• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันศุกร์ ที่ 24 พฤษภาคม 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 6319 , 12:29:00 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน BlueHill โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ถ้าจะถามว่าช่วงนี้ดาราคนไหนที่มาแรงที่สุด ก็คงหนีไม่พ้น คุณชายหมอ เจมส์ จิรายุ แห่งวังจุฑาเทพ ที่ทำให้เกิดกระแสดังไปทั่วบ้านทั่วเมือง จนกระทั่งมีคนเขียน e-mail มาถามผมว่า ทำไม Entry ก่อนหน้านี้ผมเขียนถึง ณเดชน์ แต่ไม่เห็นเขียนถึง น้องเจมส์บ้าง ส่วน e-mail อีกฉบับก็เขียนมาถามผมเกี่ยวกับโฆษณาของ วุฒิศักดิ์ คลินิก ซึ่งมีน้องเจมส์ จิรายุ เป็นพรีเซ็นเตอร์

ผมเลยถือโอกาสนี้เขียนถึงโฆษณาของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก กันซักหน่อยนะครับ โดยโฆษณาที่ผมจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันในวันนี้ก็คือโฆษณาของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก 2 ชุด ซึ่งได้แก่

ชุดแรก ชีวิต...จริง ชีวิต...เปลี่ยน ความสวย เปลี่ยนชีวิตได้

ชุดสอง ความหล่อ...เปิดโอกาสให้ชีวิต

ที่มา: http://www.entertainmenttree.com/farms/images/BELL.jpg

 

โฆษณาชุดแรกนั้นได้ คุณญาญ่าญิ๋ง มาเป็นตัวแทนการสื่อสาร ในขณะที่ โฆษณาชุดที่สองได้น้องเจมส์ จิรายุ มาเป็นตัวแทนการสื่อสาร

โฆษณาของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิกในช่วงที่ผ่านมา ส่วนใหญ่จะให้ความสำคัญในเรื่องของสินค้า หรือโปรโมชั่นมากกว่า แต่โฆษณาสองชุดนี้ถือว่ามีลักษณะที่แตกต่างออกไป

โฆษณาทั้งสองชุดนี้เป็นลักษณะของ Brand Talk ซึ่งหมายถึงการเน้นในตัวของแบรนด์วุฒิศักดิ์มากกว่าจะมาบอกว่าเราจะแนะนำสินค้าอะไร

ทั้งโฆษณาชุดแรก และชุดที่สองนั้นมีเป้าหมายอย่างเดียวกัน ก็คือ การสร้างทัศนคติของความเป็นแบรนด์ความสวยความงามและหลอมรวมทัศนคติเหล่านั้นไปกับแบรนด์ของ วุฒิศักดิ์ คลินิก

ตัวแทนการสื่อสารของโฆษณาทั้งสองชุด มีการเล่าเรื่องราวย้อนกลับไป พร้อมกับเน้นว่า ความสวยหรือความหล่อ เป็นจุดเปลี่ยนของชีวิต

จุดเปลี่ยนตรงนี้เองที่แบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก กำลังจะเชื่อมแบรนด์ของตัวเองเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของจุดเปลี่ยนนั้น เพื่อให้ผู้บริโภคอินไปกับ Story ของพรีเซ็นเตอร์

ผมถือว่าแนวทางการสร้างโฆษณาของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก นั้นทำได้อยากดีมากครับแม้ว่าจะได้พรีเซ็นเตอร์ที่กำลังเป็นที่สนใจอย่างมากจากผู้บริโภค แต่ความดังของเจมส์ จิรายุ ก็ไม่ได้บดบังแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก แต่อย่างใด Key Message ที่ส่งออกมาว่า “ความสวย หรือความหล่อ ทำให้เกิดจุดเปลี่ยนของชีวิต” ก็ส่งออกมาได้อย่างครบถ้วนในโฆษณาทั้งสองชุด

มีอยู่คำถามนึงที่ดีมาก ๆ ก็คือ ท่านผู้อ่านเขียนมาถามผมว่า “คิดว่าเจมส์ จิรายุ จะดังกว่า ณเดชน์ หรือไม่”

สำหรับคำถามนี้ผมคงให้คำตอบไม่ได้ เพราะการเป็นดาราที่ดัง กับการเป็นพรีเซ็นเตอร์ที่ดัง เป็นเรื่องที่คล้ายกัน แต่ไม่เหมือนกันซะทีเดียว

