• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355753
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 25 กุมภาพันธ์ 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2062 , 21:44:25 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน LUCKYP , redribbons07 และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

ทีมา: http://www.prachachat.net/news-photo/prachachat/2013/01/pol01240156p1.jpg

เนื่องจากเรื่องของการเลือกตั้งกำลังอยู่ในความสนใจ ผมเองจึงขอให้โอกาสนี้เขียนเรื่องนี้อีกครั้งนะครับ สำหรับหัวข้อที่เราจะคุยกันในวันนี้ก็คือเรื่องของ การตัดคะแนนของคุณชายเบอร์ 16 ซึ่งแน่นอนครับ ก่อนจะอ่านบทความของผม ขออนุญาตชี้แจงก่อนนะครับว่าบทความนี้มีเจตนาเขียนขึ้นเพื่อทำความเข้าใจเกี่ยวกับการตลาด ไม่ได้ต้องการชี้นำหรือวิเคราะห์เรื่องของการเมือง ดังนั้นตัวอย่างทางการเมืองที่ผมยกขึ้นมาก็เพื่อต้องการให้ท่านผู้อ่านเข้าใจในเรื่องการตลาดนะครับ อย่างที่ผมได้บอกกับท่านผู้อ่านผ่าน Blog ของผมหลาย ๆ ครั้งว่าการตลาดและการเมืองมันกลายเป็นเรื่องเดียวกันไปแล้วครับ หลาย ๆ ครั้งถ้าเราไม่วิเคราะห์ให้ดี เราจะโดนการตลาดการเมืองทำให้เราไขว้เขวได้ครับ

มาเข้าเรื่องกันเลยดีกว่าครับ โจทย์ของผมในวันนี้คือเรื่องของการตัดคะแนนของผู้สมัครครับ ในการชิงชัยของสนามเลือกตั้ง วิธีชนะนั้นมีสองแบบก็คือ

1 ทำคะแนนให้ได้มากกว่าคู่ต่อสู้

2 ลดคะแนนคู่ต่อสู้ให้เหลือน้อยกว่า

อาจจะมีบางคนสงสัยว่า ทำไมไม่ทำพร้อมกันเหรอ จริง ๆ แล้วแต่ละแบรนด์ (พรรคการเมือง) ก็พยายามทำทั้งสองอย่างนั่นแหละครับ เพียงแต่ว่าบางครั้งถ้าข้อ 1 มันทำยากก็มาเน้นจัดการข้อ 2 ซะ อาจจะช่วยให้ชนะได้เหมือนกัน

ผมตั้งข้อสงสัยอย่างหนึ่งว่า ทำไมชอบมีผู้สมัครหลาย ๆ รายมาตัดคะแนนฝ่ายแบรนด์ประชาธิปัตย์อยู่เรื่อย จริงหรือที่ผู้สมัครรายอื่น ๆ จะเข้ามาตัดคะแนนคุณชายอย่างเดียว ไม่ได้ตัดคะแนนคุณจูดี๊เลย

คำตอบก็คือ ผู้สมัครรายอื่น ๆ มีแนวโน้มที่จะตัดคะแนนคุณชายมากกว่าคุณจูดี๊ ครับ

เป็นเรื่องที่น่าสนใจมากครับ ผมอยากให้เราลองพิจารณาดูลักษณะของกลุ่มผู้บริโภคดังนี้ครับ โดยส่วนใหญ่แล้วผู้บริโภคที่ตัดสินใจเลือกแบรนด์ประชาธิปัตย์นันโดยมากมักคนละกลุ่มกับแบรนด์เพื่อไทย โดยแบรนด์ประชาธิปัตย์จะมีฐานของผู้บริโภคในตลาดกลางถึงบน ในขณะที่แบรนด์เพื่อไทยจะมีฐานผู้บริโภคเป็นตลาดล่างซะส่วนใหญ่

แน่นอนว่ากลุ่มฐานผู้บริโภคของทั้งสองแบรนด์นั้นมีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งความภักดีต่อแบรนด์ของแต่ละกลุ่ม

