• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 339251
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 27 กรกฎาคม 2557
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2307 , 20:42:23 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 2 คน NN1234 , BlueHill โหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมมีโฆษณาดี ๆ มาร่วมพูดคุยกับท่านอีกเช่นเคย ซึ่งบอกตรง ๆ ว่าผมค่อนข้างประทับใจ Concept ของโฆษณาชุดนี้จริง ๆ ครับ โฆษณานั้นก็คือ

ที่มา: http://yumyai.com/2014/07/dtac-advertising-the-power-of-love/

Dtac ชุด The Power of Love

 

 

ที่มา: http://youtu.be/PmCDxY2lJAE

โฆษณาชุดนี้มีความยาวเกือบ 2 นาทีซึ่งจัดว่านานมากทีเดียวสำหรับโฆษณา แน่นอนว่าด้วยเวลานานขนาดนี้ต้องไม่ใช้โฆษณาเชิงขายของแน่ โดยมากแล้วโฆษณาที่ใช้เวลานาน ๆ มักเป็นเรื่องของการสร้างแบรนด์เป็นส่วนใหญ่

โฆษณาชุดนี้เริ่มต้นด้วยเสียงร้องของเด็กน้อย และคุณพ่อหน้าใหม่ก็วิ่งมาด้วยท่าทางตกใจแบบทำอะไรไม่ถูก ดังนั้นคุณพ่อจึงได้ตัดสินใจโทรหาแม่อย่างด่วนที่สุด

หลังจากแม่ทราบว่าลูกกำลังร้อง ก็บอกกับคุณพ่อไปว่าลูกน่าจะหิวนม ซึ่งพ่อก็ยิ่งทำอะไรไม่ถูกหนักเข้าไปอีก คุณแม่จึงบอกพ่อไปว่า “เปิดการ์ตูน เปิดการ์ตูน”

เมื่อได้ยินดังนั้น คุณพ่อก็เปิดการ์ตูนผ่าน Smart Phone ทันที!!!

ปรากฎว่า

ลูกร้องหนักกว่าเดิม!!!!!!

พ่อทำหน้ากลุ้มใจหนักเข้าไปอีก จึงได้บอกแม่ไปว่า

“ลูกไม่ได้ติดการ์ตูน ลูกติดแม่ โอเคไม๊”

แม้ว่าแม่จะซื้อของในซุปเปอร์มาร์เก็ตอยู่ แต่คุณแม่ก็พยายามแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าอย่างเต็มที่โดยให้คุณพ่อเอาโทรศัพท์มาใกล้ ๆ ลูก แล้วแม่ก็ทักทายลูกอย่างสนุกสนานผ่าน Smart Phone

แต่....................

ดูเหมือนว่าสถานกาณ์จะแย่ลงเรื่อย ๆ ลูกก็ร้องหนักขึ้น ๆ จนสีหน้าพ่อแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด

ทันใดนั้น คุณพ่อมือใหม่ก็ได้ตัดสินใจวางโทรศัพท์ลง แล้วค่อย ๆ อุ้มลูกขึ้นช้า ๆ แม้จะดูไม่ถนัดตามภาษาคุณพ่อมือใหม่

ในขณะที่แม่ก็เห็นพ่ออุ้มลูกผ่าน Smart Phone

และแล้วลูกก็หยุดร้องในทันที ภาพดังกล่าวถึงกับทำให้คุณแม่น้ำตาซึม

ตรงนี้โฆษณาได้หยุดภาพลงและมี Wording ขึ้นว่า

เทคโนโลยี ไม่อาจแทนที่ความรัก

 

Technology will never replace Love.

