• อ๊อดสารคาม
  • ranking : สมาชิกทั่วไป
  • email : olympic2549@hotmail.com
  • วันที่สร้าง : 2007-07-16
  • จำนวนเรื่อง : 306
  • จำนวนผู้ชม : 257162
  • ส่ง msg :
  • โหวต 53 คน
อ๊อดสารคาม
ทุกเรื่องราวหลากหลายในชีวิตชายคนนี้
Permalink : http://oknation.nationtv.tv/blog/olympic2549
วันเสาร์ ที่ 19 มกราคม 2556
Posted by อ๊อดสารคาม , ผู้อ่าน : 1005 , 23:20:06 น.  
หมวด : ตำรวจ-อาชญกรรม

พิมพ์หน้านี้
โหวต 0 คน

เผยไทย 10 คน มีปืน 1 กระบอกยุ่นจาก 100 มีกระบอกเดียว อเมริกามีเพียบ

 

   จากกรณี เหตุยิงกันตายในท้องที่ สน.ทองหล่อ แล้วญาติผู้ตายตั้งข้อสงสัยว่าทำไมสังคมทุกวันนี้จึงฆ่ากันตายง่ายนัก และสงสัยว่ามาเที่ยวแค่นี้ต้องพกปืนมาด้วยหรือ

   สมาคมนักข่าวอาชญากรรมแห่งประเทศไทยโดยนายศิโรจน์ มิ่งขวัญ นายกสมาคมฯ ศึกษาถึงปัญหาอาวุธปืน หัวข้อ มาเที่ยวแค่นี้ต้องพกปืนมาด้วยหรือพบว่าจากการรวบรวมข้อมูล เพื่อศึกษาปัญหาอาชญากรรม และสาเหตุที่ผ่านมานั้น ระบุสาเหตุการตายคือตายตามธรรมชาติ เช่น ป่วยตาย ตายตามอายุขัย และตายผิดธรรมชาติ คือตายด้วย อุบัติเหตุ และถูกฆาตรกรรม ซึ่งการถูกยิงด้วยอาวุธปืนเป็นส่วนหนึ่งของสาเหตุการฆาตรกรรมด้วย ซึ่งรูปแบบนั้นมีทั้งเอาปืนไปยิงผู้อื่น และเอาปืนยิงตัวเอง และเกี่ยวกับอาวุธปืนนั้นมี 2 ประเภท คือปืนในระบบเช่นปืนที่ใช้ในราชการหทารตำรวจกรมการปกครอง เจ้าหน้าที่ป่าไม้ และที่รัฐอณุญาตออกให้กับประชาชนเพื่อป้องกันทรัพย์สิน ที่เชื่อกันว่ามีฐานข้อมูล สามารถตรวจสอบความเป็นเจ้าของได้ และปืนนอกระบบคือปืนเถื่อน อย่างปืนไทยประดิษฐ์ ปืนปากกาที่กลุ่มนักเรียนเอาไปยิงกัน หรือแม้กระทั่งปืนในระบบที่ถูกขโมย หรือปล้น ออกไป ก็จะกลายเป็นปืนนอกระบบทันที อย่างการปล้นปืนจากค่ายทหาร เป็นต้น ซึ่งปืนนอกระบบจะไม่สามารถตรวจสอบระบุความเป็นเจ้าของ และผู้ใช้ได้

   บทบาทของอาวุธปืน มีทั้งด้านบวกคือการป้องกัน และด้านลบคือการรุกราน อย่างสมัยล่าอาณานิคม อาวุธปืนถูกใช้เป็นเครื่องมือในการแผ่ขยายปกป้องผลประโยชน์ของผู้ล่าอาณานิคม แต่ถูกมองเป็นเครื่องมือแห่งการรุกรานต่อชนพื้นเมืองที่ใช้เพียงลูกดอกธนู ดังนั้นการมีอาวุธปืนจึงเปรียบเสมือนการมีอำนาจ การปกป้อง และการเป็นผู้อันธพาลในเวลาเดียวกัน

   โดยวิวัฒนาการของอาวุธปืนควบคู่สังคมอย่างสหรัฐอเมริกาที่ยิงกันบ่อยๆตามโรงเรียน ส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากวัฒนธรรมที่ก่อเกิดจากการต้องมีอาวุธปืนเพื่อก่อร่างสร้างประเทศ ต่อสู้กับชนพื้นเมือง ปลูกฝังเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในชีวิตประจำวัน หรือวัฒนธรรมเท็กซัส ส่วนประเทศไทยมีความคุ้นเคยกับอาวุธปืน ในประวัติศาสตร์เป็นการปกป้องบ้านเมือง สมัยนั้นการรวบรวมปืนไว้มากๆ ถือเป็นสิ่งจำเป็น แต่เมื่อสังคมเปลี่ยนไป บทบาทของปืนก็เปลี่ยนไป ปืนมีความจำเป็นเพื่อใช้ปกป้องทรัพย์สินจากโจรผู้ร้าย ซึ่งรูปแบบคือควรอยู่ในที่ตั้งไม่ควรพกพาออกมานอกบ้าน แต่ปืนกลับกลายเป็นสิ่งที่ถูกพกพาออกมาจึงเป็นการสร้างปัญหา ทั้งที่เอาไปยิงคน และเอาไปเป็นเครื่องมือในการ ชิงทรัพย์ ปล้นทรัพย์ อีกอย่างคือความคุ้นเคยต่ออาวุธปืนที่แสดงออกอย่างในหนัง ในละครก่อนข่าว หลังข่าว ที่ยิงกันทั้งเรื่อง และความคุ้นเคยต่ออาวุธปืนในรูปแบบของๆเล่น ที่เด็กๆสามารถหาซื้อได้ตามร้านขายของชำทั่วไป

