• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 353718
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 8 เมษายน 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 1499 , 21:25:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน ใบเฟิร์นข้าหลวง , พันธุ์สังหยด โหวตเรื่องนี้

 สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมมีตัวอย่างโฆษณาน่ารัก ๆ ซึ่งผมอยากเรียกมันว่าหนังสั้นมากกว่าด้วยความยาวกว่า 8 นาที ถ้าลองสังเกตดูโฆษณาในรูปแบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นครั้งแรก ก่อนหน้านี้เราน่าจะเคยได้เห็นหลาย ๆ ยี่ห้อทำไม่ว่าจะเป็น Samsung Galaxy Tab หรือ รถยนต์เชฟโรเลต ครูซ เป็นต้น วันนี้ผมจึงขออนุญาตชวนท่านผู้อ่านมาดูหนังสั้นน่ารัก ๆ อีกเรื่องที่ใช้ชื่อว่า

Love at 1st March

โฆษณาชุดนี้ผูกเนื้อเรื่องโดยมีนางเอกเป็นเจ้าของร้านเค๊ก ซึ่งได้มารู้จักกับพระเอกโดยบังเอิญเนื่องจากพระเอกมีส่วนทำให้เค๊กที่ทำเสร็จเรียบร้อยพร้อมส่งให้กับลูกค้าเสียหาย โดยพระเอกของเรื่องเป็นผู้อาสาพานางเอกสุดน่ารักของเราไปซื้ออุปกรณ์เพื่อมาทำเค๊กใหม่ ระหว่างทางก็จะมีการบรรยาย Function ต่าง ๆ ของรถไปตลอด

โฆษณาประเภทนี้ผมมักจะเรียกมันว่า Functional Ad ครับ ซึ่งหมายถึงโฆษณาที่เน้นการบอกเกี่ยวกับลักษณะของสินค้าว่ามีข้อดีอะไรบ้าง ใช้งานอย่างไร เป็นต้น โจทย์หลักของการทำโฆษณาแนวนี้ก็คือ ทำอย่างไรจะสร้างเนื้อเรื่องให้ผูกกับสิ่งที่ต้องการจะสื่อได้อย่างเนียนที่สุด และชวนติดตาม

โฆษณา Love at 1st March นั้นถือว่าเป็นตัวอย่างที่ดีที่น่าศึกษามากครับ เพราะตลอดการเดินทางของพระเอกและนางเอกนั้นจะมีการแสดงให้เห็นถึงส่วนต่าง ๆ ของรถทั้งภายนอก ภายใน แถมผูกให้บทสนทนามาเกี่ยวข้องกับถุงลมนิรภัยได้อย่างเนียนสุด ๆ ซะด้วย

ผมดูโฆษณา Love at 1st March แล้วชวนให้นึกถึงโฆษณาแบบเดียวกันนี้อีกโฆษณานึงนั่นก็คือโฆษณาของ Samsung Galaxy Tab ซึ่งใช้เนื่องเรื่องของความรักมาผูกเรื่องคล้าย ๆ กันดูแล้วเพลินดีครับ

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดมากขึ้นผมเลยแนบโฆษณามาอีกชุดนั่นก็คือโฆษณารถยนต์เชฟโรเลต ครูซ ซึ่งทำโฆษณาเป็นหนังสั้นแบบเดียวกันเลยครับ แต่ว่าแตกต่างกันตรงที่ได้นางเอกระดับแม่เหล็กอย่างน้อยพลอยมาช่วยเรียกความน่าสนใจด้วย

สิ่งที่ผมอยากชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันก็คือสิ่งที่เหมือนและสิ่งที่ถือว่าเป็น Key Success Factor ของการทำโฆษณาประเภทนี้ครับ

ผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองสังเกตดูว่าหลังจากดูหนังแต่ละเรื่องแล้ว ลักษณะของหนังเรื่อง Love at 1st March และ Samsung Galaxy Tab มีลักษณะที่คล้ายกันนั่นก็คือเอาสินค้ามาเป็นสื่อกลางในการดำเนินเนื้อเรื่องหลัก อาทิเช่น การฉายภาพไปที่ส่วนต่าง ๆ ของรถ Function การจำวันเกิดของนางเอก การเข้าเกียร์ หรือการพับเบาะหลังเพื่อเก็บของเป็นต้น ส่วนโฆษณา Samsung Galaxy Tab นั้นก็แสดงให้เห็นการเล่น file เพลงจาก USB Flash Drive เป็นต้น