และโฆษณาชุดนี้ก็จบลงอย่างงดงาม

ผมเห็นโฆษณาชุดนี้ครั้งแรกถึงกับน้ำตาซึมไปเหมือนกัน ด้วย Story ที่สวยงามและ Concept ที่ดีและเหมาะกับแบรนด์แบบ Dtac เป็นอย่างยิ่ง

ถ้าเราย้อนกลับไปก่อนหน้านี้ Dtac ก็เคยมีโฆษณาคล้าย ๆ กันออกมา ชื่อว่า Disconnect to Connect ซึ่ง Concept ก็คล้าย ๆ นั่นคือให้ทุกคนใช้มือถืออย่างพอดี

กลับมาทีโฆษณาชุดนี้อีกครั้งนะครับ โฆษณาชุดนี้พยายามจะแสดงให้เราเห็นว่าเทคโนโลยีไม่สามารถแทนทุก ๆ อย่างได้ แม้ว่าสังคมปัจจุบันจะโหยหาเทคโนโลยีที่ล้ำสมัย แต่ยังมีสิ่งหนึงที่ทุกคนโหยหา และไม่มีอะไรมาทดแทนได้ นั่นก็คือความรักนั่นเอง

Concept ของโฆษณาชุดนี้กับสิ่งที่สื่อออกมาเรียกว่าเป็น Perfect Story เลยก็ว่าได้ครับ ใน Stage แรกของการปรับเปลี่ยนธุรกิจจาก 2G เป็น 3G เราก็จะเห็นโฆษณาเชิงผลิตภัณฑ์หรือผมมักจะเรียกว่า Product Talk Ad และเมื่อเวลาผ่านมา สิ่งที่เราต้องอย่าลืมคือเราต้องกลับมาหาสร้างแบรนด์เราอีกครั้ง ดังนั้นการมีโฆษณาเชิงสร้างแบรนด์ หรือ Brand Talk Ad ถือว่าเป็นเรื่องที่นักการตลาดต้องให้ความสำคัญและควรมีการกระตุ้นแบรนด์เป็นระยะ ๆ

จุดเด่นของโฆษณาตัวนี้คือเรื่องของ Communication ซึ่งตัวโฆษณาสามารถสื่อให้ผู้ชมเห็นได้อย่างชัดเจนว่าเทคโนโลยีไม่สามารถแทนทุกอย่างได้จริง ๆ ซึ่งในทางอ้อมก็คือ Dtac ก็อยากวางตัวเองให้ไม่ต้องขายของหนักจนเกินไป ซึ่งทำแบรนด์ Dtac ดู friendly กับผู้บริโภคเป็นอย่างมากครับ

โฆษณาชุดนี้ใช้อารมณ์ความรู้สึกเป็นแกนหลักในการสื่อสารให้เห็นถึงความเป็นแบรนด์ของ Dtac ซึ่งทาง Dtac เองก็พยายามตอกย้ำ Concept แนวนี้มาอย่างต่อเนื่อง

เพื่อให้เห็นภาพที่ชัดขึ้นผมจะลองให้ท่านผู้อ่านพิจารณาดูโฆษณาที่ใช้อารมณ์ความรู้สึกมาเป็นตัวเชื่อม Key Message เช่นเดียวกับ แต่ Concept ดูจะตรงกันข้ามกับโฆษณาของ Dtac ชุดนี้

เราลองไปชมโฆษณากันเลยครับ

 

 

ที่มา: http://youtu.be/goeaFGmwx6w

 

โฆษณาของ AIS ชุดนี้ใช้เรื่องของอารมณ์ความรู้สึกเป็นแก่นของเรื่องเช่นเดียวกัน แต่ Concept ของโฆษณาเป็นแนวขายของ หรือ Product Talk Ad ซึ่งในที่นี้คือการขาย Service ใหม่ของ AIS “กด 003” โฆษณาชุดนี้ถือว่าเป็นโฆษณาเชิงขายของทีดีมาก ๆ อีกชุด เพราะ Theme ของเรื่องค่อนข้างเข้าใจง่ายไม่ซับซ้อน น่าติดตามจนจบ และ Key Message ก็มีครบอย่างที่ต้องการจะสื่อสาร

