• october1210
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : salapao_cream@msn.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-24
  • จำนวนเรื่อง : 6
  • จำนวนผู้ชม : 22616
  • ส่ง msg :
  • โหวต 21 คน
•。ღ。[oCTOBEl2]。ღ。•
•||• ทุกคนในโลก...สามารถเป็นครูของเรา •||•
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/october1210
วันจันทร์ ที่ 9 กรกฎาคม 2550
Posted by october1210 , ผู้อ่าน : 6724 , 22:19:23 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

หายไปตั้งนานแต่ได้กลับมาแล้วที่กลับมาเพราะรู้สึกทนม่ายด้าย...ย

ทนไม่ได้จริงๆกับการที่คุณ...ลูก หมูแฮม สุดรักสุดสวาทขาดใจป่วยด้วยโรคหอบจากอารมณ์ เลยทำให้ขาดสติ... ขับรถชนคนตายซะเลย... เพราะคุณพ่อเค้าบอกว่า "ก็ลูกผมป่วยแต่คนขับไม่ป่วยนี่" อ้างให้มันฟังขึ้นกว่านี้ก็ไม่ได้

เพราะอ็อคเองก็เป็นโรคนี้จริงรู้ว่าโรคนี้ไม่ร้ายแรงเลยถ้าเราควบคุมสติของเราได้ คือที่เค้าอ้างว่าลูกเค้าป่วย ... เค้าชักหลังจากขับรถชนคนนะคะ คือก่อนหน้านั้นเค้ามีสติครบถ้วนแน่นอน ถ้าเค้าไม่บ้านะ เค้าเป็นเพราะสาเหตุมาจากอารมณ์นี่แหละ โกรธจัดไป โมโหมากไป กลัวเกินเหตุ อะไรต่อมิอะไรที่เกิดขึ้นหลังจากขับรถทับคนไปแล้ว....

โรคนี้นะมันจะเกร็งทั้งตัวเหมือนเป็นตะคริว นิ้วมือและนิ้วเท้าจะจีบ... (ลองทำมือคล้ายๆขนมจีบดูดิ) แล้วหายใจหอบ ถี่ เร็ว จมอยู่ในภาวะอารมณ์นั้นๆ สาเหตุที่คิดเอาเองนะเพราะเจอจับตัวเอง

หลักจะเป็นเรื่องของการเจอเรื่องที่กระทบกระเทือนจิตใจอย่างมาก เสียใจกับเรื่องใดเรื่องหนึ่งมากๆ  มีความกดดันเครียดสุดๆ มันจะประมาณนี้ เพราะช่วงเวลาที่อ็อคเป็นครั้งแรกคือทะเลาะกับแม่หนักมากๆตอนเด็ก, และก็เริ่มเป็นมาเรื่อยๆ เวลาทะเลาะกับใครหนักๆตอนไปรับน้องปี1เจอรุ่นพี่ว๊ากใส่ก็โดนหอบไปโรงพยาบาล, มีคนที่รู้สึกรักใกล้ชิดเสียชีวิตลง, รู้สึกน้อยใจอะไรบ้างอย่างสุดๆ, มันก็ประมาณนี้นะ แต่ตอนที่เป็นขึ้นมาก่อนและหลังนี่รู้เรื่องทุกอย่างเลยนะเพียงแต่ตอนที่เราหอบและเกร็งหนักจะช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ จริงๆแล้วคงมาจากนิสัยส่วนตัวที่เอาแต่ใจตัวเองด้วยละมั้ง

วิธีการรับมือเวลาเจอคนเป็นโรคนี้นะ คือ ต้องพูดจาดีๆนะต้องดีมากๆและรู้ว่าสาเหตุที่เค้าเป็นคืออะไร ส่วนมากมาจากอารมณ์อะแหละที่ไปเจออะไรที่เกินขีดจำกัดของตัวเอง พยายามปลอบแบบ มอบความรักให้สุดๆ และคอยบีบมือ บีบเท้าที่เป็นตะคริวไปด้วย บอกให้เค้าตั้งสติดีๆ หายใจช้าๆลึกๆ อ่อเอาถุงกระดาษ หรือกรวยกระดาษเจาะรูมาครอบจมูกกับปากให้หายใจด้วยนะ เพราะคนที่เป็นโรคนี้จะเอาก๊าซออกซิเจนเข้าไปมากจนเกินไป

และถ้าเกิดดีขึ้นแล้วให้รีบเปลี่ยนเรื่องเปลี่ยนสถานการณ์ให้เร็วที่สุดอย่าให้คนป่วยมีโอกาสได้คิดถึงเรื่องเดิมอีกนะ เพราะเมื่อไรที่กลับไปคิดถึงมันจะกลับมาอีก

โรคนี้จะอันตรายก็ไม่ใช่จะไม่อันตรายก็ไม่เชิงนะ ทางที่ดีพยายามควบคุมอารมณ์ตัวเองให้ดีดีเป็นดีที่สุด... เพราะครั้งล่าสุดที่อ็อคเป็นก็อาทิตย์ที่แล้ว 555 เพราะไปงานศพเพื่อนแล้วมันสะเทือนใจมากๆ

เอาข้อมูลมาฝากนะจ๊ะ

โรคหอบจากอารมณ์


โรคหอบจากอารมณ์ ถือเป็นโรคประสาทชนิดหนึ่งที่มีสาเหตุมาจากอารมณ์ และจิตใจ พบได้ในคนทุกอายุ พบในผู้หญิง มากกว่าผู้ชาย ผู้ป่วยมักจะมีความวิตกกังวล มีเรื่องขัดใจโมโหฉุนเฉียว ตกใจ กลัว มีปมด้อย ขาดความอบอุ่นทางจิตใจ อาการแสดงนี้จะเป็นการเรียกร้องความสนใจจากผู้อื่นจนบางครั้งชาวบ้านอาจเข้าใจว่าถูก "ผีเข้า" หรือเป็นโรคร้ายแรง จนต้องพาผู้ป่วย ไปโรงพยาบาลอย่างปัจจุบันทันด่วน

ผู้ป่วยจะมีอาการหายใจหอบและเร็ว มักเกิดขึ้นทันทีหลังจากมีเรื่องกระทบกระเทือนทางจิตใจ หรือทะเลาะกับผู้อื่น หรือ มีความเจ็บปวดรุนแรง จะหายใจตื้น ๆ หรือลึกก็ได้ ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย ใจสั่น แน่น อึดอัดในหน้าอก ชาตามมือ ตามเท้า นอกจากนี้ยังอาจร้องเอะอะโวยวายดิ้นไปมา หรือนอนแน่นิ่งเหมือนเป็นลม หลับตามิดแต่มักขมิบหนังตาแน่น ต่อมาจะมี อาการจีบเกร็งที่มือและเท้าทั้งสองข้างคล้ายเป็นตะคริว เนื่องจากอาการหอบลึกนานๆ จะทำให้มีระดับคาร์บอนไดออกไซด์ ในเลือดลดต่ำลง และเป็นสาเหตุทำให้มีภาวะเลือดเป็นด่าง ซึ่งจะส่งผลให้เกิดภาวะแคลเซียมในเลือดต่ำเกิดอาการชัก เกร็งของข้อมือและข้อเท้า