   ส่วนข้อเสนอแนะการแก้ปัญหาอาวุธปืนนั้น หากเน้นแก้ระบบ หรือแก้กฏหมาย ให้การขออนุญาตยุ่งยาก หรือเพิ่มโทษหนัก เบา ก็จะช่วยได้ในระดับหนึ่ง แต่อาจไม่ได้ช่วยให้ทุเลาเบาบางลง เพราะยังมีปืนนอกระบบอยู่ และคนก็จะหันไปหาปืนนอกระบบ หรือปืนเถื่อนมากขึ้น แต่ต้องแก้ที่วัฒนธรรม ค่านิยมความคิดว่า

   “วีรบุรุษกับฆาตรกรนั้น มีเส้นแบ่งบางมากหากพกปืน

   ส่วนข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธปืน ประเทศไทยมี พระราชบัญญัติ อาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน พ.ศ. 2490 คือมีมาตั้งแต่ สมัยเปลี่ยนแปลงการปกครอง ยุค 2475 และปรับปรุงแก้ไขประกอบกันมาเป็นระยะๆ

   ทั้งนี้ข้อมูลเกี่ยวกับอาวุธปืนในระบบ ระบุปี 2535 กระทรวงมหาดไทย อนุญาตตั้งร้านค้าอาวุธปืนและเครื่องกระสุนปืนนั้น มีจำนวนร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาต จำนวน 335 ใบอนุญาต ปี 2552 มีจำนวนร้านค้าที่ขอออกใบอนุญาตเพิ่มขึ้น จำนวน150 ใบอนุญาต รวมถึงปัจจุบันมีร้านค้าที่ได้รับใบอนุญาต จำนวนทั้งสิ้น 485 ใบอนุญาต แยกเป็นในเขตกรุงเทพมหานคร จำนวน 367 ใบอนุญาต ในจังหวัดอื่น จำนวน 118 ใบอนุญาต

 

   ในปี พ.ศ. 2550-2553 ร้านจำหน่ายกระสุนปืนได้แจ้งจำนวนการจำหน่ายกระสุนปืน ประเภทกระสุนปืนลูกโดด จำนวน 240,000 นัด กระสุนปืนลูกซอง จำนวน 1,067,664 นัด ข้อมูลในเมื่อปี 2554 อาวุธปืนที่อนุญาตให้บุคคลครอบครองทั่วประเทศมี 2 ประเภท คือ อาวุธปืนสั้น จำนวน 3,675,320 กระบอก อาวุธปืนยาว จำนวน 2,450,214 กระบอก รวมจำนวน 6,124,534 กระบอก ทั้งนี้คิดเป็นอัตราส่วนโดยประมาณ สำหรับประชากรไทยใน 10 คน จะมีปืน 1 กระบอก

 

   อย่างไรก็ตามอาวุธปืนนอกระบบ หรือปืนเถื่อน ที่ไม่สามารถระบุที่มาที่ไป และผู้ครอบครองได้น่าจะมีในจำนวนที่ไม่แตกต่างกันนัก

 

   ขณะเดียวกันมีเหตุการณ์การกราดยิงเกิดขึ้นครั้งใหญ่ๆ ในสหรัฐอเมริการะหว่างปี 2525-2555 มีถึง 49 ครั้ง ที่ฆาตกรซื้ออาวุธมาอย่างถูกกฎหมาย มีเพียง 11 ครั้ง และเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก สหรัฐอเมริกาเป็นประเทศที่มีอาวุธปืนต่อหัวประชากรมากที่สุดในโลก คือประชากรจำนวน 270 ล้านคนมีอาวุธในครอบครอง หรือโดยเฉลี่ย คิดเป็นชาวอเมริกันทุกๆ 10 คน มีปืน 9 กระบอก ส่วนประเทศที่มีอาวุธปืนรองลงมา คือเยเมน ฟินแลนด์ ไซปรัส และอิรัก ส่วนประเทศที่มีประชากรครอบครองอาวุธปืนน้อยที่สุด คือ ญี่ปุ่น ซึ่งต่อ 100 คน มีเพียง 1 คนเท่านั้นถือมีอาวุธปืน และเมื่อดูความรุนแรงจากการฆาตกรรมด้วยอาวุธปืน เมื่อเทียบกับประเทศที่พัฒนาแล้ว เช่น ในยุโรป แคนาดา อินเดีย และออสเตรเลีย ข้อมูลก็ชี้ว่า สหรัฐมีอัตราความรุนแรงที่เกิดจากปืนล้ำหน้ามากกว่าประเทศอื่น โดยสถิติของชนิดอาวุธที่ใช้ฆาตกรรม คิดเป็นปืนร้อยละ 68 จากประเภทอาวุธทั้งหมด แต่ถ้าหากเทียบกับประเทศอื่นๆ ในโลก ประเทศที่ถือว่ามีความรุนแรงจากปืนมากที่สุด คือฮอนดูรัส และบางประเทศในอเมริกาใต้และแอฟริกาใต้

