• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 54
  • จำนวนผู้ชม : 11480
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
OK Life
พลังความคิด ชีวิตเบิกบาน กับการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง ประสบการณ์และความท้าทาย เติมความหมายให้ชีวิต การทำงาน และการมีส่วนร่วมพัฒนาประเทศไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oklife
วันจันทร์ ที่ 21 ตุลาคม 2562
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 506 , 21:35:09 น.  
หมวด : วิทยาศาสตร์/ไอที

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน wullopp โหวตเรื่องนี้

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล โดย ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดีเป็นประธานพิธีเปิดงานประชุมวิศวกรรมชีวภาพ Life Engineering 2019 พร้อมด้วย ศ.ดร.เคอิจิ อิระมินะ มหาวิทยาลัยคิวชู ประเทศญี่ปุ่น และ รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ มหาวิทยาลัยมหิดล สองประธานจัดงาน นับเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์โดยเป็นการพบกันระหว่างนักวิชาการไทยและญี่ปุ่นชั้นนำทางด้าน Life Engineering จำนวนกว่า 200 คนที่กรุงเทพฯ ณ โรงแรมเอเชีย

 

ผศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดี คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า งานประชุมวิศวกรรมชีวภาพ Life Engineering 2019  เกิดขึ้นได้ด้วยความร่วมมือของ The Society of Instrument and Control Engineers (SICE) ประเทศญี่ปุ่น และ สมาคมวิชาการไฟฟ้า อิเล็กทรอนิกส์ คอมพิวเตอร์ โทรคมนาคม และสารสนเทศแห่งประเทศไทย (ECTI) สาขาวิศวกรรมชีวการแพทย์ วัตถุประสงค์เพื่อเชื่อมต่อเครือข่ายและส่งเสริมพลวัตรในความร่วมมือระหว่างประเทศไทย - ญี่ปุ่น แลกเปลี่ยนงานวิจัยองค์ความรู้ด้านวิศวกรรมชีวภาพหรือชีวการแพทย์ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีระดับสูงที่มีบทบาทต่อการสร้างนวัตกรรมลิ่งประดิษฐ์เพื่อชีวิตและสุขภาพในยุคดิสรัพชั่น ที่สอดคล้องกับเทรนด์ของโลกอนาคต

ภายในงานLife Engineering 2019  นำเสนอสาระความเปลี่ยนแปลงในความก้าวหน้าและความท้าทาย 4 เรื่องสำคัญ คือ 1.การมุ่งสู่อุตสาหกรรมหุ่นยนต์ทางการแพทย์: ยุคใหม่แห่งการรักษาพยาบาล 2. หุ่นยนต์ผ่าตัดสมองผ่านกล้องเอนโดสโคป 3. มุมมองในองค์ความรู้วิทยาศาสตร์วิศวกรรมชีวภาพ-ชีวการแพทย์  4. โอกาสของการลงทุนวิจัยในเขตนวัตกรรมระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EECi)  

รศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ ประธานจัดงาน และรองคณบดีฝ่ายวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวว่า ผู้เชี่ยวชาญจากประเทศไทยและญี่ปุ่นได้แลกเปลี่ยนประสบการณ์และงานวิจัยที่เป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาวิศวกรรมชีวภาพ หรือชีวการแพทย์ เช่น ความท้าทายการประเมินทักษะการเลื่อยโดยใช้อัตราเร่งเซ็นเซอร์สามแกน , การพัฒนาระบบการวัดแบบ 3 มิติแบบไม่ต้องใช้มือช่วยให้ความผิดปกติของสมองสูงขึ้นและสภาพแวดล้อมการควบคุมแบบบูรณาการสำหรับถุงมือควบคุมแบบนิวเมติก , ระบบเซ็นเซอร์ตรวจสอบสัญญาณการพยากรณ์ความร้อนในการออกกำลังกายเกินพิกัด เป็นต้น รวมถึงการบรรยายหัวข้อต่างๆจากนักศึกษาที่ได้รับรางวัล อาทิ กิจกรรมที่เกิดขึ้นพร้อมกันในการทำความเข้าใจที่เข้าใจง่ายในงานคณิตศาสตร์ , การตรวจสอบ EEG-DMN โดยใช้ค่าการล๊อคเฟส, การเปิดใช้งานใน Cortex Somatosensory ในระหว่างกระบวนการรับรู้วัตถุ, ข้อเสนอดัชนีสุขภาพพร้อมระบบประสาทอัตโนมัติโดยใช้ภาพวีดีโอ RGB เป็นต้น

          สีสันของงานวิจัยและข้อคิดเห็นสร้างพลังความเคลื่อนไหวที่น่าสนใจยิ่งในวิทยาการต่างๆ เช่น อุปกรณ์เสริมสั่งงานด้วยระบบประสาท, ข้อมูลแบบบูรณาการในเครือข่ายประสาท, การเปรียบเทียบข้อมูล NIRS โดยใช้ฟอร์มที่เป็นมาตรฐาน, ความน่าเชื่อถือระหว่างผู้ทำคะแนนในการให้คะแนนแบบแมนนวลของช่วงระยะหลับ EEG แบบช่องเดี่ยว, การวัดการหายใจและการเต้นของหัวใจโดยใช้ขั้วไฟฟ้าด้วยระบบไดรฟ์เรโซแนนท์, การพัฒนาเครื่องวัดไร้สายชนิดหลายช่องสัญญาณแบบสวมใส่ได้, หุ่นยนต์ทางไกลสำหรับการวินิจฉัยจากระยะไกล เป็นต้น

           ในวันสุดท้ายของงาน Life Engineering 2019  เปี่ยมด้วยแรงบันดาลใจและความก้าวล้ำของเทคโนโลยีเปลี่ยนโลก  เช่น การปลูกกระดูกโดยใช้เทคโนโลยีการพิมพ์ 3 มิติ, หุ่นยนต์ช่วยพยุงคนสูงวัย, การพัฒนาระบบฟื้นฟูแขนขาบนพื้นฐานของการฝึกผสมกันของมอเตอร์และความรู้ความเข้าใจ, แบบจำลองทางคณิตศาสตร์และกล้ามเนื้อโครงร่าง, การออกแบบต้นแบบหุ่นยนต์สำหรับใช้ในโรงพยาบาล, กิจกรรม EEG ในระหว่างการเล่นเกมออกแบบดูเพื่อการตอบสนองทางประสาท, ระบบคำสะกดภาษาไทยในภาษาสมอง, ระบบจัดอันดับอารมณ์ตาม Brain Computer Interface (BCI) สำหรับระบบประสาท, ผลกระทบของเสียงความถี่คงที่ต่อการมองเห็น เป็นต้น 

             ผลสำเร็จของงานเป็นจุดเริ่มต้นมิตรภาพและพลังสร้างสรรค์ที่จะงอกงามต่อไปเพื่อพัฒนาคุณภาพชีวิตของประชาชนและมนุษยชาติ

 

 

อ่านความคิดเห็น

ความคิดเห็นที่ 1 (0)
wullopp วันที่ : 22/10/2019 เวลา : 06.44 น.
http://oknation.nationtv.tv/blog/health2you

ขอให้
ญี่ปุ่น
ไทย
ประสบความสำเร็จในด้านดีทุกๆ ด้าน ครับ...

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< ตุลาคม 2019 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]