• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันเสาร์ ที่ 28 กันยายน 2556
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2303 , 21:51:53 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน ผมเองตั้งใจอยู่หลายสัปดาห์แล้วว่าจะเอาโฆษณาชิ้นนี้มาเขียนให้ได้ เนื่องจากตอนได้เห็นครั้งแรกต้องบอกว่าอึ้งไปพักใหญ่ ๆ เลย ผมเชื่อเป็นอย่างยิ่งว่าอาจจะมีใครบางคนน้ำตาซึมกันบ้างถ้าได้นั่งดูโฆษณาชิ้นนี้ตั้งแต่ต้นจนจบ โฆษณาที่ผมจะมาชวนท่านผู้อ่านคุยในวันนี้ก็คือ

Truemove H ตอน การให้คือการสื่อสารที่ดีที่สุด

  

ที่มา: http://youtu.be/7s22HX18wDY

 

โฆษณาชิ้นนี้เริ่มเรื่องด้วยเด็กคนนึงที่โดนจับได้ว่าขโมยยาแก้ปวดมาจากร้านขายยา จนเจ้าของร้านโวยวายลั่นถนน แต่แล้วก็มีชายเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวแถวนั้นเข้ามาเจรจากับเจ้าของร้านขายยา โดยถามเด็กคนั้นว่า

“แม่ป่วยเหรอ”

เด็กน้อยใช้การพยักหน้าในการตอบแทนการพูด

หลังจากนั้น ชายคนนั้นก็จ่ายเงินให้พร้อมกับให้เกาเหลากับเด็กคนนั้นไป 1 ถุง เด็กน้อยมองหน้าชายคนนั้น ทั้งสีหน้าและแววตาบ่งบอกได้ว่าเด็กคนนั้นรู้สึกผิดที่ได้ทำในสิ่งที่ไม่ควรทำลงไป แต่ก็รีบหยิบยาและเกาเหลาวิ่งออกไป

ในตัวหนังโฆษณาพยายามจะสื่อสารว่าเจ้าของร้านก๋วยเตี๋ยวนั้นเป็นคนบุคลิกใจดีมีน้ำใจกับเพื่อนมนุษย์ด้วยกันเสมอ แม้มีขอทานมาขอก๋วยเตี๋ยวก็จัดการให้อย่างดี โดยเตรียมใส่ถุงไว้อย่างเรียบร้อยอีกต่างหาก

30 ปีต่อมา ในร้านก่วยเตี๋ยว ชายคนเดิมคนนั้น นายฮุ่ยเซ็ง  แซ่เคียม ใครคนที่ลูกค้าเรียกติดปากว่าอาแปะ คนที่เคยช่วยใครต่อใครหลายคนกลับล้มลงอย่างกระทันหันจนคนแตกตื่น รวมไปถึงลูกสาวคนเดียวของเค้าเอง

หลังจากนั้นฉากตัดกลับไปที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ดูเหมือนกับว่าชายคนนั้นต้องเข้ารับการผ่าตัด โดยค่าใช้จ่ายทั้งค่ายา ค่าห้อง และค่าผ่าตัด รวมทั้งสิ้น 792,000 บาท

ตัวเลขดังกล่าวน่าจะเป็นตัวเลขที่มากเกินกว่าน้องหมวย ลูกสาวคนเดียวของอาแปะจะรับผิดชอบได้ ทางออกเดียวของน้องหมวยคงจะมีเพียงการขายกิจการร้านก๋วยเตี๋ยวซึ่งเป็นสิ่งเดียวที่อยู่กับเธอมานานกว่า 30 ปี

ด้วยความท้อแท้ สิ้นหวัง แต่นี่คือทางออกที่ดีที่สุด เพราะชีวิตของอาแปะ พ่อคนเดียวของเค้าเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดตอนนี้

แต่ก็เหมือนกับฝันเมื่อน้องหมวยตื่นขึ้นมามีจดหมายฉบับหนึ่งเขียนว่า

ค่าใช้จ่ายในการรักษาทั้งหมดเป็น 0 บาท เนื่องจากว่า

ค่าใช้จ่ายทั้งหมด ผมได้รับแล้วเมื่อ 30 ปีก่อน เป็น ยาแก้ปวด 3 แผง ยาธาตุ 1 ขวด และ เกาเหลา 1 ถุง