ถ้าลองสังเกตดูพฤติกรรมของคุณจูดี๊ในฐานะตัวแทนของแบรนด์เพื่อไทย จะพบว่าเค้าพยายามหลีกเลี่ยงไม่ปะทะกับแบรนด์ประชาธิปัตย์ ยิ่งถ้าเป็นการโชว์วิสัยทัศน์ก็ยิ่งพยายามจะหลีกเลี่ยง ทั้งนี้ในเหตุผลของการตลาดแล้วถือว่าคุณจูดี๊ต้องการจะสื่อให้เห็นว่าแบรนด์เพื่อไทยไม่เจาะตลาดกลุ่มกลางและบนอย่างแน่นอน เพราะกลุ่มผู้บริโภคที่จะฟังวิสัยทัศน์น่าจะเป็นกลุ่มตลาดของแบรนด์ประชาธิปัตย์ ดังนั้นสู้ปล่อยให้ Fighting แบรนด์อื่น ๆ เข้าไปชนดีกว่า ส่วนตัวเองก็หนีมาโกยคะแนนกับกลุ่มลูกค้าตัวเองแทน

ผมไม่ได้เป็นกูรูทางการเมืองจึงไม่สามารถบอกได้ว่าผู้สมัครแต่ละรายรายไหนส่งมาจากฝ่ายใด แต่ถ้าจะให้วิเคราะห์ในแง่ของการตลาด สิ่งที่จะบอกได้ก็คือ ผู้สมัครอิสระทั้งหลายนั้นถูกส่งมาเพื่อทำลายแบรนด์ประชาธิปัตย์อย่างแท้จริง

ผมอยากให้ทุกท่านของพิจารณาดูตำแหน่งทางการตลาดของผู้สมัครอิสระดี ๆ นะครับ เราจะพบว่าบางรายพยายามจะวางตำแหน่งตัวเองเป็นพวกไม่เกี่ยวกับพรรคการเมือง ด่าพรรคการเมืองทั้งสองพรรค ผมฟังดูแล้วรู้สึกคุ้น ๆ กับอารมณ์ประมาณนี้เลยตอนเลือกตั้งครั้งที่แล้ว ในการเลือกตั้งสนามใหญ่ครั้งที่แล้วก็มีบางฝ่ายออกมาแสดงจุดยืนประมาณนี้เหมือนกัน โดยตอนนั้นเลือกด่าทุกฝ่ายแล้วก็ให้โหวตโน สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนก็คือฝ่ายที่เสียเปรียบก็คือแบรนด์ประชาธิปัตย์อยู่แล้วครับ เพราะกลุ่มผู้บริโภคของแบรนด์เพื่อไทยไม่ยอมโหวตโนอย่างแน่นอน

ดังนั้นการวางตัวแบบด่าพรรคการเมืองสองพรรคนั้นในแง่การตลาดแล้วถือว่าเป็นการโจมตีพรรคประชาธิปัตย์ทางอ้อมครับ

ทีนี้มาลองดูกลุ่มผู้บริโภคอีกกลุ่มครับ

กลุ่มที่ว่าก็คือกลุ่มผู้บริโภคกลุ่มใหม่ ๆ ที่พยายามเสพข่าวจาก Social Media มีข้อมูลเยอะ ๆ กลุ่มคนพวกนี้มักทราบดีว่าแบรนด์เพื่อไทยทำอะไรกับคนกรุงเทพบ้าง ผลกระทบในแง่เศรษฐกิจกับโครงการต่าง ๆ ตอนเป็นรัฐบาลเป็นอย่างไร แน่นอนว่าแนวโน้มของกลุ่มนี้น่าจะไม่เอาแบรนด์เพื่อไทยแน่ ๆ ดังนั้นกลุ่มนี้ก็มีโอกาสที่จะเลือกแบรนด์ประชาธิปัตย์

แต่ว่าก็เหมือนกับเป็นเรื่องบังเอิญ ที่อยู่ดี ๆ ก็มีผู้สมัครอิสระ(อีกแล้ว) ที่วางตัวเป็นทางเลือกสำหรับคนรุ่นใหม่ ดูแนว ๆ หน่อย ซึ่งน่าจะเรียกคะแนนจากผู้บริโภคกลุ่มนี้ได้อย่างพอดี

