• คนลุ่มน้ำของ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : nongmai_dj@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-09-12
  • จำนวนเรื่อง : 29
  • จำนวนผู้ชม : 55088
  • ส่ง msg :
  • โหวต 70 คน
คนรักน้ำของ
ผมเป็นคนรักน้ำ
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/okj
วันพุธ ที่ 26 กันยายน 2550
Posted by คนลุ่มน้ำของ , ผู้อ่าน : 1286 , 17:46:32 น.  
หมวด : ธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปลาบึกบนเส้นทางอนุรักษ์ พิมพ์  
Imageบางสิ่งบางอย่างอาจมองไม่เห็น...
     ณ ท้องน้ำตื้นใต้กอหญ้า กอแขม กอไคร้ปริ่มน้ำริมตลิ่งท้ายดอนแวง ตรงข้ามวัดหาดไคร้ แว่วเสียงพร่ำบ่นของปลาซิว ปลาสร้อย หอย กุ้ง กับฝูงปลาตากลมตัวเล็กๆอีกหลายชนิด เล็กจนผู้คนแทบไม่รู้จักต้องหลบลี้หนีออกให้ไกลห่าง และห่างไกลจากเส้นทางผ่านของฝูงปลาใหญ่ทั้งกินพืชและกินเนื้อ ฝูงปลาเล็กร้องระงมท่ามกลางเม็ดฝนโปรยปรายร่วงหล่นบนสายน้ำโขง “เหตุไฉนแม่น้ำเปลี่ยนไปลูกหลานฉันหายไป ไม่ค่อยมีใครสนใจใยดี สนใจแต่ปลาบึกยักษ์ จะเอาไปแลกเปลี่ยนเป็นเงินทองก้อนโต เอาไปศึกษาวิจัยผสมเทียมไม่ให้สูญพันธุ์ สนใจดูแลรักษาไม่ให้ใครมาจับ มาล่า ตราเป็นกฎหมาย เจ้าปลาบึกยักษ์เป็นปลาของเทพเจ้าหรือของใครกัน แต่ที่แน่ๆมันก็เป็นปลาเช่นเดียวกับฉัน เป็นลูกบ้านของแม่น้ำโขง บ้านที่กำลังถูกคนปิดกั้นรื้อถอนเอาเกาะแก่งหาดดอนออกไปเพื่อขยายร่องน้ำ ให้เรือใหญ่บรรทุกสินค้าไหลล่องอย่างสะดวกสบายรบกวนการเดินของพวกเรารวมถึงเจ้าบึกยักษ์ ”
     เสียงปลาเล็กปลาน้อย หอย กุ้ง แว่วไปถึงหูปลาบึกยักษ์จนอดรนทนไม่ไหวหลังกลับมาจากวางไข่จึงรีบแจ้งแถลงไข “ข้าก็อยู่ของข้าเดินทางไปมาตามวิถี เผ่าพันธุ์ของข้าเหลือน้อยลงจริงๆ ไม่รู้เหมือนกันว่าจะโทษใคร น้ำขึ้นลงผิดปกติ เรือใหญ่ก็เพิ่มขึ้น ลูกหลานข้าก็ถูกจับไปกินเยอะกินทั้งตัวทั้งไข่ ที่อยู่อาศัยก็ถูกคนทำลาย” ปลาเล็กปลาน้อย กุ้งหอย นิ่งเงียบ “พวกเจ้าอย่าน้อยใจเลย เพราะข้าตัวใหญ่คนเลยรู้จักเยอะ ข้าตัวใหญ่ข้าก็กินเยอะ แม่น้ำเปลี่ยนไปอาหารข้าก็เหลือน้อย พวกข้าคงต้องสูญพันธุ์ไปก่อนพวกเจ้า” ปลาเล็กปลาปลาน้อย กุ้ง หอย เริ่มสงสารปลาบึก “ข้าก็อยากบอกพวกเขาเหมือนกันว่า จับพวกข้าไปขายให้คนกินทั้งตัวทั้งไข่ทั่วบ้านทั่วเมือง จับพวกข้าไปรีดไข่รีดน้ำเชื้อจนเจ็บปวดทุรนทุรายก่อนตาย จับพวกข้าผ่าท้องฝังชิบติดตามตัวข้าจนน่ารำคาญ หรือออกกฎหมายไม่ให้ใครแตะต้องข้า ข้าไม่เคยว่าให้ใคร แต่ข้าอยากจะบอกพวกคนจับข้า คนกินข้า คนหาความรู้จากข้า กับคนผสมเทียมลูกหลานข้า คนที่จะช่วยปกป้องชีวิตข้า คนที่ยืนมองข้าอยู่ห่างๆ อย่ามัวทะเลาะกันเลยข้าไม่รู้เรื่อง มากันช่วยกันดูแลบ้านของพวกข้าให้ดีพวกข้าจะได้ออกลูกออกหลานเพิ่มขึ้น และโปรดเข้าใจด้วยว่า บ้านของพวกข้าไม่มีพรมแดน”
แม่น้ำโขง ปลาบึก คนหาปลา บนเส้นทางอนุรักษ์...
     งานวิจัยเรื่องการผสมเทียมปลาบึกประสบความสำเร็จในปี พ.ศ.๒๕๒๖ สหภาพสากลว่าด้วยการอนุรักษ์ ขึ้นบัญชีไซเตสในฐานะสัตว์ใกล้สูญพันธุ์อย่างยิ่งยวด ในปีพ.ศ.๒๕๓๒ ประเทศไทยได้ประกาศกฏกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ห้ามจับ ห้ามล่า อย่างเด็ดขาดนับตั้งแต่วันที่ ๒ กรกฎาคม พ.ศ.๒๕๓๓ ในพื้นที่จากอุบลราชธานี นครพนม หนองคาย เลย ถึงอำเภอเชียงของจังหวัดเชียงราย เว้นแต่จะได้รับการขออนุญาตจับเพื่อการศึกษาจากอธิบดีกรมประมง หรือผู้ที่อธิบดีมอบหมายเท่านั้น สร้างความสับสนวุ่นวายในใจไม่น้อยต่อชาวประมงซึ่งเคยหาปลามายาวนานจนเกิดคำถามในใจว่า มันจะเพียงแค่ปลาบึกหรือปลาอีกกี่ชนิด