อาการเหล่านี้อาจเป็นอยู่หลายชั่วโมง ส่วนการรักษานั้น ถ้าแน่ใจว่าอาการหอบไม่เกิดจากทางร่างกาย ต้องพยายามสอบถาม สาเหตุของการขัดข้องใจ และพูดจาปลอบใจผู้ป่วย ถ้ายังมีอาการมือจีบเกร็ง ให้ใช้กระดาษทำเป็นรูปกรวยมีรูตรงกลาง หรือใช้ถุงกระดาษเจาะรูตรงกลางครอบปากและจมูกพอแน่น ให้ผู้ป่วยหายใจภายในกรวยหรือถุงกระดาษเพื่อสูดเอาก๊าซ คาร์บอนไดออกไซด์ เข้าไปเพื่อแก้ภาวะเลือดเป็นด่าง ซึ่งปกติมักจะได้ผลภายใน 10-15 นาทีโดยสังเกตได้ว่ามือหายจีบเกร็ง

ทางที่ดีควรทราบถึงสาเหตุของความผิดปกติทางจิตใจของผู้ป่วย และร่วมมือกันแก้ไขปัญหา เพื่อลดความวิตก กังวลของผู้ป่วย หากมีอาการเกิดขึ้นบ่อยๆ ควรพาไปปรึกษาจิตแพทย์

(อ้างอิงจาก : http://www.youyim.com/care.asp?category=2&id=340)
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
phanasGook วันที่ : 29/07/2007 เวลา : 11.48 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

" ฮิ ประกาศปิดการ!
แฉ"คชสาร"ทำเจ๊ง
ตระกูลโหลทองแถลงน้ำตานอง "

พาดหัวข่าวหน้า 1 ของ นสพ.ฉบับหนึ่งในเครือ สยามกีฬา ในอนาคตที่จะถึง.......


ความคิดเห็นที่ 7 (0)
Jojoe90 วันที่ : 28/07/2007 เวลา : 18.36 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/katchapon


บอกแล้ว...อย่าขนมาเยอะ ดูซิเนี้ย เป็นหอบเลย5555
ฮิฮิ55 ฮิฮิ55 ฮิฮิ 55 บาท

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
phanasGook วันที่ : 18/07/2007 เวลา : 17.38 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phanasGook
สะกด...คำพูดดีๆไม่มีไว้ขาย

มุ่งสู่ ถนน พิราบน้อย รุ่นที่ 10 ถนนประสบการณ์สำหรับสำหรับเด็กวารสารศาสตร์ (สวนดุสิต)

ขอให้เทอมนี้ได้เกรดสวยๆ กันทั่วหน้านะ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
skyhoop วันที่ : 15/07/2007 เวลา : 01.56 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skyhoop

โหงตให้นะที่รัก

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
skyhoop วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 20.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/skyhoop


เวลาชักแหง่กๆๆๆ รู้มั้ยว่าน่ากัวมากๆ

ช้ากกกก แหง่กกกๆๆๆ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
october1210 วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 20.35 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/october1210
ღ。ღ I belive in destiny ღ。ღ


อย่าอารมณ์ไม่ดีบ่อยๆนะครับ ไม่อยากเห็นเวลาชักแหง่กๆๆๆ เด๋วต้องมานั่งบีบนั่งนวดกันเป็นชั่วโมงอีก (อิอิ)


ความคิดเห็นที่ 2 (0)
wutjung วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 10.04 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/wutjung

สงสารคนเป็นแม่ ที่ออกมารับผิดแทนลูก และยอมรับเลี้ยงลูกแบบตามใจมาตั้งแต่เด็ก
โตมาจึงมีผลทางด้านอารมณ์ครับ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ปรัตยา วันที่ : 10/07/2007 เวลา : 02.19 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/chief-dan
บล็อคที่หวานแหววแต๋วจ๋าที่สุดในโอเคเนชั่นนะเธอ

อ้างกันไปอย่างนั้นแหละครับ ไม่เป็นโรคนี้ มันก็ต้องหาโรคอื่นสักโรคมาอ้างอยู่ดีแสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กรกฎาคม 2007 >>
อา พฤ
1 2 3 4 5 6 7
8 9 10 11 12 13 14
15 16 17 18 19 20 21
22 23 24 25 26 27 28
29 30 31        [ Add to my favorite ] [ X ]