• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันพุธ ที่ 1 มกราคม 2557
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3115 , 18:07:27 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

สวัสดีปีใหม่ครับท่านผู้อ่าน บทความชิ้นนี้ถือว่าเป็นบทความชิ้นแรกของปี 2014 เลยนะครับ  ผมถือโอกาสนี้มาลองย้อนเหตุการณ์ทางการตลาดที่ Behind The Ad คิดว่าเป็นเหตุการณ์ที่สำคัญที่ให้ข้อคิดทางการตลาดสำหรับปี 2013 นะครับ

เนื่องจากผมจำได้ไม่หมดขอยกมาแค่ 5 เรื่องนะครับ เรียกตามลำดับความสำคัญและความแรงของ Campaign นะครับ

อันดับที่ 5: ละครโคตรฮิต สุภาพบุรุษจุฑาเทพ

 

ที่มา: http://youtu.be/kCfARj3STeE

ในปี 2013 ผมเชื่อว่าละครเรื่องนี้น่าจะเป็นอะไรที่สร้างความน่าตื่นตาตื่นใจให้กับวงการตลาดมากทีเดียว ถ้าท่านผู้อ่านลองสังเกต เราจะพบว่าเวลาที่ช่อง 3 ต้องการโปรโมทละครหรือนักแสดงหน้าใหม่ ๆ มักจะใช้ละครชุดเข้ามาช่วย โดยหวังจะสร้างทั้งนักแสดงหน้าใหม่ และสร้างคู่จิ้นไปพร้อม ๆ กัน ถ้ามองดูการเกิดของ ณเดชน์ และญาญ่า ก็เกิดมาจากละครชุด 4 หัวใจแห่งขุนเขาเช่นกัน

การสร้างละครชุดแบบนี้โดยมีเรื่องเกี่ยวข้องกันไม่ใช่ว่าจะดังไปซะทุกเรื่อง ถ้าลองดูละครแบบนี้ของทางช่อง 3 บางครั้งก็ไม่ได้ดังอย่างที่คาดไว้ เช่นละคร 3 ทหารเสือสาวที่มี 3 เรื่องอยู่ด้วยกันก็ไม่ได้ดังอย่างที่คาดไว้ ดังนั้นการสร้างละครชุดก็ถือว่าไม่ใช่สูตรสำเร็จเสมอไป แต่คงต้องอาศัยองค์ประกอบหลายอย่างเข้าด้วยกัน อย่างไรก็ตามละครสุภาพบุรุษจุฑาเทพ ถือว่าเป็นละครที่ส่งผลต่อการตลาดเป็นอย่างมาก เพราะได้สร้างพรีเซ็นเตอร์ดัง ๆ ไว้หลายคนทีเดียว

 

อันดับ 4: ปรากฎการณ์เจมส์จิ ทั้งเมือง

 

 

ที่มา: http://youtu.be/Qtkjiw2chCI

 

สืบเนื่องมาจากอันดับที่ 5 เมื่อละครดังก็ส่งผลให้ดาราดังไปด้วย และหนึ่งในนักแสดงที่ดังที่สุดคงหนีไม่พ้นเจมส์ จิรายุ ที่กลายเป็นเจ้าพ่อโฆษณาต่อจากณเดชน์ ไปเรียบร้อยแล้ว คงกลายเป็น Trend ไปแล้วที่เจอดาราคนไหนดัง ๆ ทุก ๆ สิ้นค้า ทุก ๆ แบรนด์ก็จะเอามาเป็นพรีเซ็นเตอร์กันพร้อม ๆ กันจนงงไปหมด เจมส์จิ ก็เป็นอีกคนที่กลายเป็นแบบนั้นไปแล้ว

 

อันดับ 3: TrueMoveH Giving โฆษณา 10 ล้านวิว

 

ที่มา: http://youtu.be/7s22HX18wDY

สำหรับผมแล้ว ผมขอยกให้โฆษณา TrueMoveH ชุดนี้เป็น Best TVC of the Year 2013 ประจำคอลัมน์ Behind the Ad ด้วย Story ที่น่าติดตาม การผูกเรื่องให้เข้ากับแบรนด์ตัวเอง ถือว่าเป็นโฆษณาสร้างแบรนด์อย่างแท้จริง ผมได้ติดตามพัฒนาการของแบรนด์ TrueMoveH มาตลอดและพบว่าโฆษณาชุดนี้พัฒนาแบรนด์ TrueMoveH ให้เติบโตไปอีกขั้น จากเดิมที่เน้นการขายของเพียงอย่างเดียว ต่อจากนี้ผมเชื่อว่าเราก็จะเห็นพัฒนาของแบรนด์นี้ขึ้นไปอีก คอลัมน์ Behind the Ad จะขอเอาใจช่วยนะครับ

