• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 356009
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 13 มกราคม 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 1528 , 22:35:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน นายยั้งคิด โหวตเรื่องนี้

ที่มา: กรุงเทพธุรกิจออนไลน์ http://bit.ly/VYhclA

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ขออภัยที่หายหน้าหายตาไปนาน มีท่านผู้อ่านหลายคนน่ารักมาก เห็นผมหายไปนานมีการ mail มา(ตาม) ด้วยว่าหายไปไหน จริง ๆ แล้วก็ช่วงนี้งานค่อนข้างเยอะน่ะครับ เลยไม่มีโอกาสได้แวะมา update กัน วันนี้มีโอกาสเลยขอเขียนถึงเรื่องการตลาดการเมืองที่ร้อนระอุในช่วงสองสัปดาห์ที่ผ่านมาซักหน่อยนะครับ

อย่างที่ทราบกันว่า ละครเหนือเมฆ 2 ได้ถูกตัดจบโดยช่องสามอย่างน่าสงสัยจนทำให้กระแสของละครเรื่องนี้ร้อนแรงมาก

ก่อนจะอ่านกันต่อนะครับ ผมขอบอกไว้ก่อนว่าบทความชิ้นนี้เขียนขึ้นโดยต้องการศึกษาด้านการตลาด ตัวอย่างที่เกียวกับการเมืองเป็นแค่ส่วนหนึ่งของการสร้างความเข้าในเรื่องของกลยุทธ์ทางการตลาดเท่านั้น ดังนั้นบทความนี้จะไม่ใช้เหตุผลทางการเมืองเข้ามาอธิบายนะครับ

เรามาว่ากันต่อนะครับ โจทย์ทางการตลาดของผมในวันนี้ก็คือ

“การสั่งตัดจบละครเรื่องนี้มีประโยชน์ต่อผู้สั่งตัดจบอย่างไร”

จากโจทย์ของผมในวันนี้อยู่ภายใต้สมมุติฐานว่ามีคนต้องการตัดจบละครเรื่องนี้เนื่องจากสาเหตุบางประการ อาจจะเป็นเรื่องของเนื้อหาบางอย่างที่อยู่ในละคร

แน่นอนครับ ผู้ที่ต้องการตัดจบนั้นอาจจะมองเห็นบางอย่างและคิดว่าการตัดจบละครเรื่องนี้น่าจะเป็นการดีกว่าให้ผู้ชมมีโอกาสชมละครเรื่องนี้ต่อไป

เรื่องนี้ถ้าประเมินในแง่การตลาดแล้ว ถือว่าเป็นความผิดพลาดอันร้ายแรงมาก ๆ ครับ ลองประเมินง่าย ๆ ครับ ถ้าละครเรื่องนี้ยังคงฉายต่อไปจนจบ ฐานของผู้ชมก็จะมีจำนวนเท่าเดิม ซึ่งอาจจะแบ่งได้เป็น

ผู้ที่ชอบละครเหนือเมฆ

ผู้ที่ชอบดาราในละครเหนือเมฆ

ผู้ที่ชอบละครช่องสาม

แต่การสั่งตัดจบละครเรื่องนี้จะทำให้สร้างผู้ชมกลุ่มใหม่ในขณะที่ผู้ชมกลุ่มเดิมก็ไม่ได้รู้สึกว่าจะอยากดูน้อยลง แต่กลับจะพยายามเสาะหาวิธีการดูละครเรื่องนี้มากขึ้น หรือไปหาอ่านจากสื่อต่าง ๆ จนจบ

กลุ่มลูกค้าที่มีโอกาสที่เพิ่มขึ้นได้แก่

ผู้ที่สนในในข่าวเกี่ยวกับการตัดจบละครเหนือเมฆ  ซึ่งปกติอาจจะดูละครเรื่องอื่นอยู่แต่ไม่ได้ดูละครเรื่องเหนือเมฆ เป็นต้น

สรุปง่าย ๆ ก็คือ จะมีกลุ่มลูกค้าที่ไม่ได้เป็นลูกค้าเดิมของละครเหนือเมฆ (Non-User of เหนือเมฆ) มาเป็นผู้ชมเพิ่มขึ้น