     คนหาปลาปฏิบัติตามเงื่อนไขกฎหมายก่อนฤดูกาลล่าต้องเตรียมขออาญาบัตร เมื่อจับได้ต้องให้ประมงตรวจสอบ รอให้ไข่สุกหรือฉีดฮอร์โมนเร่ง เพื่อรีดไข่รีดน้ำเชื้อผสมเทียมก่อนเคลื่อนย้ายไปสถานีวิจัย ในช่วงเวลานั้นคนบ้านหาดไคร้ถามถึงโอกาสในการเพาะเลี้ยงปลาบึกอย่างมีความหวังในใจ มันจะเป็นประโยชน์น่าภาคภูมิใจ หากบ่อเลี้ยงปลาของพวกเขามีปลาบึกแหวกว่าย ชาวบ้านมีความรู้เรื่องการเพาะเลี้ยง บ้านหาดไคร้มีสถานีเพาะเลี้ยง เศรษฐกิจครัวเรือนคงจะดีขึ้น ปลาในแม่น้ำอาจถูกจับน้อยลง พิธีบวงสรวงมีปลาที่เลี้ยงมากับมือปล่อยลงแม่น้ำโขง เชียงของเป็นเมืองปลาบึก แต่เนื่องจากเงื่อนไขทางกฎหมายในขณะนั้นไม่อนุญาตให้เลี้ยงส่วนบุคคล ปลาบึกต้องควบคุมโดยกรมประมง และปล่อยลงแหล่งน้ำสาธารณะเท่านั้น คำตอบครั้งนั้นกระทบความรู้สึกจนค้างคาใจ และในเวลาต่อมาพวกเขารับรู้ว่า นอกเหนือจากสถานีประมงน้ำจืดทั่วทุกภาค อ่างเก็บน้ำสาธารณะ ปลาบึกกลับมีให้เห็นในบ่อตกปลาของเอกชนแถวภาคกลาง และขยายไปทั่วประเทศ ให้นักตกปลาหาความสำราญแสดงความสามารถยื้อกับปลายักษ์ คนบ้านหาดไคร้และคนเชียงของยังไม่มีโอกาสได้เพาะเลี้ยงปลาบึกอย่างจริงจัง
โครงการรักษ์ปลาบึกรักษ์เชียงของ ปีพ.ศ.๒๕๔๒ จุดเริ่มต้นหาทางออกของการอนุรักษ์ โดยการระดมทุนซื้อชีวิตปลาบึกปล่อยกลับคืนสู่แม่น้ำโขง พร้อมกับโครงการสร้างศูนย์วิจัยปลาบึกบ้านหาดไคร้ สุดท้ายไม่มีงบประมาณสนับสนุน ปีพ.ศ.๒๕๔๕ พิพิธภัณฑ์ปลาบึกถูกออกแบบก่อสร้างให้เป็นแหล่งเรียนรู้แต่กลับกลายเป็นตึกร้างไม่สามารถใช้งานตามวัตถุประสงค์ ชุมชนไม่มีส่วนร่วมทั้งที่ตั้งอยู่ในหมู่บ้าน พรานปลาบึกเชียงของยังคงทำหน้าที่ดักจับปลาใต้กฎอาญาบัตรต่อไปในจำนวนลดน้อยถอยลงจากที่เคยได้สูงสุด ๖๙ ตัว จนถึงขั้นจับไม่ได้ซักตัวถึง ๒ ปี ในที่สุดปลาบึกและพรานปลาก็ถูกจับตาจากกระแสอนุรักษ์
     โครงการรักษ์ปลาบึก--รักษ์แม่น้ำโขงได้เริ่มต้นอีกครั้งในปี พ.ศ.๒๕๔๘ เป็นช่วงเวลาเดียวกับการมองเห็นความเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำโขงได้อย่างชัดเจน เขื่อน- ในแม่น้ำโขงตอนบนทำให้กระแสน้ำขึ้นลงผิดปกติวันต่อวัน แก่งกลางน้ำตอนบนถูกระเบิดเปิดต้อนรับเรือขนาด ๓๐๐ ตัน กระแสน้ำแปรเปลี่ยนไหลเชี่ยวทะลายชายฝั่ง ซึ่งเป็นที่ดินทำกิน ที่ตั้งบ้านเรือน เรือสินค้ากระแทกลำน้ำเป็นคลื่นสูงคว่ำเรือหาปลาขนาดเล็ก พันธุ์พืชและพันธุ์ปลาลดจำนวนลง รวมไปถึงปลาบึกยักษ์ใหญ่ในแม่น้ำโขง
     ปลาบึก...เป็นเพียงปลาชนิดหนึ่งมีคุณค่าไม่ต่างจากปลาซิวปลาสร้อย เมื่อมีอัตลักษณ์โดดเด่นจึงเป็นที่สนใจจนกลายเป็นสัญลักษณ์ของแม่น้ำโขง แต่ไม่มีใครสามารถล่วงรู้วงจรชีวิตของมันได้ทั้งหมด การลดลงประเมินจากปริมาณการจับ แต่สาเหตุของการลดลงมีตัวแปรหลักคือการเปลี่ยนแปลงของแม่น้ำโขงจากการพัฒนา โครงการรักษ์ปลาบึก--รักษ์แม่น้ำโขง คือการเริ่มต้นอีกครั้งกับการนำพาให้เกิดแนวคิดของการใช้ประโยชน์และดูแลรักษาแม่น้ำโขง คือเจตนารมณ์ของการทำงานอย่างมีแรงบันดาลใจ หาใช่ข้อถกเถียงเรื่องล่าหรือหยุดล่าปลาบึกในแม่น้ำโขง อันเป็นข้อถกเถียงที่มิอาจก้าวจากตัวตนของใครคนใดคนหนึ่ง หรือผลประโยชน์ของใคร หรือข้อเรียกร้องอันไม่สิ้นสุดของใครคนใดคนหนึ่ง

