• เจ้าชายแห่งโอมาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teeranan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 426
  • จำนวนผู้ชม : 554530
  • ส่ง msg :
  • โหวต 275 คน
OKISLAM
มารู้จักอิสลามกันเถอะ ศาสนาที่แท้จริงสำหรับมนุษยชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/okislam
วันจันทร์ ที่ 9 กุมภาพันธ์ 2552
Posted by เจ้าชายแห่งโอมาน , ผู้อ่าน : 1286 , 06:32:45 น.  
หมวด : ศาสนา

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่?    

 ผู้หญิงสามารถทำงานนอกบ้านได้หรือไม่?
 
ตอบคำถามโดย ชัยค ดร. ยูซุฟ อัล ก็อรฎอวียฺ
อุมมุ ฟิดาอ์ แปลและเรียบเรียง

คำถาม

          อยากทราบว่าอิสลามอนุญาตให้ผู้หญิงทำงานนอกบ้าน โดยเฉพาะงานที่มีลักษณะเป็นหัวหน้าหรือเป็นผู้จัดการต่าง ๆ ได้หรือไม่?

 
คำตอบ

            แท้จริงแล้วการงานที่มีค่ายิ่งของสตรีนั้น คือการดูแลบรรดาลูก ๆ และสามีของเธอ ส่วนการทำงานนอกบ้านเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยยังชีพ ถือเป็นสิ่งที่อนุญาตให้ทำได้ โดยต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขดังต่อไปนี้

             ประการแรก คือ การงานนั้น ๆ ต้องถูกต้องตามหลักการของศาสนา สตรีมุสลิมไม่ได้รับอนุญาตให้ทำงานในสถานที่ซึ่งเธอจะต้องอยู่ตามลำพังกับบุรุษที่ไม่ใช่มะหฺร็อม หรือต้องไม่ทำงานในร้านซึ่งมีการจำหน่ายเครื่องดื่มหรืออาหารที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์

            ประการที่สอง เธอจะต้องยึดมั่นอยู่ในหลักการของอิสลามทั้งในเรื่องของการแต่งกาย การพูดคุย และมารยาทอื่น ๆ ทุก ๆ ด้าน

             ประการที่สาม สตรีผู้ซึ่งทำงานนอกบ้านนั้นจะต้องไม่ใช้เวลาในการทำงาน จนทำให้สูญเสียเวลาสำหรับหน้าที่หลัก นั่นคือ การดูแลลูก ๆ และสามีของเธอ

            ตามที่ได้กล่าวมาแล้วนั้น จะเห็นได้ว่า สตรีมุสลิมได้รับอนุญาตให้สามารถทำงานนอกบ้านได้ตราบเท่าที่เธอต้องการโดยปฏิบัติตนอยู่ภายใต้ภาวะที่กล่าวมาแล้วข้างต้น ทั้งนี้ต้องเป็นไปเพื่อให้ได้มาซึ่งปัจจัยในการดำรงชีวิต เนื่องจากว่าไม่มีผู้ใดรับภาระในส่วนค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของเธอ ดังเช่นเรื่องราวของบุตรีของนบีชุอัยบฺ ที่ได้ถูกกล่าวไว้ในอัล-กุรอาน ความว่า

            และเมื่อเขา(นบีมูซา)มาพบบ่อน้ำแห่งเมืองมัดยัน เขาได้พบฝูงชนกลุ่มหนึ่งกำลังตักน้ำ และนอกจากพวกเขาเหล่านั้น เขายังได้พบหญิงสองคนคอยห้าม(ฝูงแกะ) เขากล่าวถามว่า “เรื่องราวของเธอทั้งสองเป็นมาอย่างไร 

          นางทั้งสองกล่าวว่า “เราไม่สามารถตักน้ำได้ จนกว่าคนเลี้ยงแกะเหล่านั้นจะถอยออกไป และบิดาของเราก็เป็นคนแก่มากแล้ว” (อัล-กุรอาน 28: 23)

             จะเห็นได้ว่า บุตรีของนบีชุอัยบฺ ต้องออกไปตักน้ำให้กับฝูงแกะของเธอเนื่องจากว่า บิดาของเธอชรามากแล้ว อีกทั้งสองก็ไม่มีพี่ชายเลย      

 

