• Chonpadae
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : bananasweet217@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-05-31
  • จำนวนเรื่อง : 52
  • จำนวนผู้ชม : 75930
  • ส่ง msg :
  • โหวต 38 คน
O`ChE
มุมมองความรู้สึกต่อตัวเองและสังคม
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oche
วันพุธ ที่ 9 มิถุนายน 2553
Posted by Chonpadae , ผู้อ่าน : 1085 , 23:56:37 น.  
หมวด : การศึกษา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

       เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา 4 มิถุนายน 53 ที่หอประชุมนานาชาติเฉลิมพระเกียรติ มอ. ผมมีโอกาสเข้าฟังการปฐมนินิเทศของบัณฑิตวิทยาลัย มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ผมเลือกศึกษาต่อในระดับปริญญาโท ของคณะการจัดการสิ่งแวดล้อม ผมทิ้งช่วงการเรียนจากปริญญาตรีหลายปีทีเดียว จนเพื่อนหลายคนในรุ่นเดียวกันแซงไปหมดแล้ว และกระตุ้นผมเสมอๆเวลาเจอกันว่าเรียนต่อได้แล้ว จะช้าหรือเร็ว แต่ละคนคงมีคำตอบ แต่สำหรับผมการตัดสินใจครั้งนี้เป็นความรู้สึกอยากเรียน อยากยกระดับความรู้ พัฒนาความคิดให้เป็นระบบ จนพัฒนาทักษะการเขียนงานเชิงวิชาการมากขึ้น

       การปฐมนิเทศครั้งนี้เริ่มตั้งแต่การฉายวิดิทัศน์แนะนำมหาวิทยาลัย การแนะนำการใช้งานระบบคอมพิวเตอร์และระบบสารสนเทศของมหาวิทยาลัยจากเจ้าหน้าที่ศูนย์คอมพิวเตอร์ซึ่งเน้นย้ำความสำคัญที่นักศึกษาบัณฑิตศึกษาต้องใช้บริการให้ "เป็น"

       หลังจากนั้นก็เป็นการให้โอวาทของท่านรองอธิการบดี ฝ่ายวิจัยและบัณฑิตศึกษา อ.ชูศักดิ์  ซึ่งท่านพูดถึงเป้าหมายของการเรียนในระดับบัณฑิตวิทยาลัย คือ การพัฒนาความรู้ ทักษะเฉพาะทาง และการมุ่งเน้นการศึกษาด้วยตนเอง การวิจัย ตลอดจนความสามารถที่บัณฑิตศึกษาควรต้องมี คือ การอ่าน (สามารถจับประเด็น) การคิดวิเคราะห์ (สามารถวิพากษ์วิจารณ์ได้ ) การเขียน(วิทยานิพนธ์ สารนิพนธ์) การนำเสนอ

       คณบดีบัณฑิตวิทยาลัย รศ.ดร เกริกชัย กล่าวต้อนรับและแนะนำบัณฑิตวิทยาลัย  ท่านให้ข้อคิดถึงปัจจัยสำคัญในการเรียนให้บรรลุตามกรอบระยะเวลา 1. ความมุ่งมัน / แรงบันดาลใจ 2. วินัย(ทำงานสะสม พัฒนาความรู้) 3. ความสามารถในการสืบค้นการพัฒนาความรู้  ได้แก่ ด้าน IT และด้านภาษาอังกฤษ

      และมีการมาชี้แจงระบบบัณฑิตศึกษาและทุนการศึกษา โดย ศ.ดร อมรรัตน์ พงศ์ดารา ซึ่งได้แนะนำทุนการศึกษาที่มี และช่องการสนับสนุนทุนซึ่งสามารถค้นหาได้ทางเว็ปไซต์ เช่น www.trf.or.th ,www.nstda.or.th