 

 

อันดับ 2: ThaiUprising กับ การกำเนิดของลุงกำนัน

ที่มา: http://news.mthai.com/politics-news/291721.html

 

ใจเย็น ๆ ก่อนครับท่านผู้อ่านที่เป็นคอการเมืองทั้งหลาย ผมไม่ได้หมายความว่าเรื่องของมวลมหาประชาชนเป็นเรื่องการตลาดแต่อย่างใด แต่ปรากฎการณ์ของมวลมหาประชาชนนี้แสดงให้เห็นถึงการสื่อสารของโลกออนไลน์ที่ไม่มีขีดจำกัดจริง ๆ อะไรที่สื่อกระแสหลักพยายามปกปิดสุดท้ายก็ถูกเปิดโปงหมดโดยโลกออนไลน์ และแนวโน้มสิ่งนี้ก็จะเกิดมากขึ้น ๆ โดยถ้าสื่อกระแสหลักยังไม่ปรับตัวในที่สุด ความสำคัญของสื่อกระแสหลักจะลดลงไปเรื่อย ๆ

 

ผมหวังว่าปรากฎการณ์ของมวลมหาประชาชนในครั้งนี้น่าจะเป็นข้อเตือนสติให้กับสื่อกระแสหลักทั้งหลายว่าควรจะวางตัวอย่างไร เพราะในที่สุดแล้วก็ไม่มีใครปิดความจริงได้

 

ดังนั้น ในแง่ของการตลาดการเมือง ไม่ว่าจะเป็นแบรนด์ประชาธิปัตย์ หรือแบรนด์เพื่อไทย การสื่อสารผ่านโลกออนไลน์ยังคงเป็นหัวใจหลักและเป็นอนาคตของการสื่อสารต่อไปอย่างแน่นอนครับ

 

 

อันดับ 1 : ปรากฎการณ์ Share a Coke

 

ที่มา: http://www.icoke.co.th

 

 

ผมขออนุญาตให้ Campaign นี้คือ Campaign of The Year 2013 นะครับ ด้วยไอเดียสุด Creative ก่อนให้เกิดกระแสการส่ง Coke และการแชร์ภาพกระป๋องโค้กไปทุกที นับว่าเป็น Campaign ที่เยี่ยมสุด ๆ จริง ๆ ครับ อีกอย่าง Campaign นี้ทำให้โค้กดูวัยรุ่นมากขึ้นเยอะทีเดียวครับ ด้วย Mood & Tone ของโฆษณาที่เน้นความมี Lifestyle มากขึ้น ดูสดชื่นมากขึ้น หลังจากนี้สงครามระหว่างโค้ก เอสและเป๊ปซี่น่าจะสนุกขึ้น

 

จากน้ำดำธรรมดา ที่มี Functional Benefit เป็นหลัก หลายมาเป็นโค้กที่คนอยากซื้อเพราะตัวตนของ Campaign ถือได้ว่า coke ทำให้กระป๋องกลายเป็นเครื่องมือสื่อสารชั้นดีไปแล้วผมจึงขอมอบอันดับ 1แห่งปี 2013 ให้กับ Campaign Share a Coke ครับ

 

 

ในปี 2014 แนวโน้มของการตลาดยังคงมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง ด้วยพฤติกรรมของผู้บริโภคที่ปรับเปลี่ยนไป การเสพสื่อก็จะเป็นลักษณะที่เลือกเสพเองมากขึ้น ผู้บริโภคจะมีความเป็น Individualism มากขึ้น แต่ในขณะเดียวกันแบรนด์ต่าง ๆ ก็จะปรับตัวเช่นกัน มีการเอาใจผู้บริโภคบ้าง แต่ในขณะเดียวกันก็มีลูกเล่นการสร้าง Demand ใหม่ ๆ เข้ามาจนทำให้ผู้บริโภคต้องปรับตัวตามต่อไป

 