สิ่งที่ผมพยายามจะสื่อในบทความนี้ก็คือ ถ้าเรามองหมากกระดานนี้ให้ทั่วทั้งกระดาน เราจะพบว่าสงครามครั้งนี้ถูกวางด้วยกลยุทธ์ที่แยบยลมากครับ พอมาพิจารณาดูแบรนด์ประชาธิปัตย์และคุณชายก็จะเห็นได้ทันทีเลยว่าถูกรุมทั้งล่างทั้งบน

เหตุการณ์แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรกครับ ถ้าลองพิจารณาถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ ครั้งก่อนลักษณะของการวางตำแหน่งทางการตลาดก็มาแนวนี้เหมือนกัน และถ้าประเมินเอาการเลือกตั้งสนามใหญ่ครั้งล่าสุดก็ยิ่งเห็นภาพที่ชัดขึ้นครับ

ผมเชื่อว่าแบรนด์ประชาธิปัตย์นั้นตระหนักได้ถึงเรื่องนี้โดยล่าสุดในการปราศรัยนั้นมีการเรียกร้องขอให้อย่าเลือกผู้สมัครอิสระเพราะมันเสียคะแนน

ถ้าประเมินจากมุมของการตลาดแล้วเรื่องที่ตัวแทนจากแบรนด์ประชาธิปัตย์พูดในการปราศรัยนั้นเป็นเรื่องจริงครับ

สงครามครั้งนี้มีแต่แบรนด์ประชาธิปัตย์ และแบรนด์เพื่อไทย เท่านั้นครับ ไม่มีคนอื่น ผู้สมัครรายอื่นเป็นเรื่องของการตลาดเท่านั้นครับ

ไม่รู้ว่าผมสรุปรวบรัดเกินไปไหม แต่ขอบอกในแง่การตลาดนะครับ (ไม่เกี่ยวกับการเมือง) ถ้าเราพิจารณาศึกครั้งนี้ในแง่การตลาด มันชวนให้คิดแบบนี้จริง ๆ ครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oamie วันที่ : 05/03/2013 เวลา : 23.15 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

ดีใจมากเลยครับ คุณ LUCKYP ตอนเห็น Exit poll ผมใจหายเลยครับ ดีใจกับกรุงเทพจริง ๆ ครับ

^____^

พึ่งเขียนเสร็จเลยครับ เดี๋ยวจะโพสแล้วนะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
LUCKYP วันที่ : 04/03/2013 เวลา : 01.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

สวัสดีค่ะคุณโอม ไม่ได้มาเยี่ยมเสียนานเลย ขอบคุณมากๆ ค่ะที่เข้าไปทักทายกัน
ในที่สุด คนกรุงเทพก็ไม่ทำให้เราผิดหวัง ^_^ ขอบคุณนะคะที่ทำให้วันนี้เป็นวันพิเศษดีๆ อีกวัน..
อย่าลืมเขียนวิเคราะห์การตลาดการเมืองจากการประเมินม เปรียบเทียบคะแนนเลือกตั้งด้วยนะคะ แล้วจะมาเยี่ยมอีกค่ะ ^_^

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 21.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

เอาใจช่วยเบอร์ 16 เช่นกันครับคุณredribbons07 ^____^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
redribbons07 วันที่ : 26/02/2013 เวลา : 12.27 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/redribbons07

อยากให้คนกรุงเทพอ่านเกมออกค่ะถ้าเสียงแตกแล้วอะไรจะเกิดกับกทม. เลือกอย่างมีสติ


ไม่ใช่เลือกเพื่อความสะใจค่ะ


คุณชายสุขุมพันธุ์ เหมาะสมเป็นผูว่ากทม.ที่สุดในจำนวนผู้

สมัครทุกท่าน ไม่ได้สนับสนุนท่านอย่างเลื่อนลอย


แต่ได้ติดตามผลงานและนโยบายของท่านมาแล้ว

ครอบคลุมทุกด้าน สิ่งเหล่านี้ถ้าไม่ใช่คน ที่รู้จริง ทำจริง

เขียนหรือพูดออกมาไม่ได้ค่ะ


Confirm เบอร์ 16 ค่ะ
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2013 >>
อา พฤ
          1 2
3 4 5 6 7 8 9
10 11 12 13 14 15 16
17 18 19 20 21 22 23
24 25 26 27 28    [ Add to my favorite ] [ X ]