• ดินกี่เก่า
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : paper_idea@yahoo.com
  • วันที่สร้าง : 2007-11-21
  • จำนวนเรื่อง : 23
  • จำนวนผู้ชม : 47058
  • ส่ง msg :
  • โหวต 11 คน
เมืองแพร่เมืองงาม
เล่าเรื่องเมืองแพร่จากปัจจุบันย้อนไปในอดีต ข่าวสารและเหตุการณ์ต่าง เท่าที่จะรวบรวมมาได้ที่เกิดขึ้นที่เมืองแพร่ พร้อมภาพเก่าในอดีตที่หาชมยากและผลงานของชมรมอนุรักษ์สถาปัตยกรรมท้องถิ่นเมืองแพร่
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/oldphrae
วันเสาร์ ที่ 24 พฤศจิกายน 2550
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 1528 , 01:10:32 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เหตุเกิดที่เมืองแพร่ โรงแรมเก่าอายุประมาณ๘๐ ปีสร้างด้วยไม้ทั้งหลังกำลังจะถูกรื้อเสียแล้วล่ะครับเย็นวานนี้ ขณะที่ออกจากบ้านไปซื้อของ ผ่านหน้าอาคารไม้ท่าทางสูงวัยเห็นคนขนข้าวของอกมาเข้าไปไต่ถามจึงได้ความว่า ที่นี่ไม่มีคนอยู่นานแล้ว เลยจะรื้อทิ้งเสียตามที่ได้ยินได้ฟังมา อาคารนี้เคยเป็นโรงแรมมาก่อน เรียกกันว่าโรงแรมนายแกละต่อมาได้เปลี่ยนชื่อเป็นโรงแรมวัฒนชัย ภายหลังมาลูกหลานได้ย้ายครอบครัวออกไปกันจนหม....

อ่านต่อ

วันศุกร์ ที่ 23 พฤศจิกายน 2550
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 1269 , 00:13:48 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

 จากดินกี่... ถึงเฮือนเก่า   คงมีหลายคนเคยเห็นภาพถ่ายเก่าๆ สมัยคุณปู่ยังหนุ่มคุณย่ายังสาวและมีอีกหลายคนจดจำภาพในอดีตเหล่านั้นได้อย่างแจ่มชัด ทั้งบ้านเรือนข้าวของเครื่องใช้ ยวดยานที่เคยสัญจรไปมาผ่านท้องถนนที่ขรุขระ  จวบจนปัจจุบันที่ความเป็นเมืองอันทันสมัยได้เข้ามาแทน บ้านบางหลังไม่สามารถอยู่ร่วมกับความเปลี่ยนแปลงนั้นได้ หลายหลังเก่าแก่ทรุดโทรม ไม่มีคนอยู่ดูแลจนต้องถูกรื้อถอน ทุบทิ้งอย....

อ่านต่อ

วันพฤหัสบดี ที่ 22 พฤศจิกายน 2550
Posted by ดินกี่เก่า , ผู้อ่าน : 408 , 23:55:35 น.  
หมวด : ศิลปะ/วัฒนธรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

...แต่ก่อนนั้นการศึกษาเล่าเรียนไม่แพร่หลายทั่วไปเหมือนสมัยปัจจุบันเพราะฉะนั้นผลที่ฉายสะท้อนให้เห็นในเรื่องเป็นผู้รู้คุณค่าทางสุนทรียะ  จึงจำกัดอยู่แต่ในหมู่เจ้านายขุนนางและพระภิกษุสงฆ์บางองค์เท่านั้น  ความจริงชนชั้นสามัญย่อมได้รับความบันเทิงใจจากความงามของวัดวาอาราม ได้รับความผ่องแผ้วแห่งจิตใจจากพระพุทธปฏิมากรแต่ประชาชนเหล่านั้นหาได้รู้สำนึกตนไม่ว่าศิลปนี้เองที่ขัดเกลานิสัยและยกจิตใจของเขาอย่างลึกซึ้....

อ่านต่อ


/5