด้วยมุขเสี่ยวเหมือนกับโฆษณาของทาโร่ หรือดัชมิลล์ แต่จะเป็นการดำเนินเรื่องโดยใช้มุขเสี่ยวแล้วค่อยตบท้ายด้วย Key Benefit ของสิ่งที่อยากจะสื่อสาร

จริง ๆ แล้วรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการใช้มุขเสี่ยวเป็นตัวนำเนื้อเรื่องแล้วตบท้ายด้วย Key Benefit ของสินค้าแบบ Happy หรือจะบอก Key Benefit ของสินค้าก่อนแล้วตบด้วยมุขเสี่ยว ก็ไม่สามารถบอกได้ว่าอันไหนดีกว่าอันไหน แต่สิ่งที่ผมอยากจะเน้นย้ำก็คือ เอกลักษณ์ของโฆษณา หรือ Mood & Tone ของโฆษณาต่างหากที่นักการตลาดต้องตระหนักให้มาก ไม่อย่างนั้นแล้วสินค้าหรือแบรนด์ของเราจะไม่มีเอกลักษณ์ ถ้าใครยังจำกันได้ โฆษณามุขเสี่ยวของ Happy ในยุคนั้นทำให้เกิด Talk of The Town มากทีเดียวมีการมาพูดคุยเล่นมุขของ Happy กันอย่างมากมาย จนทำให้การสร้าง Ad มุขเสี่ยวกลายเป็นเอกลักษณ์ของแบรนด์ Happy ไป

สำหรับท่านผู้อ่านที่เขียน e-mail มาขอให้ผมเขียน Cover โฆษณาบางตัว ผมไม่ได้ลืมนะครับ จะค่อย ๆ เขียนให้นะครับ (เวลาผมจะเขียนแต่ละครั้ง มันใช้เวลาหาข้อมูลพอสมควรเหมือนกันน่ะครับ) แล้วก็เช่นเคยนะครับ อีกช่องทางหนึงนอกเหนือจากการเขียน e-mail มาพูดคุยกันก็คุยโฆษณากับผมได้ผ่าน Twitter นะครับที่ @oam_oamm นะครับ ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
โฆษณาทาโร่ ที่มา: http://youtu.be/3sqzbPHJ568

โฆษณาดัชมิลล์ ที่มา: http://youtu.be/qPFxqKmPANg

โฆษณา Happy ที่มา: http://youtu.be/sETHiEfjL8Y
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
oamie วันที่ : 03/08/2012 เวลา : 23.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขอบคุณครับ คุณอะหนึ่ง ปีนี้ผมคงส่ง Blog ผมเข้าประกวดอีกแน่นอนครับ เพราะส่งมาทุกปี แม้จะไม่เคยได้รางวัลเลยอย่างน้อย แค่มีคนเข้ามอ่านเยอะขึ้นก็ดีใจแล้วครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
อะหนึ่ง วันที่ : 25/07/2012 เวลา : 23.14 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mindhand
  อะหนึ่ง    คิ ด เ ขี ย น...พ อ สั ง เ ข ป  

อดีตคนโฆษณา ชอบครับ บล็อกนี้วิเคราะห์โฆษณา
ศัพท์เทคนิค Key Benefit ที่เคยใช้เวลาพรีเซ้นต์ ลืมไปหมดแล้ว
--------------
แวะมาเยี่ยมครับคุณ oamie
1 ปีผ่านไป ไม่มี TBA2012 คงไม่ได้แวะไป และแวะมา
ส่งบล็อกเข้าร่วมประกวด ลุ้นๆกันอีกนะครับ^^

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
oamie วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 21.46 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คุณ BlueHill

ขอบคุณที่แวะเข้ามาเยี่ยมนะครับ ^^

@ คุณ OKeel

จริงเลยครับ คุณ OKeel ฟังแล้วก็ "กุ้มใจ" เด็กสมัยนี้เหมือนกันแฮะ :P

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
OKeel วันที่ : 02/07/2012 เวลา : 08.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/keeluaey
เราทำสิ่งดีๆ เพื่อชาติได้เสมอ

ผมได้ดูโฆษณาชุดตกปลา ถ้าจับสังเกตให้ดีๆ จะได้เห็น รูปแบบของวัยรุ่นหญิง ที่ดูจะเป็นตัวแทนของการพูดในยุคสมัยนี้ำได้เลยทีเดียว เพราะเท่าที่ฟังวัยรุ่นพูดคุยกันในที่สาธารณะ จังหวะการพูด น้ำเสียง มักจะไปในแนวนี้เป็นส่วนใหญ่

อีกอย่างหนึ่งที่สะดุดหู ก็คือ การพูดของพรีเซนเตอร์หญิง ทำให้ผมนึกอยากฟังเพลง "กุ้มใจ" ของคุณอัศนี-วสันต์ขึ้นมาทันที

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
BlueHill วันที่ : 01/07/2012 เวลา : 20.17 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

โฆษณาทาโร่ สร้างมาเพื่อจับตลาดวัยรุ่น แต่ผู้ใหญ่อย่างผมก็ชอบนะครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 30/06/2012 เวลา : 23.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขอบคุณ คุณ คนครัวคนเก่า สำหรับ comment ดี ๆ นะครับ ขออภัยเป็นอย่างยิ่งที่ทำให้การสื่อความหมายของคำว่า "เสี่ยว" ไม่ได้ตรงตามความหมายของตัวคำจริง ๆ

แต่อย่างไรก็ตามผมก็ไม่ได้มีเจตนาที่จะทำให้คำ ๆ นี้สื่อความหมายในเชิงลบนะครับ ^_^

ผู้เขียนขออภัยอีกครั้งครับ และยินดีเสมอสำหรับการชี้แนะต่าง ๆ จากท่านผู้อ่านนะครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คนครัวคนเก่า วันที่ : 30/06/2012 เวลา : 16.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kitchenolder

"เสี่ยว" เป็นภาษาอีสานแปลว่าเพื่อนสนิทนะครับ โปรดอย่านำไปใช้พรำ่เพรื่อแถวภาคอีสานนะครับ หรือในที่ที่มีคนอีสานอยู่บริเวณนั้น กรุณาใช้คำอื่นแทนนะครับ ส่วนเนื้อหาเหล่านั้นอธิบายได้ดี ขอชมครับ.

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มิถุนายน 2012 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28 29 30[ Add to my favorite ] [ X ]