• oamie
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : s_peeranat@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-10-14
  • จำนวนเรื่อง : 140
  • จำนวนผู้ชม : 355788
  • ส่ง msg :
  • โหวต 121 คน
Behind the Ad แล้วโฆษณาจะไม่น่าเบื่ออีกต่อไป
รื่น รมย์ ชม โค สะ นา
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oam
วันอาทิตย์ ที่ 12 กรกฎาคม 2558
Posted by oamie , ผู้อ่าน : 2170 , 22:32:32 น.  
หมวด : เศรษฐกิจ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 3 คน คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว , แม่หมี และอีก 1 คนโหวตเรื่องนี้

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน วันนี้ผมมีโฆษณาดี ๆ มาพูดคุยกับท่านผู้อ่านอีกเช่นเคย โฆษณาที่ผมจะขอหยิบยกมาคุยในวันนี้ก็คือ

โฆษณา ศรีจันทร์ ชุด What brand do you think of ? Yes... ศรีจันทร์

เมื่อพูดถึงแบรนด์ศรีจันทร์ แน่นอนว่า ความรู้สึกแรก ๆ ของผู้บริโภคคงหนีไม่พ้น ความเป็นแบรนด์ไทย ซึ่งตรงจุดนี้เองอาจจะทำให้ผู้บริโภคหลายคนสงสัยในเรื่องของคุณภาพของสินค้า โดยเฉพาะอย่างยิ่งสินค้าที่มีความอ่อนไหวสูงอย่างเช่นเครื่องสำอาง

 

แต่อย่างไรก็ตาม ผมเชื่อว่าเมื่อเราได้ดูโฆษณาชุดนี้ ความรู้สึกเดิม ๆ จะเปลี่ยนไป เพราะลักษณะของการเล่าเรื่องของโฆษณาชุดนี้ ทำให้เรารู้สึกว่าแป้งที่กำลังบรรยายอยู่น่าจะเป็นยี่ห้อที่มาจากต่างประเทศ ก่อนจะตบท้ายแบบหักมุมว่าเป็นแป้งศรีจันทร์ที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง

 

 

ที่มา: https://youtu.be/kGinQerO2ug

 

โจทย์ทางการตลาดของแบรนด์ศรีจันทร์คือการสร้าง New Perception ให้กับผู้บริโภค การตั้งคำถามถึงคุณสมบัติของสินค้าว่ามันควรจะมาจากแบรนด์อะไร เป็น Key Messageหลักในการสื่อสารครั้งนี้

โฆษณานี้เป็นโฆษณาเชิงขายของ (Product Talk Ad) ที่มีแง่มุมของแบรนด์ซ่อนอยู่

 

ที่มา: https://youtu.be/kGinQerO2ugผมประทับใจโฆษณาชุดนี้เป็นอย่างมากเพราะทางแบรนด์ศรีจันทร์สามรถแก้ไขเรื่องของ Brand Perception และพ่วงการขายของได้ในโฆษณาชุดเดียวกัน

จุดเด่นของโฆษณาชุดนี้คือเรื่องของการสร้างจุดเชื่อมโยงระหว่างคุณภาพของสินค้ามาที่แบรนด์ ลองคิดมุมกลับกัน ถ้าเกิดทางแบรนด์ศรีจันทร์ใช้แบรนด์เป็นตัวนำ โฆษณาชุดนี้อาจจะไม่ประสบความสำเร็จก็เป็นได้ครับ เพราะผู้บริโภคมีโอกาสที่จะปฎิเสธแบรนด์ของไทย แต่พอเปิดตัวด้วยการพูดถึงคุณภาพ และ วัตถุดิบ ก็ทำให้ผู้บริโภคเปิดใจและรับรู้ว่านี่คือสินค้าคุณภาพ หลังจากนั้นค่อยเชื่อม New Perception ดังกล่าวเข้าหาแบรนด์ศรีจันทร์ต่อไป

มองในเนื้อเรื่องของโฆษณาเราจะพบว่าโฆษณาชุดนี้ก็ดูเหมือนกับโฆษณาขายของปกติที่มีคนมาพูดสรรพคุณของสินค้า แต่การพูดถึงสรรพคุณโดยไม่เอ่ยถึงแบรนด์ส่งผลให้ผู้บริโภคประเมินสินค้าโดยปราศจากแบรนด์ ซึ่งส่งผลดีต่อแบรนด์ศรีจันทร์ที่ต้องการสร้างมุมมองใหม่ ๆ ให้กับผู้บริโภค

ผมคิดว่าแบรนด์ศรีจันทร์กลับมาเกิดใหม่แล้วจริง ๆ ครับ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าแบรนด์นี้จะทำโฆษณาดี ๆ แบบนี้ออกมาอีกนะครับ

