• ประภาพรรณ
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : brainasia@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2018-09-18
  • จำนวนเรื่อง : 107
  • จำนวนผู้ชม : 33460
  • ส่ง msg :
  • โหวต 0 คน
OK Life
พลังความคิด ชีวิตเบิกบาน กับการเรียนรู้ที่ไม่หยุดนิ่ง ประสบการณ์และความท้าทาย เติมความหมายให้ชีวิต การทำงาน และการมีส่วนร่วมพัฒนาประเทศไทย
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oklife
วันพฤหัสบดี ที่ 18 มีนาคม 2564
Posted by ประภาพรรณ , ผู้อ่าน : 278 , 17:56:24 น.  
หมวด : ทั่วไป

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 

 

คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล นำโดย รศ.ดร.จักรกฤษณ์ ศุทธากรณ์ คณบดี และรศ.ดร.ยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองคณบดีฝ่ายวิจัยและวิเทศสัมพันธ์  พร้อมด้วยนักวิชาการกลุ่มสาขาวิชาโลจิสติกส์และระบบขนส่งทางราง (CLARE) เข้าพบ ดร.ชยธรรม์ พรหมศร ปลัดกระทรวงคมนาคม นายปัญญา ชูพานิช ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) และ ดร.พิเชฐ คุณาธรรมรักษ์ รองอธิบดีกรมการขนส่งทางราง (ขร.) ณ กระทรวงคมนาคม  ในโอกาสเข้ารายงานการต่อยอดโครงการพัฒนาแอปพลิเคชัน BKK Rail ซึ่งพัฒนาโดยทีมกลุ่มสาขาวิชาโลจิสติกส์และระบบขนส่งทางราง (CLARE) คณะวิศวกรรมศาสตร์ ม.มหิดล ร่วมกับกรมการขนส่งทางราง กระทรวงคมนาคม ในการเชื่อมโยงข้อมูลการเดินทางรถไฟฟ้า จากทุกหน่วยงานผู้ให้บริการทุกเส้นทางในกรุงเทพ ฯ และปริมณฑล ให้ประชาชนสามารถเข้าถึงและใช้ประโยชน์ในการเดินทางได้อย่างมีประสิทธิภาพ  ทั้งนี้ ทางกระทรวงคมนาคมจะนำเสนอต่อที่ประชุมคณะรัฐมนตรี เพื่อให้เกิดการใช้งานอย่างแพร่หลายและเป็นประโยชน์ต่อสาธารณชนต่อไป

 

 

ผศ.ดร.วเรศรา วีระวัฒน์ นักวิชาการ กลุ่มสาขาวิชาโลจิสติกส์และระบบขนส่งทางราง (CLARE) กล่าวว่า แอปพลิเคชัน BKK Rail ปัจจุบันแสดงข้อมูลรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน ประกอบด้วย 7 ฟังก์ชั้น  1) ค้นหาได้ทุกเส้นทางรถไฟฟ้า ทั้ง BTS, BEM และ ARL หรือ Airport Rail Link  เพื่อวางแผนเดินทางและทราบค่าโดยสารที่ประหยัดที่สุด  2) แสดงเวลาตารางการเดินรถ 3) รายละเอียดเส้นทาง  4) ตำแหน่ง ชื่อและรหัสสถานี ราคาค่าโดยสาร 5) แสดงจำนวนที่ว่างอาคารจอดรถ รฟม. 6.แสดงเวลาขบวนรถเข้า-ออก สถานี ARL 7. แสดงสถานะความก้าวหน้าการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าในเขต กทม. และปริมณฑล

 

โดยจุดเด่นของแอปพลิเคชัน BKK Rail คือ สามารถรองรับการค้นหาเส้นทางในรูปแบบออฟไลน์ และออนไลน์ นับเป็นแอปพลิเคชันแรกในประเทศไทยที่มีการรวบรวมข้อมูลการเดินรถไฟฟ้า และข้อมูลรถไฟฟ้าที่ครบถ้วนของทุกหน่วยงานที่ให้บริการรถไฟฟ้า ได้แก่ BTS, BEM และ ARL ทั้งยังเป็นแอปแรกที่สามารถแสดงเวลารถที่เข้าและออกจากชานชาลา สถานีรถไฟ Airport Link แบบ Real Time ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อนักเดินทางและนักท่องเที่ยว ตลอดจนเชื่อมต่อข้อมูลรองรับเส้นทางต่อขยายระบบรางต่างๆในอนาคต แอปพลิเคชัน BKK Rail นี้จะช่วยให้ประชาชนที่ใช้บริการสามารถวางแผนการเดินทางล่วงหน้าและตัดสินใจได้รวดเร็ว โดยทราบค่าใช้จ่าย เพื่อลดค่าใช้จ่ายในการเดินทางให้เดินทางได้ถูกที่สุด เดินทางผ่านสถานีน้อยที่สุด และใช้เวลาเดินทางถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วที่สุด

 

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน BKK Rail ได้ฟรี ทั้งสมาร์ทโฟนระบบ iOS และ Android ได้ที่ลิ้งค์นี้  http://onelink.to/qu5njy

 

 

ด้าน ขร. และ สนข.ได้วางแนวทางที่จะร่วมประสานขับเคลื่อนการพัฒนาแอปพลิชัน BKK Rail ให้สามารถเชื่อมโยงโครงข่ายระบบขนส่งสาธารณะในรูปแบบอื่นๆให้ครอบคลุม และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพื่ออำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์ต่อการส่งเสริมประชาชนมาใช้บริการระบบขนส่งสาธารณะมากยิ่งขึ้น ซึ่งจะเป็นผลดีต่อการพัฒนาคุณภาพชีวิต เมืองที่ยั่งยืนและลดปัญหามลพิษในสิ่งแวดล้อม

 

 

นอกจากนี้ กระทรวงคมนาคมยังสนับสนุนในหลักการพัฒนาโครงการระบบขนส่งทางรางร่วมกับการพัฒนาพื้นที่เมืองโดยรอบสถานีรถไฟฟ้าศาลายาเพื่อเป็นต้นแบบของกระทรวงฯ ในการเตรียมความพร้อมเพื่อรองรับการขยายตัวของระบบคมนาคมขนส่งและการพัฒนาเมืองสมัยใหม่แบบผสมผสานตามแนวทาง Transit-Oriented Development (TOD)

 

___________________________________________

PR AGENCY    :  บ.เบรนเอเซีย คอมมิวนิเคชั่น จำกัด (BrainAsia Communication)

TEL :  ประภาพรรณ 081-899-3599, สุวพัชร 086-341-6567,  E-mail : brainasiapr@gmail.com, www.brainasia.co.th        

 
แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มีนาคม 2021 >>
อา พฤ
  1 2 3 4 5 6
7 8 9 10 11 12 13
14 15 16 17 18 19 20
21 22 23 24 25 26 27
28 29 30 31      [ Add to my favorite ] [ X ]