      และช่วงสุดท้าย คือ การพัฒนาภาษาอังกฤษสำหรับนักศึกษาบัณฑิตศึกษา โดย ดร.เนตรปรีชา ชุมไชโย(ครูเคท)  ใช้การเล่าเรื่องผ่านประสบการณ์ตรงของตัวครูเคท ซึ่งครูเคทสรุปว่าการเรียนในระดับ ป.โท ป.เอก หัวใจสำคัญอยู่ที่การบริหารเวลา และทีม(เพื่อน)  การกล้าที่นำเสนอไอเดีย (pure review) กับเพื่อน ซ้ำแล้วซ้ำเล่า  ซึ่งคิดว่าทักษะที่สำคัญในระดับบัณฑิตศึกษา คือ ทักษะการอ่าน โดยเฉพาะการอ่านงานภาษาอังกฤษ ซึ่งท่านก็ได้เสนอให้บัณฑิตศึกษาลองทำวิทยานิพนธฺภาษาอังกฤษ มีการให้ลองยกมือ ปรากฏว่าไม่มีเสียงตอบรับ...ฮา(สำหรับผมเป็นความท้าทายน่ะ ซึ่งอย่างน้อยผมต้องอ่านงานที่ตรงกับหัวข้องานวิจัยของผมให้ได้)  สลับกับการเล่าประสบการณ์ชีวิตสมัยเรียนอย่างถึงพริกถึงขิง ถูกอาจารย์ทิ้ง paper ต่อหน้ามาแล้ว จนมาถึงการบอกเคล็ดลับในการพัฒนาทักษะภาษาอังกฤษ โดยอธิบายถึงความสัมพันธ์กับระดับการทำงานของสมอง ซึ่งแบ่งเป็น ระดับจิตสำนึก และจิตใต้สำนึก ซึ่งสำหรับจิตสำนึก คือความรู้สึกตัว ระดับนี้เป็นข้าทาสของจิต จุดอ่อนอยู่ที่หน่วยความจำสั้น 3-5 วันจะทำการ auto delete ถ้าไม่มีการกระตุ้นความจำ และระดับจิตใต้สำนึก ทำงานเป็นอิสระนอกเหนือการควบคุม และเก็บหน่วยความจำระยะยาว สำหรับเทคนิคในการพัฒนาสมองจิตใต้สำนึก คือ การตอกซ้ำซาก และ พัฒนาจนเป็นทักษะ  สำหรับการเรียนภาษา แบ่งเป็น 2 ประเภท คือ  ประเภทที 1 คือ การแปลผ่านภาษาที่ 2(การเทียบเคียงภาษาที่คุ้นเคย) ซึ่งต้องใช้คำศัพท์มาก และความรู้เรื่องไวยากรณ  ประเภทที่ 2 คือ เข้าสมองทางตรง(ไม่ต้องแปล) โดยฟังพูดให้รู้สึกถึง feeling ให้เกิดมโนภาพ   ฝึกโดย การเห็นแล้วcopy  และเน้นย้ำว่า ปี 2558 อาเซียนเป็นหนึ่งเดียวกัน จะเกิดการไหลบ่าของแรงงาน ฉะนั้นภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญและจำเป็นมาก  สุดท้ายให้คำแนะนำว่าเมื่อนักศึกษากลุ่มทราบเรื่องหัวข้อวิจัย แนะนำให้ลองนำไปคุยกับคนนอกวงการ ทุกกลุ่มเป้าหมาย ช่วงวัย จะได้รู้สถานการณ์ปัญหาที่รอบด้านมากขึ้น และจะได้พัฒนางานวิจัย เพื่อจะนำไปสู่การตอบโจทย์ของสังคม

      ก้าวแรก สำหรับการเรียนในระดับบัณฑิตวิทยาลัย สู้ต่อไป
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
Chonpadae วันที่ : 14/06/2010 เวลา : 23.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/oche

สวัสดีครับพี่

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
รวงข้าวล้อลม วันที่ : 10/06/2010 เวลา : 15.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/roungkaw
กัลยาณมิตร    เป็นสิ่งหาง่ายเสมอ   แค่รู้จักคำว่า....ให้....และคำว่า...รับ 

เข้ามาทักทาย รุ่นน้องลูกพ่อเดียวกันค่ะ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน