• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355787
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 8 กุมภาพันธ์ 2558
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 3297 , 19:21:55 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 4 คน Surakant , แม่หมี และอีก 2 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน บทความนี้เกิดขึ้นจากคำถามของบก.ชาลี ที่อยากให้ผมเขียนเกี่ยวกับโฆษณาชิ้นนี้ ต้องขอขอบคุณ บก.ชาลีด้วยนะครับ โฆษณาที่ผมอยากจะชวนท่านผู้อ่านมาพูดคุยกันในวันนี้คือโฆษณา

 

 ที่มา: http://youtu.be/9vrhzcHBOOg

ท่องเที่ยวไทย ชุด ท่องเที่ยวิถีไทย เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร (Discover Thainess)

โฆษณาชุดนี้ใช้เวลา 1.51 นาที ซึ่งถือว่าเป็นความท้าทายของนักการตลาดมากครับว่าจะสามารถทำให้เรานั่งจ้องโฆษณาตัวนี้ได้จนจบหรือไม่

 

ที่มา: http://youtu.be/9vrhzcHBOOg

โฆษณาชุดนี้เริ่มเรื่องด้วยการฉายภาพไปยังสถานที่ต่าง ๆ ก่อนจะมี Voice Over ว่าปีนี้คือ “ปีท่องเที่ยวิถีไทย” ตามด้วยฉากของการเริ่มออกเดินทาง ระหว่างนั้นบทพูดของโฆษณาชุดนี้จะเล่าทุก ๆ กิจกรรมของการท่องเที่ยว โดยทุกฉากนั้นเกี่ยวข้องกับวิถีไทยทั้งสิ้น ไม่ว่าจะเป็น เริ่มเดินทางแบบไทย กับรถบัสไทย รถไฟไทย เรือไทย รถม้าไทย สามล้อไทย เกวียนไทย หรือ สกายแล็บไทย

ต่อจากโหมดการเดินทาง โฆษณาชุดนี้เริ่มมาบรรยายการกินบ้างโดยเริ่มด้วย กินอาหารเช้าแบบไทย กับไส้กรอกไทย ไข่ลวกไทย แพนเค้กไทย ตามด้วยกาแฟไทย

หลังจากนั้นโฆษณาชุดนี้ก็มีการแทรกเพลงชาติไทยเล็กน้อย

หลังจากจบเพลงชาติ ก็ต่อด้วยการกินผัดไท น้ำกะทิแตงไทย หรือ กบทอดกระเทียมพริกไทย

หลังจากจบโหมดการกิน ก็ต่อการละเล่น โดยเริ่มด้วย การเล่นเวคบอร์ดไทย เล่นกับวาฬไทย ขี่ฟอร์มูล่าม้งในไทย

หลังจากนั้นก็เริ่มเป็นโหมดสถานที่โดยเริ่มจาก ใส่ผ้าไทย และเข้าวัดไทย จีน ฝรั่ง แล้วพักแช่ออนเซ็นไทย แล้วนอนอ่านนิยายไทย ตามด้วยขึ้นเหนือไปดูแกรนแคนยอนเมืองไทย ไปอีสานชมฟูจิเมืองไทย ลงใต้ดูกุ้ยหลินเมืองไทย หรือช๊อปปิ้งเวนิสเมืองไทย

หลังจากนั้นก็มาเล่นเรื่องของเมืองไทยเมืองสวรรค์ เริ่มด้วย อยู่เมืองไทย ไปไหนก็เจอสวรรค์ หมูสวรรค์ เห็ดสวรรค์ ปลาสวรรค์ ชิงช้าสวรรค์ น้ำตก อำเภอ จังหวัดยังสวรรค์เลย

ต่อจากเรื่องสวรรค์ ก็มาถึงโหมดประเพณีไทย เริ่มด้วย ตรุษจีน ตรุษฝรั่ง ตรุษไทย

ถ้ายังไม่จุใจ ก็ไม่ต้องรอตรุษใด ๆ ก็เที่ยวได้ทั่วไทย

และโฆษณาชุดนี้ก็จบลงที่ Wording ว่า

“ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร”

โฆษณาชุดนี้ถือว่าเป็นโฆษณาอีกชุดที่ทำได้ดีมาก ๆ ครับ การวางธีมเรื่องของโฆษณาชิ้นนี้คือ ทำอย่างไรที่จะให้ผู้บริโภคอินกับความเป็น “ไทย”

จุดเด่นของโฆษณาชุดนี้คือการคิดคำพูด หรือ “Copy” ของหนังโฆษณา ซึ่งการคิด Copy ของหนังชุดนี้ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยมาก ๆ ครับ เพราะสามารถผูกเรื่องทุกเรื่องมาไว้กับคำว่า “ไทย” ทั้งหมด