ผมอยากให้ท่านผู้อ่านลองพิจารณาโฆษณาทั้งสองชุด ส่วนที่เหมือนกันคือการใช้เรื่องของอารมณ์เป็นตัวเชื่อมระหว่างตัวละครและ Key Message ของโฆษณา แต่ Key Message กับ Concept ของโฆษณาต่างกันอย่างสิ้นเชิง

 

พระเอกและนางเอกใน โฆษณา AIS ต่างใช้โทรศัพท์ (กด 003) เพื่อแสดงความรู้สึกดี ๆ ต่างกับโฆษณาของ Dtac ที่เน้นว่า วางโทรศัพท์ลง และใช้ความรักจากพ่อแทนพร้อมเน้นว่าโทรศัพท์แทนความรักไม่ได้

 

ดังนั้นในฐานะนักการตลาด เราต้องพิจารณาว่าตอนนี้ แบรนด์ของเราต้องการ Communication แบบไหน บาง Stage เราอาจะต้องการขายของก่อน บาง Stage เราอาจจะเริ่มต้องให้ข้อมูลของแบรนด์เรา (Informative Ad) เป็นต้น บาง Stage เราก็ต้องการสร้างเอกลักษณ์ของแบรนด์ (Brand Identity)

โจทย์ของการตลาด ไม่มีคำตอบแบบ Best Single Solution ดังนั้นนักการตลาดต้องพิจารณาว่าโฆษณาทีทำออกมาตอบโจทย์แบบไหน

ถ้าถามว่า Dtac ต้องการขายของไหม ก็ต้องตอบตรง ๆ ว่ายังไง Dtac ก็ต้องขายของ ยังไงยิ่งคนที่ใช้บริการมากขึ้น Dtac ก็ยิ่งผลประกอบการดียิ่งขึ้นเท่านั้น แต่รูปแบบของการสร้างแบรนด์ Dtac ที่ผ่านมาน่าจะพอเห็นกันว่า ภาพของ Dtac จะค่อนข้างเป็นมิตรกับผู้บริโภค ดังนั้น โฆษณาตัวนี้ก็เป็นอีกหนึ่งชุดที่พยายามตอกย้ำความเป็นมิตรกับผู้บริโภค โดยชี้ให้เห็นว่าเทคโนโลยีไม่ได้ดีไปซะทุกอย่างหรอก

เป็น Concept ที่เฉียบคมยิ่งนัก

 

ที่สุดของการขายคือ “ไม่ขาย”

 

ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ @oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ตอนนี้ผมกำลังหัดเล่น Instagram อยู่ ถ้าสมัครเมื่อไหร่จะมาแจ้งนะครับ ตั้งใจว่าจะใช้ IG เป็นตัวเผยแพร่เรื่องของโฆษณาผ่านภาพนะครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
อริยทัศน์ วันที่ : 29/07/2014 เวลา : 08.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

อันที่จริงมีอีกเรื่องที่น่าสนใจนะครับ..
ของ AA เนื่อหาเกี่ยวกับพฤติกรรม ไม่เห็นใจผู้ข้ามถนน..
เป็นเรื่องเกิดในเมืองฝรั่ง...สะท้อนให้เห็นเรื่อง "น้ำใจ" ที่หาได้ยาก..
ดูแล้ว..อึ้ง เช่นกัน...

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
อริยทัศน์ วันที่ : 29/07/2014 เวลา : 08.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/aryatasna

@ปูยง...
...ขำขัน เรื่องใหญ่...ประเดิมเชียว...(ฮา)....

ความคิดเห็นที่ 1 oamie , อริยทัศน์ ถูกใจสิ่งนี้ (2)
ปู่ยง วันที่ : 27/07/2014 เวลา : 23.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/pooyong

นึกว่าจะเป็นเรื่อง ซื้อ(จำนำ)ข้าวมาเก็บ ไม่ยอมขาย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2014 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]