• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันจันทร์ ที่ 22 กรกฎาคม 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2961 , 22:01:24 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน smile-andaman โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ขออภัยที่หายจาก Blog ไปนานเลย ขอขอบคุณท่านผู้อ่านหลาย ๆ ท่านที่ยังคงนึกถึงกันมีการส่ง mail มาเตือนซะด้วยว่าไม่ได้เขียนนานแล้ว เพื่อไม่ให้เสียเวลา วันนี้ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาคุยกันถึงเรื่องโฆษณาของคอนโดมิเนียม ที่พึ่งเปิดตัวไปเมื่อเดือน มิ.ย.56 ที่ผ่านมาเองครับ โฆษณานั้นก็คือ

IDEO สาทร- ท่าพระ ในชุด Don’t waste Time

โฆษณาชุดนี้กินเวลาประมาณ 45 วินาที ถือว่าไม่มากไม่น้อย มีเวลามากพอจะส่ง Key Message เด็ด ๆ ได้เลยครับ

จุดเด่นของโฆษณาชุดนี้คือเรื่องของการสื่อสาร เพราะในตัวโฆษณานั้นจะเน้นประโยคเด็ดเพียงประโยคเดียว (Single Message) ว่า “อย่าเสียเวลา” หรือ “Don’t Waste Time” ซึ่ง Mood & Tone ของหนังก็ชวนให้มองจริง ๆ ครับเพราะกว่าจะเห็นตัวอักษร  “Don’t Waste Time” เราก็ต้องเห็นนาฬิกาก่อน โดยเป็นการให้ผู้บริโภคคิดถึงเรื่องของเวลา ซึ่งถือว่าโฆษณาชุดนี้สร้างจุดเชื่อมต่อของเนื้อเรื่องกับ Key Message ได้ดีมาก

โฆษณาชุดนี้ไม่เน้นในเรื่องของการบรรยายว่าคอนโดเป็นอย่างไร แต่กลับเลือกที่จะสื่อประโยชน์ด้านอื่น ๆ ของการเป็นเจ้าของคอนโด ตรงจุดนี้เป็นโจทย์ของนักการตลาดว่าต้องการใช้ประเด็นอะไรมาเป็นจุดขาย

ในแง่ของ Benefit ของสินค้านั้น นักการตลาดจะต้องตัดสินใจว่า ใช้อะไรเป็น Main Benefit ของสินค้าที่จะทำการโฆษณา การพูดถึงเรื่องของที่อยู่อาศัยนั้นสามารถพูดได้หลายมุม การที่ IDEO พยายามสื่อในเรื่องของการประหยัดเวลานั้นก็คือว่าเป็นหนึ่งใน Trigger Points ที่จะทำให้ผู้บริโภคหันมาสนใจคอนโด

จาก Key Benefit ตรงนี้ทำให้เชื่อได้ว่า IDEO ไม่ได้เจาะลูกค้ากลุ่มที่ต้องการมีคอนโดเป็นเหมือนกับบ้าน แต่กำลังจะเจาะกลุ่มผู้บริโภคที่อาจจะมีที่พักอาศัยอยู่แล้ว แต่ต้องการประหยัดเวลาการเดินทางจึงเลือกที่จะซื้อคอนโดเพื่อที่จะสามารถเดินทางได้สะดวกผ่านรถไฟฟ้า

อย่างที่บอกไปตอนต้น โฆษณาชุดนี้ถือว่าสามาถสื่อสาร Product Concept ได้อย่างครบถ้วน Key Benefit ที่ใช้ก็แรงพอที่จะทำให้ผู้บริโภคหันมาซื้อคอนโด

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ผมจึงนำเอาโฆษณาตัวล่าสุดของ The Room ภายใต้แบรนด์ Land & Houses มาเปรียบเทียบ ซึ่งถ้าลองดูจะเห็นได้อย่างชัดเจนครับว่าทั้งสองแบรนด์มีมุมมองการแสดงออกต่อสินค้าของตัวเองที่แตกต่างกันมาก

เริ่มจาก IDEO มองว่า Ultimate Benefit ที่ได้จากการอยู่คอนโดคือเรื่องของ “เวลา” ในขณะที่ The Room มองว่า “คอนโดคือความหมายของการใช้ชิวิต”