ถ้าอ่านตามที่ผมเขียนเนื้อเรื่องไว้ข้างต้นจะสังเกตได้ว่า โฆษณาชุดนี้มีการแบ่งเนื้อเรื่องเป็นตอน ๆ ซึ่งแต่ละตอนก็พยายามแสดงจุดเด่นของการท่องเที่ยวในมุมของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ วิถีการเดินทาง วิธีการกิน วิธีการละเล่น จนไปถึงประเพณีต่าง ๆ

ความโดนเด่นของโฆษณาชุดนี้คือการสร้าง Key Message ว่า “ท่องเที่ยววิถีไทย เก๋ไก๋ ไม่เหมือนใคร” ซึ่งทุก ๆ กิจกรรมที่เลือกมาล้วนแต่เป็นเรื่องของวิถีไทยด้วยกันทั้งสิ้น มีการพูดเชิงเปรียบเทียบว่า เราก็มีออนเซ็น หรือมีฟูจิเมืองไทยเหมือนกันเป็นต้น

โฆษณาอะไรก็ตามที่มีการเน้นคำ ๆ เดียวตลอดเรื่อง ต้องมั่นใจว่าคำ ๆ นั้นต้องจุดเชื่อมกับ Key Message ของหนังชุดนั้นจริง ๆ อย่างเช่นโฆษณาชุดนี้ มีการเล่นคำว่า “ไทย” และทั้งเรื่องก็เน้นทุกอย่างที่เป็นของ “ไทย” โดย Key Message ที่ต้องการส่งก็คือเรื่องการเที่ยวแบบวิถีไทย เป็นต้น

ผมมีตัวอย่างหนังโฆษณาอีกชุดซึ่งใช้ลักษณะการเน้นคำ ๆ เดียวเช่นกัน

  

ที่มา: http://youtu.be/dKq40NT_Wkk

หนังโฆษณาของร้านอาหารฟูจิชุดนี้มีการเน้นคำว่า “คำแรก” โดย “คำแรก” นั้นสื่อให้เห็นถึงความหมายของการกินอาหารญี่ปุ่น

ที่ผมนำเอาโฆษณาชุดนี้มาให้ดูเพื่อเปรียบเทียบว่า การใช้โฆษณาโดยมีการเน้นคำ ๆ ไหนก็ตาม คำ ๆ นั้นต้องเกี่ยวข้องกับ Key Message เพื่อให้ผู้บริโภคเข้าใจสิ่งทีเราต้องการสื่อสารด้วย

โฆษณของฟูจิชุดนี้พยายามจะสร้างความหมายของการรับประทานอาหารญี่ปุ่น โดยใช้คำว่า “คำแรก” ในทุก ๆ โอกาสสำคัญ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าอาหารญี่ปุ่นนั้นมีความหมายในทุก ๆ จังหวะชีวิตของผู้บริโภคนั่นเอง

กลับมาที่โฆษณาของเราอีกครั้ง คำว่า “ไทย” ในโฆษณาชุดนี้ก็เช่นกันครับ นักการตลาดต้องการสื่อสารทุกอย่างที่แสดงให้เห็นถึงความเป็นไทย ไม่ว่าจะเป็นภาพวิถีชีวิตของคนไทยในเหตุการณ์ต่าง ๆ  เสี่ยงของ คุณสุชาดี มณีวงศ์ แห่งรายการกระจกหกด้านซึ่งเป็นเสี่ยงที่สื่อถึงความเป็นไทยแบบสุด ๆ

โฆษณาที่ใช้วิธีการนำเสนอแบบนี้จะมีจุดอ่อนอยู่อย่างนึง นั่นก็คือการสร้าง Key Scene ซึ่งยากทีเดียวที่จะสร้างฉากไหนซักฉากให้คนจำ เพราะน้ำหนักของโฆษณามันเท่ากันหมดทุกช่วง พอดูจบส่วนใหญ่จะจำได้แต่ Key Message ของโฆษณาชุดนั้น

แต่โฆษณาชุดนี้ก็แก้ไขจุดอ่อนตรงนี้ได้ดีครับ โดยการใช้จังหวะของเพลงเข้ามาช่วย โดยมีอยู่ช่วงหนึ่งใช้เพลงชาติมาเปิดให้จังหวะของโฆษณาช้าลง ในขณะที่จังหวะปกติของโฆษณาจะค่อนข้างเร็วมาก ตรงจุดนี้ถือว่าทำได้ดีมากครับ เพราะจะทำให้เรียกจุดสนใจจากผู้ชมได้ถึงแม้ว่าอาจจะจำภาพไม่ได้ก็ตาม