ผมยังคงเชื่อว่ายุคนี้เป็นยุคของ New Demand Creation Economy หรือเป็นยุคที่ผู้บริโภคถูกสร้าง demand ใหม่ ๆ จากแบรนด์อยู่ตลอดเวลา ไม่ใช่เรื่องของผู้บริโภคที่เป็นผู้กำหนด trend ใหญ่ของอุตสาหกรรม แม้ว่าสุดท้ายผู้บริโภคเป็นผู้เลือกก็ตาม

 

ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

 

 

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ @oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

 

ตอนนี้ผมกำลังหัดเล่น Instagram อยู่ ถ้าสมัครเมื่อไหร่จะมาแจ้งนะครับ ตั้งใจว่าจะใช้ IG เป็นตัวเผยแพร่เรื่องของโฆษณาผ่านภาพนะครับ

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 4 LUCKYP ถูกใจสิ่งนี้ (1)
oamie วันที่ : 30/03/2014 เวลา : 21.30 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

สวัสดีครับ คุณ LUCKYP พอดีไม่ได้เล่น FB น่ะครับเล่นแต่ Twitter ตอนนี้กำลังอยากจะเล่น IG เหมือนคนอื่น ๆ บ้าง กำลังศึกษาอยู่ว่าเล่นยังไงดีน่ะครับ ยินดีที่ได้มีโอกาสแลกเปลี่่ยนความคิดเห็นกันนะครับ แล้วก็ที่สำคัญ อย่าลืมเอาใจช่วยลุงกำนันด้วยนะครับ ^^

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
Hiriotappa วันที่ : 11/02/2014 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/Hiriotappa

เรื่องนี้เคยพูดไปแล้วในบล็อกเหมือนกันครับแต่ไม่เน้น Individualism เพราะตัวเองจะใช้คำว่า Style มากกว่า ถ้าเราใช้หลัก การตลาด กับ เศรฐศาสตร์ได้คล่องแคล่วแล้ว มันก็จะออกมาเป็นแขนงใหม่ที่เรียกว่า ไอน์สไตล์ I-Style หรือ Individual style ที่ไม่มีในตำรา แต่ต้องศึกษาทั้งสองศาสตร์อย่างจริงจัง ความสำเร็จของ จุทาเทพ มาจากโปรดัคชั่นล้วนๆ ครับ ส่วนเจมส์จิ ผมคิดว่าเป็นปรากฎการณ์ไอดอล ส่วนเรื่องโค้ก กับเรื่องนั้นแม้จะประสบความสำเร็จเรื่องไอเดีย แต่ต้นทุนในการสกรีนแบบบรรจุภัณท์จะมากขึ้นตามไปด้วย เป็นวิธีโฆษณาแบบใหม่ที่มีต้นทุนทั้งการผลิตสินค้าและการเผยแพร่ ที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะการเปลี่ยนโลโก้หรือวงชีวิตของสัญลีกาณ์ในแต่ละแบรนด์จะเปลี่ยนเหมือนกันหมด แต่การสกรีนแบบโค้กนั้นจะมีต้นทุนเพิ่มขึ้นแน่นอน

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
LUCKYP วันที่ : 09/02/2014 เวลา : 01.41 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/LUCKYP
แม้เถาวัลย์พันเกี่ยวที่เลี้ยวลด  ก็ไม่คดเหมือนหนึ่งในน้ำใจคน

สวัสดีปีใหม่ย้อนหลังค่ะคุณโอม ไม่ได้มาบ้านโอเคนานมาก คิดถึงที่เคยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันสองสามปีที่แล้ว ^_^ ดีใจที่คุณยังเขียนบล็อคสม่ำเสมอนะคะ เราไปราชดำเนินมาสองครั้งเอง
รักษาสุขภาพด้วยนะคะ
ช่วยไป add friend ที่ FB.../PJEMPIRE ด้วยได้มั๊ยคะ เราใช้แต่ FB ot ใช้หลายเพจมันปวดหัว ^_^

ความคิดเห็นที่ 1 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
ลูกเสือหมายเลข9 วันที่ : 01/01/2014 เวลา : 18.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chai
<<==แวะไปทัก..แล้วคุณจะรักหนุ่มคนนี้

ขอบคุณครับ....ปีนี้ละครช่อง 3 ถล่ม ช่อง 7 ราบคาบเลย
จบจากคุณชายจตุเทพ ก็เป็น"ลำยอง"

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2014 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]