• เจ้าชายแห่งโอมาน
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : teeranan@gmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-03-28
  • จำนวนเรื่อง : 426
  • จำนวนผู้ชม : 470243
  • ส่ง msg :
  • โหวต 275 คน
OKISLAM
มารู้จักอิสลามกันเถอะ ศาสนาที่แท้จริงสำหรับมนุษยชาติ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/okislam
วันเสาร์ ที่ 11 กรกฎาคม 2552
Posted by เจ้าชายแห่งโอมาน , ผู้อ่าน : 719 , 08:37:53 น.  
หมวด : ต่างประเทศ

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ความ ขัดแย้งเกี่ยวกับเชื้อชาติรุน แรงถึงขั้นนองเลือดตายเป็นเบือ เกิดขึ้นอีกครั้งบนแผ่นดินใหญ่จีน โดยคราวนี้เกิดที่เมืองอุรุมชี เมืองเอกของเขตปกครองตนเองซินเจียงอุยกูร์ ซึ่งมีฐานะเทียบเท่ามณฑลหรือจังหวัดหนึ่ง อยู่ทางภาคตะวันตกสุดของประเทศ
   
ซิ นเจียงอุยกูร์มีเนื้อที่กว้างใหญ่ไพศาลถึง 1.6 ล้านตารางกิโลเมตร ประมาณ 1 ใน 6 ของพื้นที่ทั้งหมดของประเทศ หรือใหญ่กว่าประเทศไทยเรากว่า 3 เท่า (ไทยมีเนื้อที่ 513,115 ตารางกิโลเมตร)


ทหารในอุยกูร์


   
ตาม ลักษณะทางภูมิศาสตร์ ซิน เจียงอุยกูร์อยู่ในเขตเอเชียกลาง มีเขตแดน ติดกับหลายประเทศ ทางตะวันตกติดกับอัฟกานิสถาน ทาจิกิสถาน คีร์กีซสถาน คาซัคสถาน ทางเหนือติดรัสเซีย ส่วนทางใต้ติดแคว้นแคชเมียร์ ซึ่งอินเดียกับปากีสถานแบ่งเขตกันยึดครอง
   
จะเห็นได้ว่าดินแดนแต่ละประเทศ ที่ติดเขตแดนซินเจียงอุยกูร์ ประชาชนส่วนใหญ่นับถือศาสนาอิสลามทั้งสิ้น เช่นเดียวกับประชาชนส่วนใหญ่ของซินเจียงอุยกูร์ ซึ่ง เขตปกครองตนเองของจีนแห่งนี้แม้จะมีเนื้อที่กว้างขวาง แต่ประชากรมีแค่ 20 ล้านคน ประกอบด้วยผู้คน 47 ชนเผ่า
   
มีมากสุดคือชาวอุยกูร์ ซึ่งเป็นชาวมุสลิมเชื้อสายเติร์ก (ตุรกี) มีประมาณ 8.3 ล้านคน รองลงไปเป็นชาวจีนเชื้อสายฮั่น ซึ่งเป็นเชื้อสายหลักของชาวจีนส่วนใหญ่ และจำนวนในซินเจียงอุยกูร์เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ จาก 6% ในปี 2492 กลายเป็นมากกว่า 40% ในปัจจุบันจากการสำรวจล่าสุด
   
ฝ่ายต่อต้านรัฐบาลจีนบอกว่า การเพิ่มขึ้นอย่างผิดหูผิดตาของชาวฮั่นในซิน เจียงอุยกูร์ เป็นส่วนหนึ่งของแผน “กลืนชาติ” ของรัฐบาลปักกิ่ง แบบเดียวกับที่กำลังทำอยู่กับเขตปกครองตนเองทิเบต นั่นคือการส่งคนจากเขตมณฑลอื่นที่การทำมาหากินฝืดเคือง ฝนฟ้าไม่อำนวยต่อการทำเกษตรกรรม อพยพไปตั้งรกรากในดินแดนเหล่านี้
   
ซิ นเจียงอุยกูร์เป็น 1 ใน 5 เขตปกครองตนเองของจีน ในยุคโบราณเคยปกครองแล้วปล่อยดินแดนแห่งนี้หลายครั้ง จนกระทั่งมายึดครองครั้งล่าสุดในปี 2492 จนถึงปัจจุบัน ซึ่งตอนนั้นซินเจียงอุยกูร์ใช้ชื่อดินแดนตนเองว่า “เตอร์กีสถานตะวันออก”
   
เหตุการณ์รุนแรงถึงขั้นจลาจลเมื่อวันอาทิตย์ ต้น เหตุตามข่าวบอกว่า เมื่อเดือน มิ.ย. หรือเดือนที่แล้ว เกิดการทะเลาะวิวาทกันระหว่างชาวฮั่นกับชาวอุยกูร์คนงานโรงงาน ซึ่งฝ่ายหลังเสียชีวิต 2 คน และไม่พอใจการดำเนินคดีของเจ้าหน้าที่ทางการ โดยกล่าวหาว่าเข้าข้างชาวฮั่น หรืออะไรทำนองนั้น การประท้วงจึงเกิดขึ้น และลุกลามบานปลาย
   
ขณะเขียนข่าวมีรายงานผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 156 ศพ บาดเจ็บกว่าพันคน และถูกจับกุมอีกกว่าพันคนเช่นกัน
   
นัก วิเคราะห์มองว่า สาเหตุแท้จริงของความรุนแรง น่าจะมาจากปัญหาหมัก หมมยาวนาน ทั้งทางด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรมและศาสนา ซึ่งก่อให้เกิดความขัดแย้งหลายครั้ง นับตั้งแต่จีนยึดครองดินแดนแห่งนี้เมื่อปี 2492
   
แต่ตรงนี้ รัฐบาลปักกิ่งเถียงคอเป็นเอ็น สามารถยืนยันได้จากข้อมูลการพัฒนา เงินงบประมาณที่จัดสรรให้ดินแดนแห่งนี้ ในแต่ละปี แต่ไม่เถียงว่าความเป็นชาวจีน ต่างเชื้อชาติในซินเจียงอุยกูร์ ไม่เกิดความสมานฉันท์กันเท่าที่ควร
   
เลนซ์ซูม/เดลีนิวส์

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
สาวใต้นะจ๊ะ วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 09.39 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/lamphaya

ในประเทศจีนมีประชากรมุสลิม

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
สรกิจ วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 09.00 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/phdsuchart


ได้ความรู้เพิ่มอีกครับ
ขอบคุณครับผม

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
ท่านเจ้าคุณ วันที่ : 11/07/2009 เวลา : 08.42 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/sutku
สุทธิคุณ กองทอง 

น่าสนใจข้อมูลมากๆ ครับ

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

ปัจจุบันคุณนับถือศาสนาอะไร
อิสลาม
1914 คน
พุทธ
317 คน
คริสต์
37 คน
ซิกส์
2 คน
ฮินดู
4 คน
อื่นๆ
5 คน

  โหวต 2279 คน