ถ้าให้เปรียบเทียบกับโฆษณาฟูจิ จะเห็นได้ว่าน้ำหนักของโฆษณาฟูจิจะเท่ากันตลอดเรื่องทำให้ขาดฉากเด่นที่เรียกความสนใจจากคนดูไป

โดยสรุปโฆษณาชุดนี้ของการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ถือว่าสร้างความเป็นไทยออกมาได้อย่างดี สร้าง Key Message เรื่องของการท่องเที่ยววิถีไทย ออกมาได้อย่างชัดเจน ทำให้คนที่ชมโฆษณาชุดนี้รู้สึกได้ถึงความมีเสน่ห์ของความเป็นไทย

ดูจบแล้วผู้เขียนจึงต้องรีบมาเขียน Blog แบบไทย ๆ ใช้คีย์บอร์ดภาษาไทย และรีบโพสลง oknation สุดยอด Web Blog ของไทยเลยล่ะครับ ^__^

ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ @oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ตอนนี้ผมกำลังหัดเล่น Instagram อยู่ ถ้าสมัครเมื่อไหร่จะมาแจ้งนะครับ ตั้งใจว่าจะใช้ IG เป็นตัวเผยแพร่เรื่องของโฆษณาผ่านภาพนะครับ
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 7 BlueHill ถูกใจสิ่งนี้ (1)
oamie วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 23.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ BlueHill
ยินดีครับ บก.ชาลี ผมเองก็ชอบโฆษณาตัวนี้มาก ๆ เลยครับ แหวกแนวดี ไม่เหมือนปกติที่จะโชว์ภาพสวย ๆ ของสถานที่ต่าง ๆ

มีโฆษณาตัวไหนอยากให้รีวิวบอกได้เลยนะครับ ยินดีเป็นอย่างยิ่งครับ

^_^

ความคิดเห็นที่ 6 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
BlueHill วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 22.10 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/charlee
นักดูนก

วิเคราะห์ได้ดีมากเลยครับ
ผมชอบตรงไอเดียนี่แหละครับ
ปกติ หนังโฆษณาท่องเที่ยวไทยจะออกมาเฉยๆและตรงๆ
แต่ระยะหลัง คงจ้างครีเอทีฟมาดี ออกคลิปมาทีไร ฮือฮาทุกที

ขอบคุณมากครับที่ช่วยรีวิวให้

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
oamie วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 09.13 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คุณ wullopp

ขอบคุณสำหรับความเห็นนะครับ ^^

จะว่าไปเสน่ห์ของเมืองไทยคือ ความสุข สนุก สงบ สบายจริง ๆ แหละครับ

@ คุณ แม่หมี

คุณแม่หมีตีความได้ถูกต้องเลยครับ โฆษณาชุดนั้นเค้าสื่อแบบนั้นแหละครับ ^___^

ความคิดเห็นที่ 4 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 08.45 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ชอบตรงที่เขาลงท้ายด้วยคำว่า "ไทย" เน้นๆ

ส่วน "คำแรก" ก็ประทับใจ นึกไปถึงภาพคุณแม่ขูดกล้วยน้ำว้าแล้วยีให้เนียนเพื่อป้อนแม่หมี "คำแรก" ที่ทำให้เรารู้จักเคี้ยวแล้วกลืน คำแรกที่ทำให้เรามีชีวิตขึ้นมาได้
เอ...แม่หมีนึกไกลไปใช่มั๊ย

ความคิดเห็นที่ 3 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
wullopp วันที่ : 09/02/2015 เวลา : 08.12 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

สนับสนุน ความเห็นที่ 1
.
ดูเหมือน จะมีการสำรวจ
พบว่า
เสน่ห์ท่องเที่ยวไทย
อยู่ที่ ความ "สุข_สนุก_สงบ_สบาย"
อะไรทำนองนี้ ครับ...
.

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
oamie วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 22.51 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@แม่มดเดือนMarch ขอบคุณสำหรับความเห็นนะครับ

^^

ความคิดเห็นที่ 1 oamie , wullopp ถูกใจสิ่งนี้ (2)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 08/02/2015 เวลา : 19.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

เสียงผู้บรรยายในโฆษณาชุดแรกเคร่งเกินไปและแฝงแววแดกดันพิกล
เป็นโฆษณาที่ดูด้วยความรู้สึกอึดอัด ถ้าไม่มีความอยากรู้เป็นตัวผลักดัน คงจะดูไม่จบ
พอดูจบลงด้วยความรู้สึกโล่งใจว่า เฮ้อ...จบเสียที ก็ไม่รู้สึกอยากดูอีกเลย

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กุมภาพันธ์ 2015 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28[ Add to my favorite ] [ X ]