     ภายใต้ความเปลี่ยนแปลงของระบบนิเวศโดยรวมในแม่น้ำโขง หลังจากการสร้างเขื่อน หลังการระเบิดเกาะแก่งเพื่อเปิดเส้นทางการเดินเรือขนาดใหญ่ กระแสน้ำเกิดการผันผวน ปริมาณพรรณพืชพันธุ์สัตว์น้ำลดจำนวนลง วิถีชีวิตของผู้คนริมฝั่งโขงได้รับผลกระทบ
     แนวทางการอนุรักษ์ปลาบึกจึงมีความเกี่ยวข้องกับการอนุรักษ์ฟื้นฟูระบบนิเวศลุ่มน้ำโขงของคนหลายประเทศ เพื่อให้ปลาบึกและปลาทุกชนิดมีแหล่งอาหาร มีพื้นที่ผสมพันธุ์วางไข่โดยธรรมชาติได้อย่างปลอดภัย เกี่ยวข้องกับความขัดแย้งระหว่างแนวทางอนุรักษ์กับวิถีการดำรงชีวิต เกี่ยวข้องกับโครงการสร้างเขื่อน ระเบิดเกาะแก่ง ความรู้เรื่องการผสมเทียมรวมถึงกฎอาญาบัตรจะส่งผลให้เกิดความอุดมสมบูรณ์ได้มากน้อยแค่ไหน ชุมชนจะมีส่วนร่วมในการจัดการทรัพยากรด้วยตนเองได้อย่างไร หลังจากนี้ต่อไปอาจพบคำตอบหากทุกฝ่ายก้าวพ้นจากความขัดแย้ง หากต่างกลับไปทบทวนการทำงานของตนเองกันอย่างแท้จริง


อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 9 (0)
กระโศป วันที่ : 08/07/2008 เวลา : 03.16 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prasob
prasob.mompanao

สวัสดีครับแวะมาเยี่ยมเยียน

ความคิดเห็นที่ 8 (0)
กรณ์รวี วันที่ : 04/07/2008 เวลา : 14.37 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/kornrawee

แวะมาหาทักทายค่ะ
ได้ความรู้มากเลย biodiversity ของไทยไม่ใช่เรื่องไกลตัว งานที่ทำก็พยามสร้างนักอนุรักษ์รุ่นเยาว์ให้สนใจธรรมชาติมากยิ่งขึ้น วันหลังจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

ความคิดเห็นที่ 7 (0)
ชานบ้านชานเมือง วันที่ : 25/10/2007 เวลา : 10.49 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/threenation

ไขมัน ทำไบโอดีเซลได้ เชื่อต้องแพร่พันธุ์ถึงจะรวย

ความคิดเห็นที่ 6 (0)
nathawat วันที่ : 24/10/2007 เวลา : 18.43 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/may

การจัดการแม่น้ำโขงเป็นเรื่องลำบากและต่างก็แสวงหาผลประโยชน์กันมากกว่าเพื่อการอนุรักษ์
เหนื่อยครับ

ความคิดเห็นที่ 5 (0)
chronomist วันที่ : 04/10/2007 เวลา : 14.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/prompzy

ไปอ่านเรื่องคลายเครียดกันบ้างที่
http://www.oknation.net/blog/niwedsiam/2007/10/04/entry-1

ความคิดเห็นที่ 4 (0)
Supawan วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 22.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/supawan

ช่วยกัสร้างจิตสำนึกเพื่อการอนุรักษ์ค่ะ

ความคิดเห็นที่ 3 (0)
ผีเสื้อพเนจร วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 18.50 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/ontheway
บอกเล่าเรื่องราวผ่านภาพถ่าย http://www.oknation.net/blog/vagrant

น่าเป็นห่วงอ่ะ ..ช่วยๆกัน อนุรักษ์ ครับ

ความคิดเห็นที่ 2 (0)
ขุนเขายะเยือก วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 18.03 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/niran
มหาวิทยาลัยชายขอบ

ขอสนับสนุนการอนุรักษ์ปลาบึก
ขอให้กำลังใจคนลุ่มน้ำของ...นะ

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
เทพระวี วันที่ : 26/09/2007 เวลา : 17.52 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/all
 http://www.oknation.net/blog/esanclassic  

ขอให้ความหลากหลายทางชีวภาพดำรงอยู่เพื่อเกื้อกูลกันต่อไป
************
ด้วยความเคารพ
http://www.oknation.net/blog/esanclassic

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< กันยายน 2007 >>
อา พฤ
            1
2 3 4 5 6 7 8
9 10 11 12 13 14 15
16 17 18 19 20 21 22
23 24 25 26 27 28 29
30            [ Add to my favorite ] [ X ]


คุณชอบเรื่องที่ผมนำมาเสนอหรือไม่
ชอบ
13 คน
พอใช่
2 คน
ต้องแก้ไข
0 คน
แย่งสุดๆๆๆๆ
0 คน

  โหวต 15 คน