ขอให้ท่านผู้อ่านมีความสุขในการชมโฆษณานะครับ

เช่นเคย ท่านผู้อ่านสามารถพูดคุยเรื่องโฆษณากับผมผ่านทาง Twitter ได้นะครับ ที่ @oam_oamm หรือจะส่ง e-mail มาคุยกันได้ครับ อาจจะตอบช้าหน่อยแต่ตอบกลับแน่นอนครับ

ตอนนี้ผมกำลังหัดเล่น Instagram อยู่ ถ้าสมัครเมื่อไหร่จะมาแจ้งนะครับ ตั้งใจว่าจะใช้ IG เป็นตัวเผยแพร่เรื่องของโฆษณาผ่านภาพนะครับ

 

 
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 6 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
คนปทุมรักสุขภาพและครอบครัว วันที่ : 13/07/2015 เวลา : 16.25 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/jarinasa

เจ้าของสินค้าเป็นรุ่นที่ 3 แล้ว สินค้าผ่านร้อนผ่านหนาวมา 70 ปี

วันก่อนผมไปที่ สวทช.ในส่วนของศูนย์นาโนเทค มีสินค้าของเขาวางเป็นตัวอย่างบน shelf ของศูนย์นาโนฯ ด้วย ซึ่งแสดงว่า ต้องมีกระบวนนาโนเทคโลยีเข้ามาเกี่ยวข้องในสินค้าของเขาแน่ๆ เลย

ดังนั้น สินค้าที่เน้นคุณภาพ แลพถ้ารุ่นลูกรุ่นหลานมีการจัดการที่ดีด้วยแล้ว สินค้านั้นย่อม "ไม่ตาย"

ความคิดเห็นที่ 5 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
bene วันที่ : 13/07/2015 เวลา : 15.11 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/bene

เพิ่งเคยได้ยินชื่อค่ะ
การค้าขายสินค้า ต้องมีการตลาด+การประชาสัมพันธ์ที่ดีด้วยนะคะ
สินค้าจึงจะเข้าถึงผู้บริโภค... ไม่จำเป็นต้องฝรั่งมาบอกหรอกค่ะ แค่มีใครสักคนพูดถึง ในพันทิพ คนใ่ใจเรื่องพวกน้ีก็อยากลองแล้ง
ตัวอย่าง สบู่มะขาม ผลิตที่พะเยา เราเองยังอยากลองใช้เลย เด็กๆเขาลองแล้วว่ามันโอเค.

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
oamie วันที่ : 13/07/2015 เวลา : 13.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@ คุณแม่หมี ความเด็ดของโฆษณาเรื่องนี้คือการใช้ฝรั่งเนี่ยแหละครับ เหมือนกับกำลังจะบอกว่า "ต้องให้ฝรั่งมาบอกใช่ไม๊ ถึงจะเชื่อ55555"

ความคิดเห็นที่ 3 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่หมี วันที่ : 13/07/2015 เวลา : 11.26 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/mamaomme

ดูครั้งแรกในทีวียังชื่นชมความกล้าหาญ ที่ฉีกแบบไปจากเดิมๆ ซึ่งควรจะใช้สาวไทย แต่เมื่อใช้สาวฝรั่งหน้าสวยหวานมาอธิบายผลิตภัณฑ์ ศรีจันทร์ คนดูก็มีความเชื่อมั่นว่าสินค้านี้ต้องดี จึงจะโกอินเตอร์ 555 แม่หมีเองยังคิดว่าตลับที่ใช้นี้หมดเมื่อไหร่จะลองซื้อมาใช้ดูบ้าง ก็แหม..ฝรั่งเขายังเชื่อเลย ดีค่ะ แบรนด์นอกที่เคยใช้จะได้เลิกใช้มาอุดหนุนของไทยเสียที

ความคิดเห็นที่ 2 แม่มดเดือนMarch ถูกใจสิ่งนี้ (1)
oamie วันที่ : 12/07/2015 เวลา : 23.18 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oam

@แม่มดเดือนMarch เป็นโฆษณาที่เจ๋งมาก ๆ เลยครับ

ความคิดเห็นที่ 1 oamie ถูกใจสิ่งนี้ (1)
แม่มดเดือนMarch วันที่ : 12/07/2015 เวลา : 23.06 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/March

ชอบโฆษณาชิ้นนี้มากเช่นกันค่ะ เจ้าของแนวคิดและลูกค้ากล้าหาญมาก

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2015 >>
อา พฤ
      1 2 3 4
5 6 7 8 9 10 11
12 13 14 15 16 17 18
19 20 21 22 23 24 25
26 27 28 29 30 31  [ Add to my favorite ] [ X ]