เมื่ออ่านมาถึงตรงนี้ น้องหมวยก็นึกถึงเหตุการณ์ในอดีตขึ้นมาทันที ภาพเก่า ๆ ตอนที่พ่อเคยช่วยเด็กคนนึงเอาไว้ และเป็นน้องหมวยคนนี้เองที่เป็นคนถือเกาเหลาถุงนั้นมาให้พ่อก่อนที่พ่อของเธอจะเอาไปให้เด็กคนนั้น

ในวันนั้นทั้งสองพ่อลูกไม่ได้ยินแม้แต่คำขอบคุณจากปากของเด็กน้อยคนนี้

แต่ 30 ปีหลังจากนั้น เด็กคนนี้ยังคงจำบุญคุณนั้นได้เสมอ

คงไม่มีการสื่อสารใดที่จะแสดงความขอบคุณได้ดีไปกว่า

“การให้”

ใช่แล้วครับ และนี่คือสิ่งที่เด็กตัวเล็ก ๆ คนนั้นเมื่อ 30 ปีก่อน หรือตอนนี้คือ นายแพทย์ ประจักษ์ อรุณทอง แสดงให้น้องหมวย และอาแปะ เห็นว่า “การให้” ของเค้าเหล่านั้นมี “คุณค่า” กับเค้าแค่ไหน และ “การให้” ของเค้าก็คือสิ่งที่แสดงให้เห็นถึงคุณค่าของทุกสิ่งที่ผ่านมา

ตอนถึงฉากนี้ ประโยคเด็ดของโฆษณานี้ก็มาถึงครับ นั่นคือ

“การให้ คือการสื่อสารที่ดีที่สุด”

ตอนผมดูโฆษณาชุดนี้จบ บอกตรง ๆ เลยครับว่าน้ำตาแทบซึมเลย โฆษณาชุดนี้ของ Truemove H ถือว่าฉีกแนวเดิม ๆ ออกไปมากทีเดียว ทั้ง Theme ของหนัง หรือ Mood & Tone ของโฆษณา

โฆษณาของ Truemove H ก่อนหน้านี้จะเน้นเรื่องของการ “ขายของ” เป็นส่วนใหญ่ ซึ่ง Truemove H เลือกที่จะใช้พรีเซ็นเตอร์เป็นตัวแทนการสื่อสารหลัก

แต่ในแง่ของการสร้างแบรนด์ Truemove H กลับเลือกที่จะใช้ Theme ของโฆษณาที่ต่างจากเดิม ไม่มีพรีเซ็นเตอร์ให้เห็นเลย โฆษณาแนวสร้างแบรนด์ หรือ Branding แบบนี้ถือได้ว่า แบรนด์ Truemove H เติบโตไปอีกขั้น

ในช่วงแรกของการโปรโมทแบรนด์ Truemove H เน้นการวางตำแหน่งการตลาดเป็นหลัก โดยเน้นว่า Truemove H เป็นแบรนด์ที่มี 3G ที่แรงที่สุด  เมื่อตำแหน่งทางการตลาดพร้อม หลังจากนั้นก็เริ่มใช้พรีเซ็นเตอร์มาขายของไม่ว่าจะเป็น ณเดชน์ ญาญ่า บอย ปกรณ์ หรือ มาร์กี้ ก็ตาม

เมื่อเวลาผ่านไปแบรนด์ Truemove H ก็เติบโตขึ้นเช่นกัน โฆษณาชิ้นนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนว่า Truemove H พร้อมแล้วที่จะเติบโตเป็นแบรนด์ที่แข็งแกร่งในฐานะผู้นำ 3G โฆษณาชิ้นนี้จึงเสมือนเป็นจุดเชื่อมต่อของแบรนด์ Truemove H ที่จะเติบโตไปในวันข้างหน้า

น่าจะเป็นเรื่องดีของแบรนด์ Truemove H ที่ไม่ต้องพึ่งพาพรีเซ็นเตอร์ในการสร้างแบรนด์ แต่กลับใช้พวกเค้าเหล่านั้นในการขายของตามโอกาส

ผมรู้สึกตื่นเต้นกับการเติบโตของแบรนด์นี้จริง ๆ ครับ และหวังเป็นอย่างยิ่งว่าเราจะเห็นโฆษณาดี ๆ แบบนี้ออกมาอีกนะครับ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ @oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ช่วงนี้เป็นอยู่ในช่วงประกวด Thailand Blog Award 2013 ถ้าท่านผู้อ่านจะกรุณา สามารถส่งกำลังใจมาให้ผมได้ที่

http://www.thailandblogawards.com/entry/view/175

ขอขอบคุณอีกครั้งที่ติดตามอ่าน Blog ของผมนะครับ

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2013 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30          [ Add to my favorite ] [ X ]