*/
  • olarn
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : olarn_n@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2009-12-09
  • จำนวนเรื่อง : 15
  • จำนวนผู้ชม : 32261
  • จำนวนผู้โหวต : 5
  • ส่ง msg :
  • โหวต 5 คน
วันพุธ ที่ 28 เมษายน 2553
Posted by olarn , ผู้อ่าน : 1248 , 10:35:12 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ปราสาทบายน ปราสาทบายนถือได้ว่าเป็นศุนย์กลางของนครธม การเข้าไปชมปราสาทนั้นจะใช้ประตูทางเข้าปราสาททางด้านตะวันออก พอรถจอดเทียบตรงทางเข้าปุ๊บเราก็จะสังเกตเห็นทางขวามือมีบริการขี่ช้างชมโบราณสถานสำหรับนักท่องเที่ยวด้วย  ข้อสังเกตอย่างหนึ่งของปราสาทบายนก็คือ ที่นี่ไม่มีกำแพงล้อมรอบเหมือนกับที่อื่นๆ แต่จะถือเอากำแพงล้อมรอบนครธม เป็นเสมือนกำแพงรอบปราสาทบายนแทน สำหรับทางเข้าทางด้านทิศตะวันออกนี้ เมื่อเร....

อ่านต่อ

วันจันทร์ ที่ 26 เมษายน 2553
Posted by olarn , ผู้อ่าน : 1458 , 07:43:09 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นครธม จากนครวัด เราก็นั่งรถตู้ที่เช่าไว้วิ่งตามถนนลาดยางสองเลน สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นไม้ ลักษณะเป็นเหมือนป่าโปร่งไม่ค่อยจะเห็นบ้านพักอาศัยของผู้คนมากนัก ในชั่วเวลาไม่กี่อึดใจเราก็มาถึงประตูทางเข้านครธม ประตูแห่งนี้เป็นประตูทางด้านทิศใต้ซึ่งมีสภาพสมบูรณ์ที่สุด ตรงทางเข้าจะมีปฏิมากรรมรูปพิธีกวนเกษียณสมุทรอยู่สองฝั่งสะพานเชื่อมระหว่างถนนกับประตูเมือง โดยปฏิมากรรมด้านหนึ่งก็เป็นรูปเทวดา อีกด้านก็เป....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 เมษายน 2553
Posted by olarn , ผู้อ่าน : 2078 , 09:10:46 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

นครวัด เรานัดกับรถตู้และไกด์นำเที่ยวไว้ให้มารับที่โรงแรมตอน 7.30 น. ไกด์ของเราเป็นคนเขมรแท้ๆ มี ชื่อว่า “เจียด” พูดได้ทั้งภาษาอังกฤษและภาษาไทย แต่งตัวมาในชุดมัคคุเทศน์เต็มยศ เป็นเสื้อเชิร์ตแขนยาวสีครีมมีตราสัญลักษณ์ติดอยู่ตรงไหล่ซ้าย ซึ่งถือเป็นชุดมาตรฐานของที่นี่   หลังจากแนะนำตัวกันเป็นที่เรียบร้อย เราก็ออกเดินทางทันที ลำดับแรกจะต้องแวะซื้อตั๋วเข้าชมกันก่อนที่ บริเวณขายตั๋วของอุทยานประวัติศาส....

อ่านต่อ

วันพุธ ที่ 21 เมษายน 2553
Posted by olarn , ผู้อ่าน : 3146 , 08:41:51 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

ตลาดเก่า พาหนะโดยสารที่เราใช้บริการนำส่งจากตัวโรงแรมมายังตลาดเก่านั้น เป็นพาหนะที่ชาวเขมรเรียกว่า “ตุ๊กตุ๊ก” เรียกเหมือนรถสามล้อเครื่องบ้านเราครับ แต่ของที่นี่เป็นสองล้อพ่วงครับ  สองล้อพ่วงในความหมายผมก็คือ “มอเตอร์ไซค์ เทียมเกวียน” บรรยายให้เห็นภาพก็คือเป็นรถมอเตอร์ไซค์ผู้หญิงทั่วไป แล้วก็ดัดแปลงด้านหลังให้พ่วงกับรถลากที่ทำเป็นที่นั่งสองแถวหันหน้าชนกัน มีหลังคาคลุม เหมือนกับที่นั่งของรถสามล้อถ....

อ่านต่อ

วันอังคาร ที่ 20 เมษายน 2553
Posted by olarn , ผู้อ่าน : 3624 , 22:49:01 น.  
หมวด : ท่องเที่ยว

พิมพ์หน้านี้
โหวต 1 คน

เสียมราฐอยู่ดีๆ ก็ได้เดินทางมาเยือนจังหวัดเสียมราฐของกัมพูชาในกลางเดือนมีนาคมอันร้อนระอุของปี 2553 โดยที่ไม่ได้ตั้งใจและไม่ได้เตรียมตัวใดๆ ทั้งสิ้น รู้แต่เพียงว่าที่นี่เป็นจังหวัดที่ตั้งของปราสาทนครวัด นครธม อันเป็นสิ่งมหัศจรรย์อย่างหนึ่งของโลก นอกจากนั้นก็ไม่รู้เรื่องอะไรเลย เพิ่งจะมาสืบค้นหาคำว่า “เสียมราฐ” ภายหลังนี่เอง ก็ได้ความว่า เสียมราฐ เป็นชื่อที่คนไทยเรียกจังหวัดนี้ แปลตรงๆว่า “สยามรัฐ หร....

อ่านต่อ


/3