ท่านผู้อ่านลองสังเกตดูว่า เราได้เจอดาราหน้าตาดี ๆ หลายคนบนหน้าจอทีวี แต่กลับมีเพียงบางคนเท่านั้นที่ถูกเลือกมาให้เป็นตัวแทนการสื่อสารสำหรับแบรนด์ต่าง ๆ

การเป็นพรีเซ็นเตอร์นั้น แค่หน้าตาดี หรือ ชี่อเสียงโด่งดังอย่างเดียว ไม่เพียงพอต่อการถูกเลือกเป็นพรีเซ็นเตอร์ เนื่องจากองค์ประกอบในการสร้างแบรนด์นั้นมีหลายอย่าง ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการอะไรจากพรีเซ็นเตอร์คนนั้น

สำหรับเจมส์ จิรายุ นั้น ถือว่าเป็นนักแสดงที่ได้รับการจับตามองมากในตอนนี้ก็ไม่แปลกที่จะมีแบรนด์อย่าง วุฒิศักดิ์ คลินิก สนใจและดึงตัวมา

สิ่งที่แบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก ต้องการจากน้องเจมส์ จิรายุ ก็คือเรื่องของ Awareness เพราะช่วงที่กระแสละครกำลังดังมาก และเชื่อว่าน่าจะ Peak สุดในตอนจบ น่าจะเรียกความสนใจจากผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี

กล่าวโดยสรุป ผมถือว่าโฆษณาทั้งสองชุดของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก นั้นเป็นตัวอย่างของโฆษณาแบบ Brand Talk ที่น่าสนใจทีเดียว ทำให้แบรนด์วุฒิศักดิ์ คลินิก มีมิติมากขึ้น และเริ่มสร้างตัวเองให้แตกต่างจากแบรนด์ประเภทคลินิกความสวยความงามอื่น ๆ มากขึ้นเรื่อย ๆ ความโดดเด่นของโฆษณาทั้งสองชุดนี้ก็คือเรื่องของการสื่อสาร Key Message ที่ส่งออกมาได้เหมือนกัน และอยู่ใน Theme เดียวกันทำให้โฆษณาทั้งสองชุดสามารถสร้างมิติของแบรนด์วุฒิศักดิ์ คลินิก ได้เป็นอย่างดี

ตัวอย่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนที่สุดก็คือ ลองนึกภาพของแบรนด์คลินิกอื่น ๆ เช่น นิติพล หรือ ราชเทวี คลินิก เราจะพบว่า แบรนด์ทั้งสองยี่ห้อยังไม่มีตำแหน่งในใจของผู้บริโภค ซึ่งจุดนี้แตกต่างจากแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก ที่ค่อย ๆ สร้างตัวเองขึ้นมาผ่านตัวแทนการสื่อสารหลาย ๆ แบบจนกลายเป็นแบรนด์ที่เกาะติดกับดาราไปแล้ว

ผมเชื่อว่าหลังจากนี้เราน่าจะเห็นพัฒนาการของแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก ซึ่งจะมีรูปแบบของ Brand Talk มากขึ้น เพราะแบรนด์ วุฒิศักดิ์ คลินิก นั้นผ่าน Stage ของการสร้าง Awareness ไปแล้ว ตอนนี้ก็อยู่ในช่วงของการมองหา เอกลักษณ์ของแบรนด์ หรือ Brand Identity ของตัวเอง ซึ่งจุดเรี่มต้นก็คือโฆษณาสองชุดนี้แหละครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ (สงสัยคราวนี้ผมคงต้องบอกว่าขอให้มีความสุขในการชมละครแล้วล่ะครับ ^^)

 

 

ที่มา: http://youtu.be/fSx1P9nth6k

 

ที่มา: http://youtu.be/MAK7pnMWnBQ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 14.08 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คุณคือเรา
เหมือนกันเลยครับ พอวันศุกร์ตอนเย็น ๆ จะเริ่มได้ยินเสียงคนคุยกันเรื่องคุณชายทันทีเลยครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
คือเรา วันที่ : 24/05/2013 เวลา : 14.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/salatee

มาว้าววว ! คุณชายค่ะ
ตอนเนี้ยที่ทำงานคุยแต่เรื่องคุณชาย
วันนี้ห้ามไปธุระไหน เพราะคุณชายมาค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< พฤษภาคม 2013 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]