        เป็นที่ยอมรับกันในสังคมมุสลิม ถึงความจำเป็นที่จะต้องมีสตรีทำงานเป็นการเฉพาะสำหรับบางสาขาอาชีพ เช่น  งานทางด้านการศึกษา(ครู,อาจารย์)และงานด้านการรักษาพยาบาล(แพทย์,พยาบาล) เพื่อเธอเหล่านั้นจะได้ทำการสอนและดูแลสตรีด้วยกันเอง

            ในส่วนของสตรีที่ทำหน้าที่เป็นผู้พิพากษา ท่านอิหม่าม อบู ฮะนีฟะฮฺ อนุญาตให้สตรีเป็นผู้พิพาษาได้ในคดีที่การรู้เห็นของเธอต่อเรื่องนั้นเป็นที่ยอมรับกัน แต่สำหรับท่านอิบนุ ฮัซมฺ และท่านอัฏ-เฏาะบะรียฺ มีความเห็นว่าสตรีสามารถทำหน้าที่ผู้พิพากษาได้ในทุกคดี(โดยไม่มีเงื่อนไข)

            ณ ตรงนี้ เราควรจะใส่ใจว่า การอนุญาตให้สตรีเป็นผู้พิพากษาได้นั้น มิใช่เรื่องจำเป็น

            ข้อพิจารณาที่ดีกว่านี้ก็คือ การคำนึงถึงผลประโยชน์ของประชาคมมุสลิม โดยให้ตัวผู้หญิงเองและครอบครัวของเธอเป็นบรรทัดฐานหลักในการตัดสินว่า จำเป็นหรือไม่ที่จะต้องแต่งตั้งให้สตรีดำรงตำแหน่งที่เคร่งเครียดเช่นนี้

            สตรีไม่ได้รับอนุญาตให้เป็นเจ้าเมือง ผู้ปกครอง หรือเคาะลีฟะฮฺของรัฐอิสลาม เนื่องมาจากว่า บ่อยครั้งที่เธอไม่สามารถอดทนต่อภาระหน้าที่อันยิ่งใหญ่เหล่านี้ได้ เราใช้คำว่าบ่อยครั้ง เพราะในความเป็นจริงแล้วเป็นไปได้ที่อาจจะมีสตรีบางคนที่มีกำลังใจและความอดทนในการต่อสู้กับอุปสรรคต่าง ๆ มากกว่าที่บุรุษมี  ถึงกระนั้นก็ดี เช่นนี้ถือเป็นกรณีพิเศษ ซึ่งบัญญัติอิสลามนั้นจะไม่นำข้อยกเว้นมาเป็นกฎเกณฑ์ทั่วไป

             ไม่มีความผิดใด ๆ สำหรับกรณีของสตรีที่ได้รับแต่งตั้งให้เป็นผู้นำในสถาบันต่าง ๆ  หรือเป็นสมาชิกรัฐสภา ตราบเท่าที่หน้าที่ต่าง ๆ เหล่านั้น อยู่ภายใต้ผลประโยชน์ของประชาคมมุสลิม

 

...........................
อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
กระบี่แห่งศรัทธา วันที่ : 09/02/2009 เวลา : 06.57 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/usamarn
กระบี่แห่งศรัทธา (อุสมาน ลูกหยี)

อันสตรีสูงค่าแห่งสวรรค์
คือของขวัญแห่งพระผู้ทรงวางสาร
ความเมตตาแห่งพระผู้อภิบาล
ที่มอบผ่านจากฟ้ามาสู่ดิน

สวรรค์อยู่ใต้ฟ้าเท้าของมารดา
คือสัจจาแห่งนบีศรีถวิล
คือพลังขับเคื่อนและโบยบิน
ไปสุดถิ่นสุดฟ้าอาภิรมย์

เธอคือดอกไม้แห่งสวรรค์
ผ่องผุดพรรณสดใสวอาลัยสม
ความผ่องแผ้วในศรัทธาค่าควรชม
ยอดนิยมราชินีความดีงาม

ได้ดั่งนี้แม้นนางอยู่ที่ใหน
ก็วิไลเลิศล้ำทุกคำถาม
พบคำตอบในทุกที่ที่ดีงาม
คือนิยามแห่งสตรีที่ศรัทธา
http://www.goodtalkacademy.com/

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ปัจจุบันคุณนับถือศาสนาอะไร
อิสลาม
1914 คน
พุทธ
317 คน
คริสต์
37 คน
ซิกส์
2 คน
ฮินดู
4 คน
อื่นๆ
5 คน

  โหวต 2279 คน