ข้อต่อไปที่ถือว่าเป็นความผิดร้ายแรงของผู้สั่งตัดจบก็คือ คุณประเมินพลังของ Viral Marketing ต่ำเกินไปครับ

การตลาดแบบ Viral Marketing หรือบางคนเรียกว่าการตลาดแบบไวรัสนั้นหมายถึงการตลาดที่ใช้สื่อต่าง ๆ กระจาย Key message ไปอย่างรวดเร็วไม่ว่าจะเป็น Social Media หรือเป็น Traditional Media

ลองประเมินดูซิครับว่าปกติจะมีละครเรื่องไหนบ้างได้ลงหน้าปกหนังสื่อพิมพ์ นิตยสารการเมือง เหมือนกับละครเรื่องนี้

ลองประเมินดูซิครับว่ากระแสทาง Social Media มีมากขนาดไหนหลังจากสั่งตัดจบ

เวลาผมเจอเหตุการณ์ที่มีเจ้าของแบรนด์เอาแบรนด์ตัวเองหรือสินค้าตัวเองออกจากตลาดแล้วส่งผลกระทบแบบนี้ทีไรผมมักจะนึกถึงเหตุการณ์สุดคลาสสิก ซึ่งถือได้ว่าเป็นหนึ่งในบทเรียนทางการตลาดที่สำคัญมากทีเดียวครับ เหตุการณ์ครั้งนี้เกิดขึ้นเมื่อปี 1985 ซึ่งบริษัทโคคา โคล่า ตัดสินใจยกเลิกเครื่องดื่มที่ถือได้ว่าสร้างชื่อเสียงให้แก่บริษัทมากที่สุดอย่าง โค้ก เพื่อนำสินค้าใหม่ที่เรียกว่า “นิวโค้ก” เข้ามาแทนที่

ซึ่งก่อนหน้านั้นโค้กโดนคู่แข่งตัวฉกาจอย่างเป๊ปซี่รุกหนักมาก จนกระทั่งส่วนแบ่งทางการตลาดของโค้กลดลงต่ำที่สุด บริษัทโคคา โคล่า จึงตัดสินใจปรับกลยุทธ์โดยเชื่อว่า นิวโค้ก นั้นจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผู้บริโภคชอบโดยประเมินจากรสชาติเป็นหลัก

แต่แล้ว สิ่งที่เกิดขึ้นกลับเป็นทางตรงกันข้าม เพราะผู้คนกลับต่อต้าน “นิวโค้ก” และเรียกร้องให้เอาโค้กแบบเดิมกลับมา

จนในที่สุดทางบริษัทโคคา โคล่า จึงต้องทำตามและยอมรับว่า “นิวโค้ก” นั้นถือว่าเป็นการประเมินที่ผิดพลาด

แต่ใครจะรู้ว่า ความล้มเหลวของ “นิวโค้ก” กลับกลายเป็นเรื่องที่ช่วยให้ยอดขายของโค้กกลับมาดีขึ้น เพราะลูกค้ากลับเห็นความสำคัญของโค้ก และเกิดลูกค้าที่ภักดีต่อแบรนด์เยอะอย่างไม่น่าเชื่อ

หลังจากที่โค้กกลับมาใหม่ในชื่อว่า “คลาสสิกโค้ก” กลายเป็นว่าสื่อต่าง ๆ ให้ความสนใจ และโค้กก็กลับมาผงาดอีกครั้ง

บางครั้งพฤติกรรมผู้บริโภคก็แปลกเกินกว่าจะเข้าใจครับ กลายเป็นว่าถ้าโค้กเดิมยังไม่หายไป ก็ยังไม่ให้ความสำคัญ แต่พอหายไปจริง ๆ กลับกลายเป็นประท้วงกันยกใหญ่

บทเรียนของเรื่องนี้ก็คืออย่าประเมินพลังของความสัมพันธ์ระหว่างผู้บริโภคและแบรนด์น้อยเกินไป เพราะความสัมพันธ์ของผู้บริโภคและแบรนด์นั้นเป็นสิ่งทีประเมินได้ยากมากครับ การสั่งยกเลิก “โค้ก” นั่นเหมือนกับกำลังหันหลังให้กับผู้บริโภคซึ่งส่งผลให้ผู้บริโภคเกิดความหวงแหนในแบรนด์ “โค้ก” และเกิดความภักดีขึ้นครับ