ถ้าเรามาพิจารณาโฆษณาของ รถยนต์เชฟโรเลต ครูซ เราจะพบว่าโฆษณานั้นไม่ได้ใช้สินค้าของตัวเองเป็นแกนหลักของเรื่อง แต่กลับเป็นน้องพลอย ที่ถูกใช้เป็นแกนหลักมากกว่า ดังนั้นพลังของ Awareness ในโฆษณารถยนต์เชฟโรเลต ครูซ จึงน้อยลงอย่างมากครับ

การทำโฆษณาประเภทหนังสั้นนั้น ยังไงก็ไม่เหมือนกับหนังจริง ๆ ครับ ดังนั้นนักการตลาดจะต้องตระหนักว่า “อย่าพยายามซ่อนปมหรือทำให้หนังเข้าใจยากจนเกินไป” ซึ่งตรงจุดนี้หนังโฆษณาของ Nissan March และ Samsung Galaxy Tab นั้นตอบโจทย์ตรงนี้ได้อย่างลงตัว เพราะเนื้อเรื่องหลักมีแค่เรื่องเดียวกันนั่นก็คือ เจอกันแล้วก็แอบปิ๊งกัน โดยหนังทั้งสองเรื่องพยายามเพิ่มเสน่ห์ให้กับตัวละครที่ละเล็กทีละน้อย ต่างจากโฆษณาของ รถยนต์เชฟโรเลต ครูซทีซ่อนความไม่เข้าใจไว้มากกว่า ความเกี่ยวของระหว่างสินค้ากับเนื้อเรื่องก็น้อยมาก มากจนแทบไม่รู้เลยว่านี่คือโฆษณาอะไรกันแน่ ทั้งนี้เนื่องมาจากน้ำหนักของเนื้อเรื่องและการเชื่อมโยงระหว่างสินค้ากับเนื้อเรื่องมีน้อยเกินไปนั่นเองครับ

กล่าวโดยสรุป โฆษณาของ Love at 1st March ถือได้ว่าเป็นตัวอย่างโฆษณาประเภทหนังสั้นที่น่าสนใจมากครับ มีการเชื่อมโยงเนื้อเรื่องกับสินค้าได้เป็นอย่างดี ดูแล้วไม่เบื่อ แม้ไม่ใช้ดาราชื่อดังก็สามารถเรียก Awareness ได้อย่างน่าชื่นชม จุดเด่นของโฆษณาเรื่องนี้อยู่ที่การสื่อสาร เพราะตลอดเนื้อเรื่องนั้นพยายามจะสื่อสารถึงรูปลักษณ์ใหม่ของรถยนต์ Nissan March ทั้งภายนอกและภายใน รวมไปถึงพยายามจะสื่อด้วยว่าไม่ว่าจะเป็นรถเล็กแต่ก็สารถขับได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย ตรงจุดนี้สำคัญมากครับ เพราะโดยส่วนใหญ่รถยนต์เล็ก ๆ มักโดนเหมาเอาว่าเหมาะกับผู้หญิงเท่านั้น แต่โฆษณาชุดนี้ก็ทำได้ดีครับ

ทั้งโฆษณาของ Nissan March และ Samsung Galaxy Tab นั้นต่างก็พยายามผูกเรื่องเอาไว้กับสินค้าหลักที่ต้องการสื่อสาร แต่โฆษณาของ รถยนต์เชฟโรเลต ครูซ กลับไม่ให้ความสำคัญกับจุดนี้ ซึ่งถือว่าเป็นข้อที่ผิดพลาดมากครับ เมื่อเนื้อเรื่องไม่สามารถโยงกับสินค้าได้ ก็ทำให้พลังการรับรู้ลดลงไป ถ้าถามผมว่ากรณีศึกษาที่สำคัญของเรื่องนี้ก็คืออะไร คำตอบก็คือนักการตลาดต้องทำให้สินค้าของเราเป็นศูนย์กลางของเนื้อเรื่องให้ได้ครับ ไม่อย่างนั้นผู้บริโภคจะจำได้แค่ว่าพลอยทำอะไรในโฆษณาเท่านั้น แต่จำแม้แต่ยี่ห้อของเราก็ไม่ได้ครับ

ท่านผู้อ่านล่ะครับ คิดเหมือนกันหรือเปล่าครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 

 

ที่มา: http://youtu.be/krWC_ZgHtJQ

 

 

ที่มา: http://youtu.be/qBjq8dtHp2c

 

 

ที่มา: http://youtu.be/K1QMabmRW0E
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 21.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คุณพันธุ์สังหยด เห็นด้วยเลยครับ ยิ่งหนังโฆษณาของ Samaung Galaxy Tab ยิ่งเหมือนกับละครเลยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
พันธุ์สังหยด วันที่ : 09/04/2013 เวลา : 15.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sawnoyzi

ทำเหมือนละครเลย ต้องติดตามตอนต่อไป

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< เมษายน 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30        [ Add to my favorite ] [ X ]