/////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////////

 

แสดงความคิดเห็น


ถึง บล็อกเกอร์ ทุกท่าน โปรดอ่าน
   ด้วยทาง บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) ได้ติดต่อขอความร่วมมือ มายังเว็บไซต์และเว็บบล็อกต่าง ๆ รวมไปถึงเว็บบล็อก OKnation ห้ามให้มีการเผยแพร่ผลงานอันมีลิขสิทธิ์ ของบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ บนเว็บ blog โดยกำหนดขอบเขตของสิ่งที่ห้ามทำ และสามารถทำได้ ดังนี้
ห้ามทำ
- การใส่ผลงานเพลงต้นฉบับให้ฟัง ทั้งแบบควบคุมเพลงได้ หรือซ่อนเป็นพื้นหลัง และทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือ copy code คนอื่นมาใช้
- การเผยแพร่ file ให้ download ทั้งที่อยู่ใน server ของคุณเอง หรือฝากไว้ server คนอื่น
สามารถทำได้
- เผยแพร่เนื้อเพลง ต้องระบุชื่อเพลงและชื่อผู้ร้องให้ชัดเจน
- การใส่เพลงที่ร้องไว้เอง ต้องระบุชื่อผู้ร้องต้นฉบับให้ชัดเจน
จึงเรียนมาเพื่อโปรดปฎิบัติตาม มิเช่นนั้นทางบริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ฯ จะให้ฝ่ายดูแลลิขสิทธิ์ ดำเนินการเอาผิดกับท่านตามกฎหมายละเมิดลิขสิทธิ์
OKNATIONกฎกติกาการเขียนเรื่องและแสดงความคิดเห็น
1 การเขียน หรือแสดงความคิดเห็นใด ๆ ต้องไม่หมิ่นเหม่ หรือกระทบต่อสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ หรือกระทบต่อความมั่นคงของชาติ
2. ไม่ใช้ถ้อยคำหยาบคาย ดูหมิ่น ส่อเสียด ให้ร้ายผู้อื่นในทางเสียหาย หรือสร้างความแตกแยกในสังคม กับทั้งไม่มีภาพ วิดีโอคลิป หรือถ้อยคำลามก อนาจาร
3. ความขัดแย้งส่วนตัวที่เกิดจากการเขียนเรื่อง แสดงความคิดเห็น หรือในกล่องรับส่งข้อความ (หลังไมค์) ต้องไม่นำมาโพสหรือขยายความต่อในบล็อก และการโพสเรื่องส่วนตัว และการแสดงความคิดเห็น ต้องใช้ภาษาที่สุภาพเท่านั้น
4. พิจารณาเนื้อหาที่จะโพสก่อนเผยแพร่ให้รอบคอบ ว่าจะไม่เป็นการละเมิดกฎหมายใดใด และปิดคอมเมนต์หากจำเป็นโดยเฉพาะเรื่องที่มีเนื้อหาพาดพิงสถาบัน
5.การนำเรื่อง ภาพ หรือคลิปวิดีโอ ที่มิใช่ของตนเองมาลงในบล็อก ควรอ้างอิงแหล่งที่มา และ หลีกเลี่ยงการเผยแพร่สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบหรือวิธีการใดก็ตาม 6. เนื้อหาและความคิดเห็นในบล็อก ไม่เกี่ยวข้องกับทีมงานผู้ดำเนินการจัดทำเว็บไซต์ โดยถือเป็นความรับผิดชอบทางกฎหมายเป็นการส่วนตัวของสมาชิก
คลิ้กอ่านเงื่อนไขทั้งหมดที่นี่"
OKnation ขอสงวนสิทธิ์ในการปิดบล็อก ลบเนื้อหาและความคิดเห็น ที่ขัดต่อความดังกล่าวข้างต้น โดยไม่ต้องชี้แจงเหตุผลใดๆ ต่อเจ้าของบล็อกและเจ้าของความคิดเห็นนั้นๆ
   

กลับไปหน้าที่แล้ว กลับด้านบน

<< มกราคม 2013 >>
อา พฤ
    1 2 3 4 5
6 7 8 9 10 11 12
13 14 15 16 17 18 19
20 21 22 23 24 25 26
27 28 29 30 31    [ Add to my favorite ] [ X ]