กลับเข้ามาที่เรื่องของเหนือเมฆนะครับ ผมกำลังจะเปรียบเทียบว่า ละครเหนือเมฆ นั้นอาจจะไม่ใช่ละครที่ดังสุด ๆ เหมือนกับพวกละครแรงเงา แต่การสั่งตัดจบละครเรื่องนี้กลับกลายเป็นตัวช่วยให้ละครเหนือเมฆกลายเป็นจุดสนใจของผู้คนในสังคมไม่ว่าคนเหล่านั้นจะดูละครเรื่องนี้หรือไม่ ละครเหนือเมฆกลายเป็นละครที่มีผู้บริโภครู้สึกหวงแหนไปซะแล้วล่ะครับ ไม่ว่าจะหวงละครจริง ๆ หรือใช้ละครเรื่องนี้ไปผูกกับเหตุผลบางอย่าง

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามสุดท้ายสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือ มีคนรู้จักละครเรื่องนี้มากขึ้นอย่างมหาศาลครับ

เรียกได้ว่า ผู้ที่ทำการตัดจบละคร มีส่วนสำคัญที่ทำให้ละครเรื่องนี้โด่งดังและขยายฐานผู้ชมไปได้อีกเยอะเลยล่ะครับ

ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ oam_oamm หรือจะส่ง
e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 17/01/2013 เวลา : 14.07 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

โค้กแบบเก่ามีรสชาดและความรุ้สึกที่ดีกว่า เพราะคนทั่วไปจะทราบอยู่แล้วครับว่ารสชาดของ โค้กนั้นแตกต่างกับ เป๊บซี่ ดังนั้น เมื่อมี นิวโค้ก จึง มี เอส มาต่อสู้กับของใหม่ แทนของเก่าที่อยู่ในอีกจุดหนึ่งที่คู่ต่อสู้เป็นอะไรที่ดั้งเดิมเช่นกันมากกว่า เหมือนการกลัวว่า หากต้องสู้กับเด็กก็ปล่อยเด็กของตัวเองมาสู้กันซะเลย ผมเองเคยเห็นละครที่หายไปบ่อยๆ หรือ แม้แต่หนังเรื่องดังๆที่ฉายไม่ครบ แต่สงัสยเหลือเกินว่าทำไมมไ่เป้นข่าว บางเรื่องต่างประเทศดังมาก แต่เมืองไทยเอาไปฉายตอนตีสองตีสาม แถมฉายไม่ครบอีกต่างหาก พระเอกเพิ่งเกิด ถ้าเป็นการ์ตุนยังพอเข้าใจว่า สัญญามาเป็นปี แต่ที่เห็นแปลกๆเหมือนกันครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 14/01/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ขอบคุณสำหรับ comment ดี ๆ นะครับ สงสัยผมจะเจอแฟนพันธ์แท้โคา โคล่า ซะแล้วล่ะซิ แต่เห็นด้วยครับว่าโค้กในปัจจุบันซ่าน้อย (น้อยกว่าเป๊ปซี่ซะอีกล่ะครับ) ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
นายยั้งคิด วันที่ : 14/01/2013 เวลา : 14.53 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/political79

ผมได้ดื่มโคคาโคล่า(ยังไม่เรียกกันว่าโค๊ก)ครั้งแรกเมื่อยังเป็นหนุ่มสัก 50 ปีมาแล้ว น้าชายสั่งมาดื่มกันที่ร้านแถวๆเสาชิงช้า ใกล้ที่ทำการเทศบาลกรุงเทพฯ(ต่อมาเป็นกทม.) ราคาขวดละ 5 สลึงหรือ 6 สลึงราวๆนั้น ขวดป้อมๆทรงดั้งเดิมที่โคคา โคล่า บอกว่าได้รับรางวัลในกาประกวด
ระดับอินเตอร์มาแล้ว อึกแรกที่ผมดื่มมันซ่าขึ้นจมูกเลยครับ ทำให้จดจำไม่รู้ลืมจนทุกวันนี้ แต่ต่อๆมาความเข้มข้นของโค้กที่มาผสมเองในประเทศไทยจางลงครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]