Product Concept ของ The Room คือการเปรียบเทียบให้เห็นว่าคอนโดนั้นสื่อให้เห็นถึงชีวิต ความรัก โดยในโฆษณาได้ใช้คู่สามีภรรยาเป็นตัวสื่อสารว่าเป็นชีวิตความเป็นอยู่ที่มีความหมาย เรียบหรู มีระดับ

ถ้าจะให้เปรียบเทียบความเป็น “บ้าน” ระหว่าง IDEO กับ The Room ก็ต้องบอกว่า The Room แสดงให้เห็นถึงความเป็น “บ้าน” ได้มากกว่า ผมไม่ได้บอกว่าอะไรดีกว่ากัน เพราะ Product Concept ของแต่ละสินค้าย่อมมีจุดยืนที่แตกต่างกัน เจาะตลาดต่างกัน ที่ผมเอามาเปรียบเทียบ เพราะอยากให้ท่านผู้อ่านเข้าใจเรื่องของ Product Concept ว่าสิ่งของสองสิ่งที่คล้ายกันอาจจะสื่อสารออกมาให้แตกต่างกันได้ ขึ้นอยู่กับโจทย์ทางการตลาดว่าเราต้องการลูกค้าแบบไหน อยากให้มองแบรนด์เราเป็นแบบใด

ดูจากโฆษณาทั้งสองชุดน่าจะพอบอกได้นะครับว่า The Room นั้นเจาะลูกค้า High End แน่ ๆ ด้วย Mood & Tone ที่ออกมาเรียบหรูชัดเจนมีเอกลักษณ์ ในขณะที่ IDEO นั้นวางตัวเองเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกด้านเวลา เน้นเจาะกลุ่มคนที่มีภาระต้องเร่งรีบไม่ว่าจะเรื่องงานหรือเรียน มองเรื่องของประโยชน์ใช้สอยเป็นหลัก ไม่เน้นภาพลักษณ์หรูหรา แต่เน้นความเป็นตัวเองตัวเอง ภาพโฆษณาที่เป็นผู้ชายคนเดียวยืนดูเวลาอยู่เปรียบได้กับการใช้ชีวิตที่เป็นตัวของตัวเอง

 ผมอยากจะสรุปว่าหลังจากได้ดูโฆษณาIDEO นี้แล้วถือว่าเป็นโฆษณาที่ดี ชวนติดตาม Key Message ที่ส่งออกมาก็ชัดเจนครับว่าต้องการตอบโจทย์คนเมืองที่ต้องการเป็นเจ้าของคอนโดเพื่อการประหยัดเวลาเดินทาง แต่อย่างไรก็ตามผมไม่แน่ใจว่าเกิดอะไรขึ้น เพราะระหว่างที่หาข้อมูลมาเขียน Entry นี้ ผมกลับเจอโฆษณาที่ดูคล้ายโฆษณาชุดนี้มาก ซึ่งผมจะไม่ขอวิจารณ์ใด ๆ เพราะสิ่งที่ผมต้องการสื่อใน Blog แห่งนี้คือผมต้องการให้พื้นที่ตรงนี้เป็นแหล่งการเรียนรู้เรื่องการตลาดผ่านโฆษณา การโพสต่อว่าโฆษณาต่าง ๆ ที่ไม่ทำให้เกิดการเรียนรู้ถือว่าผิดหลักการของผม ดังนั้นผมจะขอโพสโฆษณา(ที่คล้ายกัน) ทั้งสองชุดเพื่อให้ท่านผู้อ่านลองเอาไปคิดดูสนุก ๆ นะครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 

ที่มา: http://youtu.be/imyeUNeN1Mw

 

 

ที่มา: http://youtu.be/peE7GKC1xPI

 

ที่มา: http://youtu.be/XdaKTnqotbE
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
oamie วันที่ : 23/07/2013 เวลา : 08.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@smile-andaman ถูกต้องเลยครับclipที่3เนี่ยแหละครับที่เป็นข่าวอยู่:P

ความคิดเห็นที่ 1 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
smile-andaman วันที่ : 22/07/2013 เวลา : 23.40 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/smile-andaman
      เพียงมีมุมมองชีวิตที่งดงาม   ทุกทุกสิ่งรอบข้างคือ ร อ ย ยิ้ ม     

วิเคราะห์ได้ลึกซึ้ง เห็นภาพชัดเจนครับ
แต่คลิปที่ 3 นี้น่าจะเป็นคู่กรณีเรื่องก็อปปี้กับคลิปที่ 1
ตามที่เป็นข่าวใช่มั้ยครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2013 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]